Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân và tiếp tục quan sát thị trường

Tuần giao dịch này 18/4-22/4, thị trường chứng khoán khó có thể bứt phá để hướng đến các vùng giá cao hơn mà có thể sẽ cần lùi về các vùng giá thấp để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nếu cầu bắt đáy đủ tốt, thanh khoản được cải thiện thì VN-Index có thể hồi phục trở lại.
Nhà đầu tư săn tìm “gà đẻ trứng vàng” tại khu phía Tây Hà Nội HoSE và quyết tâm "công khai, minh bạch" để bảo vệ nhà đầu tư

VN-Index có thể nhanh chóng bứt phá để hướng đến các vùng giá cao hơn

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 11/4 đến ngày 15/4, VN-Index giảm 43,79 điểm (-2,91%) xuống mốc 1.458,56 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 21.377 tỷ đồng trên HSX, giảm mạnh 19,2% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 24,90 điểm (-5,64%) xuống mốc 416,71 điểm.

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, nhiều nhóm ngành ghi nhận mức giảm mạnh trong tuần vừa rồi như: Thép (-10,4%), Chứng khoán (-9,2%), Bất động sản (-6,8%), Dầu khí (-5,9%). Nhóm ngân hàng cũng ghi nhận mức giảm sâu (-4,6%), do nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng có thể ảnh hưởng đến NIM của ngành và nhu cầu tín dụng trong các quý tới. Mặc dù vậy, vẫn có một số ngành lội ngược dòng xu hướng thị trường, thậm chí ghi nhận mức tăng mạnh như: Thủy sản (+8,8%), Dệt may (+4,3%), Bán lẻ (+3,9%) và Bảo hiểm (+1,8%).

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 11/4 đến ngày 15/0, VN-Index giảm 43,79 điểm xuống mốc 1.458,56 điểm
Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 11/4 đến ngày 15/0, VN-Index giảm 43,79 điểm xuống mốc 1.458,56 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), tuần qua, mặc dù chỉ giao dịch 4 phiên nhưng nếu tính trung bình từng phiên và thanh khoản khớp lệnh cũng đi xuống thể hiện việc dòng tiền vẫn đang do dự ở thời điểm hiện tại.

“Với diễn biến hiện tại thì khá là khó để trong tuần giao dịch này 18/4-22/4, thị trường có thể nhanh chóng bứt phá để hướng đến các vùng giá cao hơn mà có thể sẽ cần lùi về các vùng giá thấp để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nếu cầu bắt đáy là đủ tốt thể hiện qua việc thanh khoản được cải thiện thì thị trường mà đại diện là chỉ số VN-Index có thể hồi phục trở lại. Nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong phiên 13/4 khi thị trường test hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỷ trọng nếu một lần nữa VN-Index test lại vùng này”, chuyên gia của SHS nhận định.

Thị trường vẫn đang nỗ lực duy trì trong vùng sideway 142x-153x

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), phiên giảm điểm cuối tuần cộng với mức giảm chung của tuần qua là tương đối tiêu cực. Đà giảm chung trong tuần qua khiến đa số cổ phiếu có mức giảm khá mạnh gây ra mức thiệt hại phổ biến từ 15-30%. Ở chiều ngược lại, số lượng cổ phiếu mang lại mức lợi nhuận 10-15% chiếm thiểu số.

“Đa số các thành phần tham gia thị trường đang chịu mất mát nhiều hơn là kiếm được lợi nhuận. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang nỗ lực duy trì trong vùng sideway 142x-153x và chưa có áp lực phá vỡ kênh dưới của vùng hỗ trợ. Danh mục theo chúng tôi nên tiếp tục ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ và nên hướng về các cổ phiếu có yếu tố cơ bản. Đối với các nhà đầu tư theo mục tiêu đầu tư trung và dài hạn chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để chọn lọc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của TVSI nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Bách, chuyên gia Phân tích và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index đã giảm về vùng hỗ trợ 1.455-1.460 điểm. Sau 3 phiên giảm điểm mạnh trước đó, thị trường sẽ cần thời gian dao động swing để tạo vùng giá cân bằng ngắn hạn trước khi phát đi những tín hiệu về hướng đi kế tiếp. Chuyên gia của BVSC kỳ vọng VN-Index sẽ một lần nữa cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.455-1.460 điểm.

“Mặc dù vậy, chúng tôi cũng cảnh báo kịch bản tiêu cực có thể xảy ra nếu thanh khoản tiếp tục suy yếu và nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực hơn. Trong kịch bản này, chỉ số có thể sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ quanh 1.455 điểm và đối mặt với rủi ro hình thành xu hướng giảm ngắn hạn”, ông Trần Xuân Bách lo ngại.

Do đó, ông Bách khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giải ngân và tiếp tục giữ vị thế quan sát thị trường trong những phiên đầu tuần này. Đối với các vị thế đang có sẵn trong danh mục, nhà đầu tư nên ưu tiên kiếm soát rủi ro bằng cách sử dụng lệnh trailing stoploss để đảm bảo sự an toàn cho danh mục trước những biến động bất ngờ theo hướng không tích cực của thị trường./.

Theo Diệp Diệp/vov.vn

https://vov.vn/kinh-te/nha-dau-tu-nen-han-che-giai-ngan-va-tiep-tuc-quan-sat-thi-truong-post937568.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

(LĐTĐ) Tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô ...
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở ...
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ca dao từ xưa đã mô phỏng “Người thanh nói tiếng cũng thanh” để thấy rằng người Tràng An thanh lịch với ...
Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ lao động mất việc

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ lao động mất việc

(LĐTĐ) Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) dự báo, thời gian tới, người lao động sẽ đối mặt nhiều hơn với nguy cơ mất việc, ...
Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Vừa chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành với doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thông qua đẩy ...
Phát huy vai trò đầu tàu trong hệ thống Công đoàn

Phát huy vai trò đầu tàu trong hệ thống Công đoàn

(LĐTĐ) Với vai trò là đầu tàu, các đơn vị trong Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà ...
Thanh âm tháng 12

Thanh âm tháng 12

(LĐTĐ) Có bao giờ trong dòng chảy mưu sinh, bạn để ý tới thanh âm của cuộc sống? Với tôi, dường như mỗi tháng trong năm có âm sắc riêng. Tháng ...

Tin khác

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

(LĐTĐ) Theo thông tin tối 5/12 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Vì sao chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

Vì sao chậm giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

(LĐTĐ) Thông tin từ Hội nghị với các Bộ, ngành, địa phương về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 11 tháng đầu năm 2022, Bộ Tài chính cho biết, tính đến 30/11 có 54 địa phương và 10 Bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 50%, trong đó còn 6 Bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%; có 3 Bộ và 5 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50% kế hoạch vốn.
Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

(LĐTĐ) Nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là thanh khoản của doanh nghiệp, trong bối cảnh các kênh huy động vốn đều đang bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng.
Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

(LĐTĐ) Các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn điều hành ổn định tỷ giá kéo theo phải tăng lãi suất điều hành sẽ tác động rất lớn đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp cũng như mục tiêu phục hồi kinh tế.
Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, Luật Đấu giá tài sản đã đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đấu giá tài sản, góp phần giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật, nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong việc xử lý tài sản, đặc biệt là tài sản công. Nhưng bên cạnh đó, quá trình thực hiện Luật cũng đã phát sinh một số vấn đề mới, một số quy định của Luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập, nên Bộ Tư pháp đang đề nghị sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

(LĐTĐ) Cuộc đua lãi suất huy động giữa các ngân hàng lại tiếp tục khi mức lãi suất mới liên tục xuất hiện trong những ngày gần đây.
Ngân hàng Nhà nước  tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo các đối tượng báo cáo trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng tuân thủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền.
Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành xu thế toàn cầu, gắn với quá trình phát triển kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số trong ngành tài chính càng quan trọng hơn khi đóng vai trò phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế.
Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

(LĐTĐ) Ngày 17/11, tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn IEC đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách Nhà nước năm 2022 (VDF-2022) với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính”.
Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

(LĐTĐ) Báo cáo công khai Dự toán Ngân sách nhà nước năm 2023 do Chính phủ trình Quốc hội đã được Bộ Tài chính công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến. Một số chuyên gia cho rằng báo cáo vẫn còn nhiều điểm chưa sát với thực tế trong bối cảnh nhiều biến động.
Xem thêm
Phiên bản di động