M
28/05/2021 14:52

Người chiến sĩ Công an hết lòng phục vụ nhân dân

(LĐTĐ) 2h sáng, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Huy Đức dịu dàng ngắm 2 thiên thần nhỏ đang ngủ say qua màn hình điện thoại. Đức chia sẻ, anh bắt đầu tham gia vào chiến dịch cấp căn cước công dân từ lúc cậu con út mới sinh được hơn 1 tháng, từ đó đến nay, thời gian bố con gặp nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay vì anh thường xuyên phải ở lại cơ quan nghỉ ngơi lấy sức để sáng hôm sau tiếp tục công việc.

Cấp căn cước công dân gắn chíp: Hết lòng phục vụ nhân dân Phục vụ đến người dân cuối cùng mới nghỉ!

Đi sớm về muộn, có khi không đủ thời gian để ghé về thăm nhà là nhịp sống của Đại úy Nguyễn Huy Đức nói riêng cũng như những cán bộ, chiến sĩ Quản lý hành chính từ Thành phố, quận, huyện, phường... thuộc Hà Nội nói chung.

Để đảm bảo tiến độ và điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, những ngày qua, Đại úy Nguyễn Huy Đức, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an quận Bắc Từ Liêm cùng đồng đội luôn tận tụy làm việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm thêm ngày, thêm giờ, phục vụ nhân dân với tinh thần, quyết tâm cao nhất.

Thành phố trở mình về đêm, có chiến sĩ vội vã trở về với gia đình, có chiến sĩ lại ngậm ngùi cùng nhau ngắm ảnh vợ con qua màn hình điện thoại. Thế nhưng có lẽ trong lòng họ luôn lấp lánh một niềm tự hào vì đã đem hết sức lực, vì dân phục phục vụ.

Người chiến sĩ Công an hết lòng phục vụ nhân dân
Đại úy Nguyễn Huy Đức cùng đồng đội phục vụ nhân dân làm căn cước công dân tại trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh: Thanh Hoa)

Là một trong những chiến sĩ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, Đại úy Nguyễn Huy Đức cho biết, ngay từ những ngày đầu chiến dịch, Đức cùng đồng đội đã được giao nhiệm vụ tham gia cấp căn cước công dân lưu động phục vụ đại biểu Quốc hội, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Sau khi hoàn thành công việc tại các điểm trên, Đại úy Đức lại cùng đồng đội tới các phường có công tác chuẩn bị tốt và đông dân… để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, đảm bảo đúng tiến độ của quận và Thành phố đề ra. Đặc biệt, lúc tranh thủ được thời gian, Đức thường cùng tổ lưu động đến tận nhà hỗ trợ những người già yếu, ốm đau, đi lại khó khăn.

“Trên địa bàn có nhiều trường hợp các mẹ, ông, bà già yếu không tiện đi lại nên chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian đến tận nhà làm cho các cụ. Đó cũng là cách mà chúng tôi thể hiện sự trân quý, tương thân tương ái với mọi người” - Đại úy Đức chia sẻ.

Người chiến sĩ Công an hết lòng phục vụ nhân dân
Đại úy Nguyễn Huy Đức tới tận nhà để hỗ trợ những người già yếu, ốm đau, đi lại khó khăn. (Ảnh: Thanh Hoa, chụp tháng 3/2021)

Nhận xét về Đại úy Đức, Trung tá Nguyễn Bá Ngự, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Thời gian qua, Đức cùng mọi người thay phiên làm việc không kể ngày đêm, xuyên qua tất cả những ngày trong tuần, kể cả nghỉ lễ. Có những hôm trời nắng nóng hay mưa giông, lại đang lúc cao điểm thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bà con đến đông, đồng chí ra tận nơi nhắc người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách khi xếp hàng chờ đến lượt.

Là cán bộ có thời gian công tác nhiều năm tại đơn vị, dày dặn kinh nghiệm, Đức được cấp trên giao nhiều nhiệm vụ: Trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, lấy vân tay, chụp ảnh, tham gia tổ cấp lưu động, đồng thời kiêm luôn nhiệm vụ cùng tổ kỹ thuật truyền trích dữ liệu, cài đặt, sửa chữa máy móc cho các tổ cấp căn cước công dân trên địa bàn quận.

Trời mới vào hè, nắng nóng, máy móc làm việc liên tục nhiều khi bị treo hoặc gặp sự cố khác khiến công tác nhập dữ liệu, lăn tay, chụp ảnh bị gián đoạn. Những lúc như vậy, nhận được điện của đồng đội, không để người dân phải chờ đợi lâu, Đức lại tức tốc lên đường đến hỗ trợ. Thường thì công việc sửa chữa, cài đặt, tháo lắp máy phải làm vào ban đêm, khi các điểm cấp tại các phường không còn người dân đến làm căn cước công dân.

Hết điểm cấp này, Đức lại cùng tổ kỹ thuật phối hợp cùng đồng đội tháo máy móc để di chuyển đến điểm cấp khác lắp, khởi động, chạy thử an toàn để ngày mai để các tổ công tác tiếp tục phục vụ người dân. Khi xong việc cũng là lúc trời sắp sáng, cả tổ kỹ thuật chỉ kịp chợp mắt được vài giờ. Vất vả như vậy, nhưng Đại úy Đức và đồng đội luôn tự nhủ với lòng mình phải nỗ lực khắc phục khó khăn, cùng giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của chiến dịch đề ra.

“Đại úy Nguyễn Huy Đức là tấm gương sáng và tiêu biểu cho hình ảnh của người chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm nói riêng, thành phố Hà Nội và Việt Nam nói chung luôn hết lòng, tận tụy phục vụ nhân dân”, Trung tá Nguyễn Bá Ngự nhận định.

Người chiến sĩ Công an hết lòng phục vụ nhân dân
Được phục vụ nhân dân là niềm tự hào của các cán bộ chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh: Thanh Hoa chụp tháng 3/2021)

Về phần Đức, khi được hỏi về mình, Đức không nói nhiều về sự vất vả của bản thân, anh chỉ chia sẻ niềm vui khi vợ anh vừa mới sinh con được hơn một tháng. Cháu sinh ra vào lúc bố bắt tay vào “chiến dịch” làm căn cước công dân. Công việc bận rộn, anh bàn với vợ để ba mẹ con về quê nhờ ông bà chăm sóc, còn bản thân hết giờ làm việc ở lại cơ quan nghỉ ngơi lấy sức để sáng mai làm việc. Nhiều lúc nhớ con lắm chỉ có thể gặp con qua điện thoại. Còn về vợ anh, chị luôn thông cảm, động viên chồng nỗ lực làm việc. Mẹ con biết tự chăm sóc cho nhau thật tốt để anh yên lòng làm trọn bổn phận người lính.

“Có những ngày chúng tôi tiếp nhận hàng trăm bộ hồ sơ, làm việc 12 tiếng liên tục, mắt và tay mỏi như vì nhìn màn hình máy tính quá nhiều. Thế nhưng, tôi và anh chị em trong tổ vẫn luôn tự hào vì được đem hết sức lực của mình để phục vụ nhân dân. Và tôi cũng muốn cảm ơn bố mẹ, vợ và con đã luôn là hậu phương vững chắc để tôi yên tâm công tác”, Đại úy Đức xúc động.

Câu chuyện của người chiến sĩ Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội biết gác tình riêng vì hạnh phúc của mọi nhà đã đọng lại trong nhân dân nhiều ấn tượng đẹp. Từ tấm căn cước công dân có thể giải quyết biết bao việc như đăng ký thi đại học, khám chữa bệnh, hồ sơ xin việc làm, mở tài khoản ngân hàng… đây còn là cơ sở để xây dựng Chính phủ điện tử trong thời đại kỷ nguyên số.

Để có được điều đó, không thể không nhắc tới công lao của những cán bộ Công an tận tụy như Đại úy Nguyễn Huy Đức. Công việc có những lúc khiến anh mệt mỏi nhưng đổi lại mỗi khi nhìn thấy ánh mắt, nụ cười hài lòng của người dân, anh càng thấy mình và đồng đội phải cố gắng nhiều hơn để hoàn thành thắng lợi “chiến dịch” cấp căn cước công dân trên địa bàn.

Lê Thắm - Thanh Hoa

Nguồn :