M
24/09/2020 15:52

Công đoàn cơ sở cần đổi mới hoạt động, để không nhàm chán với đoàn viên

(LĐTĐ) Sáng 24/9, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” trong khối doanh nghiệp với sự tham dự, chia sẻ kinh nghiệm của các đồng chí cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở.

Nhiều hoạt động thiết thực, vì lợi ích đoàn viên Liên đoàn Lao động quận Long Biên vận động, thành lập thêm 2 công đoàn cơ sở Xây dựng tổ chức Công đoàn luôn là Mái ấm

Tọa đàm là hoạt động thiết thực, hưởng ứng chủ đề hoạt động năm 2020 theo Nghị quyết số 08/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là năm “Nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở”, qua đó thực hiện tốt chức năng của tổ chức Công đoàn, nâng cao vị trí, vai trò của công đoàn cơ sở, thu hút đông đảo công nhân lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

Công đoàn cơ sở cần đổi mới hoạt động, để không nhàm chán với đoàn viên
Đồng chí Nguyễn Quốc Long - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Long Biên phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: B.D

Thông qua tọa đàm, Liên đoàn Lao động quận Long Biên cũng mong muốn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, góp phần đẩy mạnh phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trên địa bàn quận Long Biên không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đổi mới.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, đồng chí Vũ Trường Giang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, sẽ làm cho các công đoàn cơ sở tự chủ hoạt động, nhằm tập hợp đông đảo người lao động vào hoạt động công đoàn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Trường Giang, thực tế trên địa bàn quận Long Biên đã chứng minh, nơi nào có tổ chức Công đoàn thì nơi đó thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, tình hình sản xuất, kinh doanh ổn định hơn, người lao động được chăm lo tốt hơn, có nhận thức, ý thức trách nhiệm cao hơn, yên tâm, phấn khởi, gắn bó hơn với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn thì còn bộc lộ những hạn chế, yếu kém trong hoạt động công đoàn ở cơ sở, vai trò của công đoàn cơ sở trong một số doanh nghiệp chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay và mong muốn của người lao động. Việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho công nhân, viên chức, lao động để họ hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia vào các quan hệ lao động còn hạn chế.

Công đoàn cơ sở cần đổi mới hoạt động, để không nhàm chán với đoàn viên
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: B.D

“Có nơi việc thành lập và tổ chức hoạt động công đoàn cơ sở còn mang tính hình thức, đối phó. Cá biệt có công đoàn cơ sở gần như không hoạt động, tiếp tục để người sử dụng lao động hiểu không đúng, không đầy đủ về tổ chức Công đoàn, không thu hút được người lao động, người lao động không thiết tha gắn bó với Công đoàn…”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên nêu thực tế.

Từ thực tế trên, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” khối doanh nghiệp để thực hiện phương châm “Hướng hoạt động về cơ sở”, để tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn khẳng định và phát huy những kết quả đã đạt được, cùng nhau thảo luận tìm ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém, đổi mới, chủ động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Quốc Long - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Long Biên đánh giá cao hoạt động ý nghĩa này của tổ chức Công đoàn, bởi nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại cơ sở, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trên địa bàn quận.

Khái quát về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn quận từ đầu năm đến nay, đồng chí Nguyễn Quốc Long đề nghị, tại diễn đàn này, đại diện các công đoàn cơ sở cần mạnh dạn chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong quá trình hoạt động; đồng thời phát huy vai trò của Chủ tịch Công đoàn cơ sở, kịp thời có tiếng nói, đề xuất những vướng mắc cần tháo gỡ với lãnh đạo Quận ủy và Liên đoàn Lao động quận để hoạt động hiệu quả, chất lượng hơn trong thời gian tới.

“Chúng tôi mong các đồng chí cán bộ công đoàn - với vai trò, trách nhiệm là người đứng đầu của tổ chức Công đoàn tại cơ sở - sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, qua đó xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, phát triển”, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Long Biên kỳ vọng.

Công đoàn cơ sở cần đổi mới hoạt động, để không nhàm chán với đoàn viên

Đồng chí Trần Văn Hưng - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex. Ảnh: B.D

Tại buổi tọa đàm, các đồng chí cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở đã phát biểu, nêu ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề như: Thực trạng hoạt động công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp; vai trò, trách nhiệm của cán bộ công đoàn trong triển khai thực hiện hoạt động công đoàn cơ sở; việc triển khai tổ chức đối thoại, tư vấn pháp luật cho người lao động; tổ chức Hội nghị người lao động, tham gia xây dựng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; vai trò của công đoàn cơ sở trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động...

Kết luận tọa đàm, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã xác định phương châm hoạt động: Đổi mới quyết liệt, hiệu quả, hướng về cơ sở, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động và vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đồng chí Phan Thị Thu Hằng cho biết, mặc dù từ đầu năm đến nay, các hoạt động công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở hoạt động đảm bảo hiệu quả, thực chất. Liên đoàn Lao động quận cũng luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, bắt đầu từ cán bộ công đoàn cơ sở thông qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, tư vấn về pháp luật lao động và công đoàn...

“Công đoàn cơ sở cần đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, sao cho hoạt động công đoàn luôn đổi mới, không nhàm chán với đoàn viên. Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn cần chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, thúc đẩy các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt, cần chủ động tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tổ chức các hoạt động, cùng hướng tới mục đích cuối cùng là xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam phát triển bền vững”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng đề nghị.

Bảo Duy

Nguồn :