Luật sư: Em gái của Trịnh Văn Quyết “nghe theo chỉ đạo, không hưởng lợi”

Các luật sư bào chữa cho Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga đều cho rằng, hai bị cáo này không được hưởng lợi, không biết mục đích những việc làm của anh trai.
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị đề nghị xử phạt từ 24 - 26 năm tù Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nêu phương án tiếp tục khắc phục hậu quả

Ngày 27/7, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Nghe theo chỉ đạo của anh trai

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xử phạt bị cáo Trịnh Thị Minh Huế (em gái bị cáo Trịnh Văn Quyết) từ 17 - 19 năm tù về cả 2 tội danh “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

VKS xét thấy bị cáo Huế là người thực hiện tích cực, xuyên suốt, giúp bị cáo Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt số tiền rất lớn, thực hiện thao túng với 4 mã cổ phiếu.

Ảnh 1: Các bị cáo phiên tòa - Ảnh: N.A
Các bị cáo phiên tòa. Ảnh: N.A

Bào chữa cho bị cáo Huế, luật sư Nguyễn Thị Hồng Nhung cho rằng, Huế chỉ là người thực thực hiện một phần trong chuỗi các hành vi góp vốn tại Công ty Faros theo chỉ đạo của anh trai - là ông Trịnh Văn Quyết.

Theo luật sư, trong công ty, Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch, là người có quyền quyết định cao nhất, nên việc bị cáo Huế nghe theo chỉ đạo của ông Quyết là một phần của công việc, là trách nhiệm của các nhân viên trong doanh nghiệp.

Xét về các công việc được phân công, luật sư phân tích rằng, khi được giao việc, bị cáo Huế nhận chỉ đạo cụ thể về công việc cần thực hiện, không được trao đổi về mục đích và chủ trương chung. Do đó, cá nhân Huế không thể xác định được những dấu hiệu bất thường, hay không phù hợp trong công việc được giao để kịp thời ý kiến, phản đối hay từ chối thực hiện.

Ngoài ra, vị luật sư cũng nhấn mạnh: “Bị cáo Huế không được hưởng lợi cá nhân từ việc thực hiện các công việc theo chỉ đạo của ông Trịnh Văn Quyết”.

Trước khi dừng lời, luật sư kính đề nghị HĐXX xem xét xác định Trịnh Thị Minh Huế chỉ là đồng phạm thực hành, giúp sức giản đơn cho bị cáo Trịnh Văn Quyết; đồng thời đề nghị HĐXX xem xét về các yếu tố khách quan để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa xét xử vụ án FLC - Ảnh: N.A
Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa xét xử vụ án FLC. Ảnh: N.A

Trước đó, khi khai báo tại tòa, Trịnh Thị Minh Huế cho biết bản thân được anh trai giao cho việc chuẩn bị và đưa hồ sơ cho người thân, người quen ký, nhờ họ đứng tên cổ đông, nộp tiền, rút tiền. “Bị cáo chỉ đánh máy lại danh sách và có thêm tiêu đề Danh sách cổ đông Công ty Faros, rồi đưa lại cho anh Quyết”, Huế khai.

Ngoài ra, bị cáo Huế cũng khai rằng, bản thân đã thực hiện theo chỉ đạo của anh trai, mượn giấy tờ tùy thân của nhiều người rồi báo cáo lại. Khi cần mua bán chứng khoán, anh Quyết sẽ nhắn tin hoặc gọi điện báo thông tin, Huế chỉ đặt lệnh theo.

Không hưởng lợi

Cùng là em gái của cựu Chủ tịch FLC, Trịnh Thị Thúy Nga bị VKS đề nghị xử phạt từ 10 - 12 năm tù cho cả hai tội danh “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, thân chủ của bà hoàn toàn không hưởng lợi, không được biết mục đích những việc làm của anh trai. Theo luật sư, không chỉ bị cáo Nga mà nhiều bị cáo phạm tội ở vai trò đồng phạm là do chủ quan, cả nể, tin tưởng, thiếu hiểu biết…

Luật sư Phúc nói thêm: “Bị cáo Nga đã tự nguyện nộp 200 triệu đồng khắc phục hậu quả”; đồng thời xin cho bị cáo sớm trở về sau phiên tòa này.

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: N.A
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: N.A

Theo cáo trạng, Trịnh Thị Minh Huế đã trực tiếp nhận chỉ đạo từ Trịnh Văn Quyết, thực hiện, điều hành toàn bộ hoạt động nâng khống vốn góp tại Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên thành 4.300 tỷ đồng; hoàn thiện thủ tục niêm yết cổ phiếu ROS trên sàn HoSE; bán cổ phiếu, thu tiền chuyển cho Trịnh Văn Quyết sử dụng.

Ngoài ra, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái mượn giấy tờ cá nhân của người thân, nhân viên thuộc FLC để mở nhiều tài khoản chứng khoán cá nhân, pháp nhân tại nhiều công ty chứng khoán. Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế, để Huế chỉ đạo Trịnh Thị Thúy Nga cấp khống tiền cho các tài khoản do Huế quản lý, sử dụng và để Huế thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với 4 mã cổ phiếu HAI, GAB, FLC và ART.

Xác định hơn 30.000 bị hại là chưa phù hợp

Bào chữa cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, luật sư Trần Nam Long cho rằng, bị cáo Quyết đã có ý thức khắc phục hậu quả. Luật sư Long đề nghị cho thân chủ được thông qua gia đình để bán cổ phiếu, nộp phần giá trị còn lại của số tiền hưởng lợi không ngay tình trong thời gian sớm nhất.

Tiếp lời luật sư đồng nghiệp, luật sư Vũ Đặng Hải Yến khẳng định, thân chủ của bà thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, theo phân tích của luật sư Yến, việc xác định danh sách 30.403 người bị hại có nhiều yếu tố thiếu khách quan, bởi trong số hơn 30.000 nhà đầu tư mua cổ phiếu ROS ban đầu, có nhiều người đã bán cổ phiếu và chỉ còn 133 người chưa bán.

Theo luật sư Yến, chiếu theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Tố tụng hình sự về người bị hại thì chỉ có 133 người này mới đáp ứng tiêu chí bị hại. Trong nhóm hơn 30.000 người mua cổ phiếu ROS ban đầu, tra cứu ngẫu nhiên thì có nhiều người đã bán cổ phiếu và có lãi, đã thu hồi số tiền bỏ ra. Nếu xác định họ là bị hại thì bất hợp lý.

Sau khi các luật sư bào chữa, bị cáo Trịnh Văn Quyết không có ý kiến bào chữa thêm.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Trịnh Văn Quyết từ 24 - 26 năm cho cả hai tội danh “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. VKS nhận định hành vi của bị cáo Quyết là rất tinh vi khi sử dụng Công ty Faros là công cụ, sử dụng sàn HoSE làm phương tiện để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Thu Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động của Công đoàn thị trấn Phú Minh

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động của Công đoàn thị trấn Phú Minh

Những năm gần đây, hoạt động của Công đoàn thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) luôn hiệu quả, thiết thực. Ban Chấp hành Công đoàn thị trấn và đoàn viên công đoàn luôn nhiệt tình, trách nhiệm trước mỗi công việc, tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ của cơ quan trên các mặt công tác đề ra.
Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) mở phiên tòa xét xử 24 bị cáo trong vụ án gây tai nạn giao thông, khiến một cô gái tử vong khi dừng đèn đỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và "Gây rối trật tự công cộng".
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động

Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Trong đó, thường xuyên giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.
Thanh Trì đạt tỷ lệ đồng thuận cao về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Thanh Trì đạt tỷ lệ đồng thuận cao về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội về công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy thuộc hệ thống chính trị, huyện Thanh Trì đã chủ động tổ chức lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và dự kiến tên gọi các đơn vị hành chính mới sau sáp nhập. Việc lấy ý kiến được triển khai dân chủ, công khai, đúng quy định, qua đó nhận được sự đồng thuận cao từ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Sơn Tây: Đa dạng hóa tuyên truyền, lan tỏa ý thức an toàn vệ sinh lao động

Sơn Tây: Đa dạng hóa tuyên truyền, lan tỏa ý thức an toàn vệ sinh lao động

Làm việc an toàn, về nhà bình an - đó không chỉ là mong muốn của người lao động, mà còn là mục tiêu mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây luôn hướng tới trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động. Không dừng lại ở những khẩu hiệu hay các buổi tuyên truyền khô cứng, thời gian qua, LĐLĐ thị xã đã chủ động đổi mới hình thức tuyên truyền, mang thông điệp về an toàn, vệ sinh lao động đến gần hơn với từng công nhân, từng phân xưởng, từng mái nhà.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn chú trọng quan tâm chăm lo cho lao động nữ, qua đó góp phần giúp chị em hăng say trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thủ tướng chỉ thị ổn định thị trường vàng, tiền tệ, ngoại hối

Thủ tướng chỉ thị ổn định thị trường vàng, tiền tệ, ngoại hối

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giữ vững ổn định thị trường vàng, tiền tệ, ngoại hối; đẩy mạnh cho vay ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do chính sách thuế của Mỹ.

Tin khác

Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) mở phiên tòa xét xử 24 bị cáo trong vụ án gây tai nạn giao thông, khiến một cô gái tử vong khi dừng đèn đỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và "Gây rối trật tự công cộng".
Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng Công ty Chè Việt Nam

Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng Công ty Chè Việt Nam

Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Chè Việt Nam.
Nguyên Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thừa nhận sai phạm

Nguyên Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thừa nhận sai phạm

Ngày 21/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm do sai phạm trong việc phê duyệt dự án điện mặt trời, gây thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hơn 1.043 tỷ đồng.
Bị cáo Trương Mỹ Lan được giảm án từ chung thân xuống 20 năm tù ở tội lừa đảo

Bị cáo Trương Mỹ Lan được giảm án từ chung thân xuống 20 năm tù ở tội lừa đảo

Ngày 21/4, phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan giai đoạn 2 xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã kết thúc sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài.
Cựu nhân viên Vietcombank chiếm đoạt gần 49 tỷ đồng của khách hàng

Cựu nhân viên Vietcombank chiếm đoạt gần 49 tỷ đồng của khách hàng

Ngày 18/4, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Lê Tuấn Anh (33 tuổi, quê Bạc Liêu, nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Sài Gòn) tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 4 năm tù về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả cơ quan, tổ chức".
TP.HCM: Lên kế hoạch tổ chức thi hành án dân sự vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

TP.HCM: Lên kế hoạch tổ chức thi hành án dân sự vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác chỉ đạo phối hợp trong việc tổ chức thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm do đây là vụ án phức tạp, khối lượng tài sản để thi hành án rất lớn, có hàng chục nghìn bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Chè Việt Nam bị đề nghị 11-12 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Chè Việt Nam bị đề nghị 11-12 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, chiều 15/4, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã nêu quan điểm về vụ án đồng thời đề nghị mức án đối với 8 bị cáo là cựu lãnh đạo Tổng Công ty Chè Việt Nam.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty Chè Việt Nam nhận sai khi bán đất chưa qua đấu giá

Cựu Tổng Giám đốc Công ty Chè Việt Nam nhận sai khi bán đất chưa qua đấu giá

Ngày 15/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm các cựu lãnh đạo Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong đó có các bị cáo Nguyễn Thiện Toàn, cựu Tổng Giám đốc; Đặng Ngọc Cầm, Nguyễn Quốc Khánh, cùng là cựu thành viên Hội đồng thành viên; Đặng Văn Tới, cựu Kế toán trưởng và 4 bị cáo khác.
Hai ông Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân sắp hầu tòa phúc thẩm

Hai ông Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân sắp hầu tòa phúc thẩm

Dự kiến 29/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của hai cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân.
Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Để có tiền chi tiêu cá nhân, cho vay, sử dụng dịch vụ giảm béo toàn thân ở thẩm mỹ viện, bị cáo 80 tuổi đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Nguyễn Thị H 1,2 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động