Nghệ sĩ Giáp Vân Khanh lan tỏa nghệ thuật điêu khắc tới giới trẻ Việt

(LĐTĐ) Là nghệ sĩ đầu tiên mang môn nghệ thuật điêu khắc từ nước Nga về Việt Nam, Giáp Vân Khanh đã vượt qua nhiều thử thách để thực hiện xứ mệnh của mình với mong muốn cháy bỏng lan tỏa sự mới lạ của môn nghệ thuật lãng mạn và kỳ ảo này tới công chúng.
Họa sĩ Bùi Đức dùng cưa máy để làm điêu khắc Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn 2020: Dấu ấn 10 năm Trưng bày hơn 200 tác phẩm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ

Gặp nghệ sĩ vào một ngày đầu đông tại Trung tâm nghệ thuật vẽ điêu khắc Sculpture Painting Việt Nam, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những tác phẩm điêu khắc mà Giáp Vân Khanh tạo nên. Quả nhiên, cũng giống như chủ nhân của những tác phẩm này, tất cả đều sinh động, hài hòa, lôi cuốn. Những vụn gỗ vô tri qua đôi bàn tay của nữ nghệ sĩ đã trở nên “biết nói”, tỏa ánh sáng tâm hồn vào cảm nhận của người xem, lôi cuốn đến không thể rời mắt.

Nghệ sĩ Giáp Vân Khanh lan tỏa nghệ thuật điêu khắc tới giới trẻ Việt
Nghệ sĩ Giáp Vân Khanh làm tranh điêu khắc

Có lẽ, cũng như cảm nhận của người lần đầu tiên trông thấy những tác phẩm hội họa điêu khắc này, Giáp Vân Khanh của những năm về trước cũng đã từng bị mê hoặc đến mức chỉ muốn sở hữu chúng. Và không ngoài dự đoán, nữ nghệ sĩ cho biết, mặc dù đã chạm đến bộ môn trang trí nghệ thuật từ rất lâu nhưng mãi đến gần hai năm trước, trong một chuyến du lịch châu Âu, Giáp Vân Khanh mới vô tình nhìn thấy một bức tranh điêu khắc tuyệt đẹp, cô liền bị mê hoặc bởi vẻ đẹp phóng khoáng và lãng mạn của tác phẩm. Sau khi tìm hiểu cách tạo nên tác phẩm ấy, cô một lần nữa bị “đốn gục” hoàn toàn và cứ thể để môn nghệ thuật này thôi thúc và dẫn dắt. Và để thỏa mãn đam mê của mình, cô bắt đầu tìm hiểu và học rất nhiều khóa học điêu khắc của các nghệ nhân nổi tiếng người Nga. Đó là một hành trình dài gian khó nhưng đầy say mê.

Sau khi về nước, Vân Khanh đã thành lập Trung tâm nghệ thuật vẽ điêu khắc Sculpture Painting Việt Nam và tự tay tạo nên những tác phẩm nghệ thuật say đắm lòng người. Không chỉ tiếp thu nền nghệ thuật từ đất nước Nga, cô còn tự tạo những bức tranh hiện đại với bản sắc Việt. Những tác phẩm của Vân Khanh không chỉ là những bức tranh được tạo hình 3D mang vẻ đẹp lãng mạn, màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, mà còn là những tác phẩm điêu khắc nội thất ứng dụng, giúp cho không gian của những ngôi nhà trở nên "cổ tích" hơn.

Nghệ sĩ Giáp Vân Khanh lan tỏa nghệ thuật điêu khắc tới giới trẻ Việt
Một tác phẩm tranh điêu khắc của Giáp Vân Khanh

Theo nghệ sĩ Giáp Vân Khanh, khó khăn lớn nhất khi mang vẽ điêu khắc về Việt Nam đó là bộ môn nghệ thuật này còn rất mới trên thế giới, chưa có nhiều cơ sở giảng dạy cũng như giảng viên đào tạo. Chính vì vậy, cô đã phải rất vất vả để tìm kiếm và theo học các nghệ nhân vẽ điêu khắc nổi tiếng tại đất nước Nga xa xôi. Ngoài ra, chính vì việc bộ môn này còn chưa phổ biến nên nguồn cung cấp nguyên vật liệu chuyên dụng cũng rất ít ỏi, chưa kể đến quá trình tìm mua và vận chuyển về Việt Nam cần mất nhiều tháng.

Trong khi Giáp Vân Khanh nỗ lực lan tỏa giá trị nghệ thuật này ở Việt Nam, cũng có nhiều cơ sở đã “ăn theo” bằng cách copy nội dung cũng như mẫu điêu khắc, tuy nhiên, Giáp Vân Khanh cho rằng cô không bận tâm đến điều này.

“Thực lòng khi quyết định mang bộ môn nghệ thuật vẽ điêu khắc Sculpture Painting về Việt Nam tôi chỉ có một mục đích duy nhất đó là giới thiệu và lan tỏa bộ môn nghệ thuật này tới những người yêu nghệ thuật tại Việt Nam. Chính vì vậy tôi không quá bận tâm đến việc một số cơ sở khác đã “ăn theo” hay “copy” nội dung giảng dạy bộ môn nghệ thuật vẽ điêu khắc.

Nghệ sĩ Giáp Vân Khanh lan tỏa nghệ thuật điêu khắc tới giới trẻ Việt
Giáp Vân Khanh hướng dẫn các học viên làm tranh điêu khắc

Điều duy nhất tôi bận tâm và thấy buồn đó là về nội dung và chất lượng giảng dạy của các cơ sở đó. Vì khi các bạn không thực sự dành hết cái tâm cho bộ môn này, khi các bạn chưa có đủ kiến thức cũng như kỹ năng của bộ môn này, vậy các bạn truyền đạt được gì tới học viên? và học viên nhận được giá trị gì sau khi hoàn thành khóa học? Với cách giảng dạy quá hời hợt và chộp giật như vậy, tôi rất sợ bộ môn vẽ điêu khắc sẽ bị biến tướng, không lan tỏa được những giá trị thật đến với những bạn yêu mến bộ môn này”, Vân Khanh trăn trở.

Cô cũng cho biết, hiện tại Sculpture Painting Việt Nam chỉ chú trọng vào đào tạo nghệ thuật để lan tỏa tình yêu dành cho bộ môn nghệ thuật chứ không quan tâm đến sự nổi tiếng cũng như xây dựng “thương hiệu”. Vân Khanh khẳng định rằng, với cách truyền đạt có “gốc” của Sculpture Painting Việt Nam, bất cứ ai cũng có thể tham gia lớp học bởi bộ môn nghệ thuật này mà không yêu cầu bất kỳ một khả năng hội họa nào, chỉ cần thật sự đam mê và chuyên cần là đủ.

“Học viên sẽ được học và làm quen với vật liệu, được đào tạo tất cả các kỹ thuật từ căn bản đến nâng cao. Các lớp học hiện tại đang được tổ chức tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với chi phí rất thấp (chỉ từ 1.2 triệu đồng) để nhiều học viên có thể tham gia, sau đó còn có thể lan tỏa bộ môn nghệ thuật này tới các bạn trẻ tại Việt Nam”, Vân Khanh cho biết.

Nghệ sĩ Giáp Vân Khanh lan tỏa nghệ thuật điêu khắc tới giới trẻ Việt
Nữ nghệ sĩ dành trọn đam mê cho môn nghệ thuật này

Vì đây là một bộ môn nghệ thuật rất mới lạ, và có khả năng ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề trong cuộc sống như: điêu khắc tạo hình bánh kem, bánh trung thu nghệ thuật, ứng dụng trong thiết kế trang trí đồ nội thất trên mọi loại vật liệu (gỗ, gốm, sứ, vải, mây tre đan,...) nên học viên sau khi được đào tạo có thể tự mở được các xưởng/cửa hàng nghệ thuật, hay trở thành những người giảng viên giảng dạy bộ môn vẽ điêu khắc,.... Về mặt giải trí, học vẽ điêu khắc còn là sự bổ sung và trau dồi kiến thức; và đối với nhiều người, việc học vẽ điêu khắc còn giúp học viên được thể hiện cá tính riêng của mình, hay đơn giản là có những phút giây thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

“Như bạn biết đấy, phụ nữ hiện đại thời nay rất cầu toàn, họ luôn trau dồi kiến thức, học hỏi và thể hiện mình thành công trong công việc cũng như cuộc sống”, Giáp Vân Khanh chia sẻ.

Yêu nghệ thuật và cống hiến hết mình cho nghệ thuật, Giáp Vân Khanh đã mở ra một chân trời mới cho nhiều học viên tìm thấy đam mê của chính mình. Với nghệ thuật điêu khắc, chị bày tỏ mong muốn có thể tổ chức một triển lãm về nghệ thuật vẽ điêu khắc đầu tiên tại Việt Nam trong tương lai gần, để giúp các bạn yêu nghệ thuật tại nước nhà biết đến một bộ môn nghệ tuật tuyệt vời này và để lan tỏa qua những lớp học của Sculpture Painting Việt Nam. Và như nữ nghệ sĩ chia sẻ, “tôi luôn tự thấy mình như có một sứ mệnh lan tỏa tình yêu nghệ thuật vẽ điêu khắc tới nhiều người yêu nghệ thuật tại Việt Nam và trên thế giới”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Đặc sắc Lễ hội cầu mùa màng tươi tốt đầu năm mới ở Hội An

Đặc sắc Lễ hội cầu mùa màng tươi tốt đầu năm mới ở Hội An

(LĐTĐ) Sáng mùng 7 tháng Giêng (ngày 28/1), tại làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra Lễ hội cầu Bông. Lễ hội được tổ chức nhằm cúng Thần Nông, tiền hiền, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, an vui.
Cô giáo khiếm thị mở cánh cửa cuộc đời trong bóng tối

Cô giáo khiếm thị mở cánh cửa cuộc đời trong bóng tối

(LĐTĐ) Ngay từ khi sinh ra, Khương Thị Bích Hằng (sinh năm 1996, Hà Nội) đã được chẩn đoán bẩm sinh không có dây thần kinh thị giác. Vượt lên số phận, cô gái 9X luôn cố gắng vươn lên, trở thành cô giáo, truyền cảm hứng học tập và sống tích cực cho rất nhiều trẻ em đồng cảnh ngộ.
Gần 600.000 lượt người tham quan Lễ hội đường sách Tết Quý Mão

Gần 600.000 lượt người tham quan Lễ hội đường sách Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 27/1 (Mùng 6 Tết), Lễ hội đường Sách Tết Quý Mão 2023 thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu hút gần 600.000 lượt người đến tham quan, mua sách; số lượng sách bán ra hơn 2.800 tựa với 41.285 cuốn.
Khám phá ngôi chùa đặc sắc trên sườn núi Tiêu Sơn

Khám phá ngôi chùa đặc sắc trên sườn núi Tiêu Sơn

(LĐTĐ) Chùa Tiêu có tên gọi là Thiên Tâm tự. Chùa Tiêu nằm trên lưng chừng núi Tiêu, cách Hà Nội 20km về phía Bắc, dọc theo quốc lộ 1A thuộc phường Tương Giang, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Từ chùa ra tới quốc lộ khoảng 600m. Chùa được xây dựng từ thời Tiền Lê và đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn còn mang kiến trúc mộc mạc truyền thống, cảnh quan thanh nhã.
Đầu Xuân về thăm ngôi Đền linh thiêng thờ các vị vua triều Lý

Đầu Xuân về thăm ngôi Đền linh thiêng thờ các vị vua triều Lý

(LĐTĐ) Bắc Ninh được xem là địa danh có rất nhiều di tích lịch sử, trong đó phải nhắc tới là Đền Đô. Đền Đô là một trong những ngôi đền linh thiêng cổ kính nổi tiếng ở Bắc Ninh, đền thờ 8 vị vua nhà Lý với những kiến trúc độc đáo mang đậm nét văn hóa người Việt.
Mừng thọ - phong tục đẹp của người Việt

Mừng thọ - phong tục đẹp của người Việt

(LĐTĐ) Cứ mỗi độ Xuân về, hòa trong không khí đón Tết cổ truyền, nhiều địa phương trên mọi miền đất nước lại nhộn nhịp tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên. Đây là một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt được lưu truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các cụ.
Mùa xuân của đôi ta

Mùa xuân của đôi ta

(LĐTĐ) Phương Thảo tỉnh lại từ trong giấc chiêm bao, bỗng giật mình vì một cơn buốt giá. Ngoài ban công gió thổi đìu hiu, Thảo dụi mắt để ngắm bóng lưng người yêu mình đầy ưu tư như tạc vào bầu trời màu xám.
“Chắp cánh” đưa rối nước vươn xa

“Chắp cánh” đưa rối nước vươn xa

(LĐTĐ) Hơn 20 năm qua, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm luôn dành trọn tình yêu, niềm đam mê của mình cho nghệ thuật múa rối nước. Ông đã sáng tạo ra sân khấu múa rối nước thu nhỏ, mang rối nước đi biểu diễn, quảng bá với khán giả trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc.
Về Bắc Ninh thăm Lăng mộ Thủy tổ Kinh Dương Vương

Về Bắc Ninh thăm Lăng mộ Thủy tổ Kinh Dương Vương

(LĐTĐ) Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, du khách từ khắp mọi miền lại tìm về khu di tích Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương (ở thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) để tri ân và thờ phụng những bậc Thủy tổ dân tộc có công khai mở nước.
Những "người hùng" cùng hội ngộ trong Gala "Việc tử tế" 2023

Những "người hùng" cùng hội ngộ trong Gala "Việc tử tế" 2023

(LĐTĐ) Sau 8 năm, chương trình “Việc tử tế” đã đến với mọi miền đất nước, phát sóng gần 2.000 câu chuyện tử tế của người Việt. Riêng năm 2022 vừa qua, chương trình đã cùng cộng đồng mạng quyên góp được hơn 10 tỷ đồng cho các nhân vật có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động