Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”

(LĐTĐ) Năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý và giải quyết hơn 17 nghìn vụ việc về hôn nhân gia đình. Bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay. Vì vậy, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô đã không ngừng truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, không bạo lực.
Phòng, chống bạo lực gia đình: Cần cơ chế đặc biệt để bảo vệ trẻ em Hội Phụ nữ cần thể hiện hành động mạnh mẽ chống bạo lực gia đình Hội nghị Báo cáo viên Thành phố tháng 6/2024

Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người; nơi gìn giữ, vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống và quý báu của dân tộc. Một mái ấm gia đình hạnh phúc, thực sự là tổ ấm yêu thương là mong muốn, ước mơ rất đời thường của mỗi người và quan tâm chung của toàn xã hội.

Tuy nhiên, cùng với tiến trình giao lưu, hội nhập quốc tế, sự phát triển của internet, mạng xã hội, bên cạnh những tác động tích cực, gia đình Thủ đô cũng như tại các đô thị lớn đang đứng trước những thách thức, quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giữa ông bà, cha mẹ và con cái ở một số gia đình khá lỏng lẻo, tỷ lệ ly hôn, ly thân ở các gia đình, bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em có xu hướng tăng trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em. Một số vụ việc bạo lực gia đình có tính chất rất nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”
Các gia đình tham gia cuộc thi vẽ tranh "Gia đình hạnh phúc, không bạo lực".

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 17.503 vụ việc về hôn nhân gia đình (tăng 105 vụ so với cùng kỳ năm 2022), giải quyết 17.108 vụ việc (tăng 121 vụ việc so với 2022). Bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay.

Trước các vấn đề bức bối liên quan đến gia đình, nhiều năm qua, các cấp Hội phụ nữ Thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm truyền thông tới hội viên phụ nữ và cộng đồng về hôn nhân gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Tại quận Ba Đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận đã tổ chức “Chương trình truyền thông hưởng ứng Tháng hành động hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình”, hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2024. Tại huyện Mê Linh, huyện Thanh Trì, Hội LHPN huyện tổ chức phiên tòa giả định, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện năm 2024,… Các phiên tòa giả định đã được đông đảo chị em cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng và nhận định rất ý nghĩa, đem đến các thông tin thiết thực với đời sống mỗi người trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong “Chương trình truyền thông hưởng ứng Tháng hành động hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2024, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình Đinh Thị Phương Liên cho biết: Thời gian vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN Thành phố, của Quận ủy Ba Đình, Hội LHPN quận đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập lao động sáng tạo xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra. Các phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ quận được đẩy mạnh. Phong trào thi đua xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch” được triển khai hiệu quả.

Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”
Hội LHPN huyện Mê Linh tổ chức phiên tòa giả định phòng, chống bạo lực gia đình.

Các cấp Hội đã tập trung xây dựng và nâng cao giá trị cốt lõi của người phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp, văn minh thanh lịch, đóng góp tích cực vào việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, xây dựng gia đình hạnh phúc bình đẳng tiến bộ, thượng tôn pháp luật.

Tham gia cuộc thi vẽ tranh “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực” hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình” do Hội LHPN Thành phố và quận Ba Đình tổ chức, em Nguyễn Thùy Linh (Phúc Xá, Ba Đình) chia sẻ: “Em muốn vẽ lên câu chuyện về lời cảnh tỉnh đối với gia đình có bạo lực, nỗi hoảng sợ của trẻ em và nỗi đau buồn của người mẹ khi đối diện với bạo lực từ người cha. Em mong tác phẩm sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai vẫn còn bạo hành phụ nữ, trẻ em”.

Nâng cao giá trị cốt lõi của người phụ nữ Thủ đô

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội cho biết: Là tổ chức chính trị - xã hội, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; nâng cao nhận thức của phụ nữ và cộng đồng về giá trị tốt đẹp của gia đình; xây dựng các mô hình hỗ trợ cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của gia đình, các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình.

Cùng với đó, các cấp Hội cũng thành lập Hội đồng Tư vấn cấp Thành phố để tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; thành lập 74 tổ “Tư vấn giải quyết các vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em”; 1.978 mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 110 nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật; 5 mô hình điểm “Thành phố an toàn, thân thiện đối với trẻ em gái” và các mô hình Câu lạc bộ Gia đình văn minh hạnh phúc; Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình; Câu lạc bộ Nam giới đồng hành vì sự an toàn của phụ nữ, trẻ em; mô hình Tổ dân phố an toàn, Làng quê an toàn…

Chủ tịch Hội LHPN Lê Kim Anh đề nghị các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục tích cực triển khai một số hoạt động trọng tâm, cụ thể, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi tổ chức Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ cùng cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, các kế hoạch của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình.

Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”
Những "thông điệp" về phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc được vẽ lên trang giấy trắng.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân Thủ đô các nội dung của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022, chủ đề và thông điệp truyền thông nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình: “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, Quốc gia thịnh vượng”.

Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó có tiêu chí gia đình không có bạo lực… bằng nhiều hình thức tập huấn, tọa đàm, giao lưu câu lạc bộ, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt cộng đồng, xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền, sản phẩm truyền thông trực tiếp và truyền thông qua mạng xã hội, báo chí, truyền hình…

Song song với đó, tuyên truyền đến các gia đình hội viên, phụ nữ về vai trò của gia đình và xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc tập trung các nội dung: kiến thức, kỹ năng về giáo dục đời sống gia đình, về cách ứng xử trong gia đình, kỹ năng làm cha mẹ, nuôi dạy, chăm sóc con; vai trò của phụ nữ trong phát huy giá trị gia đình truyền thống và xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng điển hình tập thể, cá nhân trong công tác xây dựng gia đình, biểu dương gia đình văn minh hạnh phúc tiêu biểu, gia đình 5 không 3 sạch, 5 có 3 sạch, các hoạt động thiết thực tạo sự gắn kết giữa các thành viên gia đình; quan tâm công tác chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc và giáo dục trẻ em; thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” - thăm tặng quà trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi…

Cùng với đó là sự chủ động và phối hợp với các phòng, ngành, đề xuất với chính quyền các cấp giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình; kịp thời lên tiếng, đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực gia đình; tư vấn, hỗ trợ các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình tại địa phương.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công Hà Nội và 2 gia đình chính sách tại huyện Thạch Thất.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

(LĐTĐ) Được biết đến là “vựa” rau an toàn của huyện Đan Phượng (Hà Nội) nghề trồng rau ở xã Thọ An phát triển quanh năm, mùa nào thứ đó với hơn 70% nông dân sống bằng nghề trồng rau. Từ bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và dùng chế phẩm sinh học, hàng trăm hộ nông dân xã Thọ An đã áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

(LĐTĐ) Giá vàng thế giới đang trở lại mức tăng sau khi giảm 0,2% trong phiên trước đó. Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ tác động đến mốc thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.
Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm hưu trí bổ sung do người sử dụng lao động và người lao động tự nguyện thỏa thuận và khoản đóng góp vào quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung được quản lý theo từng tài khoản hưu trí cá nhân.
Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Thanh toán không dùng tiền mặt: Quét mã QR, chuyển khoản… từ những khởi đầu lạ lẫm, giờ đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Thủ đô, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng trẻ. Việc thanh toán này đang được đánh giá là mang lại nhiều tiện ích cho cả người dân và doanh nghiệp, qua đó, góp phần định hình và thay đổi hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

(LĐTĐ) Cựu chiến binh Trần Thị Đấu chia sẻ, nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều làm bà vô cùng khâm phục và kính trọng, tin tưởng đó là đạo đức cách mạng, phong thái làm việc và ý chí quyết tâm.

Tin khác

Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

(LĐTĐ) Lễ Quốc tang là nghi thức lễ tang cao nhất tại Việt Nam, áp dụng cho các lãnh đạo cấp cao như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định chi tiết 16 nội dung về quy trình, tổ chức, nghi thức... trong Lễ Quốc tang.
Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Nền tảng thiện nguyện MB và các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, với trách nhiệm, nghĩa tình hãy đồng hành, ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.
Quý vật tìm quý nhân

Quý vật tìm quý nhân

(LĐTĐ) Trong cuộc sống đầy bon chen và xô bồ, có những giá trị không thể đong đếm bằng tiền bạc hay vật chất. Ngay cả khi xã hội phát triển theo hướng hiện đại và thay đổi nhanh chóng, triết lý “Quý vật tìm quý nhân” vẫn luôn giữ nguyên giá trị của nó, nhắc nhở chúng ta rằng, mọi vật quý giá đều cần tìm đến những tâm hồn biết trân trọng và nâng niu chúng. Đó không chỉ là một niềm tin mà là một chân lý mãi mãi tồn tại trong mọi thời đại.
Khúc biến tấu của nắng

Khúc biến tấu của nắng

(LĐTĐ) Nắng thức dậy một ngày hè! Nắng rực rỡ trên những vòm cây, tán lá, nắng mênh mang trên khắp nẻo sơn hà, nắng trải dài trên những cánh đồng xa, nắng chu du trên những con đường dài bất tận! Vẻ ngời ngời của nắng tô làn da thiếu nữ thêm hồng hào, tươi trẻ. Nắng tung tăng cùng đàn con trẻ trên sân trường chộn rộn. Nắng tô điểm cho những lá hoa thêm thắm sắc tươi màu. Muôn ngàn đóa hướng dương kiêu hãnh vươn mình đón nắng như thể chúng sinh ra là vì có nắng.
Hành trình lấy “ngọc của trời”

Hành trình lấy “ngọc của trời”

(LĐTĐ) Dám từ bỏ công việc ổn định để bắt đầu một ngã rẽ mới mà biết trước là rất nhiều khó khăn, vất vả, chị Phạm Thị Kiều Oanh - Giám đốc Công ty cổ phần Sinh thái ruộng rươi đã trở thành người tiên phong phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái cộng sinh lúa - rươi tại Việt Nam.
Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

(LĐTĐ) Sáng 10/7, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức thành công Lễ Bế giảng và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2024. Gần 300 học viên cao học, nghiên cứu sinh được vinh danh và nhận bằng tốt nghiệp buổi lễ.
Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 3593/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 18/8/2020, người tiếp xúc gần với ca bệnh bạch hầu gồm: Người sống cùng nhà, học sinh cùng lớp, nhóm trẻ chơi chung, người làm cùng nhóm, người ăn ngủ cùng, sinh hoạt tôn giáo chung, ngồi cùng phương tiện, chăm sóc bệnh nhân không bảo hộ, tiếp xúc trực tiếp.
Sống tỉnh thức

Sống tỉnh thức

(LĐTĐ) Sống tỉnh thức là hành trình nhận thức và điều chỉnh bản thân để tìm thấy tự do nội tâm và ý nghĩa cuộc sống. Bằng cách hiểu và giải phóng khỏi những ràng buộc nội tâm, sống theo trái tim và trân trọng hiện tại, chúng ta đạt được sự bình an và hạnh phúc thực sự.
Vũ khúc hoa dâm bụt

Vũ khúc hoa dâm bụt

(LĐTĐ) Lặng nghe mùa hạ muốn rời gót, chút rực rỡ cuối cùng dành lại cho màu hoa dâm bụt. Màu hoa diễm lệ nở thắm thiết giữa nắng và gió, vấn vương e ấp sắc đỏ tươi sáng. Thật xứng đáng là thứ ánh sáng cuối cùng bừng lên mang tất cả sinh khí và thần sắc của mùa hạ.
Xem thêm
Phiên bản di động