M
20:50 | 12/03/2020

Các đơn vị ngành giao thông:

Chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và công cộng

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) thời gian qua, Ban thường vụ Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã tổ chức hướng dẫn và yêu cầu các Công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố và Sở GTVT Hà Nội về phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh…

kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong Khai báo y tế toàn dân: Cả cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19
kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong Hà Nội thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong Kỳ cuối: Chống dịch Covid-19, lạc quan nhưng không chủ quan!
kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong Muôn kiểu chống dịch Covid-19 của công nhân

Qua công tác kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền thường xuyên tại các công đoàn trực thuộc, thông tin về Covid-19 luôn được Ban thường vụ Công đoàn ngành cung cấp đầy đủ, kịp thời, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch đã góp phần giúp người lao động hiểu rõ và thực hiện.

kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong

Hướng dẫn khử khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách tại nơi làm việc.

Quanh công tác tăng cường giám sát, tập trung tuyên truyền về Covid-19, qua kiểm tra Ban thường vụ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã ghi nhận nhiều Công đoàn cơ sở như: Cơ quan Văn phòng Sở GTVT Hà Nội, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Ban Duy tu hạ tầng các công trình giao thông, Trung tâm quản lý và điều hành Giao thông đô thị, Công ty CP Công trình giao thông Hà Nội, Công ty CP Công trình giao thông 2 Hà Nội, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây, Công ty CP Quản lý G7 taxi, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới… đã có nhiều chủ động trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Tại những đơn vị này, Công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng vào các ngày cuối tuần để đảm bảo môi trường làm việc.

kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong

Tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại nơi làm việc và các phương tiện giao thông công cộng.

Nhiều đơn vị tổ chức cấp phát khẩu trang cho người lao động; đặt các lọ nước rửa tay khô, trang bị đầy đủ xà phòng, dung dịch rửa tay tại các khu vệ sinh. Cùng với đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cũng được chú trọng, đồ ăn, thức uống được tăng cường rau, hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho người lao động; cung cấp đủ nước uống, nước sạch; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động…

Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, thời gian qua để chủ động phòng chống dịch, Công đoàn ngành đã yêu cầu các đơn vị cơ sở phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền cách phòng chống dịch Covid-19 qua các trang mạng xã hội của cơ quan, đơn vị và tổ chức công đoàn.

kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong

Tổ chức tặng, phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại bến xe.

Bằng sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo và sự vào cuộc của toàn bộ đội ngũ công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn ngành đã và đang cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thể hiện quyết tâm cao trong công tác phòng, chống, nỗ lực khống chế, không để dịch bệnh xảy ra.

Tại các đơn vị công đoàn cơ sở, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cũng đề nghị cần giữ thái độ bình tĩnh, tập trung. Đặc biệt, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong công tác tuyên truyền cần chú ý cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố và Sở GTVT Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chia sẻ thêm về công tác liên quan, ông Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết, để ngăn ngừa dịch Covid-19, Ban Thường vụ Công đoàn ngành yêu cầu các Công đoàn cơ sở trực thuộc thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại nơi làm việc.

kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong

Tại các vị trí phải tiếp xúc trực tiếp có những hướng dẫn cụ thể để khách hàng, người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn đúng cách.

Người lao động rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí; bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín, vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.

Người lao động cũng cần giữ ấm cơ thể, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe, như: tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; ăn chín, uống chín, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay...

kiem tra viec phong chong dich covid 19 o cac don vi nganh giao thong

Khuyến cáo phòng chống Covid-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng.

Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách hàng có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì bản thân thực hiện hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách hàng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, báo cho người quản lý hoặc người làm công tác y tế tại nơi làm việc. Không có thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ mắc Covid-19.

Đối với người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm cao, ngoài những khuyến cáo trên, cần lưu ý người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn; sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết.

Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn…

Đinh Luyện - Minh Hoàn

Nguồn :