M
24/09/2020 21:29

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn khối giáo dục, đào tạo quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Năm học 2019 - 2020 là năm học đặc biệt, năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Tây Hồ đã chủ động, sáng tạo, áp dụng nhiều giải pháp về dạy và học phù hợp với tình hình thực tế. Trong năm học, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác từ đó đạt nhiều kết quả trong hoạt động công đoàn.

Công đoàn cơ sở cần đổi mới hoạt động, để không nhàm chán với đoàn viên Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 Công đoàn Y tế Việt Nam: Tôn vinh điển hình tiên tiến giai đoạn 2016- 2020

Báo cáo kết quả hoạt động công đoàn năm học 2019 - 2020, đồng chí Ngô Xuân Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ cho biết tổng số công đoàn cơ sở thuộc khối giáo dục hiện nay là 30 đơn vị với tổng số 1531/1526 cán bộ, nhà giáo, người lao động trong đó khu vực công lập có 25 công đoàn cơ sở với 1475 đoàn viên, khu vực ngoài công lập có 5 (2 công đoàn cơ sở đang hoạt động) với 45 đoàn viên.

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn khối giáo dục, đào tạo
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Phạm Bá Vĩnh tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Trong năm học 2019 - 2020, công đoàn từ quận tới cơ sở đã phối hợp tích cực với chính quyền, chuyên môn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch; từng bước đổi mới tổ chức các hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Đồng thời, các công đoàn cơ sở chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Năm học 2019 - 2020, 100% công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động ngay từ đầu năm học đảm bảo chất lượng, đi vào thực chất.

Công đoàn cơ sở tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn chăm lo điều kiện làm việc cho cán bộ giáo viên nhân viên đặc biệt quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ giáo viên nhân viên diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho cán bộ giáo viên nhân viên đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Canh Tý, hỗ trợ 128 cán bộ giáo viên nhân viên, con cán bộ giáo viên nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 70 triệu đồng.

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn khối giáo dục, đào tạo
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố và Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ tặng Cờ và Bằng khen của LIên đoàn Lao động Thành phố cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Liên đoàn Lao động quận phối hợp cùng Phòng Giáo dục và đào tạo quận chỉ đạo Ban chấp hành công đoàn cùng ban giám hiệu các trường chủ động giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, các quy định đối với cán bộ giáo viên nhân viên, người lao động. Năm học 2019 - 2020 có 1211 cán bộ giáo viên nhân viên được khám sức khỏe định kỳ, 1528 người được đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Liên đoàn Lao động quận và Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà đã ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động, khám sức khỏe miễn phí cho hơn 1000 đoàn viên, trong đó có 529 đoàn viên đến từ 17 trường trên địa bàn quận. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đảm bảo cho công nhân viên chức lao động được khám, tư vấn và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhằm sớm phát hiện và chữa trị kịp thời các vấn đề sức khỏe.

Liên đoàn Lao động quận phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo quận tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động đoàn viên thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của công đoàn các cấp; tuyên truyền thực hiện các chương trình, kế hoạch của nhành và nhiệm vụ năm học, tổ chức phát động các đợt thi đua cao điểm. Năm học 2019 - 2020, 610 cán bộ giáo viên đã được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị…

Cùng với đó công tác tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của ngành giáo dục cũng được chú trọng triển khai. Trong năm học phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm vẫn được duy trì tốt ở các trường, có 248 sáng kiến kinh nghiệm đăng ký thực hiện trong đó có 89 sáng kiến đã được ứng dụng vào thực tiễn. Công tác đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu quả hoạt động của công đoàn giáo dục các cấp, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh được Liên đoàn Lao động quận quan tâm thực hiện đúng quy định.

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn khối giáo dục, đào tạo
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ tặng Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Với những nỗ lực trong năm học vừa qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ cho 1 tập thể, Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 cá nhân; Công đoàn giáo dục Hà Nội tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt, Học tốt” trong năm học 2019 - 2020; Liên đoàn lao động quận Tây Hồ tặng giấy khen cho 15 công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 10 công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm học 2019 - 2020.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực trực Quận ủy Tây Hồ đã chúc mừng, biểu dương những kết quả mà công đoàn các trường học quận Tây Hồ đã đạt được trong năm học 2019 - 2020.

Theo Phó Bí thư người làm chủ tịch công đoàn phải là người hiểu được tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của đoàn viên, công đoàn từ đó phải quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho họ, đó là hai vấn đề quan trọng nhất của hoạt động công đoàn.

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn khối giáo dục, đào tạo
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ trao quà cho con công nhân viên chức lao động vượt khó, học giỏi năm học 2019 - 2020

Trong năm học vừa qua công đoàn giáo dục quận đã triển khai rất nhiều nội dung, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, cán bộ giáo viên và người lao động; tuyên truyền vận động giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, tổ chức các phong trào thi đua… đều đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đặc biệt nhiều phong trào thi đua được triển khai hiệu quả trong đó phong trào sáng kiến cải tiến trong dạy và học với 248 sáng kiến là con số ấn tượng của công đoàn các trường trong năm học vừa qua. Năm học mới, hy vọng các sáng kiến được áp dụng rộng rãi hơn nữa trong dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên toàn quận.

Với những kết quả đó đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị công đoàn các trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua, phối hợp hiệu quả hơn nữa công tác giữa Liên đoàn Lao động quận và Phòng Giáo dục và đào tạo, phấn đấu trong năm học mới thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ của ngành đã đề ra.

Nguyễn Hoa

Nguồn :