M
11:56 | 18/02/2020

Mỗi trái dưa, một tấm lòng

(LĐTĐ) Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ dưa hấu ở các tỉnh miền trong gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân, phong trào “giải cứu” dưa hấu đã nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước. Tại Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình thiết thực kêu gọi mọi người cùng chung tay, giúp sức tiêu thụ lượng nông sản ứ đọng này.

moi trai dua mot tam long Tỏa sáng tấm lòng cao quý
moi trai dua mot tam long Gần 90 tuổi vẫn cần mẫn “trồng người”!
moi trai dua mot tam long Cảm động “Hành trình nhân ái” đến với đồng bào nghèo ở biên giới Mường Tè

6 ngày tiêu thụ 250 tấn dưa hấu

Trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, những ngày qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hai Bà Trưng đã đồng hành giúp nông dân Gia Lai tiêu thụ gần 20 tấn dưa hấu. “Mỗi trái dưa, một tấm lòng”, cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hai Bà Trưng đã nhiệt tình tuyên truyền, vận động đến từng hội viên.

moi trai dua mot tam long
Cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ công an quận Hai Bà Trưng chung tay ủng hộ đồng bào tỉnh Gia Lai.

Sau 2 ngày phát động, trên 5.000 quả dưa hấu (gần 20 tấn dưa) được đăng ký mua ủng hộ. Chị Tô Thị Thu Thuỷ, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng cho hay: “Những ngày gần đây, nghe tin bà con nông dân trồng dưa hấu không tiêu thụ được sản phẩm, tôi rất thương cảm. Nông dân vất vả ngoài đồng ruộng, chi phí chăm bón khá nhiều, vậy mà đến ngày thu hoạch gặp phải thất bát nặng nề.

Nay thấy gần nhà bán dưa hấu, tôi cũng mua vài trái ủng hộ bà con nông dân. Tôi còn rủ người thân, bạn bè qua ủng hộ. Giữa cơn bão dịch virus Corona, tăng cường ăn trái cây cũng là một cách để tăng vitamin thúc đẩy hệ miễn dịch và phòng bệnh”.

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận Hai Bà Trưng Nguyễn Xuân Diệp, những đơn vị có số lượng ủng hộ lớn như Hội phụ nữ Công an quận (1.254 quả), Hội LHPN phường Bạch Đằng (810 quả), Vĩnh Tuy (760 quả), Đống Mác, Trương Định (400 quả),… Các đơn vị chủ động đến điểm tập kết dưa, huy động chị em phụ nữ chuyền tay nhau từng quả dưa từ thùng xe xuống điểm tập kết, kịp thời chuyển đến từng tập thể, cá nhân ủng hộ. Đặc biệt, Hội phụ nữ Công an quận nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều đồng nghiệp nam giới. Các anh, chị quên cả giờ nghỉ trưa, mỗi người một tay, cùng nhau chia sẻ những trái dưa nghĩa tình.

“Việc làm này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các đơn vị. Có lẽ vị ngọt, ngon của mỗi trái dưa được tăng lên rất nhiều, bởi mỗi trái dưa là một tấm lòng sẻ chia của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân quận Hai Bà Trưng. Mỗi cá nhân đều cảm thấy vui vì mình đã làm được một điều gì đó có ích cho cộng đồng”- Chủ tịch Hội LHPN quận Hai Bà Trưng Nguyễn Xuân Diệp cho hay.

Không riêng gì Hội LHPN quận Hai Bà Trưng, nhiều Hội LHPN quận, huyện khác trên địa bàn Thủ đô cũng chung tay giải cứu dưa hấu cho người nông dân. Hoạt động này nhằm hưởng ứng phát động của Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, Hội LHPN Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Hảo - Uỷ viên thường vụ Hội LHPN, Giám đốc trung tâm phát triển phụ nữ Hà Nội cho biết, chỉ trong 6 ngày 250 tấn dưa thông qua Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội và hệ thống Câu lạc bộ doanh nhân nữ, Hội LHPN quận, huyện và các nhóm thiện nguyện đã chuyển từ nơi thu hoạch đến tay người tiêu dùng, con số như không tưởng mà thành hiện thực bởi tình người ấm áp trong cơn đại dịch.

Bà Hảo cho biết: Ban đầu, chúng tôi cảm thấy rất lo lắng không biết có thực hiện tốt nhiệm vụ không khi số tiền vay mấy trăm triệu đồng ứng ra thanh toán kịp thời cho bà con. Khi hàng về, các chị em tình nguyện giúp bán hàng nhưng vì không chuyên nên gặp nhiều khó khăn và nhất là không tránh được thất thoát. Vì hàng khi nhập cân cả xe mấy chục tấn bằng cân điện tử, hàng dễ dập vỡ phải lót kê nhiều nên khó kiểm soát cân nặng. Hàng về bán theo quả to, nhỏ không đều thu về khó tính thiệt hơn. Nhiều chi phí phát sinh nhưng chị em cơ sở không có nguồn bù đắp thì rất ái ngại.

Tuy nhiên, bà Hảo cho hay, cảm xúc lo lắng này biến mất rất nhanh khi bắt tay vào thực hiện. Xúc động khi nhiều chị em lãnh đạo Hội LHPN quận, huyện, lãnh đạo, nhân viên Trung tâm, khách hàng đều có thể trở thành người khuân vác, người bán hàng, shiper... Những bữa cơm hộp vội vàng, những cánh tay mỏi nhừ không được nghỉ để chuyển hàng nhanh nhất về điểm tiêu thụ. Nhờ có sự chung tay giúp sức của chị em phụ nữ Thủ đô, chỉ trong 6 ngày 250 tấn dưa hấu đã được tiêu thụ. Đó là sự lan tỏa tinh thần tương thân, thương ái, lá lành đùm lá rách mạnh mẽ trong các cấp Hội LHPN và cộng đồng chia sẻ với người nông dân.

Phát miễn phí dưa hấu cho người dân

Trước đó, Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam cũng đã mua 4 tấn dưa hấu ủng hộ đồng bào miền Trung. Tất cả số hàng được phát miễn phí cho người dân tại Hà Nội trong vòng 30 phút trong một buổi sáng. Trước đó, theo thông báo của Đại sứ quán Qatar, hoạt động phát dưa hấu sẽ diễn ra từ 9 giờ đến 12 giờ ngày 11/2 tại địa chỉ 43 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), cổng Đại sứ quán. Chị Đặng Thị Thanh Hải - Thư ký Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam, chia sẻ đây là ý tưởng của Đại sứ Mohamed Al-Emadi. Ông theo dõi thông tin về nông sản Việt Nam đang không xuất khẩu được do ảnh hưởng của dịch virus corona. Đây là hành động rất nhỏ nhưng Đại sứ cũng mong mọi người cùng nhau giúp đỡ nông dân Việt Nam trong thời điểm này.

Ngay từ lúc bắt đầu phát dưa hấu, đã có rất đông người dân đến xếp hàng. Có thời điểm lên đến cả trăm người, mọi người để xe tại vỉa hè và tự giác xếp hàng. Để bảo vệ môi trường Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam yêu cầu người dân tự chuẩn bị túi đựng. Đại sứ quán đã tìm nguồn dưa hấu đảm bảo, đúng giá để phát miễn phí. Công an phường Hàng Bài cũng có mặt để giúp đỡ ổn định người dân xếp hàng, tuân thủ để xe máy lên vỉa hè. Chị Đặng Thị Thanh Hải - Thư ký Đại sứ quán cũng cho biết sẽ cố gắng tìm nguồn dưa hấu mới để tiếp tục hoạt động này trong thời gian tới. Nghĩa cử cao đẹp này của Đại sứ quán Qatar tại Việt Nam không chỉ góp một tiếng nói khẳng định tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, mà còn là cách làm nghĩa tình để “giải cứu” cho mặt hàng nông sản Việt Nam.

Không chỉ các tổ chức, đoàn thể đứng lên “giải cứu” dưa hấu, nhiều cá nhân cũng đứng lên tổ chức, kêu gọi mọi người mua dưa hấu ủng hộ bà con miền trong. Từ đầu tháng 2, chị Trần Mỹ Linh ở Khương Trung, Thanh Xuân cũng đã huy động người thân, tổ chức bán hàng chục tấn dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc. “Tôi bán 8.000 đồng mỗi kg. Trung bình một ngày tiêu thụ được khoảng 10 tấn”, chị Linh cho biết. Tại điểm bán dưa của chị Mỹ Linh, người dân ủng hộ rất đông, có những người ghé vào mua hàng chục kg. Cửa hàng chị Linh bán được gần 10 tấn dưa hấu mỗi ngày. Được biết, ngoài địa điểm “giải cứu” dưa hấu tại phố Khương Trung, 2 địa điểm phân phối dưa hấu cũng được mở tại quận Long Biên và phía sau Bến xe Mỹ Đình.

Trên dọc các con phố cũng xuất hiện nhiều điểm bán dưa hấu. Với tâm lý vừa có thể ủng hộ bà con nông dân, vừa tiêu dùng các sản phẩm nông sản Việt, nên dưa hấu hiện đang được người tiêu dùng lựa chọn mua với số lượng nhiều. Dù nhiều điểm bán không treo biển kêu gọi ủng hộ, nhiều người dân thủ đô đều hiểu việc mua dưa hấu của mình đang góp phần hỗ trợ nông dân. Sự giúp đỡ này tuy không lớn nhưng kịp thời, ấm áp và đã thu về nhiều kết quả tốt đẹp, đó chính là sự khẳng định truyền thống nhân ái, nghĩa tình của nhân dân ta.

Phương Bùi

Nguồn :