Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu

(LĐTĐ) Từ năm 2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Việt Nam đã triển khai việc thu kinh phí công đoàn ở khu vực sản xuất, kinh doanh qua tài khoản trung gian mở tại ngân hàng. Triển khai chủ trương này, các đơn vị tại tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên vẫn còn đó không ít khó khăn.
Nghệ An: Đón người dân trên chuyến bay đầu tiên từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch “Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An Nghệ An cử 60 thầy thuốc lên đường vào Bình Dương dập dịch

Triển khai trong bỡ ngỡ

Sáng kiến phối hợp các ngân hàng làm đối tác cung cấp phần mềm quản lý thu kinh phí Công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động đã giúp cho các cấp Công đoàn quản lý tốt hơn việc thu. Toàn bộ các dữ liệu liên quan đều được cập nhật trên hệ thống thể hiện việc thu kinh phí được công khai, minh bạch, thống kê chi tiết các đơn vị phải đóng, từ đó, hạn chế thất thu.

Bên cạnh đó, phương thức thu ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho công tác chỉ đạo, quản lý, theo dõi, cũng như báo cáo được kịp thời, chính xác và thuận tiện ở cả 4 cấp.

Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu
Thực hiện chủ trương, Liên đoàn Lao động Nghệ An đã tập huấn phương thức thu kinh phí cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và hướng dẫn Công đoàn cơ sở cập nhật thông tin, dữ liệu vào hệ thống và mở tài khoản. (Ảnh chụp khi dịch Covid -19 chưa bùng phát ở Nghệ An)

Tại Nghệ An, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Đề án tập trung nguồn lực tài chính công đoàn nhằm tăng cường công tác quản lý thu, chi; quản lý tài sản theo hướng chuyên nghiệp; thực hiện phân phối công bằng, hiệu quả để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Từ năm 2017, sau khi có chủ trương, Liên đoàn Lao động Nghệ An đã ký kết quy chế phối hợp với Ngân hàng VietinBank và Agribank Nghệ An. Qua đó, tuyên truyền, tập huấn phương thức thu kinh phí cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và hướng dẫn Công đoàn cơ sở cập nhật thông tin, dữ liệu vào hệ thống và mở tài khoản để nhận kinh phí phân phối tự động từ tài khoản trung gian trong vòng 24 giờ.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 28/29 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (Công đoàn Viên chức không có doanh nghiệp) và hơn 150 Công đoàn cơ sở mở tài khoản theo quy định tại các chi nhánh ngân hàng. Trên 50 doanh nghiệp thực hiện chuyển kinh phí công đoàn qua tài khoản chung với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Các đơn vị đã thực hiện tốt là huyện Diễn Châu, huyện Nghĩa Đàn, thị xã Cửa Lò và Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam.

Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Nghệ An tặng quà cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Việc thu phí qua tài khoản chung đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn 2%, tạo chủ động cho Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động.

Nghĩa Đàn là huyện miền núi, điều kiện sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã sớm thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng để chuyển kinh phí công đoàn. Ông Trần Văn Dương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện chia sẻ: “Khi có chủ trương, Liên đoàn Lao động đã gặp các Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong khối doanh nghiệp trao đổi, thống nhất. Từ đó, họ tác động đến chủ doanh nghiệp để thực hiện mở tài khoản chuyển kinh phí công đoàn. Hiện, trên địa bàn đã có 10 doanh nghiệp với gần 3.000 người lao động thì có 9 đơn vị đã mở tài khoản và có 3 đơn vị đã chuyển phí công đoàn. Còn lại do dịch Covid-19 nên nguồn thu không ổn định nên doanh nghiệp chậm chuyển kinh phí”.

Còn đó không ít những khó khăn

Thực hiện Nghị định 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối tượng đóng kinh phí công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (không phân biệt đã có hay chưa có tổ chức công đoàn) đều phải có nghĩa vụ đóng kinh phí bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thế nhưng, trên thực tế, thời gian qua, việc thu kinh phí công đoàn ở khu vực sản xuất kinh doanh ở Nghệ An còn gặp không ít khó khăn.

Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Liên đoàn Lao động Nghệ An đã ban hành Đề án tập trung nguồn lực tài chính công đoàn theo hướng chuyên nghiệp đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. (Ảnh chụp khi chưa bùng phát dịch Covid-19)

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, mang tính chất gia đình. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không ổn định. Thậm chí, có doanh nghiệp chỉ có tên, còn địa điểm và hoạt động sản xuất, kinh doanh không rõ ràng nên rất khó khăn trong việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động, đốc thúc nộp kinh phí Công đoàn.

Một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng, đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ, tính ưu điểm trong việc thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian. Các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn hầu như không thu được vì chủ yếu nhỏ lẻ và mới thành lập, mới đi vào sản xuất, kinh doanh.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất. Vì vậy, việc làm và thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, tầm ảnh hưởng của một số cán bộ công đoàn chuyên trách cấp trên trực tiếp cơ sở chưa nhận thức hết trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động, chưa chỉ đạo quyết liệt. Vẫn còn một số kế toán công đoàn chưa thực sự tâm huyết, hạn chế về chuyên môn trong công tác tài chính công đoàn.

Ngoài ra, triển khai thực hiện bước đầu còn một số vướng mắc như: nhiều công đoàn cơ sở mở ngại tài khoản vì số kinh phí công đoàn đóng ít, kế toán công đoàn chủ yếu kiêm nhiệm, ngại giao dịch. Công tác hướng dẫn cơ sở cập nhật dữ liệu vào hệ thống đôi khi chưa chính xác dẫn đến việc trích chuyển kinh phí sai bị trả về hoặc phân phối kinh phí về bị chậm,...

Thành phố Vinh hiện có có 3.400 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh với 11.000 công nhân, lao động. Tuy nhiên, hiện nay, số doanh nghiệp mở tài khoản để nạp kinh phí công đoàn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Thái Lê Cường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, trước đây, khi thu công đoàn phí và kinh phí công đoàn, các đơn vị thường nhập vào một chỗ sau đó nạp lên cấp trên nên nhiều đơn vị bây giờ không muốn tách từng khoản. Chưa nói quá trình nhập số liệu, kế toán đôi khi còn sai sót nên dễ bị thất lạc các khoản. Đặc biệt, địa bàn số doanh nghiệp tuy nhiều nhưng quy mô nhỏ, lẻ, công nhân lao động ít, kinh phí công đoàn không lớn nên ngại mở tài khoản để nạp tại ngân hàng.

Để công tác thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất, kinh doanh qua tài khoản chung đạt kết quả cao, theo ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó trưởng Ban Tài chính Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An thì cần tuyên truyền kết hợp với vận động chủ doanh nghiệp chấp hành các quy định về nộp, trích kinh phí công đoàn. Tham mưu với chính quyền thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động, có lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật Công đoàn của doanh nghiệp. Có thể khởi kiện ra tòa án để đòi nợ đối với đơn vị nợ số tiền lớn và vi phạm pháp luật kéo dài. Chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện đúng, đủ và kịp thời các quy định về quản lý tài chính, tài sản và chế độ kế toán công đoàn. Trả lời kịp thời, thỏa đáng những thắc mắc, kiến nghị về tài chính, tài sản và chế độ kế toán công đoàn của doanh nghiệp

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Thắng: “Cần xử lý kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, tạo lòng tin, động lực cho doanh nghiệp và công đoàn cơ sở thực hiện. Tổ chức tổng kết, đánh giá, rà soát để bổ sung những thiếu sót và bất cập trong các chương trình phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm tổ chức triển khai thực hiện trong các năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn. Ngoài ra, phải kịp thời khen thưởng, nêu gương đối với những đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định về trích, nộp kinh phí công đoàn, quản lý tài chính, tài sản công đoàn”.

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về triển khai thu phí công đoàn qua tài khoản trung gian, đã giúp các cấp Công đoàn tại Nghệ An quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn trong hoạt động tài chính công đoàn. Liên đoàn Lao động Nghệ An sẽ tiếp tục không ngừng bổ sung, hoàn thiện trong quá trình thực hiện để đảm bảo hoàn thành tốt những mục tiêu đã đặt ra.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức tặng quà cho con của công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ) trên địa bàn Thành phố nói chung, huyện Mỹ Đức nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm kịp thời của các cấp chính quyền, trong đó có Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng như Công đoàn các cấp trên địa bàn huyện, đã góp phần giúp NLĐ dần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định: Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên với tinh thần không để NLĐ nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

(LĐTĐ) Với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt 0 đồng”, “Gian hàng lưu động 0 đồng” do các cấp Công đoàn tổ chức, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tới thăm hỏi và trao 100 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công đoàn sẻ chia, tiếp thêm động lực giúp người lao động quận Long Biên nỗ lực vượt khó

Công đoàn sẻ chia, tiếp thêm động lực giúp người lao động quận Long Biên nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, sáng nay (17/9), Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tổ chức 2 chuyến xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm tới 21 công đoàn cơ sở trên địa bàn để trao 665 “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

(LĐTĐ) Bất ngờ được Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Tiểu học Đại Áng (huyện Thanh Trì) tặng điện thoại thông minh để học online trong năm học mới, em Đặng Minh Cường không nén nổi xúc động. Từ đây, em sẽ được “lên lớp” cùng bạn bè, được nghe những bài giảng của thầy cô qua “zoom” mà không phải chật vật vì bỏ lỡ bài học như năm ngoái.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Tiếp nối hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tiếp tục trao 174 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn quận.
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, động viên và tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Cùng tham dự có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng.
Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, qua ý kiến từ các cấp Công đoàn trong quá trình triển khai chính sách thực tiễn thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị cần xem xét, bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ.
Xem thêm
Phiên bản di động