Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” cho các hộ gia đình công nhân về quê đón Tết, sum họp gia đình.
Bình Dương: Triển khai hỗ trợ tiền xe cho người lao động về quê đón Tết “Hành trình mùa xuân” đưa hàng trăm sinh viên về quê đón Tết Ấm tình những chuyến xe công đoàn đưa công nhân về quê đón Tết

Tối 4/2 (tức 25 tháng Chạp), những hộ gia đình công nhân đầu tiên trong chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” đã rời Ga Sài Gòn để về quê đón Tết, sum họp gia đình.

10 năm mới được về quê

“Chuyến tàu mùa xuân” là chương trình do Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM tổ chức. Chương trình gồm những chuyến tàu miễn phí dành cho những đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc trong thi đua lao động, sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia hoạt động công đoàn và người lao động nhiều năm liền không có điều kiện về quê ăn Tết.

Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”
Chuyến tàu tối 4/2 có 162 hộ gia đình với 472 người, trong đó 230 cháu thiếu nhi về quê ăn Tết.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao tặng vé tàu hỏa đến 567 hộ gia đình đoàn viên công đoàn với 2.006 người về quê, khởi hành từ Sài Gòn tới Hà Nội, trên 17 chuyến tàu được tổ chức vào các ngày từ 4/2 đến ngày 7/2 (từ 25 đến 28 tháng Chạp).

Riêng trong chuyến tàu tối 4/2 có 162 hộ gia đình với 472 người, trong đó 230 cháu thiếu nhi, về quê ở các tỉnh từ TP.HCM ra miền Trung, điểm đến cuối là Ga Đồng Hới (Quảng Bình).

Quê Bình Định nhưng đã 3 năm nay chỉ đón Tết ở TP.HCM, anh Nguyễn Đoàn Công Duy và vợ không giấu nổi sự xúc động khi cầm trên tay chiếc vé tàu nghĩa tình.

Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”
Gia đình anh Nguyễn Đoàn Công Duy vui mừng vì được về quê ăn Tết.

Trong lúc chờ tàu, anh Duy kể, những năm trước, vì dịch bệnh Covid-19 và kinh tế khó khăn nên gia đình của anh chưa được về quê sum họp với người thân. Nếu không có những tấm vé tàu này thì có lẽ gia đình anh Duy sẽ lại tiếp tục không về quê dịp Tết.

"Thật may mắn khi năm nay gia đình tôi có thể về quê ăn Tết nhờ nhận được một cặp vé miễn phí của Công đoàn công ty và Liên đoàn Lao động TP.HCM. Có lẽ, Tết năm nay sẽ là Tết vui nhất của cả gia đình", anh Duy bày tỏ.

Tương tự, chị Ngô Thị Tuyền Giang (quê Quảng Ngãi) đã hơn 10 năm không về quê ăn Tết. Hoàn cảnh của chị Giang rất khó khăn, một mình nuôi 2 con nhỏ, chị Giang chỉ mong thực hiện được ước nguyện của chồng trước khi mất là đưa cả gia đình về quê ăn Tết.

Nhận tấm vé tàu và phong bao lì xì, chị Giang xúc động nói: "Khi Công đoàn công ty thông tin về việc nhận được suất vé về quê, tôi và các con rất mừng và hạnh phúc đến nỗi không ngủ được. Cuối cùng, sau 10 năm, ba mẹ con cũng đã được về quê, đồng thời cũng thực hiện được ước nguyện của chồng rồi".

Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”
Bà Trần Thị Diệu Thúy, Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM trao quà và lì xì cho những lao động về quê đón Tết.

Ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM, cho biết, năm nay, số lượng vé tăng nhiều hơn so với mọi năm.

Theo ông Thành, khi nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người lao động, nhiều gia đình công nhân gặp khó khăn, thấu hiểu được điều này, đơn vị đã chăm lo cho khoảng 30.000 công nhân, với đa dạng nhiều hoạt động, hình thức.

"Chúng tôi cũng có nhiều hoạt động khác chăm lo cho các công nhân tại khu nhà trọ. Tính đến nay, các cấp Công đoàn của TP.HCM đã vận động, trao tặng hơn 26.000 vé tàu, vé xe, vé máy bay với số tiền hơn 16 tỷ đồng", ông Thành cho hay.

Đồng loạt hỗ trợ công nhân về quê đón Tết

Cũng trong ngày 4/2, tại Cung Văn hóa lao động, Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” tiễn hơn 200 đoàn viên nghiệp đoàn và người lao động tự do về quê đón Tết.

Ông Nguyễn Trọng Tính, Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP.HCM cho biết, chương trình tiếp sức cho đoàn viên các nghiệp đoàn và người lao động Thành phố nhằm thực hiện ước mơ về quê đón Tết cùng gia đình.

Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”
Các cấp Công đoàn của TP.HCM đã vận động, trao tặng hơn 26.000 vé tàu, vé xe, vé máy bay với số tiền hơn 16 tỷ đồng.

"Đây là hoạt động góp phần cùng các cấp, các ngành Thành phố thực hiện chính sách an sinh xã hội, đồng thời lan tỏa thông điệp đoàn kết, chia sẻ với tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau", ông Tính nói.

Tại Bình Dương, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng tổ chức lễ trao vé tàu miễn phí và tiễn công nhân lao động về quê đón Tết cùng gia đình. Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã dự lễ tiễn công nhân lên tàu.

Tại buổi lễ, có 200 công nhân đại diện cho 1.450 công nhân lao động được về quê trên chuyến tàu xuân nghĩa tình. Ngoài ra, các công nhân còn được lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà Tết, lì xì trước khi lên tàu về quê.

Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”
Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà cho công nhân trước giờ lên tàu.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, để có thể duy trì việc tổ chức đưa đón công nhân về quê đón Tết cùng gia đình, ngay từ sớm Liên đoàn Lao động tỉnh đã lên kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực, tích cực vận động các nhà hảo tâm.

Để lựa chọn, trao tặng đúng đối tượng, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các cấp Công đoàn rà soát, lên danh sách, đặc biệt là những trường hợp đã lâu chưa được về đón Tết cùng gia đình. Việc làm này cũng là sự tri ân của tỉnh đối với sự đóng góp của người lao động.

Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”
Đồng chí Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương lì xì cho công nhân trước giờ lên tàu.

Trước đó vào ngày 3/2, thực hiện chương trình "Chuyến xe nghĩa tình", Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã tiễn 400 công nhân đầu tiên của tỉnh về quê đón Tết Nguyên đán 2024 tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Riêng trong ngày 3/2 đã có 10 chuyến xe đưa gần 400 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã thăm hỏi, động viên và lì xì cho mỗi công nhân số tiền 100.000 đồng/người. Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức 35 chuyến xe, đưa gần 1.500 lao động về quê đón Tết. Dịp Tết Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai đã chi khoảng 450 tỉ đồng để chăm cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Lâm Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Hà Nội yêu cầu tăng cường phổ biến pháp luật cho người lao động

Hà Nội yêu cầu tăng cường phổ biến pháp luật cho người lao động

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn.
TP.HCM: Đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động

TP.HCM: Đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch triển khai có hiệu quả Quyết định số 1400 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030”.
Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!

Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!

(LĐTĐ) Mặc dù có xu hướng giảm, nhưng trong năm 2023, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ), số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng trên địa bàn cả nước vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Trước thực tế này, các cơ quan chức năng đã đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó có việc, tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chăn ngừa từ sớm những nguy cơ mất ATLĐ.
Người lao động có bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ 30/4-1/5, Giỗ Tổ Hùng Vương?

Người lao động có bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ 30/4-1/5, Giỗ Tổ Hùng Vương?

(LĐTĐ) Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động không bắt buộc phải đi làm vào các ngày lễ. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi có sự đồng ý của người lao động.
Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả tiền lương như thế nào?

Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả tiền lương như thế nào?

(LĐTĐ) Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được trả ít nhất 300% so với tiền lương thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường.
Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Tìm giải pháp việc làm cho người lao động

Di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Tìm giải pháp việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt đề án di dời Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 để chuyển đổi thành khu đô thị thương mại dịch vụ ven sông Đồng Nai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng loạt lao động tại các doanh nghiệp (DN) tại đây cũng cần được giải quyết việc làm.
Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người lao động được trả lương thế nào?

Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người lao động được trả lương thế nào?

(LĐTĐ) Nếu đi làm đúng ngày 30/4 và 1/5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả lương làm thêm giờ.
Tổng LĐLĐ Việt Nam nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

Tổng LĐLĐ Việt Nam nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam nhất trí với dự thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) gửi Chính phủ đề xuất về việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng

Lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị tại một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước có thể nhận mức lương cơ bản từ 60 - 70 triệu đồng mỗi tháng...
Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội

Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có báo cáo về việc giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội do doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn hoặc tái cơ cấu.
Xem thêm
Phiên bản di động