M
10:57 | 08/01/2015

Ma dược giết người mang tên cỏ Mỹ: Hồi sinh những bộ não “hỏng”

Ở bài trước, chúng tôi đã đề cập đến trào lưu sử dụng ma túy mới cực kỳ nguy hại trong một bộ phận giới trẻ. Ma túy có tên cỏ Mỹ sẽ để lại những di chứng nặng nề cho người sử dụng. Vậy mức độ tàn phá của loại ma túy này ra sao và biện pháp nào cho những người trót dính vào thứ ma dược này?

Nguy hại như ma túy đá

Lâu nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng tràn ngập những bài viết, hình ảnh về những kẻ “ngáo đá” với muôn hình vạn trạng: Leo lên mái nhà vì nghĩ mình là chim hay nằm giữa sân tập bơi bởi cho rằng mình là cá. Nguy hiểm hơn là những đối tượng ngáo đá ra tay giết người trong trạng thái loạn thần... Và loại ma túy có tên cỏ Mỹ cũng gây ra những tác hại tương tự nhưng không phải ai cũng biết .

Vào một ngày cuối năm 2014, tôi tìm đến Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương gặp gỡ những người đang cai nghiện cỏ Mỹ. Sự điên rồ, hoang tưởng, mất tự chủ của họ đã dần kiểm soát được khi bắt đầu điều trị, cắt cơn và áp dụng những liệu pháp bắt buộc. Những người nghiện kể lại rất chân thực cảm giác toàn ảo ảnh khi sử dụng cỏ Mỹ. Người dùng ma túy này thường bị ảo giác, mất kiểm soát, không có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng lên cơn như người nghiện heroin vì vậy người thân khó có thể phát hiện nếu không hiểu rõ về chúng.

Lúc gặp chúng tôi, Lê Ngọc Ch. (Hải Phòng) đang điều trị tại bệnh viện được hơn 1 tuần và đã cắt cơn, đầu óc đã bình tĩnh trở lại. Ch. cho biết, khi sử dụng loại cỏ Mỹ được 2 tháng thì sức khỏe suy sụp nghiêm trọng, không kiểm soát được hành vi lời nói. Lúc mới vào Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, từ sáng đến tối Ch. lảm nhảm đủ thứ chuyện trên đời, từ chuyện máy bay rơi ở nước ngoài cho tới cách chăm sóc chim cảnh. Sau khi được cắt cơn, đêm đêm Ch. vẫn la hét giãy giụa và nói những câu vô nghĩa.

Liên tiếp trong 1 tuần, được sự giúp đỡ của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý, đầu óc Ch. đã tỉnh táo ra nhiều. Ch. tâm sự, do nghĩ cỏ Mỹ không gây nghiện nên anh ta đã yên tâm sử dụng. Những lần sử dụng cỏ Mỹ đầu tiên, trong cơn phê, Ch. luôn nhìn thấy những đám mây với đủ loại màu sắc rất đẹp. Sử dụng được khoảng 1 tháng, Ch. thường nghe thấy những câu nói, những lời gọi vang vọng trong đầu và thúc giục Ch. làm theo những yêu cầu từ một nơi xa xăm nào đó…

Thầy thuốc ưu tú -TS, Bs Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết: “Những người sử dụng loại cỏ Mỹ sẽ bị rơi vào hội chứng rối loạn tâm thần muộn. Trong cần sa có chất THC (Tetra Hydro Cannabinol) là yếu tố làm cho người sử dụng “phê”, nghĩa là làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng, khiến họ có cảm giác khác biệt. Khi hút cỏ Mỹ, chất THC nhanh chóng qua phổi vào máu. Sau đó nó sẽ theo máu đi lên não và gây cảm giác “phê”. Cảm giác này diễn ra sau vài phút và có thể kéo dài đến 5 giờ đồng hồ. Chất THC được hấp thu rất nhanh vào mô mỡ trong cơ thể, sau đó mới từ từ giải phóng vào máu. Có thể mất đến 1 tháng để đào thải hết một liều THC ra khỏi cơ thể. Điều nguy hiểm là loại cỏ Mỹ sẽ tạo ra chứng hoang tưởng từ những lời nói, sự chỉ dẫn trong vô thức khiến người sử dụng sẽ làm theo. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gian từ 3 tháng thì khả năng hồi phục não bộ của người nghiện sẽ vô cùng khó nếu không muốn nói là không thể”.

Cách nhận biết và điều trị

Theo quy định của Chính phủ thì cần sa là chất ma túy rất độc hại và nó được xếp vào danh mục I - là danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm phải theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền (Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ).

Theo các nghiên cứu khoa học, người sử dụng cần sa trong một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc cần sa, nghĩa là cần sa luôn xuất hiện trong suy nghĩ của họ. Người lệ thuộc sẽ luôn tìm cần sa để sử dụng. Cách nhận biết một người có lệ thuộc vào cần sa hay không dựa vào việc xuất hiện hội chứng cai, nghĩa là các dấu hiệu xuất hiện khi giảm liều một cách đột ngột hoặc ngừng sử dụng. Vậy nhưng với loại cỏ Mỹ thì dấu hiệu nhận biết dễ dàng hơn, sau khi sử dụng, lập tức mắt của người nghiện đỏ, hay vã mồ hôi và rất hứng thú bàn về bất cứ câu chuyện gì. Dấu hiệu khác dễ nhận biết người sử dụng cỏ Mỹ chỉ sau 1 đến 2 tháng, cơ thể bị ngứa lở do độc dược trong loại cần sa này tàn phá chức năng gan, thận.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, cần sa là một loại ma túy có độc tính và gây nghiện rất cao không thua kém heroin, chỉ khác về mặt tác dụng lên hệ thần kinh trung ương. Heroin thì có tác dụng gây cho người sử dụng có cảm giác êm dịu đê mê còn cần sa thì lại làm cho người sử dụng có những ảo giác. Tùy thuộc vào thần kinh của từng người nghiện cụ thể mà cần sa có những tác động gây ảo giác khác nhau. Chứng hoang tưởng thường gặp ở con nghiện cần sa là họ cho rằng có một hoặc nhiều người đang theo dõi tìm cách làm hại mình, những người xung quanh đang giễu cợt, coi thường hoặc dò xét mình với ý đồ xấu.

Bác sĩ Hùng đưa ra lời khuyên, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều loại ma túy tổng hợp. Mỗi loại ma túy có một phác đồ điều trị và cách nhận biết khác nhau, do đó nếu nghi con em mình đã dính vào ma túy thì nên đưa đến trung tâm y tế xét nghiệm để bác sĩ tìm ra cách điều trị thích hợp. Với cỏ Mỹ, nếu chỉ mua que thử thông thường thì kết quả sẽ cho âm tính. Việc cai nghiện cỏ Mỹ rất khó khăn bởi sợi cỏ Mỹ được tẩm nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau gây tổn hại não bộ và tích tụ trong mỡ người sử dụng. Bên cạnh những liệu pháp tâm lý, hỗ trợ bằng thuốc thì điều tiên quyết vẫn phải là do quyết tâm của người sử dụng mới tránh khỏi tình trạng tái nghiện khi hòa nhập cộng đồng…

Sử dụng cỏ Mỹ là thú chơi quá nguy hiểm nhưng đang “xâm thực” với tốc độ cao trong một bộ phận giới trẻ. Chính bởi lỗi suy nghĩ cỏ Mỹ không gây nghiện nên nhiều thanh niên ngày càng lún sâu vào cuộc sống ảo mà “cỏ” gây ra. Nguy hại hơn, việc mua bán “cỏ” còn diễn ra công khai và rất dễ mua. Đây là một thực trạng đáng lo ngại.

Phước Long

Nguồn :