Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt bò giàng có từ khi nào. Họ chỉ biết, món ăn này được tạo ra một cách khá tình cờ khi thịt bò ăn nhiều không hết, người ta nghĩ ra cách treo từng thớ thịt lên trên bếp lửa khỏi bị thối rồi trở thành món ăn độc đáo.
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân Trồng “vàng” cho ngày mai Nghệ An vận động được hơn 121 tỷ đồng ủng hộ người nghèo đón Tết

Bò giàng từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Mỗi khi nhắc đến nó, nhiều người nghĩ đến ngay mảnh đất vùng cao xứ Nghệ. Trong chuyến đi tác nghiệp trên miền Tây Nghệ An vào những ngày cuối năm Tân Sửu, chúng tôi đã có dịp tìm hiểu về món ăn đặc sản này.

Qua giới thiệu, chúng tôi đến cơ sở sản xuất bò giàng Thảo Đường nổi tiếng ở thị khối Hòa Bắc, trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Vừa bước vào ngõ một mùi hương hấp dẫn cuốn hút người đi đường. Bên trong, dưới khoảnh sân trước nhà bếp được vây quanh bằng tôn, trên lợp tấm nhựa trong suốt để lấy ánh sáng, nhiều dây phơi được mắc song song treo đầy những khúc thịt còn đỏ tươi, phủ lấm tấm những gia vị.

Chủ cơ sở này là bà Trần Thị Thảo, quê ở huyện Yên Thành. Bà Thảo lấy chồng về xã Lượng Minh, huyện Tương Dương từ 30 năm trước. Chồng bà là người dân tộc Thái.

Thời gian về làm dâu, bà Thảo đã được dạy cách làm thịt bò giàng. Từ năm 2000, bà bắt đầu tiến hành sản xuất theo hướng hàng hóa để kinh doanh.

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An
Sau khi chế biến cho ngấm gia vị thịt bò được phơi dưới nắng nhẹ cho khô

Mấy năm gần đây, khi nhu cầu sử dụng bò giàng tăng mạnh, bà Thảo cũng tăng công suất để tạo sản phẩm. Năm trước, sản phầm bò giàng của cơ sở Thảo Đường đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Vào ngày thường, mỗi tháng cơ sở Thảo Đường sản xuất và tiêu thụ khoảng 1 tạ rưỡi đến 2 tạ bò giàng. Còn vào tháng giáp Tết, đơn đặt hàng tăng lên, ước tính tháng cuối năm tiêu thụ được khoảng 1 tấn.

Bà Thảo cho biết, để làm bò giàng ngon, phải chọn bò bản địa, thịt bò loại 1. Mỗi con bò cũng chỉ chọn được từ 20-22 kg thịt để làm món đặc sản này. Sau khi mang thịt về, thịt được rửa sạch, cắt thành miếng dài 20-25 cm. Sau đó, thịt được tẩm gia vị và ướp khoảng 3 giờ đồng hồ.

Từng miếng thịt sau đó được buộc dây để phơi dưới nắng nhẹ. Ngày phơi nắng, đêm cho vào khu bếp, củi được đốt bên dưới trong nhiều giờ để hong thịt. Quy trình này kéo dài liên tục trong gần 1 tuần, khi thịt khô cong, có mùi vị thơm ngon thì dừng lại.

Bò giàng sau khi thành phẩm sẽ được bọc bao ni lông, hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn, người ta có thể chế biến đơn giản bằng cách cho vào tấm lá chuối tươi rồi vùi vào tro nóng (theo cách truyền thống của đồng bào vùng cao), nướng bằng bếp ga, cồn hay bằng lò vi sóng hoặc có thể rán bằng dầu, mỡ.

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An
Bà Trần Thị Thảo chọn những miếng thịt bò loại 1 để sản xuất bò giàng

Bà Thảo cũng sắm lò sấy điện để thử nghiệm thay thế bếp củi và phơi nắng, nhưng cách làm này bò giàng không thơm ngon như cách truyền thống của người vùng cao nên bà rất ít khi áp dụng đến nó.

Ngoài sản xuất thịt bò giàng, bà Thảo còn làm thịt lợn giàng, thịt ba chỉ gác bếp, lạp xưởng. Bà Thảo cho biết: “Giá các loại thịt gác bếp vẫn giữ nguyên như mọi năm, lợn giàng 600.000 đồng/kg, ba chỉ gác bếp 400.000 đồng/kg.

Với việc các sản phẩm đã được công nhận 3 sao OCOP, được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại và được các siêu thị ký kết bao tiêu sản phẩm đã tạo cơ hội cho đặc sản vùng cao Tương Dương lan tỏa, tiếp cận đông đảo khách hàng nên Tết Nguyên đán năm nay, lượng đơn đặt hàng tăng mạnh.

Cứ khoảng 3 kg thịt bò tươi sẽ cho 1 kg bò giàng khô nên giá bò giàng hiện nay được bán với giá trên dưới 1 triệu đồng/kg”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bò giàng ra đời từ cách bảo quản, dự trữ thịt bò, trâu, lợn chăn nuôi và săn bắn được của người đồng bào vùng cao Nghệ An từ hàng trăm năm nay.

Bên cạnh đó, trong các dịp lễ, Tết và cúng tế, người vùng cao thường mổ thịt trâu, bò, lợn làm thực phẩm. Thịt dư thừa, không có tủ lạnh như ngày nay để bảo quản, người vùng cao đã cắt thịt thành miếng, tẩm ướp gia vị rồi “giàng” trên gác bếp để diệt khuẩn, hong khô, sử dụng lâu dài. Cách bảo quản thịt này vẫn đảm bảo an toàn, thực phẩm rất thơm, ngon.

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An
Năm 2021, sản phầm bò giàng của bà Trần Thị Thảo đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Ở Nghệ An, bò giàng đã trở thành hàng hóa, đến với người tiêu dùng ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Hầu hết các huyện vùng cao Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu Nghệ An đều có các cơ sở, hộ gia đình sản xuất bò giàng để bán ra thị trường.

Từ lâu, bò giàng không còn là một món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao mà đã trở thành đặc sản ăn ưa thích của người miền xuôi, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Khánh, ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An mỗi lần có dịp đi công tác miền Tây Nghệ An đều mua về nhà 1kg bò giàng.

Anh Khánh tỏ ra rất sành về món đặc sản này: “Tôi đã có lần chứng kiến từng công đoạn làm bò giàng của đồng bào Thái rất công phu. Thịt bắp bò tươi, nhỏ thớ được thái thành từng khúc dài cỡ gang tay, ướp với muối, bột ngọt, hạt tiêu, gừng, ngũ vị hương… ướp lâu cho thật thấm.

Từng miếng thịt được xâu vào que tre, treo lên trên bếp lửa. Công đoạn lâu nhất là lúc hong khô thịt, để có được một mẻ bò giàng ra lò, bếp lửa phải đỏ suốt nhiều ngày.

Miếng thịt sau khi chế biến được đập tơi, xé nhỏ rồi bày lên đĩa, rưới một ít chanh tươi, chấm với tương ớt, muối chanh. Thịt bò giàng khi làm khô xong trông xa cứ như miếng rễ cây màu nâu óng, sần sùi, nhưng khi ăn vào lại ngon đến kỳ lạ".

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg ngày 26/5/2022 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) thời kỳ 2021-2030, ...
Rà soát dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Rà soát dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

(LĐTĐ) Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có Công văn số 3409/BKHĐT-ĐTNN ngày 25/5/2022 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo ...
Thống nhất đề xuất Thành phố giao quận Tây Hồ quản lý và khai thác Hồ Tây

Thống nhất đề xuất Thành phố giao quận Tây Hồ quản lý và khai thác Hồ Tây

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ vừa có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội thống nhất đề xuất ...
Vận hành cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

Vận hành cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

(LĐTĐ) Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia có đường dẫn tại httpsquanlyxangdau.moit.gov.vn. Trong giai đoạn 1, có 2 thương nhân sản xuất, ...
Tổ chức S&P nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam lên mức triển vọng “Ổn định”

Tổ chức S&P nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam lên mức triển vọng “Ổn định”

(LĐTĐ) Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”. Triển vọng ...
Hà Nội: 83 người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Hà Nội: 83 người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Những người lao động (NLĐ) đầu tiên ở Hà Nội đã được hỗ trợ tiền thuê nhà đều vui mừng, phấn khởi khi Nhà nước, Thành phố quan tâm kịp ...
Tổng cục Thuế yêu cầu kịp thời gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Tổng cục Thuế yêu cầu kịp thời gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có công điện gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc ...

Tin khác

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022.
Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội  Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối nay (20/5), tại phố Lễ Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, sẽ diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.
Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng tổ chức, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 sẽ bế mạc vào 24 giờ ngày 20/5. Để tri ân độc giả, vào ngày bế mạc, Ban tổ chức có hoạt động trợ giá quy mô lớn nhất trong khuôn khổ hội sách tại địa chỉ Book365.vn.
Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam thực hiện sản xuất bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”.
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ nhân, để lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi lan tỏa.
Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

(LĐTĐ) Sáng nay (18/5), Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đã tổ chức trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Là nơi đăng cai tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc và thi đấu 18 môn tại 16 địa điểm, Thủ đô Hà Nội đã nhận được những đánh giá tích cực và cảm tình đặc biệt của bạn bè quốc tế bởi công tác tổ chức SEA Games 31 chu đáo.
SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) Vừa qua, Lễ Khai mạc SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra thành công rực rỡ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Góp phần vào thành công đó là những đóng góp không nhỏ từ các bạn tình nguyện viên Thủ đô, lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt không gian Thư quán phục vụ khách tham quan nhân dịp SEA Games 31 và tổ chức Tọa đàm "Thư pháp và Graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm".
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), nhân dịp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động