Luật kinh doanh bất động sản: Nhiều nội dung cần tháo gỡ

Thị trường bất động sản (BĐS) vốn đã gặp nhiều vướng mắc về pháp lý, đặc biệt là vấn đề liên quan đến Luật Kinh doanh BĐS, cộng thêm đại dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm qua, gây ra nhiều lực cản kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. Bối cảnh đó cần những thay đổi để tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
Pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản du lịch còn nhiều khoảng trống Điều kiện để người nước ngoài đầu tư bất động sản ở Việt Nam

Công cụ pháp lý chưa hoàn thiện

Theo số liệu báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, tổng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt trên 165.700 sản phẩm. Trong đó, nguồn cung cũ là 118.200 sản phẩm, chiếm tới trên 75%. Nguồn cung mới chỉ có thêm 47.500 sản phẩm. Thực trạng trên cho thấy, nguồn cung trên thị trường đang dần ít đi, xảy ra hiện tượng mất cân đối cung – cầu nghiêm trọng ở nhiều đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, khiến cho giá BĐS liên tục leo thang, không có dấu hiệu giảm.

“Thị trường BĐS từ đầu năm 2021 tiếp tuc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhất là quý III/2021. Nguồn cung vốn giảm mạnh từ những năm trước, tiếp tục bị sụt giảm bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để. Giao dịch thường xuyên đối mặt với tình trạng đứt gãy, gián đoạn. Đồng thời cũng xuất hiện lực cầu F0. Trạng thái của thị trường thay đổi mạnh, có giai đoạn sốt cao, giai đoạn trầm lắng” – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính thông tin.

Luật kinh doanh bất động sản: Nhiều nội dung cần tháo gỡ
Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 đang gây ra nhiều khó khăn cho sự phát triển của thị trường.

Theo đánh giá thị trường BĐS thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn, bên cạnh nguyên nhân chủ quan do dịch bệnh, pháp lý được xem là căn nguyên của vấn đề, luật chồng chéo luật và trong luật có nhiều nội dung chưa phù hợp với thực tế, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 là một trong những văn bản pháp quy đang tác động nhiều nhất đối với thị trường.

Tại văn bản gửi Văn phòng Chủ tịch nước mới đây, Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ ra một loạt nội dung vướng mắc của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, như: Chưa quy định điều chỉnh hành vi giao dịch, huy động vốn xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng; thanh toán trong giao dịch không yêu cầu phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên, chống thất thu ngân sách Nhà nước, góp phần phòng, chống rửa tiền... dẫn đến xảy ra tình trạng trốn thuế, lừa đảo; thiếu kiểm soát hoạt động kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, phân lô bán nền...

“Đáng chú ý việc quản lý, kiểm soát hoạt động kinh doanh của sàn giao dịch BĐS và năng lực hành nghề của nhân viên môi giới thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân gây bất ổn xã hội. Đồng thời, xử phạt hành chính trong lĩnh vực BĐS, nhà ở, đất đai, xây dựng chưa đủ sức răn đe nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật” – Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho hay.

Luật cần phù hợp với xu hướng mở

Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập cho biết, sự chống chéo về văn bản pháp quy dẫn đến hàng loạt sai phạm của chính quyền địa phương là vấn đề nổi cộm, nhức nhối những năm gần đây. Nhiều dự án được giao và chấp thuận chủ trương đầu tư trái Luật, không thông qua đấu thầu, đấu giá, tính tiền sử dụng đất sai quy định gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước… để lại hậu quả nặng nề, vẫn loay hoay chờ đợi cơ chế mới.

“Trong khi hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng của chủ đầu tư, khách hàng bị đóng băng nhiều năm. Đội ngũ lãnh đạo, công chức e dè, tâm lý “sợ sai” bao trùm càng làm cho thời gian, quy trình xử lý thủ tục hành chính trở nên rối rắm, kéo dài. Pháp luật chưa có cơ chế bảo vệ, quản lý rủi ro cho cán bộ trong trường hợp tham mưu giải quyết những tồn tại do sai phạm thời kỳ trước để lại” - ông Nguyễn Đức Lập nhìn nhận.

Các chuyên gia và nhà quản lý đều chung quan điểm, để giải quyết tình trạng trên cần xây dựng chiến lược pháp lý tổng thể để hoàn thiện thể chế pháp lý cho thị trường BĐS, hạn chế chồng chéo, ràng buộc bởi nhiều luật – bộ luật khác nhau; cấp chính quyền cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết kịp thời đưa quy định của pháp luật vào thực tiễn, tránh để tắc nghẽn, bị động, để lại hậu quả đáng tiếc.

Đồng thời nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc do sai phạm ở một số dự án để khơi thông nguồn cung, tháo gỡ khó khăn làm trong sạch môi trường kinh doanh, đầu tư; hoàn thiện cổng thông tin quốc gia về quy hoạch và thông tin pháp lý BĐS để công khai, minh bạch trình tự thực hiện dự án, tiến độ thực hiện thủ tục pháp lý; quan trọng nhất là xây dựng luật xu hướng mở để phù hợp với bối cảnh phát triển của xã hội, nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

"BĐS là một ngành kinh doanh phải chịu tác động thủ tục pháp lý phức tạp nhất so với ngành nghề khác với 12 luật khác nhau. Vì vậy, Bộ Xây dựng và cơ quan liên quan cần sớm nghiên cứu, hoàn thiện để đưa luật vào thực tế một cách phù hợp nhất. Tôi cho rằng muốn BĐS phát triển trở lại để làm động lực phát triển cho cả nền kinh tế là phải cải tổ hệ thống luật pháp thật hoàn chỉnh” – Chủ tịch GP Invest Nguyễn Quốc Hiệp

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/luat-kinh-doanh-bat-dong-san-nhieu-noi-dung-can-thao-go-442747.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có ...
Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình tổ chức vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học ...
Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Thành phố chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 Thành phố) do Phó Chủ tịch Ủy ban ...
Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

(LĐTĐ) Không ngừng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần ...
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

(LĐTĐ) Với mục tiêu vận hành cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) luôn đồng hành để ...
Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ là 1 trong 2 sự kiện tiêu biểu của du lịch Thủ đô, thu hút sự quan tâm của đông ...
Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức ...

Tin khác

Thị trường nhà chung cư: Giá tăng, hàng khan người mua càng thêm khó

Thị trường nhà chung cư: Giá tăng, hàng khan người mua càng thêm khó

(LĐTĐ) Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao. Theo thống kê của Savills, căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chỉ chiếm 12%, còn lại là các phân khúc từ 2 tỷ đồng trở lên, điều này khiến nhiều người mua gặp khó khăn khi nguồn cung khan hiếm, giá lại không ngừng tăng.
Đánh thức tiềm năng “thành phố sông Hồng”

Đánh thức tiềm năng “thành phố sông Hồng”

(LĐTĐ) Quy hoạch đô thị sông Hồng khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển, tăng thêm sức hút đầu tư cho thành phố, nâng tầm phát triển kinh tế và hệ thống bất động sản ven sông.
Thị trường đất nền miền Bắc giảm nhiệt trên diện rộng

Thị trường đất nền miền Bắc giảm nhiệt trên diện rộng

(LĐTĐ) Báo cáo của Kênh thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn cho thấy, ảnh hưởng của lạm phát, siết tín dụng bất động sản, giá bất động sản tăng cao,... đã tạo bức tranh thị trường bất động sản ảm đạm trong quý 3/2022.
Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

(LĐTĐ) Vốn là tâm điểm của thị trường Thủ đô, “cơn sốt” bất động sản Mỹ Đình được nhận định là chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Việc xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án thương mại, các chủ đầu tư hoàn toàn thực hiện được. Người lao động có thu nhập từ trung bình đến thấp từ đó có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, người lao động có thu nhập thấp chắc chắn sẽ không thể kham nổi chi phí sinh hoạt trong điều kiện hoàn cảnh này.
Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản… Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) vừa tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning (học trực tuyến).
Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

(LĐTĐ) Theo một số chuyên gia bất động sản, nhiều khu vực ở Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn “sốt” đất, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao, cộng với yếu tố tâm lý nên tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội cao hơn so với thành phố Hồ Chí Minh.
Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) vừa công bố sẽ xây 1.809 căn hộ, trong đó nhà ở xã hội để bán là 1.165 căn tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

(LĐTĐ) Theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu sẽ xây dựng 1.809 căn hộ, trong đó có 1.165 căn hộ nhà ở xã hội để bán.
Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Chia sẻ giải pháp để du lịch Việt Nam hút khách, các chuyên gia cho rằng cần tạo điểm nhấn vào trải nghiệm dịch vụ; có 2 yếu tố chính cần ưu tiên là trải nghiệm văn hóa và sự bình yên thư thái.
Xem thêm
Phiên bản di động