Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân, viên chức, lao động:

Nhiệm vụ cấp bách, lâu dài và thường xuyên

Công nhân, viên chức, lao động là lực lượng đi đầu, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Để xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động đông về số lượng, vững mạnh về chất lượng, xứng tầm với đòi hỏi của thời kỳ hội nhập, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng này được xác định là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài và thường xuyên của cả hệ thống chính trị, qua đó góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, trình độ học vấn, chuyên môn nghề nghiệp cho công nhân, viên chức, lao động.
Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật Trực tuyến: Những điểm mới đáng quan tâm về chế độ bảo hiểm xã hội và chính sách việc làm Công tác giáo dục pháp luật được triển khai sâu rộng

Bài 1: Đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Để giúp công nhân, viên chức, lao động hiểu về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện đúng luật, điều quan trọng và trước tiên là phải nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật cho người lao động. Muốn được như thế, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân, viên chức, lao động cần được thực hiện đồng bộ, sáng tạo và hiệu quả với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị.

Xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn

Sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, đặc biệt là từ khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, giai cấp công nhân nước ta đã có những chuyển biến quan trọng, tăng nhanh về số lượng, đa dạng về cơ cấu, chất lượng được nâng lên, đã hình thành ngày càng đông đảo bộ phận công nhân trí thức; đang tiếp tục phát huy vai trò là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiên phong là Đảng Cộng sản Việt Nam, giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhiệm vụ cấp bách, lâu dài và thường xuyên
Một Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới công nhân, viên chức, lao động do Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng tổ chức

Tuy nhiên, xét về trình độ chính trị, kiến thức hiểu biết pháp luật, do những nguyên nhân khác nhau, vẫn còn một bộ phận công nhân - chủ yếu là lực lượng công nhân trẻ hạn chế về nhận thức, nhất là nhận thức về chính trị, xã hội, về trách nhiệm công dân, về ý thức trách nhiệm và kỷ luật lao động. Từ những hạn chế trong ý thức chính trị, hiểu biết pháp luật của một bộ phận không nhỏ công nhân và tâm lý a dua, chạy theo đám đông nên thời gian qua đã xuất hiện một số điểm nóng liên quan đến xung đột của công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất như việc công nhân bị lôi kéo biểu tình tại vụ Hải Dương 981, phản đối Luật đặc khu...

Về phía doanh nghiệp, hiện nay, đa số các doanh nghiệp và người sử dụng lao động thuộc các thành phần kinh tế đã quan tâm tạo việc làm và thu nhập cho công nhân lao động, nhưng không ít trường hợp còn vi phạm chính sách, pháp luật đối với người lao động; một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa quan tâm đến việc đào tạo nâng cao trình độ mọi mặt cho công nhân lao động, đặc biệt là công nhân trẻ được nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, tác động ngày càng nhiều từ mặt trái nền kinh tế thị trường làm nảy sinh, gia tăng những vấn đề tiêu cực, vi phạm pháp luật trong công nhân lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và tư tưởng, tình cảm của công nhân, người lao động.

Đất nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cùng với xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Các hiệp định không chỉ đề cập đến khía cạnh thương mại mà còn đề cập tới khía cạnh lao động và môi trường. Để thực hiện tốt các tiêu chuẩn lao động theo cam kết trong Hiệp định thương mại tự do, một số chính sách về lao động - việc làm, cũng như pháp luật liên quan đến lĩnh vực này buộc phải điều chỉnh.

Nhiệm vụ cấp bách, lâu dài và thường xuyên
Giúp công nhân, viên chức, lao động cập nhật những chế độ, chính sách mới của Đảng, Nhà nước là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thời gian gần đây, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã được ban hành và triển khai thực hiện với nhiều thay đổi quan trọng. Trong đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 và sắp tới là Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực vào 1/1/2021 đã, đang và sẽ tác động lớn đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng và không xuất được hàng, không ít doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc giải thể, cắt giảm lao động vì không thể duy trì hoạt động… đã ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của hàng triệu người lao động.

Những vấn đề trên đặt ra vấn đề cấp thiết trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, thái độ, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; giúp công nhân, viên chức, lao động cập nhật những chế độ, chính sách mới của Đảng, Nhà nước; nâng cao kiến thức pháp luật về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, cũng như của một người lao động khi tham gia vào quan hệ lao động. Điều này không chỉ thiết thân với bản thân người lao động, mà cả những người chủ sử dụng lao động, lãnh đạo các đơn vị cũng cần hiểu biết về luật và thực thi đúng luật để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Và để làm được điều này, rất cần sự vào cuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Đáp ứng nhu cầu thiết thân của người lao động

Là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, thời gian qua, ý thức được trách nhiệm của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm… đã tích cực vào cuộc chuyển tải các thông tin về chế độ, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến công nhân, viên chức, lao động.

Nhiệm vụ cấp bách, lâu dài và thường xuyên
Một buổi giao lưu trực tuyến, phổ biến những quy định mới của Bộ luật Lao động tới người sử dụng lao động và người lao động quận Hai Bà Trưng do Liên đoàn Lao động quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức

Qua thực tiễn nắm bắt nhu cầu của công nhân, viên chức, lao động tại cơ sở, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cho biết: Thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận đã nhận được nhiều yêu cầu tư vấn của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn quận liên quan đến hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, chế độ làm việc, chế độ tiền lương, thưởng…

“Chúng tôi thấy tỷ lệ không nhỏ người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp không nắm rõ hoặc hiểu rất mơ hồ về quyền lợi của bản thân khi làm việc tại doanh nghiệp, đơn vị. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nhiều chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động đang có sự thay đổi mà không phải người lao động nào cũng cập nhật kịp thời. Đặc biệt, những chính sách liên quan đến người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: Tiền lương ngừng việc, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động, chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động đã ký kết, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, cho nghỉ việc vì lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kính tế… là những vấn đề được người lao động rất quan tâm” - bà Dung cho hay.

Là đầu bếp làm việc tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội, chị Đàm Thị Hương Ngần cho hay: Tôi, cũng như nhiều người lao động trong Khách sạn rất quan tâm đến những buổi tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật do Công đoàn tổ chức, vì qua đó giúp giải đáp những vướng mắc của bản thân về chế độ, chính sách. Đặc biệt, thông qua các buổi tuyên truyền, chúng tôi có cơ hội nắm thêm về quyền lợi của bản thân, như: Tiền lương, tiền thưởng, chế độ nghỉ thai sản, bảo hiểm xã hội, các khoản trợ cấp…

“Cá nhân tôi thấy rằng đây là hoạt động cần phải được tổ chức đều đặn, thường xuyên hơn nữa để doanh nghiệp và người lao động cùng hiểu về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên, giúp tìm ra tiếng nói chung trong quan hệ lao động, từ đó trở lên gắn kết, chia sẻ và thấu hiểu hơn, không chỉ trong công việc mà còn đối với cuộc sống hàng ngày”.

Nắm bắt được nhu cầu của công nhân, viên chức, lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành như: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Công an Thành phố, Bảo hiểm xã hội Thành phố... tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao trình độ nhận thức về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Đặc biệt, báo Lao động Thủ đô - cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động thành phố, trong thời gian qua đã tận dụng thế mạnh truyền thông, tổ chức hàng chục cuộc giao lưu trực tuyến mỗi năm nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân, viên chức, lao động.

Bài 2: Giao lưu trực tuyến: Kênh truyền đạt chính sách, pháp luật hiệu quả

Bảo Duy - Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động