M
12:36 | 27/10/2018

Người mẹ hiền thứ hai của trẻ nhỏ

(LĐTĐ) Với tâm niệm: “Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non tốt thì sau này cây cứng cáp, khỏe mạnh. Dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”, trong suốt 15 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Lựu – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phương Trung I, huyện Thanh Oai luôn giành chọn tình yêu thương cho các em nhỏ như người mẹ hiền thứ hai.

nguoi me hien thu hai cua tre nho Vì sao một số trường hợp trẻ nhỏ uống sữa bò lại bị đau bụng?
nguoi me hien thu hai cua tre nho Tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia: Tại sao ngủ ngon giúp bé thông minh hơn?
nguoi me hien thu hai cua tre nho Để sữa mẹ là nền tảng dinh dưỡng cho cuộc sống trẻ thơ

Sinh ra trong gia đình nghèo, lại có người anh và em trai bị khuyết tật bẩm sinh (do bố bị nhiễm chất độc dioxin trong thời kỳ tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc), nhưng ước mơ cháy bỏng được trở thành một cô giáo mầm non đã thôi thúc Nguyễn Thị Lựu vượt lên tất cả để thực hiện mơ ước của mình và nuôi niềm hy vọng cho cả gia đình.

Năm 2000, cô thi đỗ trường Cao đẳng cộng đồng Hà Tây (nay đã sáp nhập vào trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây), trải qua những năm tháng sinh viên vô tư, hồn nhiên và đẹp nhất của cuộc đời, Nguyễn Thị Lựu chính thức trở thành cô giáo mầm non vào năm 2002. Rời mái trường yêu dấu, chị về lại nơi chôn rau cắt rốn của mình, được nhận công tác tại trường Mầm non Bích Hòa, huyện Thanh Oai.

nguoi me hien thu hai cua tre nho
Cô giáo Nguyễn Thị Lựu luôn giành chọn tình yêu thương cho các em nhỏ như người mẹ hiền thứ hai.

Những ngày đầu làm giáo viên, đồng lương chỉ được vài trăm nghìn đồng một tháng. Vất vả khó khăn đấy nhưng cũng không cản nổi ý chí và lòng yêu nghề của cô giáo trẻ. Ngoài thời gian lên lớp, chị lại tranh thủ học thêm ở khoa Mầm non, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, bấy giờ, cùng với chiếc xe đạp cũ, có ngày cô giáo trẻ phải đi hơn 20km. Cũng từ những khó khăn, vất vả trong quãng thời gian của tuổi thơ đã khiến một cô giáo có khuôn mặt tròn xinh ấy luôn đồng cảm, khát khao mang tình yêu và hạnh phúc đến cho trẻ thơ, nhất là các cháu có hoàn cảnh thiếu may mắn.

Cô giáo Nguyễn Thị Lựu tâm sự: “Bác Hồ đã từng dạy, làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên sẽ tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu sẽ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Với tâm niệm như thế, cô giáo Nguyễn Thị Lựu đã giành chọn thời gian của mình để chăm sóc và yêu thương các cháu nhỏ ở trường Mầm non Bích Hòa, đồng thời luôn tìm tòi, sáng tạo những phương pháp dạy hay, những trò chơi bổ ích để tổ chức cho các cháu tham gia, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, với phương trâm “Học để vui, vui để học”.

Năm 2005, do điều kiện gia đình, chị Lựu phải xin luân chuyển công tác về ngôi trường ở gần nhà hơn là trường Mầm non Phương Trung I, xã Phương Trung để tiện cho việc phụ giúp bố, mẹ chăm sóc anh và em trai bị khuyết tật bẩm sinh. Trong buổi học cuối cùng ở trường Mầm non Bích Hòa, cô và trò bịn rịn không ai muốn rời xa. “Thấy các con mếu máo mà mình muốn bật khóc. Bởi khi ấy mình cảm thấy đã thực sự là người mẹ thứ hai trong lòng các con” – chị Lựu xúc động nói.

Đến công tác ở một ngôi trường hoàn toàn mới – trường Mầm non Phương Trung I, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Lựu gần như phải “làm lại từ đầu”. Nhưng sự giúp đỡ của đồng nghiệp và tình cảm của các cháu nhỏ ở đây đã giúp chị sớm hòa nhập với môi trường mới. Cũng chính năm ấy, chị lập gia đình, rồi có con. Do công việc, chồng chị cũng thường xuyên đi công tác xa nhà. Một mình chị phải cáng đáng mọi việc gia đình, chăm sóc 2 con còn nhỏ lại thường xuyên chạy đi chạy lại phụ giúp mẹ chăm sóc anh và em trai bị khuyết tật bẩm sinh. Khó khăn càng thêm chồng chất khi sức khỏe của bố chị ngày càng yếu do ảnh hưởng của chất độc dioxin. Thế nhưng, sự động viên của bạn bè, đồng nghiệp, nhất là sự đồng cảm, yêu thương của người chồng và tình cảm của các cháu nhỏ trường Phương Trung I đã giúp cô giáo Nguyễn Thị Lựu vượt qua tất cả.

Là người đồng hành với cô giáo Nguyễn Thị Lựu trong nhiều năm liền, cô giáo Hoàng Thị Nga – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Phương Trung I tâm sự: “Nhiều khi thấy Lựu buồn, chị em đồng nghiệp chỉ biết ôm Lựu mà cũng không biết nói gì. Phải là người có nghị lực lắm mới có thể vượt qua được những khó khăn, vất vả như thế. Cô ấy là một người thẳng thắn, luôn nhiệt tình trong công việc và có trách nhiệm với tập thể. Đặc biệt, rất quan tâm và yêu thương các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Lựu luôn cố gắng giúp các em khuyết tật hòa nhập với các bạn trong trường và dạy bảo các bạn nhỏ phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau. Vì vậy mà mỗi lớp học ở đây đều giống như một gia đình”.

Tại Đại hội Công đoàn cơ sở trường Mầm non Phương Trung I nhiệm kỳ 2017– 2022, cô giáo Nguyễn Thị Lựu được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch công đoàn. Ngoài vai trò làm Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn giảng dạy, trên cương vị mới, chị Lựu đang nỗ lực để nâng cao đời sống cho các cán bộ giáo viên trong trường, nhất là đời sống tinh thần.

Công việc ngày càng bận rộn hơn, nhưng vượt lên hoàn cảnh, với những cố gắng nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp mẫu giáo, nhiều năm liền, cô giáo Nguyễn Thị Lựu đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, trong năm học 2016-2017 vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Lựu đã vinh dự được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen biểu dương “Người tốt việc tốt” vì những việc làm đã góp phần lan tỏa những hành động đẹp, việc làm có ích trong cán bộ, công nhân, viên chức lao động Thủ đô và toàn xã hội.

Nguyễn Công

Nguồn :