ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI CHẤT VẤN GIÁ XĂNG DẦU

Nguồn cung không thiếu, nhưng vấn đề giá thành cao

(LĐTĐ) Với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xăng, dầu Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, dẫu tình hình thế giới thời gian qua diễn biến phức tạp cũng như hệ lụy từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn song chắc chắn Bộ không để thiếu nguồn cung xăng, dầu. Tuy nhiên, nhiều đại biểu vẫn băn khoăn về vấn đề giá!
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Duy trì và sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là vô cùng quan trọng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn nguồn cung, giá xăng dầu Bộ Công Thương: Tăng hạn mức nhập khẩu xăng dầu để bù đắp thiếu hụt sản xuất trong nước

Giá thấp hơn so với thế giới

Ngày 16/3, tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Chất vấn về việc cung ứng xăng dầu, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Đoàn Hưng Yên) nhận định, thời gian qua giá dầu thế giới luôn tăng cao, nguồn cung trong nước bị thiếu hụt do Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm sản lượng sản xuất vì gặp khó khăn về tài chính.

Nguồn cung không thiếu, nhưng vấn đề giá thành cao
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn Hà Nội) chất vấn Bộ trưởng. Ảnh: VGP

Từ đó phụ phí mỗi thùng dầu tăng từ 2 đến 3 lần so với năm 2021, dẫn đến nhiều doanh nghiệp, đầu mối nhập khẩu xăng dầu buộc phải giảm chiết khấu của các đại lý, giá bán của nhiều đại lý có thời điểm không đủ bù chi phí nên có hiện tượng một số đại lý cửa hàng xăng dầu tư nhân găm hàng, treo biển hết xăng để chờ tăng giá, giá bán lẻ xăng dầu trong nước lên cao nhất trong 8 năm qua ảnh hưởng đến sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu giải pháp trong thời gian tới để bảo đảm lợi ích hài hoà giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu trong nước?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay, trước tình hình giá xăng dầu thế giới và nguồn cung trong nước, từ đầu năm 2022, Bộ Công Thương đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp chỉ đạo nhập khẩu đủ sản lượng để bù vào thiếu hụt. Bộ trưởng khẳng định, hết Quý I/2022 vẫn đảm bảo đủ cho nhu cầu trong nước, cụ thể là đến giữa tháng 2 thì cả nước vẫn còn trữ lượng 3 triệu khối xăng dầu, đủ điều kiện đến hết tháng 3. Trong thời gian tới, các đầu mối của Bộ sẽ tăng cường nhập khẩu hơn mức bình thường (gấp đôi) để đảm bảo dự trữ trong bối cảnh biến động phức tạp của thị trường thế giới.

Về giá, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, liên Bộ Tài chính – Công thương đã điều hành theo đúng quy định của pháp luật, tức là 10 ngày/lần và bám sát giá thế giới. Giá xăng dầu thế giới đã tăng 40-46% so với năm 2021, nhưng trong nước mới tăng 29%, thấp hơn so với thế giới.

So sánh như vậy để thấy rằng giá xăng dầu trong nước đã được điều hành linh hoạt và phù hợp, mức hỗ trợ hiện tại đang ở mức dao động từ 500-1500 đồng/lít xăng dầu. Gần đây, khi giá tăng cao, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành liên quan đã tham mưu Chính phủ kiến nghị Quốc hội giảm thuế môi trường, qua đó giảm giá xăng dầu, hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Trả lời về nguyên nhân giá xăng dầu trong nước có biên độ biến động thấp hơn so với giá cơ sở trên thị trường thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong thời gian qua, Bộ Công Thương cùng với Bộ Tài chính, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, đã sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo Bộ trưởng, “nếu không trích từ Quỹ này 500-1.500 đồng/lít trong một kỳ điều hành thì không thể có giá thấp hơn giá thế giới”, vì "thị trường trong nước và thị trường thế giới như bình thông nhau, để giảm biên độ biến động giá xăng dầu thời gian qua là nhờ Quỹ bình ổn giá xăng dầu".

Cũng theo Bộ trưởng, trong bối cảnh thực hiện nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, thì việc duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu là vô cùng quan trọng, nhưng quỹ này có hạn, hiện còn khoảng trên dưới 600 nghìn tỷ đồng, trong khi đó có doanh nghiệp nhập khẩu âm quỹ này rất lớn. "Khi âm quỹ thì phải chấp nhận ghi nợ để sau này khi giá xăng dầu xuống lại tiếp tục trích lập, khi khó khăn phải bỏ ra dùng”, Bộ trưởng khẳng định.

Trong trường hợp Quỹ bình ổn giá xăng dầu không còn nữa, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Hiện hai Bộ (Tài chính và Công Thương) đã đề nghị Chính phủ và Chính phủ cũng đã xây dựng dự thảo Nghị quyết đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm thuế bảo vệ môi trường. Nhưng nếu khi giá thế giới tăng cao sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuế, phí khác. Hết công cụ thuế, phí mà vẫn không ổn, trong khi giá thế giới cao thì giá trong nước cũng sẽ tăng cao".

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho hay, "để kìm giá, giữ chỉ số CPI, đối tượng dễ tổn thương không khó khăn hơn, thì các bộ ngành, cơ quan hữu quan sẽ đề nghị Chính phủ sử dụng các quỹ an sinh xã hội hỗ trợ từ ngân sách để hỗ trợ đối tượng yếu thế, với doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng dầu".

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Đoàn Tây Ninh) phản ánh, cử tri băn khoăn thời gian tới xăng dầu có giảm giá được không. Thứ hai, cử tri cho rằng cơ cấu tính giá xăng dầu phức tạp, nhiều loại thuế chưa hợp lý. "Cử tri muốn Bộ trưởng làm rõ vì sao xăng dầu là mặt hàng thiết yếu lại chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và việc thu thuế bảo vệ môi trường thời gian qua đã được đầu tư vào công tác bảo vệ môi trường ra sao”?

Giảm sắc thuế nào cần tính toán lại!

Chất vấn Bộ trưởng, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn Hà Nội) cho rằng, việc xem xét điều chỉnh giảm thuế trong thời điểm hiện nay là cần thiết để bảo vệ quyền lợi ích người tiêu dùng trước áp lực giá cả, tuy nhiên giảm sắc thuế nào cần tính toán lại. Theo đại biểu, giảm thuế môi trường có ba điểm bất hợp lý.

Nguồn cung không thiếu, nhưng vấn đề giá thành cao
Ảnh minh họa

Thứ nhất, sẽ không phù hợp với bản chất thuế bảo vệ môi trường. Vì thuế bảo vệ môi trường đánh vào mặt hàng gây ô nhiễm, mức thuế được xây dựng trên mức độ gây ô nhiễm. Nếu giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu sẽ dẫn đến một nghịch lý đó là có những đối tượng có thể gây ô nhiễm cao thì thuế suất thấp nhưng những đối tượng gây ô nhiễm thấp có thể phải chịu thuế cao.

Thứ hai, đối với xăng dầu đã mua dự trữ bắt buộc theo quy định đã chịu mức thuế bảo vệ môi trường hiện hành là 4.000 đồng nhưng khi bán ra sau thời điểm giảm thuế chắc chắn sẽ phải chịu lỗ và điều này chưa phù hợp với nguyên tắc điều hành giá cả, là phải đảm bảo lợi ích của các bên. Nếu lựa chọn một sắc thuế khác thì sẽ không phát sinh nghịch lý này.

Thứ ba, xét về kinh nghiệm quốc tế hiện nay đối với các quốc gia sử dụng công cụ thuế để điều tiết bình ổn giá cả thì đều lựa chọn các sắc thuế khác như thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu… Như đối với Canada, Anh và Bồ Đào Nha hiện nay đang lựa chọn giảm thuế VAT, đối với Ấn Độ, Thái Lan, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt…

Vì vậy, đại biểu cho rằng việc dùng công cụ thuế để điều tiết giá cả trong một số trường hợp là cần thiết, tuy nhiên, lựa chọn sắc thuế nào, đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính đưa ra giải pháp hợp lý.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, chọn sắc thuế nào, ngành Công Thương cũng rất cân nhắc. Qua bàn bạc trong liên ngành và báo cáo với Chính phủ, Bộ Công Thương thấy rằng tình hình rất căng thẳng khi biến động giá thế giới như thế này mà xử lý tình huống nhanh nhất chỉ có thể là thuế môi trường.

Theo Bộ trưởng, ở đây thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong lúc khó khăn chúng ta giải quyết như vậy để cấp bách giảm giá, để cứu được kinh tế, hỗ trợ được người dân. “Còn trong tương lai, tôi đồng ý cần phải nghiên cứu cho phù hợp”, Bộ trưởng nói.

Có hay không việc "găm hàng" xăng dầu từ tuyến vĩ mô?

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) nêu thực tế: Khi hỏi các đại lý xăng dầu trên địa bàn thì được biết do nguồn cung của nhà điều hành ở cấp vĩ mô không đưa xuống, nên đại lý không có hàng để bán. Đề nghị Bộ trưởng cho biết có hay không việc "găm hàng" xăng dầu từ tuyến vĩ mô chứ không chỉ đại lý?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, qua thanh tra 16.800 cửa hàng bán lẻ, có 211 cửa hàng có hiện tượng đóng cửa, trong đó phần lớn đóng cửa do sự cố kỹ thuật. Về việc có hàng hay không, Bộ trưởng cũng cho rằng, “truy đến cùng thì các cửa hàng này nhận xăng dầu từ Nghi Sơn. Nghi Sơn dừng đột ngột thì các cửa hàng này cũng không dễ nhận xăng dầu từ các đơn vị cung cấp khác”.

Cũng theo Bộ trưởng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo kịp thời chia sẻ nguồn cung từ các nhà cung ứng sử dụng hàng nhập của các đơn vị cung ứng khác, đồng thời, tiến hành thanh kiểm tra 33 đơn vị nhập khẩu xăng dầu, có kết quả bước đầu, song do chưa có đủ căn cứ, dữ liệu, thực hiện đủ các quy trình nên chưa báo cáo cụ thể được.

Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh, nếu phát hiện doanh nghiệp đầu mối nào không thực hiện đúng chức năng sẽ xử lý theo quy định pháp luật, mà hình thức xử phạt cao nhất là đình chỉ hoạt động, rút giấy phép kinh doanh. Bộ trưởng cũng khẳng định “không có hiện tượng găm hàng” từ vĩ mô.

Nâng mức dự trữ

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Đoàn Bình Phước), đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Đoàn Kiên Giang) đề nghị Bộ trưởng Công Thương làm rõ giải pháp về nguồn cung để bảo đảm căn cơ việc tiêu dùng của người dân, việc dự trữ của doanh nghiệp trong thời gian tới, nhất là khi thực tế một số nhà máy sản xuất, nhà máy lọc dầu trong nước đến nay vẫn chưa rõ về khả năng duy trì sản xuất?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, trong bối cảnh xăng dầu thế giới diễn biến vừa qua cho thấy nếu không có một chiến lược, giải pháp căn cơ thì trong tương lai, mặt hàng này còn gặp nhiều khó khăn. Đối với hoạt động của doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cần hoàn thiện đề án chiến lược về dự trữ.

Từ góc độ quản lý Nhà nước về ngành, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trước hết phải đẩy mạnh năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước. Hiện, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn do PVN công suất chỉ có 6,5 triệu tấn/năm, cần tiếp tục nâng công suất hoặc ít nhất là duy trì công suất thiết kế để giữ nguồn cung cho xăng dầu trong nước.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan, đặc biệt là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tham mưu các cấp có thẩm quyền giải quyết một cách triệt để những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của liên danh Lọc hóa dầu Nghi Sơn để làm sao đơn vị này phải giữ được cam kết ban đầu là cung cấp cho thị trường lượng xăng dầu nội địa từ 35-40% trong kỳ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tham mưu cho Chính phủ nghiên cứu có thể tăng cường hơn nữa Quỹ bình ổn xăng dầu theo cơ chế trích lập giá xăng dầu bán ra thị trường trong kỳ. Đồng thời với việc nâng quy mô của Quỹ bình ổn, cần xem xét tạo nguồn quỹ này như thế nào, từ ngân sách hay là việc trích lập trên mỗi lít xăng dầu để có thể có được nguồn quỹ bình ổn đúng nghĩa, tuân thủ quy luật thị trường.

Cùng với đó, Bộ tiếp tục tham mưu các cấp có thẩm quyền để nâng mức dự trữ, dự phòng. Hiện nay lượng dự trữ không lớn, chỉ tính theo ngày. Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, phải nâng mức dự phòng lên thì mới ổn định được, thậm chí ít nhất là hàng chục lần so với hiện nay. /.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành:

Dứt khoát chúng ta phải làm chủ sản xuất trong nước!

Tham gia trả lời tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, là một trong những mặt hàng có tác động rất lớn về các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, nhất là kiềm chế lạm phát.

Có thể khẳng định, các công cụ pháp lý đủ để quản lý chặt chẽ ổn định xăng dầu và bảo đảm cung ứng cho sản xuất, đời sống. Tuy nhiên, mặt hàng này ta chưa tự chủ được, còn phụ thuộc vào nhập khẩu nhiều.

Theo Phó Thủ tướng, có 2 vấn đề cử tri, doanh nghiệp và người dân quan tâm là tình trạng một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa không bán và giá tăng liên tục trong mấy kỳ liền. Trong đó, có mấy vấn đề cần làm rõ nguyên nhân để cử tri và nhân dân yên tâm. Về giá xăng dầu tăng cao, có 2 việc, một là do sản xuất của Nhà máy Nghi Sơn sản lượng có suy giảm, nhưng nguyên nhân một số cửa hàng đóng cửa còn là do các kênh phân phối, điều phối chưa làm tốt. Tỷ lệ này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người tiêu dùng. Nguyên nhân chính là việc phối hợp, điều phối có vấn đề.

Theo Phó Thủ tướng, phải bảo đảm có đủ lượng xăng dầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng, đến nay chúng ta khẳng định là có đủ, và giá cả vận hành theo thị trường nhưng có kiểm soát. Về giải pháp, Chính phủ đã họp và điều hành 3 lĩnh vực là sản xuất, nhập khẩu và phân phối. Trong đó sản xuất, nhập khẩu đã kiểm soát, bảo đảm cơ số dự trữ trong 2-3 tháng.

Về điều hành giá, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là mặt hàng phải kiểm soát và bình ổn, phương châm là cố gắng không để xăng dầu ảnh hưởng đến sản xuất và lạm phát. Chính phủ đã thực hiện một loạt giải pháp như sử dụng quỹ bình ổn giá, giảm phí và đã có Nghị quyết báo cáo cấp có thẩm quyền rà soát giảm thuế phù hợp. Còn trong trường hợp còn tăng, chúng ta sẽ có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng để bảo đảm sao cho sản xuất ổn định, giá thành ổn định.

“Về giải pháp dài hơi, tôi đã trực tiếp làm việc với Tập đoàn Dầu khí, tinh thần như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội cũng đã phát biểu là dứt khoát chúng ta phải làm chủ xăng dầu, sản xuất xăng dầu trong nước”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng tại phiên chất vấn, tham gia trả lời vì sao xăng dầu là hàng thiết yếu lại chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu. Theo đó, nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu xăng dầu phải nộp loại thuế này.

Theo Bộ trưởng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt quy định nhằm để sử dụng tiết kiệm. Xăng dầu, bia rượu, thuốc lá... theo luật đều là những mặt hàng xác định áp thuế tiêu thụ đặc biệt. Do vậy, thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu hiện nay.

Sau trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã đề nghị Bộ trưởng Tài chính cần chỉ đạo nghiên cứu thêm về vấn đề này.

----------------------------------

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên:

2 nhà máy lọc dầu của Việt Nam cung cấp khoảng 75% nhu cầu trong nước

Việt Nam hiện nay có 2 Nhà máy lọc dầu: Nhà máy lọc dầu Dung Quất thuộc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn thuộc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn với công suất thiết kế 10 triệu tấn dầu thô/năm.

Hai nhà máy này cung cấp khoảng 70-75% nhu cầu xăng, dầu trong nước (trong đó nguồn từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chiếm 35-40%, nguồn từ Nhà máy lọc dầu Bình Sơn chiếm khoảng 35%). Ngoài ra, còn có một số Nhà máy chế biến condensate (sản xuất xăng và dung môi) gồm: Nhà máy chế biến condensate Đông Phương, Nhà máy chế biến condensate Nam Việt, Nhà máy chế biến condensate Cái Mép, Nhà máy chế biến condensate Cát Lái.

Cả nước hiện có 36 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có chức năng nhập khẩu xăng dầu (trong đó có 3 doanh nghiệp chỉ chuyên kinh doanh nhiên liệu hàng không). Dự kiến năm 2022, nhu cầu nhập khẩu xăng dầu các loại khoảng 7,4 triệu m3, tổng nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước theo kế hoạch năm 2022 là 20,7 triệu m3, trong đó sản xuất trong nước khoảng 14,418 triệu m3, nhập khẩu khoảng 6,282 triệu m3.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

(LĐTĐ) Khu đô thị Vạn Phúc là một trong những "bán đảo" có vị trí đặc biệt tại TP.HCM - một thành phố sông ngòi bao quanh, đến Van Phuc City ...
Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội ...
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố ...
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Việc ban hành Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhằm ...
Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...

Tin khác

Sôi nổi giải bóng đá giao hữu mở rộng chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

Sôi nổi giải bóng đá giao hữu mở rộng chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Ngày 25/3, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phối hợp với Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và khách mời là đội bóng Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức giải bóng đá giao hữu mở rộng năm 2023.
Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý, theo Thông tư mới ban hành, việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm được chính thức phê duyệt. Tuy nhiên, các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định.
Luật Thủ đô phải “đủ mạnh” cho Hà Nội phát triển

Luật Thủ đô phải “đủ mạnh” cho Hà Nội phát triển

(LĐTĐ) Ngày 15/3, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Luật Thủ đô (sửa đổi): Xây dựng Thể chế vượt trội cho sự phát triển của Thủ đô". Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và khán giả đã thảo luận, đóng góp nhiều ý trách nhiệm, tâm huyết đối với dự án Luật.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 21, cho ý kiến về Luật Giá (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 21, cho ý kiến về Luật Giá (sửa đổi)

(LĐTĐ) Sáng 15/3, Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về một số nội dung thuộc lĩnh vực Toà án và Kiểm sát.
Hưng Yên: Phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” năm 2023

Hưng Yên: Phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” năm 2023

(LĐTĐ) Vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” (NNCĐDC) tỉnh Hưng Yên năm 2023.
Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân

Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 9/3, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: "Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân".
Chuẩn bị chất vấn Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí

Chuẩn bị chất vấn Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí

Trên cơ sở tiêu chí, trình tự, thủ tục lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định hai nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát.
Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Viettel về nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Viettel về nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ cao

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và làm việc về hoạt động nghiên cứu sản xuất công nghệ cao của Viettel.
Truy xuất nguồn gốc là vấn đề trọng tâm trong lĩnh vực chuyển đổi số nông nghiệp

Truy xuất nguồn gốc là vấn đề trọng tâm trong lĩnh vực chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Những năm gần đây, cùng với việc phát triển thị trường, đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng thì vấn đề truy xuất nguồn gốc cũng được doanh nghiệp quan tâm. Việc truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp các cơ sở, doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) minh bạch thông tin sản phẩm mà còn góp phần hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Ông Võ Văn Thưởng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

Ông Võ Văn Thưởng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

(LĐTĐ) Với 487/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 98,38% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Võ Văn Thưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động