Mực nháy Vũng Áng, ăn một lần nhớ mãi
Những món ăn “đi nhớ, ở mê” Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An Nhiều “món ăn” tinh thần đặc sắc chào đón năm mới 2022 |
Mực nháy được nuôi nhốt trong lồng bè |
Món ăn đi vào lòng các du khách thập phương nằm trên bàn xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có từ hàng chục năm nay. Để có được món ăn nổi tiếng như vậy là nhờ thiên nhiên ưu đãi bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, và phải nói đến là cách chế biến món ăn theo vùng miền tại đây khiến du khách một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi.
Sau một thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19, đến nay các chủ bè mực nháy tại đây đang tất bật quay trở lại. Ông Chu Thanh Nhàn, chủ bè Thanh Nhàn cho biết: “Dịch bệnh kéo dài nên đa phần các chủ bè mực nháy tại đây hoạt động cầm chừng, nay diễn biến dịch bệnh cũng đỡ hơn và mùa hè “mùa du lịch” cũng cận kề nên chúng tôi đã đầu tư nhiều lồng bè và hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, cá mú… nhiều hơn để luôn luôn đáp ứng được nhu cầu của du khách. Song song với việc chuẩn bị hàng, các bè cũng đã chỉnh sửa lại hệ thống mái che sân bãi để xe, sắm thêm quạt hơi nước phục vụ thực khách khi vào mùa nắng nóng”.
Mực được vớt lên còn bật nhảy tanh tách. Nên được gọi là mực "nháy" hay mực "nhảy" |
Được biết, mùa mực nháy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc chế biến thành các món ăn có hương vị đặc trưng để thực khách thưởng thức. Để làm được món ngon như vậy cũng nhờ vào những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè.
Ông Lưu Thanh Hải ở Quảng Bình cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên gần khu vực ven biển tỉnh Quảng Bình, ăn hải sản khá nhiều nhưng riêng món mực nháy ở Vũng Áng thì không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon, giòn và có rất riêng, không biết phải do mực sống ở vùng biển này có độ mặn khác hơn hay là cách chế biến của đầu bếp tại đây khác lạ. Ngoài món mực nháy, nơi đây còn có cơm cháy, cá mú đủ món, ghẹ… khiến chúng tôi ăn một lần nhớ mãi. Đến nơi đây ăn uống xong chúng tôi có thể ngắm phong cảnh biển, tham quan Khu kinh tế Vũng Áng”.
Để trở thành món ăn "ăn một lần, nhớ mãi" thì phải luộc, hấp mực không được bong tróc lớp áo phía ngoài. |
Theo các chủ bè nơi đây cho biết, “Vì mới vào đầu mùa nên giá bán của mực nháy vẫn còn khá cao, giao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thực khách vẫn ráo riết săn lùng món đặc sản này, các bè nổi bán mực nháy tại cảng Vũng Áng vẫn luôn đông khách. Đặc biệt, giá bán tại các bè nơi đây là giống nhau, không ai hạ giá và nâng giá tùy tiện”.
Mực nháy được chế biến chủ yếu 2 món là hấp và gỏi. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Gỏi mực giống như sashimi của Nhật, mực được làm sạch vỏ rồi cắt mỏng thành sợi hoặc theo miếng bằng 2 ngón tay, chấm với mù tạt, ăn kèm rau sống, bánh tráng.
Ngoài hấp, luộc thì mực còn món ăn gỏi kèm rau sống cuộn bánh đa. |
Anh Tăng Anh Thành, người dân thị xã Kỳ Anh cho biết thêm về cách gọi: “Những con mực vẫn còn tươi sống nhảy tanh tách, nhấp nháy luôn được giữ độ tươi sống cho đến khi phục vụ du khách. Vì vậy tên gọi mực “nhảy” hay mực “nháy” được bắt nguồn từ đây”.
Ông Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết, “Khu có bè nuôi, nhốt mực nháy có gần 20 hộ nhà bè kinh doanh tại Eo Bạch, thuộc thôn Hải Phong. Tại vị trí kinh doanh rộng rãi và có sân bãi để xe. Món mực nháy tại đây khác với những loại mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng, bởi khách hàng được trực tiếp bắt những con mực còn đang bơi trong lồng, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật nhảy tanh tách”.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Lại "cháy vé" xem đội tuyển Việt Nam thi đấu chung kết AFF Cup 2024
Chung kết ASEAN Cup 2024: Thái Lan đối đầu với đội tuyển Việt Nam
Từ ngày 1/1/2025: Ngừng cung cấp điện, nước trong một số trường hợp
Xem xét trách nhiệm các đơn vị chậm khắc phục “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” tai nạn giao thông
Từ ngày 1/1/2025, vi phạm giao thông sẽ trừ điểm vào giấy phép lái xe
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2025
Nghệ thuật phải giản dị, phản ánh hiện thực sống động sự bứt phá, vươn mình của đất nước
Tin khác
Cập nhật sinh trắc học trước “giờ G”: Khách hàng không nên “đủng đỉnh”!
Tiêu dùng 26/12/2024 08:47
Gắn kết tự nhiên và phát triển bền vững nhờ nông nghiệp sinh thái ở Tây Bắc
Kinh tế 22/12/2024 18:31
Giới thiệu, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của Hà Nội tại Tiền Giang
Tiêu dùng 20/12/2024 21:45
Quảng cáo trên mạng: Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm
Tiêu dùng 19/12/2024 17:39
EVNHANOI tri ân khách hàng sử dụng điện năm 2024
Tiêu dùng 14/12/2024 11:00
Dồi dào nguồn cung hàng Việt phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Tiêu dùng 13/12/2024 11:52
Nóng trong người khi nỗ lực gấp đôi, gấp ba chạy deadline cuối năm
Tiêu dùng 10/12/2024 12:24
Khai mạc Tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Yên Bái năm 2024 tại Hà Nội
Tiêu dùng 06/12/2024 17:36
Những con số ấn tượng sau chương trình Online Friday 2024
Tiêu dùng 04/12/2024 16:14
Giá xăng ngày mai 5/12 sẽ giảm hơn 300 đồng/lít?
Tiêu dùng 04/12/2024 16:02