M
14/12/2018 08:30

Người lái xe gương mẫu

(LĐTĐ) Suốt thời gian ngồi sau tay lái, tài xế Phạm Quang Trung (SN 1980, Công ty TNHH Thương mại Thiên Phong) chưa lần nào để xảy ra va chạm hay tai nạn giao thông. Không những vậy, anh còn thường xuyên giúp đỡ hành khách, tích cực tham gia các phong trào do công đoàn ngành và cơ sở phát động...   

nguoi lai xe guong mau Tài xế "vô-lăng vàng"
nguoi lai xe guong mau Sống có trách nhiệm!
nguoi lai xe guong mau Tài xế xe buýt thi lái xe giỏi, an toàn

Phải sau không ít lần hẹn, đến cuối buổi chiều một ngày đông lạnh, tôi mới có dịp ngồi trò chuyện với anh. Nhắc chuyện duyên nghiệp với nghề, Trung bảo từ thuở cắp sách đến trường, chẳng mơ ước nhiều như chúng bạn, bản thân anh chỉ ấp ủ tương lai sẽ làm một công việc tự do, tự tại, được đi nhiều nơi, khám phá nhiều vùng miền. Với anh, nghề lái xe là phù hợp với ước mơ ấy.

Sau một thời gian học nghề, làm lái xe tự do và “đầu quân” cho một vài đơn vị vận tải, năm 2013, anh Trung chính thức ra nhập vào Công ty TNHH Thương mại Thiên Phong.

Chẳng nói nhiều về bản thân, trong câu chuyện giữa tôi với anh, Trung chỉ say sưa nói về nghề, về những chặng đường, những chuyến hành trình ăm ắp kỷ niệm. Trung bảo, nghề tài xế có đặc thù khắc hẳn với nhiều ngành nghề khác, đó là đảm bảo an toàn, tính mạng và giữ trọn vẹn niềm tin của khách hàng.

nguoi lai xe guong mau
Tài xế Phạm Quang Trung. Ảnh: Đ.L

Nói cách khác, tài xế là người quyết định sinh mạng của hàng nghìn lượt hành khách. Bởi vậy, như một lẽ đương nhiên, tài xế luôn phải yêu nghề, tâm huyết với nghề, có đạo đức nghề nghiệp.

Trong suốt quãng thời gian làm nghề, Phạm Quang Trung có một nguyên tắc khác “cứng nhắc” nhưng lại được nhiều yêu mến đó là cẩn trọng. “Bất cứ khi nào cầm vô lăng đều phải cẩn thận, không phóng nhanh, vượt ẩu, nhường đường cho xe khác để tránh tai nạn vì an toàn là bạn, tai nạn là thù. Riêng với hành khách phải giữ thái độ hòa nhã, phục vụ nhiệt tình, chu đáo” – anh Trung chia sẻ.

Theo anh Trung, tuân thủ phương châm này cũng chính là góp phần xây dựng thương hiệu và uy tín cho công ty, cho chính bản thân mình. Để đạt được điều đó, suốt gần 10 năm qua, anh luôn chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tích cực trau dồi kiến thức, chấp hành đúng quy định của công ty.

Ngoài ra, Phạm Quang Trung còn có một “bí quyết” khác, đó là khi đã ngồi lên xe, anh để cả con tim, khối óc vào chiếc vô lăng. Mỗi khi nhận xe, anh đều cẩn thận kiểm tra máy móc, động cơ.

Nếu phát hiện một bộ phận nào đó của xe có vấn đề thì anh cho đi sửa chữa ngay. Anh Trung cũng đặc biệt tuân thủ lịch kiểm tra định kỳ cho xe, luôn tự dặn bản thân không bao giờ uống rượu bia trước và trong khi cầm lái. Anh luôn cố gắng hết sức để mỗi hành khách sau khi xuống xe vẫn nhớ và lần sau vẫn chọn đi xe của anh.

Bất kỳ thời điểm nào cũng vậy, tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ảnh của cả xã hội. Phần lớn những vụ tai nạn giao thông là do ý thức của người tham gia giao thông. Nhiều người bất chấp pháp luật, bất chấp tính mạng của người khác phóng nhanh vượt ẩu đã gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, đau lòng. Bởi vậy, xã hội đang rất cần những tài xế có tâm như anh Phạm Quang Trung, góp phần cùng với toàn xã hội chung tay từng bước đẩy lùi thảm họa tai nạn giao thông.

Đinh Luyện

Nguồn :