Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Hà Nội: Nâng cao ứng dụng các thành tựu công nghệ số vào khâu dịch vụ điện Nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ

Nhiều vi phạm vẫn diễn ra

Mới đây, Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát 113, Công an quận Cầu Giấy bất ngờ kiểm tra trên đường Nguyễn Khang - Trần Duy Hưng vào lúc nửa đêm. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, Tổ công tác đã dừng hàng loạt các xe máy vi phạm lỗi chở quá số người quy định, tất cả đều không đội mũ bảo hiểm.

Điển hình, vào khoảng 22h40 đêm 23/11, Tổ công tác đã tiến hành dừng xe máy Vespa mang biển kiểm soát 29P1-466.xx do L.X.D. (sinh năm 1995, trú tại xã Yên Hoà, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình) điều khiển chở 3 cô gái phía sau đều vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Tại chốt kiểm tra, L.X.D. không xuất trình được giấy phép lái xe cùng giấy tờ liên quan đến phương tiện. Với lí do chở các bạn đi sinh nhật về, L.X.D. xin bỏ qua vi phạm nhưng không được.

Hay trường hợp N.ĐT. (sinh năm 1998, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) điều khiển xe máy Honda Wave biển kiểm soát 29T1-521.xx chở 2 người phía sau không đội mũ bảo hiểm, khi thấy Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, N.ĐT. điều khiểm xe bỏ chạy vào ngõ trên đường Nguyễn Khang nhưng Tổ công tác đã tiến hành bám sát, tạm giữ phương tiện, yêu cầu N.ĐT. và 2 người ngồi sau quay lại chốt kiểm tra để xử lý vi phạm.

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm
Nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt

Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6 cho biết, các trường hợp người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe máy chở quá số người, tài xế không có giấy phép lái xe, không đăng ký xe... bị phát hiện đều bị Tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định tạm giữ xe theo quy định.

"Sau giãn cách xã hội, vi phạm giao thông có dấu hiệu gia tăng trở lại, đơn vị lên kế hoạch phối hợp với lực lượng Cảnh sát 113, Công an quận Cầu Giấy tuần tra kiểm soát, kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng tụ tập, đi thành đoàn, phóng nhanh, vượt ẩu trên các tuyến đường thuộc đơn vị quản lý, đảm bảo bình an cho người tham gia giao thông", Thiếu tá Phạm Văn Chiến thông tin.

Ý thức kém, tâm lý cả nể khi gặp bạn bè sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người đã sử dụng rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện, gây nguy hiểm cho bản thân và nhiều người tham gia giao thông khác.

Đơn cử, khoảng 21h15 ngày 23/10, Tổ công tác Y7/141 (Công an thành phố Hà Nội) đang làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thì nghe thấy tiếng tri hô của người dân đuổi theo xe ô tô bán tải biển kiểm soát 29H-474.15. Tổ công tác ngay lập tức đã triển khai đội hình chặn bắt lái xe, đồng thời phối hợp với đơn vị quản lý địa bàn kiểm tra nồng độ cồn, kết quả, nồng độ cồn của lái xe là 1.075 miligam/1 lít khí thở.

Vụ việc được làm rõ, lái xe P.V.H. (30 tuổi) sau khi húc vào đuôi xe máy của 2 bạn trẻ đang lưu thông theo hướng Nguyễn Trãi, Thanh Xuân khiến cả hai ngã ra đường, trong đó cô gái ngồi sau có dấu hiệu chấn thương vùng đầu, xe hư hỏng nặng. Ngay sau khi gây ra tai nạn, lái xe phóng xe bỏ chạy. Khi đi hết hầm đường bộ Khuất Duy Tiến, lái xe tiếp tục đâm vào một phương tiện khác đi cùng chiều. Nhiều người dân đã đuổi theo yêu cầu lái xe quay lại giải quyết. Tuy nhiên chỉ đến khi Tổ công tác Y7/141 chặn bắt lái xe mới dừng lại.

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm
Nhiều người đã sử dụng rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác

Được biết, từ ngày 24/7 đến 24/11, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã lập biên bản xử lý 5.082 trường hợp phương tiện vi phạm giao thông các loại, tạm giữ 739 bộ giấy tờ, tạm giữ 167 phương tiện, trong đó có 598 ô tô và 1.232 trường hợp người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, thu nộp kho bạc Nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Triển khai nhiều giải pháp

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), hiện có đến 70% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện dùng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ðặc biệt, tai nạn nghiêm trọng thường xảy ra vào buổi tối các ngày cuối tuần, bởi những ngày này số người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia tăng lên cao. Chính vì thế, thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã tăng cường tuần tra, lập chốt ở những tuyến đường có nhiều quán nhậu, lập biên bản xử phạt hàng trăm trường hợp người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt phép quy định mỗi đêm.

Hiện, Cảnh sát giao thông ở các tỉnh, thành phố lớn, như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng... đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, phòng ngừa và hạn chế những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải - Tổ trưởng Tổ chuyên đề Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) nhận định, hầu hết người vi phạm an toàn giao thông đều chưa hiểu biết hết những nguyên tắc về giao thông dẫn đến điều khiển xe theo cảm tính. Họ không nắm được hết những cảnh báo nguy hiểm có thể xảy ra trên đường nên vi phạm an toàn giao thông dẫn đến tình trạng tránh vượt không đúng và vi phạm tốc độ... diễn ra rất phổ biến. Hậu quả của việc thiếu ý thức như trên đã dẫn đến không ít vụ tai nạn giao thông gây chết người đáng tiếc.

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm
Từ nay đến cuối năm 2021, các Đội Cảnh sát giao thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân.

Trao đổi về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, hiện các địa phương đã qua thời gian giãn cách xã hội, cũng là những tháng cuối năm 2021, hoạt động kinh tế - xã hội, giao lưu, gặp gỡ… gia tăng. Vì vậy, nhiều lái xe bất chấp nguy hiểm, tai nạn, uống rượu, bia vượt quá quy định cho phép. Trong quá trình xử lý, nhiều lái xe vi phạm tìm đủ mọi cách né kiểm tra, xử phạt, thậm chí chống đối bằng nhiều hình thức khác nhau.

"Từ nay đến cuối năm 2021, các Đội Cảnh sát giao thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân; không lái xe khi đã uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường sắt; vận động các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông", Thiếu tá Đào Việt Long thông tin.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án 5 năm tù

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án 5 năm tù

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đóng vai trong chính trong vụ án nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện ...
Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022), sáng 24/1, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội (Số 9 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm), ...
Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dành nguồn kinh phí lớn để triển ...
Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ nhà Ấn Độ đã không đủ điều kiện để tham dự giải bóng đá nữ châu Á 2022. Chính điều này đã vô ...
Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Những ngày này, Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022 với ...
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Sở Văn hoá và Thể thao ...
Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

(LĐTĐ) Trải qua những phút giây khó khăn nhưng Liverpool cuối cùng cũng có được trận thắng 3-1 trước Crystal Palace qua đó giúp "The Kop" thu hẹp khoảng cách với ...

Tin khác

Nhân rộng việc thu phí không dừng: Phạt nghiêm kết hợp với khắc phục những hạn chế

Nhân rộng việc thu phí không dừng: Phạt nghiêm kết hợp với khắc phục những hạn chế

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, hệ thống hạ tầng thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, quốc lộ toàn quốc đã dần hoàn thiện. Đáng chú ý, cùng với công tác tuyên truyền, thời gian sắp tới ô tô “đi lạc” vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) tại các trạm thu phí sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định Nghị định 123/2021/NĐ-CP.
Huyện Gia Lâm: Xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngày đêm “băm nát” đê sông Hồng

Huyện Gia Lâm: Xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngày đêm “băm nát” đê sông Hồng

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, hàng trăm xe tải chở cát được gắn logo, tên công ty có dấu hiệu quá khổ, quá tải rầm rộ ngày đêm đua nhau “băm nát” đê sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Gia Lâm (thành phố Hà Nội), hướng về một công trình lớn đang thi công trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Điều đáng nói, mặc dù hàng trăm xe tải chở cát ngang nhiên chạy cả ngày lẫn đêm, nhưng dường như không thấy lực lượng chức năng xử lý, hoặc nếu có chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.
Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, đơn vị quản lý, khai thác bến xe cho biết đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện nhằm phục vụ cho việc đi lại của hành khách. Cùng với đó, lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cũng đã sẵn sàng các phương án tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm cũng như phân luồng tuyến, đảm bảo giao thông an toàn.
Cận Tết xe khách liên tỉnh vẫn... ế

Cận Tết xe khách liên tỉnh vẫn... ế

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường vé Tết của cả 3 loại hình dịch vụ vận tải hành khách là đường sắt, đường bộ và đường hàng không cùng “rủ nhau” ế ẩm. Trong đó, thê thảm nhất có lẽ là xe khách liên tỉnh.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mặc dù lượng hành khách được dự báo không đạt như mong muốn, song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến, cũng như chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho đợt cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Chú trọng công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông

Chú trọng công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cận Tết Nguyên đán là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan chức năng khi mà nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ Tết sẽ gia tăng. Với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo các yêu cầu công tác, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch bố trí lực lượng tuần tra, kiểm tra nhằm giữ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, xử lý các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Khánh thành Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đón hành khách thứ 1 triệu

Khánh thành Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đón hành khách thứ 1 triệu

(LĐTĐ) Sáng 13/1, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Quốc hội thông qua Nghị quyết đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Quốc hội thông qua Nghị quyết đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(LĐTĐ) Chiều 11/1, với 93,99% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Vượt đại dịch Covid-19, Transerco từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh

Vượt đại dịch Covid-19, Transerco từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống kinh tế xã hội, trước ảnh hưởng từ dịch, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã chủ động xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh bám sát diễn biến thực tế. Năm 2022, Transerco đặt chỉ tiêu doanh thu tăng trưởng trên 15% so với năm 2021, nỗ lực cao nhất đảm bảo việc làm, thu nhập cho cán bộ, công nhân viên.
Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022'

Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022'

(LĐTĐ) Ngày 6/1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân “Năm ATGT 2022” và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động