Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu

Từ năm 2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Việt Nam đã triển khai việc thu kinh phí công đoàn ở khu vực sản xuất, kinh doanh qua tài khoản trung gian mở tại ngân hàng. Triển khai chủ trương này, các đơn vị tại tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên vẫn còn đó không ít khó khăn.
Nghệ An: Đón người dân trên chuyến bay đầu tiên từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch “Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An Nghệ An cử 60 thầy thuốc lên đường vào Bình Dương dập dịch

Triển khai trong bỡ ngỡ

Sáng kiến phối hợp các ngân hàng làm đối tác cung cấp phần mềm quản lý thu kinh phí Công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động đã giúp cho các cấp Công đoàn quản lý tốt hơn việc thu. Toàn bộ các dữ liệu liên quan đều được cập nhật trên hệ thống thể hiện việc thu kinh phí được công khai, minh bạch, thống kê chi tiết các đơn vị phải đóng, từ đó, hạn chế thất thu.

Bên cạnh đó, phương thức thu ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho công tác chỉ đạo, quản lý, theo dõi, cũng như báo cáo được kịp thời, chính xác và thuận tiện ở cả 4 cấp.

Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu
Thực hiện chủ trương, Liên đoàn Lao động Nghệ An đã tập huấn phương thức thu kinh phí cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và hướng dẫn Công đoàn cơ sở cập nhật thông tin, dữ liệu vào hệ thống và mở tài khoản. (Ảnh chụp khi dịch Covid -19 chưa bùng phát ở Nghệ An)

Tại Nghệ An, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Đề án tập trung nguồn lực tài chính công đoàn nhằm tăng cường công tác quản lý thu, chi; quản lý tài sản theo hướng chuyên nghiệp; thực hiện phân phối công bằng, hiệu quả để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Từ năm 2017, sau khi có chủ trương, Liên đoàn Lao động Nghệ An đã ký kết quy chế phối hợp với Ngân hàng VietinBank và Agribank Nghệ An. Qua đó, tuyên truyền, tập huấn phương thức thu kinh phí cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và hướng dẫn Công đoàn cơ sở cập nhật thông tin, dữ liệu vào hệ thống và mở tài khoản để nhận kinh phí phân phối tự động từ tài khoản trung gian trong vòng 24 giờ.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 28/29 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (Công đoàn Viên chức không có doanh nghiệp) và hơn 150 Công đoàn cơ sở mở tài khoản theo quy định tại các chi nhánh ngân hàng. Trên 50 doanh nghiệp thực hiện chuyển kinh phí công đoàn qua tài khoản chung với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Các đơn vị đã thực hiện tốt là huyện Diễn Châu, huyện Nghĩa Đàn, thị xã Cửa Lò và Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam.

Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Nghệ An tặng quà cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Việc thu phí qua tài khoản chung đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn 2%, tạo chủ động cho Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động.

Nghĩa Đàn là huyện miền núi, điều kiện sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã sớm thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng để chuyển kinh phí công đoàn. Ông Trần Văn Dương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện chia sẻ: “Khi có chủ trương, Liên đoàn Lao động đã gặp các Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong khối doanh nghiệp trao đổi, thống nhất. Từ đó, họ tác động đến chủ doanh nghiệp để thực hiện mở tài khoản chuyển kinh phí công đoàn. Hiện, trên địa bàn đã có 10 doanh nghiệp với gần 3.000 người lao động thì có 9 đơn vị đã mở tài khoản và có 3 đơn vị đã chuyển phí công đoàn. Còn lại do dịch Covid-19 nên nguồn thu không ổn định nên doanh nghiệp chậm chuyển kinh phí”.

Còn đó không ít những khó khăn

Thực hiện Nghị định 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối tượng đóng kinh phí công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (không phân biệt đã có hay chưa có tổ chức công đoàn) đều phải có nghĩa vụ đóng kinh phí bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thế nhưng, trên thực tế, thời gian qua, việc thu kinh phí công đoàn ở khu vực sản xuất kinh doanh ở Nghệ An còn gặp không ít khó khăn.

Thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian ở Nghệ An: Khó khăn chỉ là bước đầu
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Liên đoàn Lao động Nghệ An đã ban hành Đề án tập trung nguồn lực tài chính công đoàn theo hướng chuyên nghiệp đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. (Ảnh chụp khi chưa bùng phát dịch Covid-19)

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, mang tính chất gia đình. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không ổn định. Thậm chí, có doanh nghiệp chỉ có tên, còn địa điểm và hoạt động sản xuất, kinh doanh không rõ ràng nên rất khó khăn trong việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động, đốc thúc nộp kinh phí Công đoàn.

Một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng, đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ, tính ưu điểm trong việc thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian. Các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn hầu như không thu được vì chủ yếu nhỏ lẻ và mới thành lập, mới đi vào sản xuất, kinh doanh.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất. Vì vậy, việc làm và thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, tầm ảnh hưởng của một số cán bộ công đoàn chuyên trách cấp trên trực tiếp cơ sở chưa nhận thức hết trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động, chưa chỉ đạo quyết liệt. Vẫn còn một số kế toán công đoàn chưa thực sự tâm huyết, hạn chế về chuyên môn trong công tác tài chính công đoàn.

Ngoài ra, triển khai thực hiện bước đầu còn một số vướng mắc như: nhiều công đoàn cơ sở mở ngại tài khoản vì số kinh phí công đoàn đóng ít, kế toán công đoàn chủ yếu kiêm nhiệm, ngại giao dịch. Công tác hướng dẫn cơ sở cập nhật dữ liệu vào hệ thống đôi khi chưa chính xác dẫn đến việc trích chuyển kinh phí sai bị trả về hoặc phân phối kinh phí về bị chậm,...

Thành phố Vinh hiện có có 3.400 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh với 11.000 công nhân, lao động. Tuy nhiên, hiện nay, số doanh nghiệp mở tài khoản để nạp kinh phí công đoàn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Thái Lê Cường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, trước đây, khi thu công đoàn phí và kinh phí công đoàn, các đơn vị thường nhập vào một chỗ sau đó nạp lên cấp trên nên nhiều đơn vị bây giờ không muốn tách từng khoản. Chưa nói quá trình nhập số liệu, kế toán đôi khi còn sai sót nên dễ bị thất lạc các khoản. Đặc biệt, địa bàn số doanh nghiệp tuy nhiều nhưng quy mô nhỏ, lẻ, công nhân lao động ít, kinh phí công đoàn không lớn nên ngại mở tài khoản để nạp tại ngân hàng.

Để công tác thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất, kinh doanh qua tài khoản chung đạt kết quả cao, theo ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó trưởng Ban Tài chính Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An thì cần tuyên truyền kết hợp với vận động chủ doanh nghiệp chấp hành các quy định về nộp, trích kinh phí công đoàn. Tham mưu với chính quyền thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động, có lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật Công đoàn của doanh nghiệp. Có thể khởi kiện ra tòa án để đòi nợ đối với đơn vị nợ số tiền lớn và vi phạm pháp luật kéo dài. Chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện đúng, đủ và kịp thời các quy định về quản lý tài chính, tài sản và chế độ kế toán công đoàn. Trả lời kịp thời, thỏa đáng những thắc mắc, kiến nghị về tài chính, tài sản và chế độ kế toán công đoàn của doanh nghiệp

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Thắng: “Cần xử lý kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, tạo lòng tin, động lực cho doanh nghiệp và công đoàn cơ sở thực hiện. Tổ chức tổng kết, đánh giá, rà soát để bổ sung những thiếu sót và bất cập trong các chương trình phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm tổ chức triển khai thực hiện trong các năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn. Ngoài ra, phải kịp thời khen thưởng, nêu gương đối với những đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định về trích, nộp kinh phí công đoàn, quản lý tài chính, tài sản công đoàn”.

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về triển khai thu phí công đoàn qua tài khoản trung gian, đã giúp các cấp Công đoàn tại Nghệ An quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn trong hoạt động tài chính công đoàn. Liên đoàn Lao động Nghệ An sẽ tiếp tục không ngừng bổ sung, hoàn thiện trong quá trình thực hiện để đảm bảo hoàn thành tốt những mục tiêu đã đặt ra.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động