M
09/03/2021 10:21

Vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" tại Đồng Tâm: Đề nghị giữ nguyên mức án đối với các bị cáo

(LĐTĐ) Sáng 9/3, phiên tòa xét xử vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành, Xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ hy sinh bước vào phiên luận tội.

Vụ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm, xin được giảm nhẹ hình phạt Ngày 8/3 sẽ xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm

Qua phần xét hỏi công khai tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến tính mạng của người khác. Cụ thể, các bị cáo thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”.

Vụ án
Các bị cáo tại Tòa

Ngoài ra, từ năm 2017 đến đầu năm 2020, ông Lê Đình Kình đã chỉ đạo Tổ đồng thuận và nhiều người gây ra nhiều vụ việc phức tạp đến an ninh, trật tự địa bàn. Khi biết thông tin Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng các bị cáo góp tiền mua lựu đạn, làm bom xăng, mua tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Ngày 9/1/2020, khi lực lượng Công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, đã bị các bị cáo dùng bom xăng, lựu đạn, hung khí tấn công. Trong quá trình kiên quyết trấn áp hành vi đặc biệt nguy hiểm của các bị cáo, 3 cán bộ chiến sỹ công an đã hy sinh. Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án này, cần có bản án nghiêm minh đối với người cầm đầu nhưng cũng có tính nhân văn đối với những người bị lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ án
Bị cáo Lê Đình Công

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Công thừa nhận hành vi sai phạm nhưng khẳng định không chủ mưu, cầm đầu; các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội. Trên cơ sở tài liệu cũng như quá trình xét hỏi công khai, Viện Kiểm sát nhận thấy bị cáo Công đã kích động, lôi kéo những bị cáo khác tham gia.

Bị cáo Công đã thành khẩn nhưng với tính chất tội phạm cũng như hậu quả nghiêm trọng xảy ra, Viện Kiểm sát thấy chưa có căn cứ giảm nhẹ. Bị cáo Doanh là người giúp sức tích cức cho ông Kình, đồng thời thực hiện hành vi châm lửa thiêu sống các chiến sĩ, nhưng theo Viện Kiểm sát bị cáo tuổi còn trẻ, bị chi phối bởi ông Lê Đình Kình nên Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án chung thân là phù hợp…

Đối với các bị cáo còn lạị phạm tội “Giết người”, theo Viện Kiểm sát, bản án sơ thẩm đã thể hiện được tính nghiêm minh. Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được những tình tiết giảm nhẹ mới nên mức án tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là phù hợp. Hành vi của các bị cáo là có tổ chức, giết nhiều người, giết người đang thi hành công vụ nên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo là phù hợp. Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Đối với bị cáo Bùi Thị Nối, Viện Kiểm sát nhận thấy bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên, bị cáo Nối phạm tội với vai trò tích cực, tại thời điểm này bị cáo cũng chưa xuất trình được thêm các chứng cứ mới nên bản án sơ thẩm đối với bị cáo là phù hợp...

Trước đó, trong phiên tòa ngày 8/3, các bị cáo đều giữ nguyên cáo trạng xin giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, bị cáo Lê Đình Công thừa nhận đã góp tiền cho việc chống lại cảnh sát; chế tạo 4 chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn. Ngoài ra, Công nhiều lần livestream các buổi họp của Tổ đồng thuận và qua đây hô hào chống đối cơ quan chức năng.

Bị cáo thừa nhận từng lên mạng, đe dọa sẽ giết 300 cảnh sát nếu họ tiến vào Đồng Tâm nhưng lý giải: “Lúc đó, bị cáo không biết công an sẽ về và nói vì chỉ mong khi thu hồi đất phải có giấy tờ chứ không phải muốn chống đối”.

Đến ngày 9/1/2020, khi lực lượng chức năng vào thôn Hoành đã bị chống đối và sau đó 3 cảnh sát bị ngã xuống hố, bị thiêu nên hi sinh. Về việc này, Công khai không biết và sát hại họ là Lê Đình Chức khi dùng dao chọc, đổ xăng đốt; Công không bàn bạc, cổ vũ. Bị cáo này khẳng định vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người sáng mai ra Đồng Sênh giữ đất. Do đó, Lê Đình Công cho rằng mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ.

Đối với Bùi Viết Hiển, bị cáo này thừa nhận hành vi mà tòa phúc thẩm quy kết, đồng thời giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Lý do được bị cáo đưa ra là bị cáo chỉ tham gia có mức độ, khi tham gia vụ án, bị cáo chỉ nghĩ là để bảo vệ, giữ đất Đồng Sênh và không có chủ ý làm hại các chiến sĩ, đề nghị xem xét tính chất, vai trò của bị cáo trong bị cáo.

Lê Đình Doanh, một trong những bị cáo trực tiếp gây ra cái chết của các chiến sĩ khai, khi thấy can xăng thì châm lửa nhưng bị cáo không đẩy xăng; mà người đẩy xăng xuống dưới là Lê Đình Chức. Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là sai và mong được tòa xem xét.

Mộc Thanh

Nguồn :