M
09/03/2021 20:35

Y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm

(LĐTĐ) Cuối buổi chiều ngày 9/3, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" tại Đồng Tâm: Đề nghị giữ nguyên mức án đối với các bị cáo Vụ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm, xin được giảm nhẹ hình phạt

Trên cơ sở tài liệu, hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với 6 bị cáo có kháng cáo.

Trong đó, với vai trò cầm đầu, các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị tuyên y án tử hình; bị cáo Lê Đình Doanh bị tuyên y án chung thân; bị cáo Bùi Viết Hiểu y án 16 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Tiến y án 13 năm tù. Năm bị cáo này phạm tội “Giết người”. Bị cáo Bùi Thị Nối y án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo Hội đồng xét xử, theo Tòa phúc thẩm, đây là vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man, hậu quả là 3 chiến sĩ Công an đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Mức án cho từng bị cáo trong vụ án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là có cơ sở, đúng quy định, vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, vừa phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi của từng bị cáo. Từ đó, Tòa phúc thẩm khẳng định, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và quan điểm bào chữa của các luật sư.

Trước đó, tại phiên tòa buổi chiều, được nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, bị cáo Lê Đình Công khẳng định tất cả các bị cáo đều không được bàn bạc, không ai giao nhiệm vụ để giết chết 3 chiến sĩ công an. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo kính mong Hội đồng xét xử xem xét; bản thân bị cáo đã ăn năn, thành khẩn khai báo, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Phạm tội khi tuổi đã cao, sức khỏe yếu, bị cáo Bùi Viết Hiểu mong được giảm nhẹ tối đa để sớm trở về với gia đình.

Về phần mình, bị cáo Lê Đình Chức cầu xin quý Tòa xem xét hoàn cảnh của bị cáo để bị cáo được giảm nhẹ, xem xét và áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Bước lên bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến mong được chuyển đổi tội danh, giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Bên cạnh đó, bị cáo Tiến cũng gửi lời xin lỗi đến các gia đình bị hại; bản thân bị cáo thấy rất đau buồn khi biết 3 chiến sĩ Công an đã hy sinh tại Đồng Tâm. Theo bị cáo Tiến, mặc dù có mặt tại hiện trường nhưng bị cáo đã không ngăn cản hành vi của những bị cáo khác. Bị cáo mong gia đình bị hại hãy tha thứ cho bị cáo. Các bị cáo còn lại cũng mong được Hội đồng xét xử xem xét vai trò, hành vi của từng bị cáo để giảm nhẹ hình phạt.

Mộc Thanh

Nguồn :