M
07/05/2021 07:17

Nâng cao ý thức, đồng tâm chống dịch!

(LĐTĐ) Cuối cùng điều không mong đợi đã đến, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 đã hiện hữu ở nước ta. Điều đặc biệt nguy hiểm ở lần dịch này có cả virus Covid-19 biến chủng từ Ấn Độ- một loại biến chủng cực kỳ nguy hiểm đang gây nỗi “kinh hoàng” ở quốc gia này.

Hà Nội thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Thủ tướng Chính phủ: Nguy cơ dịch bệnh rất cao, có thể bùng phát bất cứ lúc nào

Vì vậy, để đại dịch Covid-19 không lây lan nhanh trong cộng đồng, đồng thời tránh những kịch bản xấu có thể xảy ra, ngoài thực hiện nghiêm nguyên tắc 5 K của Bộ Y tế, hơn lúc nào hết cả hệ thống chính trị phải đặt vào trạng thái “thời chiến”, sẵn sàng chiến đấu với đại dịch trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nâng cao ý thức, đồng tâm chống dịch!
Ảnh Kim Tiến

Mặc dù chúng ta đã hết sức cố gắng và đề cao cảnh giác, song chỉ vì sự lơi là của một bộ phận cán bộ chức trách và sự thiếu ý thức của một số người trong quá trình cách ly y tế dẫn đến làn sóng dịch thứ 4 ập đến nước ta với mức độ, quy mô ngày càng khó lường.

Từ một ca nhập cảnh người Hà Nam hết cách ly tập trung ở Đà Nẵng, khi về quê hương không tuân thủ nguyên tắc cách ly tại nhà 14 ngày dẫn đến hệ lụy dịch Covid-19 bị lây lan ra cộng đồng; Từ việc quản lý nhập cảnh và môi trường cách ly y tế do tư nhân quản lý lỏng lẻo dẫn đến một số chuyên gia nước ngoài bị nhiễm Covid-19 gây lây lan ra cộng đồng. Những đốm lửa nhỏ, nhưng có thể làm bùng cháy cả cánh rừng!

Dịch Covid-19 lại đến, biến chủng mới ở Ấn Độ đã xuất hiện tại Việt Nam. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Thủ tướng Chính phủ tiến hành họp khẩn và ban hành nhiều Công điện về phòng, chống dịch Covid-19; Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Chỉ thị về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng ban hành các Công điện liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cả hệ thống đang vào cuộc.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận, so với các làn sóng dịch Covid-19 trước, hiện rất nhiều người dân đang có tâm lý chủ quan, xem thường công tác phòng dịch. Ngay thời điểm nghỉ Lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, khi các tin tức phát đi về sự “khủng khiếp” ở Ấn Độ do đại dịch Covid-19, các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Philippines… đang “căng mình” chống dịch thì ở nước ta, nhiều địa điểm du lịch vẫn chật kín người như ở bãi biển Vũng Tàu, chợ đêm Đà Lạt… Nói chung ở đâu có điểm du lịch ở đó cũng ùn ùn người kéo đến. Ngay cả khi thành phố Hà Nội cấm quán vỉa hè, dịch vụ karaoke, vũ trường, massage…thì các quán nhậu, quán bia hơi, quán cà phê trong nhà vẫn đông khách. Đặc biệt, nhiều quán nhậu, nhất là quán bia hơi khách hàng vẫn rất đông, ngồi uống không thực hiện giãn cách.

Tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân và sự thiếu cương quyết của một số cấp chính quyền cơ sở nếu không kịp chấn chỉnh sẽ dẫn đến hệ lụy khó lường. Tại các cuộc họp của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch rất cụ thể, trong đó có đề cập về trách nhiệm của người đứng đầu. Theo đó, ở đâu để xảy ra dịch, ở đâu lơi là trong công tác phòng, chống dịch ở đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo năng động, kịp thời, quyết đoán và sáng tạo của Chính phủ, các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trj, đặc biệt là ý thức của người dân, nhất định chúng ta sẽ kiểm soát được tình hình. Đại dịch một lần nữa sẽ được đẩy lùi!

Lê Hà

Nguồn :