M
13/02/2021 14:34

Những chiến công thầm lặng

(LĐTĐ) Sau gần 75 năm ra đời, chiến đấu trên mặt trận thầm lặng nhưng đầy gian khổ, các chiến sĩ thuộc lực lượng An ninh nhân dân ngành Công an đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, lập nên nhiều chiến công vang dội góp phần bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng, sự bình yên của đất nước.…

Nâng cao cảnh giác và nghiệp vụ tuyệt đối không để tin tặc tấn công Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn mạng lưới công nghệ thông tin Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng

Cống hiến thầm lặng

Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, mạng lưới internet được phủ sóng rộng khắp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm sử dụng công nghệ cao phát triển, biến tướng với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn.

Đặc biệt, trong năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Với sự bùng phát và lây lan nhanh chóng của dịch Covid–19, các thế lực thù địch, “anh hùng bàn phím” cũng đua nhau tung tin thất thiệt gây hoang mạng dư luận, rối loạn lòng dân.

Trước tình huống đó, những chiến sĩ An ninh mạng đã phát hiện, xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh, góp phần đập tan âm mưu, thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh chống phá đất nước, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với Việt Nam.

Những chiến công thầm lặng
Ảnh minh họa.

Chia sẻ về những ngày tháng gian truân chống “giặc Covid” trên không gian mạng, các chiến sĩ thuộc Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao vẫn nhớ như in vụ ngày thông tin về trường hợp của bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 xuất hiện trên mạng xã và bắt đầu lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Vào thời điểm này, Việt Nam đã và đang làm công tác kiểm soát dịch tốt, 16 người nhiễm bệnh đều được cách ly và điều trị kịp thời. Thế nhưng, khi bệnh nhân số 17 xuất hiện và được cho là khai báo y tế không trung thực, từng đi nhiều nơi tiếp xúc với nhiều người trước khi chính thức phát bệnh đã khiến người dân hoảng loạn và lo sợ.

Nhiều người công khai chỉ trích, lên án thậm chí bóc mẽ, thêm thắt đời tư và câu chuyện của bệnh nhân số 17 để thông tin thêm giật gân hơn. Và chỉ trong một buổi tối có đến hàng chục nghìn thông tin không chính xác được lan truyền trên không gian mạng.

Trong tình hình đó, các đối tượng phản động cũng coi đây là ngòi nổ để đăng các bài viết xuyên tạc, bôi nhọ, phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ trong công tác chống dịch Covid-19. Để ổn định tình hình hôm đó, lãnh đạo đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ vào cuộc nắm bắt, phân loại, đối chiếu các dạng thông tin.

Rà soát, lập danh sách với các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, các bài viết có nội dung công kích vô căn cứ để tiến hành các biện pháp ngăn chặn. Đồng thời, phối hợp với Công an các địa phương mời, gọi hỏi, xử lý các đối tượng đăng tin sai sự thật.

Làm việc không có ngày nghỉ, nhiều ngày liền không có thời gian về thăm nhà, các tin mới luôn được cập nhật; các bài về vi phạm pháp luật phải nắm 24/24... vất vả là thế nhưng, những người chiến sĩ ấy vẫn nỗ lực làm việc quên mình để với mong muốn mang lại một không gian mạng lành mạnh, một cuộc sống bình yên cho người dân.

Giữ vững an ninh Tổ quốc

Cùng với chiến sĩ An ninh mạng, các đồng chí công tác trong nhiều đơn vị khác nhau thuộc lực lượng An ninh nhân dân cũng đã và đang ngày đêm chiến đấu với âm mưu, phương thức hoạt động tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, phản cách mạng, lập nên những chiến công vang dội, xuất sắc cho dân tộc.

Khẳng định vai trò và những chiến công của các chiến sĩ An ninh, tại Lễ kỷ niệm Ngày Truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trải lòng: Chiến công nối tiếp chiến công đã bồi đắp nên truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh nhân dân, đó là tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Dù chiến đấu trên mặt trận thầm lặng nhưng đầy gian khổ, khó khăn bởi âm mưu, phương thức hoạt động tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, phản cách mạng, nhưng những chiến sĩ An ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, lập nên những chiến công vang dội, xuất sắc.

Có thể thấy, trong lực lượng An ninh, có những đơn vị nghiệp vụ luôn âm thầm, lặng lẽ đóng góp vào nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên của cuộc sống. Những chiến công của họ đôi khi không mấy ai được biết đến. Những vất vả, khó khăn, hy sinh của họ khó kể hết thành lời.

Đơn cử như, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội là một trong những sự kiện nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông quốc tế. Tại Hội nghị có gần 3.000 phóng viên thuộc hơn 200 hãng thông tấn, báo chí quốc tế đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đưa tin về sự kiện. Truyền thông quốc tế đã đưa tin đậm nét xung quanh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai; các phóng viên quốc tế ngưỡng mộ công tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên của Việt Nam và đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam.

Để đảm bảo an ninh tuyệt đối an toàn cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, lực lượng An ninh cùng các lực lượng, đơn vị chức năng đã hoàn thành khối lượng công việc vô cùng lớn trong vòng một thời gian rất ngắn. Hàng trăm phương án, kế hoạch chi tiết cùng đông đảo cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an với vũ khí, khí tài hiện đại nhất; trắng đêm không ngưng nghỉ, quyết tâm nỗ lực, triển khai quyết liệt các phương án; siết chặt an ninh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Hội nghị Thượng đỉnh.

Hay như những chiến sĩ An ninh của Cục An ninh Nội địa trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã ngày đêm không quản ngại gian khó, nỗ lực phấn đấu quyết tâm bám trụ bản làng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng thế trận An ninh nhân dân, giữ vững bình yên, bảo đảm an ninh các địa bàn chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Các chiến sĩ An ninh luôn nhận được những tình cảm nồng ấm, chân tình của bà con các đồng bào dân tộc sinh sống trên các địa bàn.

Những chiến công, thành tích đó của lực lượng An ninh Nhân dân đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý cho các đơn vị thuộc lực lượng an ninh: 3 Huân chương Sao Vàng, 39 tập thể được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng ngàn lượt tập thể và cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các hạng...

Tết Nguyên đán đã cận kề, các chiến sĩ An ninh vẫn đang miệt mài thực hiện nhiệm vụ, giữ gìn sự bình yên cho đất nước để người dân được vui xuân, đón Tết một cách trọn vẹn.

Lê Thắm

Nguồn :