M
24/02/2021 15:25

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội và thông điệp 5K của Bộ Y tế, phần lớn các tiểu thương đã nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, người dân khi tới chợ cũng chủ động đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn cho chính mình...

Chợ, siêu thị hoạt động bình thường, hàng hóa dồi dào Giữ khoảng cách 2m tại các siêu thị, cửa hàng: Cần sự tự giác trong cộng đồng Hà Nội: Bùng nổ dịch vụ mua bán online mùa dịch

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô đã và đang được người dân thực hiện nghiêm túc. Tại khu vực Chợ Hôm – Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), đa phần người dân tới mua bán đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và đảm bảo giãn cách khi mua hàng.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Người mua, bán hàng tại chợ Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng) thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Không chỉ có khách hàng, các tiểu thương tại chợ cũng đề cao tinh thần cảnh giác với dịch Covid-19. Chia sẻ với phóng viên, một tiểu thương cho biết, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các tiểu thương tại chợ Hôm – Đức Viên luôn duy trì các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách tối đa nhất có thể. Bên cạnh đó, với những khách hàng tới mua sắm tại chợ nếu không đeo khẩu trang sẽ được tiểu thương nhắc nhở, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân tới mua bán tại chợ, Ban quản lý chợ Hôm – Đức Viên cũng đã áp dụng đa dạng các biện pháp phòng dịch. Cụ thể, các tấm biển cảnh báo về phòng, chống dịch Covid-19 được đặt ở nơi dễ quan sát. Cùng đó, tại khu vực cổng chợ luôn có người túc trực để thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng. Các chai nước rửa tay sát khuẩn cũng được đặt ở lối ra vào để tiện cho người dân sát khuẩn tay khi ra vào chợ. Ban quản lý chợ kiên quyết không cho người không đeo khẩu trang vào chợ.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Tại chợ dân sinh ngõ 10 phường Quỳnh Mai, người dân đến chợ đều đeo khẩu trang

Tại chợ Quỳnh Mai; chợ ngõ 10 phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng) công tác phòng, chống dịch cũng được thực hiện nghiêm túc. Trước khi vào chợ, người dân phải đảm bảo nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong quá trình mua bán. Hoạt động giao thương tại các khu chợ này cũng được tiến hành nhanh hơn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tương tự, nhiều khu chợ dân sinh trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng đang thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Được biết đến là khu chợ sầm uất bậc nhất của Thủ đô với đa dạng các mặt hàng rau, củ quả… khu vực chợ đầu mối phía Nam là điểm đến của các tiểu thương, người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai và khu vực lân cận.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai), các tấm biển cảnh báo phòng, chống dịch được đặt tại lối ra vào

Với quy mô lớn và lượng khách hàng đông, việc đảm bảo an toàn phòng dịch lại càng được Ban quản lý chợ chú trọng. Tại khu vực cổng ra vào chợ đều được bố trí nhân viên đo thân nhiệt, yêu cầu người dân sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào chợ.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, Ban quản lý chợ bố trí hệ thống loa thường xuyên cập nhập các tin tức liên quan tới dịch Covid-19 và tuyên truyền các thông điệp phòng, chống dịch của Bộ Y tế để tiểu thương và người dân nghiêm túc thực hiện.

Còn tại chợ Hoàng Văn Thụ, chợ Trương Định, phóng viên cũng ghi nhận việc người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Nói về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, chị Ngô Thị Kim Ngân (phường Lĩnh Nam) cho hay, vì cuộc sống mưu sinh nên chị phải tiếp tục công việc buôn bán tại chợ.

Tuy nhiên, trong quá trình bán hàng, chị Ngân luôn thực hiện khuyến cáo của Chính phủ và Thành phố cũng như chính quyền địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách... Khi về nhà, chị cũng áp dụng các biện pháp như rửa tay, khử khuẩn nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường sống để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch Covid-19.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Khách hàng vào chợ đầu mối phía Nam được kiểm tra thân nhiệt

Việc kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các chợ dân sinh là nhiệm vụ cấp thiết, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Cùng với sự vào cuộc tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng, mỗi tiểu thương, người dân phải tự nêu cao ý thức phòng, chống dịch cho chính mình, từ đó góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh chung của Thủ đô, từng bước khống chế dịch bệnh, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Lương Hằng

Nguồn :