M
19/02/2015 11:36

'Mẻ lưới' cuối năm

Dưới sự chỉ huy tài tình và táo bạo của Thượng tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng BCH BĐBP Hà Tĩnh, người nổi tiếng với những biệt danh “Người hùng Vầu Treo”; “Khắc tinh của tội phạm ma túy”… BĐBP Hà Tĩnh vừa lập chiến tích mới vào những ngày cuối năm 2014. Anh và các chiến sĩ đã triệt phá thành công một đường dây ma túy xuyên quốc gia, làm nức lòng bà con hai bên biên giới Việt - Lào.

Giăng lưới

Tôi ngồi với Võ Trọng Hải trong phòng làm việc của anh vào một ngày cuối năm lạnh se sắt. Anh kể tôi nghe về diễn biến vụ án.

“Đầu năm 2014, anh em ở ngoại biên báo về cho biết, hiện có một tổ chức đường dây buôn bán ma túy từ Myanma về Lào với số lượng rất lớn. Trước tình hình đó, tôi cùng Đại tá Nguyễn Mạnh Thường - Phó chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh ra Hà Nội báo cáo Bộ tư lệnh và Cục phòng chống tội phạm ma túy BĐBP xin ý kiến chỉ đạo.

 Ly Tàu Thượng tá Võ Trọng Hải.

Được sự đồng ý của cấp trên, cả hai chúng tôi cùng một số đồng chí trong Bộ Chỉ huy chủ động sang làm việc với Đại tá Bun Thiềng Giám đốc Công an TP. Viên Chăn và Đại tá Thoong Đen - Giám đốc công an tỉnh Bôly khăm xay (Lào) bàn kế hoạch phối hợp hành động.

Một lực lượng trinh sát ngoại biên khá hùng hậu, gồm các sĩ quan, chiến sĩ biên phòng dày dạn nghiệp vụ, giỏi điều tra phá án, tinh thông võ thuật được chúng tôi cử sang phối hợp với Công an Viên Chăn và tỉnh Bôly khăm Xay ngày đêm bám sát mọi hoạt động của đối tượng.

Tôi nhận định: đường dây ma túy này lớn, bọn cầm đầu dày dạn kinh nghiệm trong bày binh bố trận đối phó với lực lượng chống phá của bạn, nên xin phép Bộ Tư lệnh và Cục Phòng chống ma túy cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh thành lập Ban chuyên án chung với công an hai tỉnh của bạn.

Sau mấy tháng trời ăn bụi ngủ bờ, lấy mì tôm và nước khoáng làm bạn, các trinh sát của ta và bạn từ hai mũi đã nắm được khá đầy đủ mọi di biến động của đường dây ma túy này và cả chân dung của kẻ cầm đầu”.

Chân dung nữ quái họ Ly

Sinh năm 1980, Ly Tàu (tên thường gọi là Chà Nỳ) quả không sai khi cầm tinh con khỉ. Khôn ngoan, ranh mãnh, xảo quyệt lõi đời trong nghiệp buôn bán ma túy, Ly Tàu sớm nổi như cồn không chỉ ở Myanma mà ở cả lãnh địa khu vực Tam giác vàng.

Xuất thân trong một gia đình có thâm niên buôn “hàng trắng”, Ly Tàu sớm giỏi mánh mung, mối lái làm ăn kể cả các thủ đoạn ma mãnh đối phó với cảnh sát. Vì thế mà mới 13 tuổi, ả đã gia nhập vào đội quân ma túy. Không hiểu làm cách nào mà bị bắt, kết án 20 năm tù trong một vụ buôn bán ma túy, ả đã được thả ra sau khi mới thụ án được 2 năm.

Ra tù, Ly Tàu lại theo đường cũ, lập đường dây riêng chuyên lấy “hàng trắng” từ khu vực Tam giác vàng do một đối tượng người Trung Quốc cung cấp rồi cho bọn đàn em mang sang tiêu thụ ở Lào và Việt Nam. Nhờ tập hợp được một lô đệ tử trung thành và cực kỳ hung hãn mang nhiều quốc tịch khác nhau, cộng với các thủ đoạn giao, nhận cất giấu hàng rất tinh vi, chuyên nghiệp nên ả họ Ly đã qua mắt và lọt lưới cảnh sát các nước trong nhiều cuộc “cất vó”.

Trời sinh Ly sao còn sinh Võ

Sau gần 6 tháng theo rõi, lập án, một cuộc họp tuyệt mật diễn ra tại Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tối 12/12/2014. Ban Chuyên án 461 LV gồm Đại tá Nguyễn Mạnh Thường- Phó Chỉ huy trưởng, Thượng tá Phan Hữu Lam- Trưởng phòng PCTP ma túy BCH BĐBP Hà Tĩnh, Đại tá Bun Thiềng, Đại tá Thoong Đen- Giám đốc Công an thủ đô Viên Chăn và tỉnh BôlykhămXay cùng các thành viên ban đánh án của hai bên do Võ Trọng Hải chủ trì, họp bàn lần cuối.

Là một chỉ huy đã có bề dày phá hàng trăm vụ án ma túy, Võ Trọng Hải biết rất rõ những khó khăn, nguy hiểm mà các chiến sĩ của anh phải đối mặt trong vụ án này. Đó là địa điểm đánh án rất xa, lại nằm trên đất bạn, ngay trong sào huyệt của bọn tội phạm.

Nữ quái Ly Tàu và tang vật vụ án.

Bọn chúng vừa thông thạo địa hình, vừa có phương tiện động cơ tốt, trang bị vũ khí đầy đủ, sẵn sàng sống mái với bất kỳ lực lượng nào tấn công chúng. Vì thế, Võ Trọng Hải phải trải qua nhiều ngày trăn trở bên tấm bản đồ tác chiến.

Hàng loạt phương án chiến đấu, hàng loạt câu hỏi, câu trả lời có thể phải xử lý khi xung trận lần lượt hiện ra trong tâm trí anh. Và cuối cùng, tất cả các tình huống có thể xảy ra với những giải pháp đối phó lại một cách hữu hiệu, đảm bảo sự chắc thắng của chuyên án đã được người chỉ huy tài ba, giàu kinh nghiệm trận mạc đó truyền lại cặn kẽ cho từng cán bộ, chiến sĩ.

Khoảng 15-16h ngày 13/12, trinh sát báo về có 3 xe vận chuyển của Ly Tàu không biết trở cái gì vì đều được bọc kín trong túi ni-lông. Chỉ huy chuyên án lệnh tiếp tục bí mật bám sát hành tung của chúng; tuyệt đối không được để chúng nghi ngờ bị theo dõi.

Hơn 23h cùng ngày, các xe trên nối đuôi nhau chạy vào một địa điểm thuộc bản Thong Nhầy, huyện Pạc Xan, tỉnh BôlykhămXay. Một chiếc xe con màu trắng không biển số vượt lên nghe ngóng động tĩnh xung quanh rồi vụt biến mất. 2 chiếc còn lại tiến vào một chiếc lán. Trinh sát ta phát hiện, có 2 tên nhảy xuống xe đứng cảnh giới trước lán, 2 tên còn lại làm nhiệm vụ giao hàng.

Ban chuyên án phát lệnh tấn công. 60 trinh sát của ta và bạn từ ba mũi nhọn như trên trời rơi xuống ập vào. Quá bị động, bất ngờ, Ly Tàu cùng đồng bọn ôm hàng liều chết, đạp cửa sổ nhảy ra phía sau hòng lợi dụng đêm tối tẩu thoát. Những tên phía trước tìm cách nhảy lên xe ôtô nổ máy tháo chạy. Song mọi ngả đường đều bị ta bố trí xe cứu hỏa đậu sẵn, chặn lại, làm chúng không có cách nào thoát được. Bọn phía trước lẫn phía sau lần lượt sa lưới phục kích của quân quân ta. Riêng Ly Tàu cùng hai tên thuộc hạ chạy được một đoạn, tìm cách giấu hàng rồi nằm im ắng trong bụi rậm. Tất cả trinh sát bám theo đều được lệnh nằm im, bất động. Một lúc sau, thấy có vẻ yên yên, cả Ly Tàu lẫn bọn đàn em từ chỗ ẩn nấp chạy ra đều bị các chiến sĩ chúng ta quật ngã, bắt gọn.

Ngồi trong trại giam, Ly Tàu vẫn chưa hết bàng hoàng. Bởi mọi kế hoạch cho cú làm ăn lớn đã được ả và đồng bọn tính toán rất cặn kẽ, chi ly, không hề thấy một sai sót nhỏ. “Thế mà, trời đã sinh ra ta sao lại còn…?” Ả buồn bã, thẫn thờ, lẩm bẩm một mình.

Chuyên án 461LV thành công mỹ mãn. Tang vật thu được gồm 92 bánh heroin, 2 xe ô tô cùng một lượng lớn tiền Bạt Thái Lan. Đúng như chỉ đạo của Chỉ huy trưởng Võ Trọng Hải, lực lượng tham gia đánh án gồm các chiến sỹ Biên phòng Hà Tĩnh và công an Lào đều tuyệt đối an toàn.

Phấn khởi trước chiến công xuất sắc, xóa sổ được một đường dây ma túy lớn, ngày 15/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn biểu dương khen ngợi BĐBP Hà Tĩnh. Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình cũng gửi thư khen ngợi Ban chuyên án.

Trở về Việt Nam, Võ Trọng Hải và các chiến sĩ không giấu được mừng vui, mặc dù trông anh nào mặt cũng hốc hác sau nhiều tháng ngày gian khổ bám trụ trên đất bạn. Mùa xuân mới đang về. Những chuyên án mới đang chờ các anh ở phía trước.

(Theo Công luận - số Xuân Ất Mùi)

Nguồn :