Mở rộng hợp tác đưa lao động sang Nhật Bản làm việc

(LĐTĐ) “Việt Nam và Nhật Bản sẽ mở rộng phát triển, hợp tác toàn diện để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần và đảm bảo quyền lợi của người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc”.
Lao động sang Nhật Bản sẽ không phải đặt cọc Những điểm mới đối với lao động sang Nhật Bản làm việc

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Takebe Tsutomu, Chủ tịch Hiệp hội Nagomi, Cố vấn cao cấp Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt mới đây tại trụ sở Bộ LĐTBXH.

Hợp tác để người lao động có việc làm thỏa đáng

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung thông tin: Nhật Bản được coi là một trong những thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc. Những năm gần đây, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản chiếm trên 50% số lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm. Đây là một trong các thị trường có điều kiện việc làm và thu nhập tốt được người lao động Việt Nam ưa thích lựa chọn.

Mở rộng hợp tác đưa lao động sang Nhật Bản làm việc
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Takebe Tsutomu, Chủ tịch Hiệp hội Nagomi, Cố vấn cao cấp Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.

“Trong quá trình thực tập, lao động tại Nhật Bản, thực tập sinh/lao động Việt Nam có điều kiện tham gia, đóng góp cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, sản xuất - kinh doanh của Nhật Bản, giúp Nhật Bản khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã tạo điều kiện hỗ trợ tích cực các thực tập sinh/lao động trong việc hoà nhập, học tiếng và làm quen với đời sống văn hóa - xã hội của Nhật Bản” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng nước ngoài nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ cho quốc gia phái cử là các nước đang phát triển, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Nhật Bản với các nước phái cử... Đến nay đã có hàng trăm ngàn thực tập sinh kỹ năng trở về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

Những lao động này đã phát huy những kỹ năng, ý thức tác phong công nghiệp, trình độ tiếng Nhật cũng như sự hiểu biết về đất nước, phong tục tập quán của Nhật Bản để đóng góp cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây cũng là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trong nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề cập tới 3 vấn đề với ông Takebe Tsutomu để hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác toàn diện, đó là: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động làm việc tại Nhật Bản, phát triển nguồn nhân lực và vấn đề đảm bảo quyền lợi người lao động. Việt Nam có thể đặt hàng Nhật Bản đào tạo ở những lĩnh vực khó mà Việt Nam đào tạo chất lượng chưa cao và ngược lại Nhật Bản có thể đặt hàng Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao để sang Nhật làm việc đồng thời, phối hợp xây dựng mạng lưới an sinh, trong đó có sự hợp tác về bảo hiểm xã hội, các vấn đề an sinh xã hội, sự hợp tác cần toàn diện hơn nữa để người lao động khi tham gia có việc làm thỏa đáng, an sinh xã hội bền vững.

Giúp người lao động an tâm tu nghiệp

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mới đây, trong buổi tiếp và làm việc với Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến các chương trình hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng và nhất là vấn đề nâng cao mức sống cho người lao động nói chung tại Nhật Bản, trong đó có lao động người Việt Nam; vấn đề tháo gỡ trong thuế cư trú và thuế thu nhập đối với người lao động Việt Nam tại Nhật Bản (hiện lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải chịu 2 loại thuế là thuế cư trú và thuế thu nhập).

“Việt Nam mong muốn Nhật Bản xem xét việc miễn thuế cư trú, thuế thu nhập đối với người lao động, thực tập sinh Việt Nam như phía Nhật Bản đang áp dụng cho một số nước phái cử khác; xem xét giảm thời gian phê duyệt hồ sơ, thủ tục cấp chứng nhận tư cách lưu trú, visa để tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động/thực tập sinh Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản. Đồng thời, các nghiệp đoàn cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn để người lao động Việt Nam yên tâm tu nghiệp tại Nhật Bản” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản sẽ mở rộng thêm các ngành nghề tiếp nhận nhân lực Việt Nam, nhất là các lĩnh vực mà Nhật Bản thiếu hụt như dịch vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe buýt… Đây là những ngành nghề mà lao động Việt Nam có thế mạnh và rất phù hợp với thị trường lao động tại Nhật Bản. Về vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Việt Nam đang rất chú trọng đến vấn đề này khi ngay cả trong nước đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, trong 3 sự chuyển đổi, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi nhân lực thì ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là chuyển đổi nhân lực để hướng tới nguồn lực đại học, cao đẳng có chất lượng cao.

“Nhật Bản có thể chuyển hướng, đặt hàng với Việt Nam về việc đào tạo, bao nhiêu nghề, bao nhiêu trường, chỉ tiêu thế nào, Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhận được, đáp ứng tốt những gì thị trường Nhật đang cần” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Về phần mình, ông Takebe Tsutomu bày tỏ đồng cảm và chia sẻ với những ý kiến của người đứng đầu ngành LĐTBXH đã đề cập. Đồng thời, đánh giá rất cao những thể chế, chính sách mà Việt Nam đã làm đối với người lao động.

Cố vấn cao cấp Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu cũng tiếp thu những ý kiến mang tính xây dựng của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhất là những ý kiến được đưa ra tại buổi tiếp Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản trước đó. Ông cho rằng những góp ý, kiến nghị và vấn đề về việc miễn thuế cư trú, thuế thu nhập đối với người lao động, thực tập sinh Việt Nam đã mở ra nhiều góc nhìn mới và là cơ sở để Chính phủ Nhật Bản sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật của Nhật Bản.

"Tháng 11 năm nay, dự kiến Chính phủ Nhật Bản sẽ họp bàn để sửa đổi các chế độ chính sách, trong đó có chính sách về lao động" - ông Takebe Tsutomu nói./.

Tú Anh

Nên xem

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Những năm trở lại đây, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều khởi sắc, sôi động bởi sự vận hành hiệu quả ...
Bà Bùi Phương Chi được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

Bà Bùi Phương Chi được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận kết quả bầu cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ ...
Công ty TNHH May xuất khẩu Lichi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Công đoàn

Công ty TNHH May xuất khẩu Lichi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH May xuất khẩu Lichi Việt Nam (huyện Mỹ Đức) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ ...
Chung tay xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Chung tay xây dựng môi trường học tập “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại ...
Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong BXH các doanh nghiệp chú trọng đến phát triển bền vững

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong BXH các doanh nghiệp chú trọng đến phát triển bền vững

(LĐTĐ) Với bảng xếp hạng này, đây là lần đầu tiên, các thương hiệu có thể nhìn thấy giá trị tài chính gắn liền với danh tiếng về hoạt động bền ...
Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt gần 5.900m2 tấm năng lượng mặt trời

Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt gần 5.900m2 tấm năng lượng mặt trời

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên ...
Thăm, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Thăm, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn Thanh niên huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực huyện Phú Xuyên, đã tổ chức chương trình thăm, tặng ...

Tin khác

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Những năm trở lại đây, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều khởi sắc, sôi động bởi sự vận hành hiệu quả mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Đây được coi là địa chỉ đáng tin, là cầu nối uy tín, vững chắc cho doanh nghiệp và người lao động.
Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Mặc dù Đảng và Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả để tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT), tuy nhiên vấn đề này vẫn gặp nhiều trở ngại. Đây là thông tin được nêu tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp tạo việc làm đối với NKT ở Việt Nam” do Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, Ngân hàng Thế giới vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V

Sắp diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V năm 2023 diễn ra vào ngày 26/3 tới đây thu hút sự tham gia của trên 35 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh với các vị trí, ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Đầu tư nguồn lực để thị trường lao động ổn định

Đầu tư nguồn lực để thị trường lao động ổn định

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư nguồn lực cho các chương trình, đề án tạo nhiều việc làm bền vững, nhất là việc làm năng suất cao; nghiên cứu đề xuất các chính sách để hỗ trợ tuyển dụng và sử dụng các nhóm lao động đặc thù, lao động yếu thế, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia thị trường lao động có việc làm bền vững…
Thực hiện Bản ghi nhớ tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Malaysia

Thực hiện Bản ghi nhớ tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Malaysia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định 207/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia.
Dân văn phòng chia sẻ bí quyết vượt bão KPI đầu năm

Dân văn phòng chia sẻ bí quyết vượt bão KPI đầu năm

(LĐTĐ) Bị cuốn vào guồng công việc với kế hoạch của phòng, mục tiêu cá nhân là tình trạng mà dân công sở đang gặp phải thời điểm đầu năm. Ai cũng muốn chiến thắng deadline, vượt qua mục tiêu để một năm mới khởi sắc. Vậy làm sao để bản thân không bị mệt mỏi, mất tập trung?
Tăng cường kết nối cung - cầu lao động

Tăng cường kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Sau thời gian dài “ngại” chuyển việc vì lo lắng các công ty cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời điểm hiện tại, người lao động đang có xu hướng tìm cho mình những công việc phù hợp, thu nhập ổn định kèm các điều kiện về phúc lợi cao hơn. Đây cũng là thời điểm thành phố Hà Nội đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động nhằm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh.
Tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc với 8 huyện, thành phố

Tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc với 8 huyện, thành phố

(LĐTĐ) Các địa phương này bị tạm dừng tuyển chọn đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc do vẫn không giảm được tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước.
Tạp chí điện tử Công dân & Khuyến học tuyển dụng Tổng/Phó Tổng Thư ký Tòa soạn, biên tập viên, phóng viên

Tạp chí điện tử Công dân & Khuyến học tuyển dụng Tổng/Phó Tổng Thư ký Tòa soạn, biên tập viên, phóng viên

Tạp chí điện tử Công dân & Khuyến học tuyển dụng 1 Tổng Thư ký Tòa soạn, 1 Phó Tổng Thư ký Tòa soạn, 3 biên tập viên, 7 phóng viên đa phương tiện (làm việc tại Hà Nội).
Hà Nội: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

Hà Nội: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

Trong năm 2023, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm; hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề, kỹ năng mềm cho lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn…
Xem thêm
Phiên bản di động