Nghệ An: Người lao động tự do mất việc trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội sẽ được hỗ trợ
Theo dự thảo Quyết định của Ủy ban nhân tỉnh trình Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tại phiên họp thường kỳ vào chiều ngày 4/8, phạm vi áp dụng dành cho đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại điểm 12, Mục II, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 làm những công việc sau:
![]() |
Thợ xây là một trong những đối tượng sẽ được tỉnh Nghệ An hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 |
- Thu gom rác, phế liệu.
- Bốc vác; vận chuyển hàng hóa bằng xe thô sơ, xe mô tô 2 bánh, xe xích lô, xe ba gác, xe đẩy tại các chợ, nhà ga, cảng sông, cảng biển, cảng hàng không, bến xe.
- Lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô chở khách.
- Bán lẻ xổ số lưu động; bán báo lưu động, đánh giày.
- Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (xóa bóp y học, châm cứu), cơ sở làm đẹp (cắt tóc, gội đầu, nail).
- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.
- Phụ xe ô tô chở khách.
- Thợ hồ, thợ xây.
- Làm công việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, bao gồm: Quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet.
![]() |
Trong thời gian qua, các cửa hiệu cắt tóc, gội đầu dừng hoạt động do thực hiện cách ly và giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Vinh |
Đối tượng là người lao động làm một trong các công việc trên, được hỗ trợ khi bị mất việc làm trong thời gian thực hiện cách ly, giãn cách xã hội hoặc tạm dừng các hoạt động dịch vụ thiết yếu theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân cấp huyện. Những người này đang cư trú hợp pháp theo quy định của Luật Cư trú trong khu vực cách ly, giãn cách xã hội theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Riêng đối tượng làm việc thuộc một số dịch vụ không thiết yếu được xét hỗ trợ trong phạm vi toàn tỉnh theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.
Dự thảo cũng quy định, mức hỗ trợ là 50.000 đồng/ngày/người tính theo thực tế số ngày bị mất việc hoặc tạm dừng hoạt động nhưng không quá 1,5 triệu đồng/người/lần hỗ trợ. Thời gian hỗ trợ từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021.
Trên cơ sở đánh giá sự cần thiết và phù hợp căn cứ pháp lý, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã thống nhất chủ trương cho phép Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định “quy định chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025
Tin khác

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025
Việc làm 02/04/2025 21:59

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm sự việc hơn 300 giáo viên ở Nam Đàn bị truy thu tiền BHXH
Lợi quyền lao động 02/04/2025 20:45

Đi làm việc theo chương trình EPS: Chỉ tiêu giảm, người đăng ký đông
Việc làm 02/04/2025 09:18

Sắp bãi bỏ 11 nghị định về tiền lương, tiền thưởng
Chính sách 02/04/2025 07:15

Người gieo những mầm yêu thương trên con đường thiện nguyện
Gương sáng 01/04/2025 22:24

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng
Gương sáng 01/04/2025 21:26

Nhân viên ký hợp đồng thời vụ có được đóng bảo hiểm xã hội?
Lợi quyền lao động 01/04/2025 18:22

“Cầu nối” đưa chính sách đến với người lao động
Lợi quyền lao động 01/04/2025 06:23

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai
Đời sống 31/03/2025 21:13

Điều kiện để được nhận lương hưu từ ngày 1/7/2025
Chính sách 31/03/2025 08:42