Mở hướng cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ra thế giới

(LĐTĐ) “Đi cùng nhau” là một trong những cách đi mà Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng cho các doanh nghiệp công nghệ. Chiến lược của các doanh nghiệp tiên phong sẽ là bài học quý giá, mở hướng cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước tự tin bước ra thị trường quốc tế.
Cần quy định rõ chính sách tiền lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách tại doanh nghiệp HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu Đồng hành cùng chuyên môn xây dựng doanh nghiệp ổn định và phát triển

”Đi cùng nhau” vươn ra thế giới

Những năm gần đây, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển nhanh cả về số lượng và năng lực cạnh tranh, đã và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số cho công cuộc tăng tốc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số của đất nước.

Từ đó, góp phần thu hẹp khoảng cách số trên toàn cầu, cùng cộng đồng doanh nghiệp quốc tế chung tay xây dựng thế giới số vì một tương lai tươi sáng hơn.

Mở hướng cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ra thế giới
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị “Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”.

Năm 2022 là năm các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tấn công mạnh mẽ thị trường nước ngoài, đi đầu tư kinh doanh, đi làm chuyển đổi số cho các nước đã phát triển như Mỹ, Nhật. Doanh thu từ thị trường nước ngoài của Viettel về viễn thông đạt 3 tỷ USD, của FPT về công nghệ thông tin và chuyển đổi số đạt 1 tỷ USD.

Nhiều công ty Việt Nam ngay từ ngày đầu thành lập đã hướng tới thị trường nước ngoài như NTQ Solution, Smart OCS, Rikkeisoft, Omi, VMO. Có những doanh nghiệp ngay từ ngày đầu thành lập đã đặt mục tiêu phát triển công nghệ mới ngang hàng với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Nhận định đi ra nước ngoài là nhiệm vụ đầy khó khăn nhưng đầy vinh quang, tại hội nghị “Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới” Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, đây là sứ mệnh của các doanh nghiệp để đưa Việt Nam hóa rồng, trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Theo Bộ trưởng, đi ra nước ngoài là mang tri thức và công nghệ số của Việt Nam đi mở cõi, để Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Đi ra nước ngoài cũng là mở rộng không gian, mở rộng thách thức, mở rộng hệ tri thức, là học hỏi để xây dựng Việt Nam. Không đi ra nước ngoài, không cạnh tranh, không chinh phục, không có doanh thu từ thị trường nước ngoài thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai chiến dịch tổng thể, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài. Bộ cùng với các cơ quan liên quan sẽ mở đường, các doanh nghiệp đã đi ra nước ngoài thành công sẽ hỗ trợ, kéo các doanh nghiệp khác cùng đi.

Theo đó, “Đi cùng nhau” là một trong những cách đi mà Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng cho các doanh nghiệp công nghệ. Doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ hơn, doanh nghiệp đi trước dẫn dắt doanh nghiệp đi sau. Bí quyết và chiến lược chinh phục thị trường thế giới của các doanh nghiệp tiên phong là những bài học quý giá, mở hướng cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước tự tin bước ra thị trường quốc tế.

Mỗi doanh nghiệp phải có khát vọng bơi ra biển lớn

Chia sẻ về dấu ấn Việt Nam trên bản đồ số toàn cầu, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, từ bước chân đầu tiên của FPT đến Ấn Độ cách đây hơn hai thập kỷ, hiện nay FPT đã hiện diện tại 29 quốc gia, doanh số tại thị trường nước ngoài đạt 1 tỷ USD, tăng gấp 25.000 lần, với quy mô nhân lực là 27.000 người, tăng 900 lần.

Mở hướng cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ra thế giới
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ kinh nghiệm vươn ra thị trường thế giới của tập đoàn.

Thời kỳ đầu đi ra nước ngoài với muôn vàn khó khăn, FPT đã rút ra bài học: Phải làm những việc mới thì mới có khả năng cạnh tranh, nếu chỉ tập trung làm việc cũ thì không có cơ hội. Cách đây 10 năm, khi thời cơ đến, FPT đã không ngần ngại chuyển sang những công nghệ mới nhất như Cloud, Big data, AI… Giờ đây các sản phẩm của FPT đã có mặt trong cả con chip ô tô của những hãng lớn nhất.

Theo ông Trương Gia Bình, muốn đi ra nước ngoài, người đứng đầu doanh nghiệp phải đi trước, mở cửa thị trường. Thị trường những nước nói tiếng Anh tốt luôn có sự cạnh tranh cao. Do vậy, các công ty Việt Nam có thể tìm kiếm cơ hội ở một số quốc gia không nói tiếng Anh nhưng kỹ sư của ta phải thông thạo ngôn ngữ của họ. Đó cũng chính là những thị trường đang khát khao các dịch vụ chuyển đổi số.

Tương tự chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong hành trình đi ra quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: Bắt đầu đi ra nước ngoài từ năm 2006, đến nay Viettel đã chinh phục được 10 thị trường với doanh thu dịch vụ đầu tư nước ngoài đạt gần 3 tỷ USD.

Mở hướng cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ra thế giới
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ kinh nghiệm vươn ra biển lớn của doanh nghiệp.

Theo ông Tào Đức Thắng, để bơi ra biển lớn, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phải có khát vọng đủ lớn, đủ tự tin, tự hào. Nếu không có khát vọng, sẽ khó thoát khỏi vùng an toàn bởi thị trường nội địa vẫn ổn định, trong khi đi ra nước ngoài nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, phải có sự tự tin rằng người Việt mình có thể làm được.

Các doanh nghiệp Việt cần khảo sát, đánh giá kỹ về tình hình chính trị, kinh tế xã hội, luật pháp trước khi quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, phải tập trung nguồn lực để triển khai nhanh nhằm tận dụng cơ hội, nâng cao hiệu quả dự án. Đồng thời các doanh nghiệp cần gắn kết chặt chẽ với chính quyền địa phương sở tại, thượng tôn pháp luật, tham gia xây dựng chính sách, kinh doanh nhưng phải gắn liền với lợi ích xã hội.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

Số hóa vì quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội

Số hóa vì quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Là đơn vị đầu tiên kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngay khi được đưa vào vận hành chính thức, đến nay, nhiều dịch vụ của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được triển khai tích hợp, cung cấp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH.
Nestlé Việt Nam tiên phong áp dụng chuyển đổi số trong toàn chuỗi cung ứng

Nestlé Việt Nam tiên phong áp dụng chuyển đổi số trong toàn chuỗi cung ứng

(LĐTĐ) Việt Nam là một trong những thị trường đang được Tập đoàn Nestlé tiên phong áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động logistics, không chỉ giúp kiểm soát chặt chẽ và tối ưu hóa chuỗi cung ứng mà còn góp phần hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Gần 97% cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chíp

Gần 97% cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chíp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Đến nay, trên toàn quốc đã có 12.401 cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng Căn cước công dân gắn chíp, đạt 96,77% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc.
Hơn 10 nghìn học viên FUNiX được trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI

Hơn 10 nghìn học viên FUNiX được trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI

(LĐTĐ) Sau hợp tác chiến lược đưa ChatGPT vào ứng dụng trong đào tạo cùng FUNiX, NamiTech - startup công nghệ về trí tuệ nhân tạo tài trợ 12,6 tỷ đồng, trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI giúp sinh viên FUNiX học trực tuyến tối ưu.
Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023

Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Hội Truyền thông số Việt Nam chính thức phát động Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023 (VDA 2023) với chủ đề: “Khai mở tiềm năng dữ liệu”.
NamiTech và FUNiX hợp tác chiến lược tiên phong đưa ChatGPT vào ứng dụng trong giáo dục

NamiTech và FUNiX hợp tác chiến lược tiên phong đưa ChatGPT vào ứng dụng trong giáo dục

(LĐTĐ) Nami Technology - startup công nghệ đình đám về AI hợp tác chiến lược cùng Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX, nhằm đưa ChatGPT nói riêng và các giải pháp AI nói chung vào ứng dụng trong nhiều công đoạn vận hành của FUNiX.
Thái Nguyên và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác về chuyển đổi số

Thái Nguyên và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác về chuyển đổi số

(LĐTĐ) Chiều 13/4, tại trụ sở Tỉnh ủy, Đại học Bách khoa Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2023-2030.
Triển khai đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công

Triển khai đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công

(LĐTĐ) Với hình thức trực tuyến, người tham gia không cần trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) hay tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) mà có thể đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình, ngày 6/4, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã nghe trình bày Báo cáo tóm tắt về một số vấn đề lớn của Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật này. Vấn đề mở rộng phạm vi điều chỉnh, giá trị pháp lý của hình thức giao dịch điện tử, chữ ký số chuyên dùng công vụ... được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.
Phấn đấu 100% cơ quan báo chí vận hành mô hình tòa soạn hội tụ

Phấn đấu 100% cơ quan báo chí vận hành mô hình tòa soạn hội tụ

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 348/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Xem thêm
Phiên bản di động