Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Hà Nội: Nâng cao ứng dụng các thành tựu công nghệ số vào khâu dịch vụ điện Nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ

Nhiều vi phạm vẫn diễn ra

Mới đây, Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát 113, Công an quận Cầu Giấy bất ngờ kiểm tra trên đường Nguyễn Khang - Trần Duy Hưng vào lúc nửa đêm. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, Tổ công tác đã dừng hàng loạt các xe máy vi phạm lỗi chở quá số người quy định, tất cả đều không đội mũ bảo hiểm.

Điển hình, vào khoảng 22h40 đêm 23/11, Tổ công tác đã tiến hành dừng xe máy Vespa mang biển kiểm soát 29P1-466.xx do L.X.D. (sinh năm 1995, trú tại xã Yên Hoà, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình) điều khiển chở 3 cô gái phía sau đều vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Tại chốt kiểm tra, L.X.D. không xuất trình được giấy phép lái xe cùng giấy tờ liên quan đến phương tiện. Với lí do chở các bạn đi sinh nhật về, L.X.D. xin bỏ qua vi phạm nhưng không được.

Hay trường hợp N.ĐT. (sinh năm 1998, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) điều khiển xe máy Honda Wave biển kiểm soát 29T1-521.xx chở 2 người phía sau không đội mũ bảo hiểm, khi thấy Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, N.ĐT. điều khiểm xe bỏ chạy vào ngõ trên đường Nguyễn Khang nhưng Tổ công tác đã tiến hành bám sát, tạm giữ phương tiện, yêu cầu N.ĐT. và 2 người ngồi sau quay lại chốt kiểm tra để xử lý vi phạm.

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm
Nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt

Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6 cho biết, các trường hợp người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe máy chở quá số người, tài xế không có giấy phép lái xe, không đăng ký xe... bị phát hiện đều bị Tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định tạm giữ xe theo quy định.

"Sau giãn cách xã hội, vi phạm giao thông có dấu hiệu gia tăng trở lại, đơn vị lên kế hoạch phối hợp với lực lượng Cảnh sát 113, Công an quận Cầu Giấy tuần tra kiểm soát, kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng tụ tập, đi thành đoàn, phóng nhanh, vượt ẩu trên các tuyến đường thuộc đơn vị quản lý, đảm bảo bình an cho người tham gia giao thông", Thiếu tá Phạm Văn Chiến thông tin.

Ý thức kém, tâm lý cả nể khi gặp bạn bè sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người đã sử dụng rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện, gây nguy hiểm cho bản thân và nhiều người tham gia giao thông khác.

Đơn cử, khoảng 21h15 ngày 23/10, Tổ công tác Y7/141 (Công an thành phố Hà Nội) đang làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thì nghe thấy tiếng tri hô của người dân đuổi theo xe ô tô bán tải biển kiểm soát 29H-474.15. Tổ công tác ngay lập tức đã triển khai đội hình chặn bắt lái xe, đồng thời phối hợp với đơn vị quản lý địa bàn kiểm tra nồng độ cồn, kết quả, nồng độ cồn của lái xe là 1.075 miligam/1 lít khí thở.

Vụ việc được làm rõ, lái xe P.V.H. (30 tuổi) sau khi húc vào đuôi xe máy của 2 bạn trẻ đang lưu thông theo hướng Nguyễn Trãi, Thanh Xuân khiến cả hai ngã ra đường, trong đó cô gái ngồi sau có dấu hiệu chấn thương vùng đầu, xe hư hỏng nặng. Ngay sau khi gây ra tai nạn, lái xe phóng xe bỏ chạy. Khi đi hết hầm đường bộ Khuất Duy Tiến, lái xe tiếp tục đâm vào một phương tiện khác đi cùng chiều. Nhiều người dân đã đuổi theo yêu cầu lái xe quay lại giải quyết. Tuy nhiên chỉ đến khi Tổ công tác Y7/141 chặn bắt lái xe mới dừng lại.

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm
Nhiều người đã sử dụng rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác

Được biết, từ ngày 24/7 đến 24/11, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã lập biên bản xử lý 5.082 trường hợp phương tiện vi phạm giao thông các loại, tạm giữ 739 bộ giấy tờ, tạm giữ 167 phương tiện, trong đó có 598 ô tô và 1.232 trường hợp người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, thu nộp kho bạc Nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Triển khai nhiều giải pháp

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), hiện có đến 70% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện dùng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ðặc biệt, tai nạn nghiêm trọng thường xảy ra vào buổi tối các ngày cuối tuần, bởi những ngày này số người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia tăng lên cao. Chính vì thế, thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã tăng cường tuần tra, lập chốt ở những tuyến đường có nhiều quán nhậu, lập biên bản xử phạt hàng trăm trường hợp người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt phép quy định mỗi đêm.

Hiện, Cảnh sát giao thông ở các tỉnh, thành phố lớn, như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng... đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, phòng ngừa và hạn chế những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải - Tổ trưởng Tổ chuyên đề Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) nhận định, hầu hết người vi phạm an toàn giao thông đều chưa hiểu biết hết những nguyên tắc về giao thông dẫn đến điều khiển xe theo cảm tính. Họ không nắm được hết những cảnh báo nguy hiểm có thể xảy ra trên đường nên vi phạm an toàn giao thông dẫn đến tình trạng tránh vượt không đúng và vi phạm tốc độ... diễn ra rất phổ biến. Hậu quả của việc thiếu ý thức như trên đã dẫn đến không ít vụ tai nạn giao thông gây chết người đáng tiếc.

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm
Từ nay đến cuối năm 2021, các Đội Cảnh sát giao thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân.

Trao đổi về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, hiện các địa phương đã qua thời gian giãn cách xã hội, cũng là những tháng cuối năm 2021, hoạt động kinh tế - xã hội, giao lưu, gặp gỡ… gia tăng. Vì vậy, nhiều lái xe bất chấp nguy hiểm, tai nạn, uống rượu, bia vượt quá quy định cho phép. Trong quá trình xử lý, nhiều lái xe vi phạm tìm đủ mọi cách né kiểm tra, xử phạt, thậm chí chống đối bằng nhiều hình thức khác nhau.

"Từ nay đến cuối năm 2021, các Đội Cảnh sát giao thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân; không lái xe khi đã uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường sắt; vận động các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông", Thiếu tá Đào Việt Long thông tin.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác ...
Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt trường hợp V.M.H (sinh năm 2000; trú tại phường Trung Liệt, quận Đống ...
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương ...
Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Lịch thi đấu chung kết U16 Đông Nam Á 2022: U16 Việt Nam vs U16 Indonesia diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 trên sân vận động Maguwoharjo.
Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá cả tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá cả tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều nay 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng ...

Tin khác

Thí điểm phân làn trên trục đường Nguyễn Trãi: Cần làm triệt để, linh hoạt

Thí điểm phân làn trên trục đường Nguyễn Trãi: Cần làm triệt để, linh hoạt

(LĐTĐ) Thời điểm này Hà Nội đang thí điểm tổ chức phân làn phương tiện trên trục đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân), thời gian phân luồng thí điểm trên trục Nguyễn Trãi được xác định từ ngày 6/8 đến 6/9. Tuy nhiên, dù mới diễn ra được 5 ngày song hoạt động này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận khi một bộ phận cho rằng ùn tắc có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn. Ở góc nhìn tổng thể, nhiều chuyên gia chia sẻ, việc phân làn mới được áp dụng nên hiệu quả chưa thể thấy ngay được, cần sự linh hoạt và quyết tâm hơn để có kết quả tích cực.
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đoạn trên cao phải phấn đấu hoàn thành chậm nhất là 31/12; không vay thêm vốn ODA do thủ tục phức tạp mà sử dụng ngân sách Nhà nước…
Xăng dầu giảm giá, Bộ GTVT yêu cầu điều chỉnh giá cước vận tải

Xăng dầu giảm giá, Bộ GTVT yêu cầu điều chỉnh giá cước vận tải

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải... rà soát, kê khai để đánh giá việc điều chỉnh giá cước vận tải theo lĩnh vực phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đã 4 lần giảm giá liên tiếp.
Xử lý triệt để bất cập của hệ thống thu phí ETC, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm thu phí

Xử lý triệt để bất cập của hệ thống thu phí ETC, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm thu phí

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.
Tối 5/8 dựng giải phân làn cứng trên đường Nguyễn Trãi

Tối 5/8 dựng giải phân làn cứng trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, khoảng 21h tối 5/8, các đơn vị thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ bắt đầu dựng dải phân cách, tổ chức phân làn phương tiện trên đường Nguyễn Trãi.
Phân làn, phạt nguội để giảm ùn tắc giao thông

Phân làn, phạt nguội để giảm ùn tắc giao thông

(LĐTĐ) Năm 2015, sau khoảng 3 năm thí điểm, Sở Giao thông vận tải Hà Nội (GTVT) đã tiến hành tháo dỡ hàng loạt dải phân làn phương tiện tại 12 tuyến phố trên địa bàn Thành phố với lý do, ý thức người tham gia giao thông đã tốt hơn. Tuy nhiên, trước thực trạng ý thức người tham gia giao thông chưa cao dẫn đến việc các phương tiện “lấn làn” trên nhiều tuyến phố gây ra ùn tắc giao thông, nên mới đây ngành GTVT đưa ra phương án lắp đặt các dải phân cách cứng trên phố Nguyễn Trãi.
Thí điểm sử dụng dải phân làn “cứng” trên tuyến đường Nguyễn Trãi

Thí điểm sử dụng dải phân làn “cứng” trên tuyến đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung là huyết mạch giao thông phía Tây của thành phố Hà Nội, đi qua các quận: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông. Tuyến đường này từ lâu đã trở thành nỗi "khốn khổ" với người tham gia giao thông vào mỗi khung giờ cao điểm.
Giao thông trên tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã ổn định trở lại

Giao thông trên tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã ổn định trở lại

(LĐTĐ) Khoảng 19 giờ 40 phút ngày 2/8, tại Km11+700 trên tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (đoạn dốc cầu Long Thành, cách trạm thu phí Long Phước khoảng 300m) xảy ra vụ tông xe liên hoàn giữa 9 ô tô khiến giao thông kẹt cứng nhiều giờ liền.
Khai trương hệ thống thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Khai trương hệ thống thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 1/8, tại Trạm thu phí KM6+000 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thuộc Công ty cổ phần TASCO tổ chức khai trương dịch vụ thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC).
Kiểm tra xe quá khổ tại doanh nghiệp vận tải

Kiểm tra xe quá khổ tại doanh nghiệp vận tải

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, sau gần 1 tháng thành lập Đoàn Kiểm tra điều kiện an toàn đối với xe ô tô tải trọng từ 7 tấn trở lên, một số chủ xe đã tự giác đưa phương tiện đi cắt, hạ thành thùng cơi nới theo đúng với kết cấu, thiết kế ban đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động