M
24/09/2020 15:18

Công đoàn Y tế Việt Nam: Tôn vinh điển hình tiên tiến giai đoạn 2016- 2020

Hôm nay (24/9), Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến công nhân viên chức lao động ngành Y tế (giai đoạn 2016- 2020). Tại Hội nghị, đã có 25 tập thể và 98 cá nhân là công nhân viên chức lao động tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động trong 5 năm qua được tôn vinh.

Hỗ trợ tài chính cho nhân viên y tế nhiễm Covid-19
Bảo vệ chiến sĩ áo trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19
Sôi nổi chung kết cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế"

Theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình: Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai hiệu quả các phong trào, cuộc vận động thi đua yêu nước và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Công đoàn Y tế Việt Nam: Tôn vinh điển hình tiên tiến giai đoạn 2016- 2020
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, trong 5 năm qua, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp phát động, tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đội ngũ công nhân viên chức lao động toàn ngành.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đổi mới, sáng tạo, với phương châm “Tham mưu giỏi, Cải tiến nhiều, Trách nhiệm cao vì đoàn viên công đoàn ngành Y tế”, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trong ngành triển khai các phong trào thi đua đa dạng và phong phú về cả hình thức và nội dung chuyên môn, phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao của cơ quan, đơn vị.

Do vậy, trong 5 năm qua, các phong trào thi đua tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của ngành Y tế, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong hoạt động công đoàn nhằm phát huy trách nhiệm và sức sáng tạo của mỗi đoàn viên, góp phần nâng cao hiệu quả chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động ngành Y tế như: “Tham mưu giỏi, Cải tiến nhiều, Trách nhiệm cao vì đoàn viên công đoàn ngành Y tế”, “Mỗi ngày một sáng kiến cải tiến thiết thực, hiệu quả”…

Bên cạnh đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở ngành Y tế tổ chức triển khai các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế phát động như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”; “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…

Công đoàn Y tế Việt Nam: Tôn vinh điển hình tiên tiến giai đoạn 2016- 2020
Các tập thể và cá nhân được tôn vinh điển hình tiên tiến giai đoạn 2016- 2020.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện dịch Covid-19 tại nước ta, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các đơn vị liên quan tổ chức, triển khai phong trào thi đua "Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19"; qua đó đã huy động, vận động các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, lọ nước sát khuẩn tay, hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho 25 đơn vị, với 258 cán bộ y tế tham gia tăng cường chống dịch tại miền Trung với mức hỗ trợ 1 tháng lương cơ bản/cán bộ; hỗ trợ các cán bộ y tế mắc Covid-19, với mức 10 triệu đồng/cán bộ,…

Từ kết quả thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020, có nhiều tập thể, cá nhân ngành Y tế đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các phần thưởng cao quý; ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương, các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng… Đặc biệt là tại hội nghị hôm nay, có 25 tập thể và 98 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động trong 5 năm qua được tôn vinh.

Phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đã được của Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn các cấp, cùng các thành tích mà các cá nhân và tập thể tiêu biểu đạt được trong 5 năm qua. Đây là những nhân tố tích cực nhất, những tấm gương tiêu biểu nhất của ngành Y tế, thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng và chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, trong giai đoạn tới, nhiều khó khăn thách thức đang đặt ra, các yếu tố về chính trị, về kinh tế, tình hình dịch bệnh, thiên tai, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn đến nền kinh tế và xã hội của nước ta nói chung và ngành Y tế nói riêng. Đồng thời, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Từ đó, đặt ra yêu cầu cho công đoàn các cấp luôn phải chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung phương thức chỉ đạo hoạt động; phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế và của đất nước.

Công đoàn Y tế Việt Nam: Tôn vinh điển hình tiên tiến giai đoạn 2016- 2020
Quang cảnh diễn ra hội nghị.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam, công đoàn các cấp ngành Y tế cần tiếp tục thực hiện các nội dung trọng tâm trong thời gian tới như: Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp công tác tuyên truyền đến các đoàn viên y tế và nâng cao vai trò của đoàn viên y tế trong việc tuyên truyền các chính sách, chủ trương, hoạt động của ngành Y tế, đặc biệt trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19…

Đồng thời, tăng cường công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, chú trọng chăm sóc sức khỏe cho các đoàn viên, người lao động công tác, làm việc tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe, các đối tượng yếu thế thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực. Khuyến khích các cấp công đoàn tích cực huy động nguồn lực xã hội, mở rộng các đối tác phúc lợi để mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị đề nghị mỗi tập thể, mỗi cá nhân được tôn vinh hôm nay không chủ quan, thoả mãn, mà trong thời gian tới phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Cán bộ công đoàn các cấp cần tiếp tục gương mẫu, trách nhiệm, suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo để thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công việc...

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động ngành Y tế giai đoạn 2021 – 2025 đến các cấp công đoàn, toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Minh Khuê

Nguồn :