Nguyên Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thừa nhận sai phạm

Ngày 21/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm do sai phạm trong việc phê duyệt dự án điện mặt trời, gây thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hơn 1.043 tỷ đồng.
Bị can Hoàng Quốc Vượng và các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng cho EVN Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Xuân Văn (Chánh tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa.

Có khoảng 40 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 12 bị cáo tại phiên tòa. Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng có 7 luật sư bào chữa và là bị cáo có nhiều luật sư bào chữa nhất trong số 12 bị cáo. Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập hơn 90 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới phiên tòa.

Trong 8 bị cáo thuộc Bộ Công Thương có bị cáo Hoàng Quốc Vượng (sinh năm 1963, nguyên Thứ trưởng), Phương Hoàng Kim (sinh năm 1973, nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo); 2 bị cáo thuộc Cục Điều tiết điện lực: Trịnh Văn Đoàn (sinh năm 1982, nguyên chuyên viên Phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng), Trần Quốc Hùng (sinh năm 1976, nguyên Phó Trưởng phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng) và các bị cáo thuộc Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Nguyễn Danh Sơn (sinh năm 1966, nguyên Giám đốc công ty), Nguyễn Hữu Khải (sinh năm 1977, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh mua điện), Đỗ Ngọc Tuyền (sinh năm 1988, nguyên chuyên viên Phòng Kinh doanh mua điện), Trương Hoàng Dũng (sinh năm 1982, nguyên nhân viên Phòng Kỹ thuật và Công nghệ thông tin).

Nguyên Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thừa nhận sai phạm
Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Tòa.

4 bị cáo thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Phước gồm: Phan Văn Sang (sinh năm 1972, nguyên công chức Phòng Thanh tra - Kiểm tra 3), Nguyễn Duy Khánh (sinh năm 1966, nguyên Phó Cục trưởng), Trần Văn Định (sinh năm 1965, nguyên Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra 3), Phạm Quang Vinh (sinh năm 1978, nguyên Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ - Dự toán - Pháp chế).

Là người đầu tiên bị thẩm vấn, bị cáo Hoàng Quốc Vượng khai từ ngày 31/8/2018 - 6/4/2020, được giao chỉ đạo tham mưu xây dựng dự thảo quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (quyết định số 13) để thay thế quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ do quyết định này đã hết hiệu lực thi hành.

Trong quá trình tham mưu, xây dựng dự thảo quyết định số 13, Bộ Công Thương đã lập tổ tham mưu, soạn thảo do bị cáo Phương Hoàng Kim làm tổ trưởng.

Bị cáo Hoàng Quốc Vượng thừa nhận quá trình xây dựng dự thảo đã chỉ đạo cấp dưới mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi về giá điện tại tỉnh Ninh Thuận hơn so với Nghị quyết 115 của Thủ tướng Chính phủ (Nghị quyết số 115/NQ-CP). Ngoài ra, bị cáo cũng thống nhất chủ trương đề xuất cho Dự án nhà máy điện mặt trời Thuận Nam được phê duyệt bổ sung quy hoạch.

Theo lời Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, việc đồng ý với chủ trương cho Dự án nhà máy điện mặt trời Thuận Nam được phê duyệt bổ sung quy hoạch để hưởng giá điện ưu đãi cho dự án này là không trái với quy hoạch và không chịu tác động, sức ép của ai.

Bị cáo Hoàng Quốc Vượng cũng thừa nhận đã nhận tiền cảm ơn với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng như cáo trạng nêu. Tuy nhiên, việc nhận tiền đã diễn ra từ lâu, nên bị cáo này không nhớ nhận tiền vào thời điểm nào, ở đâu. Hiện, gia đình bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền 1,5 tỷ đồng.

Bị cáo Vượng thừa nhận sai phạm và cho biết đã vận động gia đình khắc phục số tiền 1,5 tỷ: "Quá trình thực hiện công vụ, nhìn góc độ nào tôi cũng đã làm sai, gây thiệt hại. Tôi thấy mình có trách nhiệm phải hoàn lại".

Sau bị cáo Vượng, Hội đồng xét xử xét hỏi đến bị cáo Phương Hoàng Kim. Cũng giống như bị cáo Vượng, Phương Hoàng Kim thừa nhận nội dung cáo trạng là đúng.

"Bị cáo nhận thức là bị cáo không làm hết chức trách nhiệm vụ là tổ trưởng tổ soạn thảo. Không làm tròn trách nhiệm", Bị cáo Phương Hoàng Kim trình bày.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, bị cáo Hoàng Quốc Vượng được giao phụ trách Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo. Từ ngày 31/8/2018- 6/4/2020, bị cáo Vượng đã trực tiếp chỉ đạo tham mưu xây dựng Dự thảo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Vượng biết rõ các chủ trương của Chính phủ (Nghị quyết số 115/NQ-CP), chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc họp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận đối với các dự án điện mặt trời. Do động cơ vụ lợi, bị cáo Vượng đã nhận 1,5 tỷ đồng của ông Nguyễn Tâm Thịnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam) và cố ý chỉ đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo xây dựng dự thảo Quyết định 13 theo hướng mở rộng đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi và thống nhất chủ trương đề xuất cho Dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam) được phê duyệt bổ sung quy hoạch, xin cơ chế giá 9,35 UScents/kWh cho Dự án này.

Viện Kiểm sát xác định hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ của bị cáo Hoàng Quốc Vượng đã dẫn đến hậu quả thiệt hại cho EVN hơn 1.043 tỷ đồng.

Đối với cựu Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim, trong thời gian từ ngày 31/8/2012 - 6/4/2020, bị cáo Kim được giao làm Tổ trưởng Tổ soạn thảo trực tiếp thực hiện việc xây dựng Dự thảo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg.

Cáo trạng nhận định, bị cáo Phương Hoàng Kim không chỉ đạo Tổ soạn thảo, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo xây dựng Dự thảo Quyết định số 13 theo đúng Nghị quyết 115/NQ-CP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; không báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương về nội dung Dự thảo trái với Nghị quyết số 115/NQ-CP mục đích để Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam được hưởng giá điện ưu đãi; trực tiếp tham mưu, đề xuất bổ sung quy hoạch và giá điện ưu đãi cho Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.

Tin khác

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

11/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng đối với 37 bị cáo.
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Ngày 8/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với nhóm đối tượng giúp sức cho ông chủ Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy buôn lậu điện thoại di động.
Xem thêm
Phiên bản di động