Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!

(LĐTĐ) Cứ tưởng mua Shophouse của Hải Phát ở Vạn Phúc nơi được tụng ca là “Phố Wall” của Việt Nam thì dẫu ở hay làm ăn buôn bán sẽ phát như tên của chủ đầu tư Hải Phát, nào ngờ phát gì không phát mà chỉ thấy phát... bực.
Doanh nghiệp bất động sản xoay vốn ngắn hạn Shophouse biển, Boutique hotel Phan Thiết - bí quyết tiền đẻ ra tiền

Đó là tâm trạng thường xuyên của ông chủ căn Shophouse 03-A3 tại Dự án Nhà phố thương mại 24h hay còn gọi là Shophouse Vạn Phúc - Hà Đông, Hà Nội - một “siêu phẩm” của Tập đoàn Hải Phát ở Thủ đô.

Ngược dòng thời gian, mấy năm trước, khi chuẩn bị về hưu, chủ căn hộ 03-A3 (ông A) vốn là người kỹ tính đã đi xem hàng chục mảnh đất nhưng đều không ưng ý. Ông A muốn mảnh đất vừa xây nhà ở, vừa có thể kinh doanh. Cả đời “đi làm Nhà nước”, khi về hưu ông muốn kinh doanh xem bao nhiêu năm qua có “chọn nhầm nghề” không.

Cuối cùng trời cũng chiều lòng người, được cậu em giới thiệu khu Shophouse Vạn Phúc, khi đến xem ông A đã mê mẩn ngay. Dự án này nằm dọc đường Tố Hữu rộng hơn 40m, vỉa hè rộng 7m và đặc biệt hơn, nó gần chợ đồ cũ Vạn Phúc. Vốn là người mê đồ cũ, mấy chục năm qua ông sưu tầm cả ngàn đồ vật, cứ nghĩ đến cảnh mở một cửa hàng đồ cũ ở đây để giao lưu với những người cùng sở thích rồi bán bán mua mua đồ cũ là người ông đã bừng bừng khí thế.

Ông A về nhà và ngay lập tức huy động tổng lực các nguồn tiền. Khi ký xong hợp đồng mua bán với Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (thuộc Tập đoàn Hải Phát) ông mới thở phào nhẹ nhõm và thấy may mắn vì là 1 trong 125 người mua được căn Shophouse của dự án này. 50m2 đất với 3 tầng + một lửng + một tum và 1 hầm được chủ đầu tư xây thô. Giá thành phần xây thô, ông A tham khảo thấy “có đắt” nhưng đã thích rồi thì cứ “xuống tiền” thôi.

Căn Shophouse ở một vị trí đẹp, chủ đầu tư cũng thuộc hàng có tiếng tăm trong giới bất động sản, bởi thế ông A cứ việc kê cao gối ngủ chờ ngày chủ đầu tư bàn giao căn Shophouse để hoàn thiện.

Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!
Cứ 3 ngày ông A lại hì hục tát nước từ tầng hầm Shophouse.

Rồi ngày bàn giao cũng tới, dù không phải là người hiểu biết về chất lượng công trình, nhưng ông A với một niềm tin mãnh liệt rằng chủ đầu tư “có tiếng” thì họ sẽ làm ăn đàng hoàng chứ đâu phải loại làm ăn chộp giật nên bình thản ký biên bản bàn giao.

Đến khi tốp thợ hoàn thiện nhà phát hiện “bể phốt nhà chú bị thấm nước, có thể nuôi cá được”, ông A mới giật mình, ông nhờ đứa em có quen biết chủ đầu tư để phản ánh, nhờ vả xem xét. Chủ đầu tư cũng cho 2 người thợ đem xi măng đến trát trát vá vá dưới bể phốt. Nhưng rồi mấy ngày sau nước vẫn thấm. Ông A được thợ tư vấn dùng bể phốt làm bằng chất liệu nhựa sẽ đảm bảo triệt tiêu được nước thấm. Dĩ nhiên là ông A nghe tư vấn và đương nhiên là tự bỏ tiền ra mà làm.

Cuối năm 2018, ông A về hưu và căn Shophouse cũng được hoàn thiện xong. Ông A hoan hỉ bắt tay vào thực hiện mơ ước cháy bỏng bao nhiêu năm qua là làm ông chủ cửa hàng chuyên bán đồ cũ (mà ông thường gọi là đồ cổ cho... sang). Ông hy vọng mua Shophouse của Hải Phát thì buôn bán cũng phát như cái tên của chủ đầu tư.

Nhưng “đời không như là mơ”, đồ bày chủ yếu để mỗi sáng ông pha trà tự uống một mình rồi ngắm, thi thoảng mới có khách ghé qua ngó nghiêng một hồi rồi đi. Những căn Shophouse cùng dãy, người thì bán cà phê, người bán bia, người bán quần áo, người làm văn phòng, “phố Wall buôn bán lôm côm” nên cứ vắng lặng như những ngày giãn cách xã hội.

Buôn bán đã không phát như cái tên Hải Phát thì ông bắt đầu thấy phát... bực về chất lượng của căn Shophouse này, đó là tầng hầm luôn ẩm ướt và đỉnh điểm của sự việc này là sau mấy trận mưa lớn vào tháng 6/2021 thì tầng hầm nhà ông bị ngập nước. Ông A cho biết: “Nguyên nhân do các vết nứt từ phía vách tường ngăn đường ống cống thoát nước thải phía trước nhà bị rò rỉ, thấm nước qua đường dây điện. Bên cạnh đó, do chủ căn Shophouse liền kề chưa đưa vào sử dụng, vì thế nước mưa liên tục chảy từ mái nhà xuống tầng hầm và thấm sang nhà tôi”.

Ngày 3/7/2021 ông A làm đơn gửi chủ đầu tư phản ánh về tình trạng căn Shophouse của mình với niềm tin mãnh liệt như những ngày đầu “xuống tiền” mua nhà rằng chủ đầu tư “uy tín đầy mình” sẽ tìm cách gỡ khó khăn cho ông.

Mua Shophouse của Hải Phát chỉ phát... bực!
Nước từ tầng hầm nhà ông Tiến được bơm lên vỉa hè.

Đơn ông gửi đi và rất nhanh chóng, ngày 6/7/2021 ông Đỗ Quý Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát ký văn bản phúc đáp với những lời lẽ khúc triết rõ ràng: Công ty đã thực hiện biên bản bàn giao căn hộ cho khách hàng và đã kết thúc nghĩa vụ bảo hành căn Shophouse số 03-A3 vào ngày 20/9/2019. Bên cạnh đó, công ty cũng bàn giao căn Shophouse 02-A3 cho chủ hộ vào ngày 26/12/2017 và đã kết thúc nghĩa vụ bảo hành với căn nhà này.

Thế là xong. Bao hy vọng trở thành thất vọng. Căn Shophouse của ông đã hết thời gian bảo hành, giờ có hỏng thì tự sửa. Nhưng khổ nỗi là chủ căn Shophouse liền kề 4 năm rồi mua để đấy không sử dụng nên ông cũng không biết là ai mà trao đổi. Năm lần bảy lượt gọi chủ đầu tư xin số điện thoại, cuối cùng ông A cũng có được số điện thoại. Ông gọi, đầu dây bên kia nhỏ nhẹ giải thích, căn Shophouse mua chưa hề sử dụng mà đã hỏng thì bây giờ ông mời chủ đầu tư đến sửa chủ căn Shophouse sẽ mở khóa cho vào.

Căn Shophouse này cũng hết thời gian bảo hành rồi, chủ đầu tư hết trách nhiệm rồi, mời sao được nữa. Lần đầu tiên trong đời ông A mới thấy thấm cảnh ở bên cạnh “nhà giàu” thì khổ sở như thế nào.

Hết hy vọng vào chủ đầu tư, không trông chờ gì được vào sự trợ giúp của hàng xóm, nước thì hàng ngày vẫn ngấm vào tầng hầm nhà ông. Cứ 3 ngày một lần ông A hì hục tát nước. Hôm nào bán được món đồ cũ, có lãi là ông “tự thưởng” cho mình bằng cách thuê người khác tát. Nhiều lúc ông A nghĩ, không có lẽ lại dành cả những năm hưu trí để tát nước dưới tầng hầm?!

Nhưng dù sao ông A cũng được “an ủi” vì đâu phải mình “số ông đen”, ông Bạch Văn Tiến, chủ căn Shophouse số 07-A3 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ông Tiến cho biết, tầng hầm nhà ông bị ngấm mấy năm rồi. Ông Tiến “chuyên nghiệp” hơn ông A khi mua hẳn một cái máy bơm, cứ khi nước ngấm vào nhiều lại hút đi. Ông Tiến kết luận về chất lượng căn Shophouse của mình ngắn gọn: “Trên mái thì dột, dưới hầm thì ngập”.

Đã có có lúc ông A muốn bỏ chạy khỏi “phố Wall”. Nhưng cứ khi nhờ rao bán căn Shophouse ông lại thôi. Ông không nỡ để ai đó mua căn Shophouse này, không nỡ để họ ngày ngày phát bực như ông.

Hôm vừa rồi có người bạn biết ông A mua căn Shophouse của Hải Phát gọi điện hỏi ông về chất lượng nhà của Hải Phát xây có tốt hay không để mua căn hộ cho con trai cưới vợ, ông A hồ hởi khằng định sẽ đến dự tiệc cưới của cháu mà lờ tịt đi câu hỏi chất lượng nhà Hải Phát có tốt hay không. Có lẽ ông A không muốn ai nhắc đến nỗi đau ở Shophouse của Hải Phát không thấy phát gì chỉ phát... bực.

Hùng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...
Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh ...
Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. ...
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng ...

Tin khác

Kiên quyết xử lý thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Kiên quyết xử lý thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong khi cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân đang nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, thì trên không gian mạng vẫn còn tình trạng chia sẻ một số tin không đúng, thất thiệt, thậm chí xuyên tạc chủ trương, công tác phòng, chống dịch của chính quyền.
Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm, thiết bị y tế không rõ chất lượng để điều tra

Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm, thiết bị y tế không rõ chất lượng để điều tra

(LĐTĐ) Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Liên tiếp bắt các vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

Liên tiếp bắt các vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.
Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

(LĐTĐ) Sau loạt bài phản ánh tình trạng nợ lương người lao động của một số đơn vị ngành Thủy lợi thành phố Hà Nội của Lao động Thủ đô, từ ngày 6/8, hàng nghìn lao động ngành Thủy lợi đã bắt đầu được nhận lương. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay sự vào cuộc kịp thời, phản ánh trung thực, khách quan của báo Lao động Thủ đô góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Người dân vẫn “đổ” ra đường: Cần hơn nữa ý thức của chủ sử dụng lao động

Người dân vẫn “đổ” ra đường: Cần hơn nữa ý thức của chủ sử dụng lao động

(LĐTĐ) Dù đang thời kỳ giãn cách xã hội, song những ngày qua tình trạng người ra đường ở Hà Nội vẫn đông. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng nhưng cũng không thể kiểm soát được việc người dân ra đường bởi khi kiểm tra, nhiều người vẫn có đầy đủ giấy tờ cơ quan, đơn vị cấp. Để hạn chế người ra đường thời điểm này, cần hơn nữa ý thức của các doanh nghiệp.
Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự "có tâm" với khách hàng?

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự "có tâm" với khách hàng?

(LĐTĐ) TP Bank có câu slogan nghe khá lọt tai "Vì chúng tôi hiểu bạn". Còn khách hàng chỉ mong trả nợ sớm nhất cho ngân hàng, chứ không ai muốn biến mình (hoặc bị xô đẩy) thành "con nợ" khó đòi. Những lúc khó khăn họ cần ngân hàng "có tâm" ở bên hỗ trợ để họ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, chứ không phải hễ họ gặp chút khó khăn là nhăm nhăm "siết" nợ.
Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank- Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu!

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank- Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu!

(LĐTĐ) Vì chậm trả 1 tháng và bị "siết" nợ nên khách hàng năn nỉ ngân hàng cho trả trước 530 triệu (trong tổng số dư nợ 569 triệu), nhưng TP Bank đã kiên quyết từ chối và "siết" chiếc xe ô tô là tài sản bảo đảm của món vay để ngay sau đó bán đấu giá và thu về...400 triệu.
"Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

"Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

(LĐTĐ) Trong khi người dân chưa hết bàng hoàng với các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng thì đêm qua, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện hơn 50 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội ở tại các khách sạn, chung cư ở quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.
Chuyển cơ quan điều tra vụ hơn 40.000 cuốn sách giả ở Hà Đông

Chuyển cơ quan điều tra vụ hơn 40.000 cuốn sách giả ở Hà Đông

(LĐTĐ) Mới đây, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật của vụ hơn 40.000 cuốn sách giả bị phát hiện và thu giữ ở quận Hà Đông ngày 8/1/2021 cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý vì có dấu hiệu hình sự.
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển kiểm soát

Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển kiểm soát

Ngày 2/3, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 để phục vụ công tác điều tra.
Xem thêm
Phiên bản di động