M
12/04/2020 20:41

Nên gia hạn giấy tờ cho người dân để phòng ngừa dịch bệnh

Thời gian gần đây, nhiều bạn bè, người dân, kể các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá tài sản liên tục gọi điện hỏi về việc các giấy tờ nhân thân quá hạn trong mùa dịch có được chấp nhận thực hiện giao dịch hay không? 

nen gia han giay to cho nguoi dan de phong ngua dich benh Sử dụng căn cước công dân giả là phạm pháp
nen gia han giay to cho nguoi dan de phong ngua dich benh Cần có chế tài xử lý hành chính đối với hành vi làm, sử dụng giấy tờ giả

Đặc biệt khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16, trong đó có nội dung "cách ly toàn xã hội", hạn chế tối đa việc đi lại của người dân nên việc làm các loại giấy tờ hết hạn sử dụng như chứng minh nhân dân, hộ chiếu... khá khó khăn.

Trong khi đó, các trung tâm hành chính công, bộ phận "một cửa" các ngành, địa phương đều đóng cửa, chỉ giải quyết những trường hợp cần thiết, khẩn cấp. Vì vậy, việc cấp mới, cấp đổi, cấp lại các loại giấy tờ nhân thân trong thời điểm hiện nay càng khó khăn hơn.

nen gia han giay to cho nguoi dan de phong ngua dich benh
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND phường Yên Hoà. Ảnh Anh Thư

Hiện có rất nhiều giấy tờ nhân thân có quy định về hạn sử dụng trong một thời gia nhất định như CMND, hộ chiếu, một số loại giấy phép lái xe,...

Việc quy định thời hạn sử dụng trong các loại giấy tờ mục đích chính là nhằm kiểm soát chặt chẽ nhân thân người được cấp giấy tờ đó để phục vụ cho việc quản lý nhà nước.

Trường hợp nếu không cấp đổi, cấp lại đúng hạn thì sẽ không có giá trị sử dụng, thậm chí có thể bị phạt, bị hủy hồ sơ trước đó,... Do đó, nhu cầu cấp đổi, cấp lại giấy tờ nhân thân của người dân là rất chính đáng, cần thiết để thực hiện các giao dịch cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay nếu người dân tập trung, chen lấn đến các cơ quan nhà nước làm lại giấy tờ vì hết hạn sử dụng sẽ có nguy cơ rất cao làm lây lan dịch bệnh.

Mặt khác, do phải giải quyết nhu cầu cho người dân nên khối lượng công việc của cơ quan hành chính sẽ tăng lên. Trong khi các cơ quan nhà nước cũng phải thực hiện giãn cách xã hội, giảm người làm việc tại cơ quan nên sẽ gây ra những khó khăn, bất cập.

Vì vậy, theo chúng tôi cơ quan chức năng nên gia hạn các loại giấy tờ nhân thân đã hết hạn sử dụng mà chưa được cấp mới, cấp đổi trong mùa dịch để tạo điều kiện cho người dân tham gia giao dịch, sinh hoạt. Theo đó, có thể lấy mốc thời gian từ 1.4.2020, khi bắt đầu thực hiện cách ly toàn xã hội nếu các giấy tờ nhân thân hết hiệu lực thì tự động được gia hạn, tiếp tục được sử dụng giao dịch, sinh hoạt. Việc gia hạn này tùy thuộc vào tình hình diễn biến của dịch COVID-19 và quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Điều này nhằm thực hiện tốt biện pháp cách ly toàn xã hội, hạn chế đi lại, tập trung đông người khi người dân phải đi lại làm giấy tờ có thể làm lây lan dịch bệnh. Đây là biện pháp thiết thực, hữu hiệu chung tay phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn quan trọng, quyết định hiện nay.

Theo Ths Phạm Văn Chung/laodong.vn

https://laodong.vn/ban-doc/nen-gia-han-giay-to-cho-nguoi-dan-de-phong-ngua-dich-benh-797732.ldo

Nguồn :