M
08/03/2021 20:44

Vụ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm, xin được giảm nhẹ hình phạt

(LĐTĐ) Ngày 8/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ hi sinh.

Ngày 8/3 sẽ xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm Nhóm chủ mưu xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ hy sinh Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình cho 2 đối tượng cầm đầu

Trong số 6 người kháng cáo án sơ thẩm, nhóm Lê Đình Công (sinh năm 1964), Lê Đình Chức (sinh năm 1980), Lê Đình Doanh (sinh năm 1988), Bùi Viết Hiểu (sinh năm 1943), Nguyễn Quốc Tiến (sinh năm 1980) cùng cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho mình là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (sinh năm 1958) kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Trước đó, chiều 14/9/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 5/6 bị cáo trên về tội “Giết người”. Trong đó, bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức được xác định là chủ mưu và bị tuyên án tử hình. Bị cáo Lê Đình Doanh bị tuyên án chung thân. Bị cáo Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù và bị cáo Nguyễn Quốc Tiến bị tuyên 13 năm tù.

23 bị cáo còn lại tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Vụ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm, xin được giảm nhẹ hình phạt
Các bị cáo tại tòa.

Lê Đình Công (SN 1964) là một trong 6 bị cáo được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm từ sáng 8/3.

Tại tòa phúc thẩm, Lê Đình Công được khai báo đầu tiên và cho biết trước vụ án này, bản thân từng bị phạt 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ban đầu, Công xin thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan vì cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo là chủ mưu, bàn bạc việc chống đối cảnh sát, giết người… là sai. Sau đó, bị cáo này dừng kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét tội danh và nêu quan điểm, bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ.

Bị cáo này khai khi ông Lê Đình Kình (đã mất) thành lập Tổ đồng thuận nhằm mục đích không cho cơ quan chức năng thu hồi đất tại Đồng Sênh (ở Đồng Tâm), Công đã tham gia.

Lê Đình Công thừa nhận đã góp tiền cho việc chống lại cảnh sát; chế tạo 4 chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn.. Ngoài ra, Công nhiều lần livestream các buổi họp của Tổ đồng thuận và qua đây hô hào chống đối cơ quan chức năng.

Bị cáo thừa nhận từng lên mạng, đe dọa sẽ giết 300 cảnh sát nếu họ tiến vào Đồng Tâm nhưng lý giải: “Lúc đó, bị cáo không biết công an sẽ về và nói vì chỉ mong khi thu hồi đất phải có giấy tờ chứ không phải muốn chống đối”.

Đến ngày 9/1/2020, khi lực lượng chức năng vào thôn Hoành đã bị chống đối và sau đó 3 cảnh sát bị ngã xuống hố, bị thiêu nên hi sinh. Về việc này, Công khai không biết và sát hại họ là Lê Đình Chức khi dùng dao chọc, đổ xăng đốt; Công không bàn bạc, cổ vũ. Bị cáo này khẳng định vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người sáng mai ra Đồng Sênh giữ đất.

Do đó, Lê Đình Công cho rằng mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi, bị cáo lại khai đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát.

Đối với bị cáo Bùi Viết Hiển, bị cáo này thừa nhận hành vi mà tòa phúc thẩm quy kết, đồng thời giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Lý do được bị cáo đưa ra là bị cáo chỉ tham gia có mức độ, khi tham gia vụ án, bị cáo chỉ nghĩ là để bảo vệ, giữ đất Đồng Sênh và không có chủ ý làm hại các chiến sĩ, đề nghị xem xét tính chất, vai trò của bị cáo trong bị cáo.

Lê Đình Doanh, một trong những bị cáo trực tiếp gây ra cái chết của các chiến sĩ khai, khi thấy can xăng thì châm lửa nhưng bị cáo không đẩy xăng; mà người đẩy xăng xuống dưới là Lê Đình Chức. Doanh xin tòa giảm nhẹ hình phạt; đồng thời, đề nghị xử bị cáo về hành vi ném đá, ném 2 chai bom xăng vào lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Doanh cũng thừa nhận hành vi của mình sai, dẫn đến hậu quả 3 chiến sĩ hi sinh. Tuy nhiên, Doanh xin tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội quay về làm lại cuộc đời.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến thừa nhận đã đi mua 10 quả lựa đạn, có tham gia làm bom xăng; đồng thời, báo hiệu, báo động khi lực lượng chức năng vào Đồng Tâm. “Mặc dù bị cáo mua 10 quả lựa đạn nhưng không biết có quả nào nổ không” - Nguyễn Quốc Tiến nói trước tòa, đồng thời, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Trong khi đó, Lê Đình Chức thừa nhận các hành vi phạm tội, nhưng bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm với tội danh “giết người” quá nặng.

Không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm, bị cáo Bùi Thị Nối đã kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại. Bị cáo cho biết có mua 5 lít xăng nhưng không tham gia làm bom xăng, không ném bom xăng. Bị cáo khai có tham gia nhặt gạch, ngói nhưng không ném vào lực lượng chức năng.

Tối 8/1/2020, bị cáo có mặt tại nhà Lê Đình Kình, nhưng lại cho rằng, “có mặt để bàn việc... tổ chức rằm”. Trước các lời khai quanh co của Bùi Thị Nối, Hội đồng xét xử khẳng định, bị cáo có góp tiền mua xăng, tham gia nhặt gạch đá. Nhiều người nói bị cáo có làm bom xăng, ném bom xăng vào lực lượng chức năng. Bị cáo có hành vi chống người thi hành công vụ...

Mặc dù Bùi Thị Nối nói “muốn sớm tự do để về chữa bệnh”, nhưng cũng thẳng thắn “nếu bị cáo phạm tội, đề nghị tòa xem xét xử lý theo quy định pháp luật”.

Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi vào chiều 8/3, ngày 9/3 sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Theo bản án sơ thẩm, đất Đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng, nhưng Lê Đình Kình (sinh năm 1936, đã chết) cùng các bị cáo trong vụ án đã thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng và vu khống chính quyền. Nhóm người này nhiều lần chống đối cơ quan chức năng và thậm chí còn bắt giữ trái phép Công an, cán bộ...

Sáng 9/1/2020, khi lực lượng Công an vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị Tổ đồng thuận ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công, khiến 3 đồng chí Công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân hi sinh.

Mộc Thanh

Nguồn :