M
06/04/2020 18:24

Nhiều nỗ lực chặn dịch nơi cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Những ngày qua, để phòng dịch Covid-19, các đội Thanh tra Giao thông vận tải đã tích cực phối hợp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông nơi cửa ngõ Thủ đô. Tất cả đều nêu cao tinh thần, ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, cách ly, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn…

nhieu no luc chan dich noi cua ngo thu do Ngành giao thông quyết liệt phòng chống dịch Covid-19
nhieu no luc chan dich noi cua ngo thu do Chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và công cộng
nhieu no luc chan dich noi cua ngo thu do Chú trọng công tác chăm lo nâng cao sức khỏe người lao động

Nỗ lực ngăn chặn dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng, Chính phủ cũng như Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh mẽ để ứng phó. Một trong những biện pháp đó là thành lập 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô.

nhieu no luc chan dich noi cua ngo thu do
Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội tại một chốt chặn dịch nơi cửa ngõ Thủ đô.

Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố tại các cửa ngõ, trục chính giao thông liên tỉnh hoặc nội bộ, hoạt động liên tục 24/24 giờ mỗi ngày. Được biết, các tổ công tác ngoài lực lượng Thanh tra Giao thông còn có Cảnh sát giao thông, công an, y tế… Nhiệm vụ chủ yếu của các chốt là đo thân nhiệt, rà soát dấu hiệu dịch bệnh Covid-19 đối với từng người dân ra vào Thành phố.

Từ ngày 4/4, Hà Nội đã bắt đầu xử phạt nghiêm những trường hợp ra đường không có việc cần thiết. Cùng với tuyên truyền, đây là một giải pháp mạnh mẽ để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Với tầm nhìn xa, Hà Nội xác định việc thành công hay không thành công trong ngăn chặn và chiến thắng dịch bệnh phụ thuộc chủ yếu vào việc chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội. Hy vọng rằng, không cần phải đợi đến lúc bị phạt mới chấp hành, mọi người hãy tuân thủ nghiêm việc cách ly để hạn chế, kiểm soát lây lan dịch bệnh.

Đồng thời tuần tra, giám sát việc dừng hoạt động toàn bộ các phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải khách; bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông kết hợp tuyên tuyền vận động người dân thực hiện nghiêm chỉ thị cách ly xã hội; xử lý các hành vi cố tình vi phạm.

Trao đổi về nỗ lực chặn dịch nơi cửa ngõ, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Chánh Thanh tra Sở, Chủ tịch Công đoàn Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết, 30 chốt làm nhiệm vụ tại các cửa ngõ ra vào Thành phố luôn nỗ lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn, phục vụ hiệu quả nhất công tác phòng, chống dịch trên toàn địa bàn thành phố.

Đảm bảo sức khỏe trước dịch

Theo ghi nhận, điều kiện cơ sở vật chất tại các chốt kiểm soát cũng khá đầy đủ Từ nhà vệ sinh công cộng, phục trang bảo vệ (khẩu trang, găng tay cao su…), thiết bị phun khử khuẩn… đều được trang bị.

“Để đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ trực tại chốt, mỗi ngày Thanh tra Sở cấp kinh phí hỗ trợ các ca trực 1 bánh mì ruốc; 1 hộp sữa; 1 chai nước cho mỗi người. Ngoài ra, Thanh tra Sở tiếp tục cấp phát gạo, khẩu trang cho các đơn vị. Vì hạn chế tiếp xúc nên Công đoàn Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội giao Chủ tịch Công đoàn bộ phận các đơn vị chủ động mua đồ ăn cho phù hợp từng thời điểm ca trực…” – ông Lê Mạnh Hùng chia sẻ.

nhieu no luc chan dich noi cua ngo thu do
Các tổ công tác hoạt động liên tục 24/24 giờ mỗi ngày, bất kể mưa gió, ngày đêm.
nhieu no luc chan dich noi cua ngo thu do
Các lực lượng phối hợp kiểm soát chặt chẽ người ra vào, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thời gian qua các đơn vị ngành giao thông đã chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và công cộng. Ban thường vụ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức hướng dẫn và yêu cầu các Công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội về phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh…

Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, thời gian qua để chủ động phòng chống dịch, Công đoàn ngành đã yêu cầu các đơn vị cơ sở phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền cách phòng chống dịch Covid-19 qua các trang mạng xã hội của cơ quan, đơn vị và tổ chức công đoàn.

nhieu no luc chan dich noi cua ngo thu do
Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tặng, phát khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn miễn phí tại Thanh tra Sở.

Tại các đơn vị công đoàn cơ sở, Chủ tịch Công đoàn ngành cũng đề nghị cần giữ thái độ bình tĩnh, tập trung. Đặc biệt, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong công tác tuyên truyền cần chú ý cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố và Sở Giao thông vận tải Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, những ngày này bên cạnh công tác kiểm tra, nhắc nhở Ban thường vụ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức chương trình phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid- 19, khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn miễn phí cho cán bộ, công nhân viên chức lao động.

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội Ngô Minh Hoàn cho biết, Công đoàn ngành tổ chức phát 700 khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và hơn 300 tờ rơi, áp phích dán tại nơi dễ quan sát về cách phòng chống dịch.

Đối với Văn phòng Sở, Công đoàn đã trang bị cho mỗi cán bộ 5 chiếc khẩu trang và 1 lọ dung dịch sát khuẩn... đây là một trong những hành động thiết thực, ý nghĩa hướng tới cán bộ, công nhân viên chức lao động thuộc Công đoàn ngành trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới, phức tạp hơn.

Đinh Luyện - Minh Hoàn

Nguồn :