Loạn phí trông, giữ xe ở nội thành Hà Nội: Cơ quan quản lý ở đâu?

Theo quy định, các điểm trông giữ xe tại Hà Nội được thu giá cao nhất đối với xe máy là 8.000 đồng/lượt vào ban đêm, 5.000 đồng/lượt vào ban ngày. Tuy nhiên, nhiều phản ánh của bạn đọc cho thấy, họ thường bị “chặt chém” từ 10.000 - 20.000 đồng, thậm chí là 30.000 - 50.000 đồng khi gửi xe ở khu vực quanh Hồ Gươm hay tại các bệnh viện. Tình trạng “loạn” mức phí này gây bức xúc cho người dân.
loan phi trong giu xe o noi thanh ha noi co quan quan ly o dau Thiếu điểm trông giữ ô tô ở Hà Nội: Bài toán khó chưa có lời giải
loan phi trong giu xe o noi thanh ha noi co quan quan ly o dau Xử lý vi phạm đối với các điểm trông giữ xe có ứng dụng iParking
loan phi trong giu xe o noi thanh ha noi co quan quan ly o dau Tăng cường xử lý thêm nhiều điểm trông giữ xe trái phép

Qua tìm hiểu, khu vực xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm đã được cơ quan chức năng bố trí gần 80 điểm trông giữ xe, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu của người dân, đặc biệt vào các buổi chiều tối, cuối tuần. Do đó, tình trạng trông xe trái phép, “chặt chém” cũng đã trở thành quen thuộc với phố đi bộ. Không chỉ các điểm trông giữ xe tự phát “chặt chém” người gửi mà ngay cả các điểm trông xe của nhà nước cũng thi nhau hét giá.

loan phi trong giu xe o noi thanh ha noi co quan quan ly o dau
Điểm trông giữ xe trước Hội Mỹ thuật Việt Nam (phố Ngô Quyền) và nhiều điểm trông xe khác vẫn thường xuyên thu phí cao hơn quy định.

Nhiều hộ dân sinh sống ở một số tuyếnphố quanh khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, chợ đêm cho biết, thời gian gần đây phát sinh thêm một điểm giữ xe máy tại các phố này. Đặc biệt, vào dịp cuối tuần bãi xếp xe lấn xuống lòng đường, chắn cả cửa nhà người dân. Đội trông giữ xe thường thu của khách 10.000 đồng/lượt xe, cá biệt có lúc thu 20.000 đồng/lượt xe, ban đêm còn thu cao hơn nữa.

Theo chị Nguyễn Anh Thư ở quận Ba Đình, khu vực phố cổ với ưu điểm là gần khu chợ đêm, bờ hồ rất thuận tiện cho việc dạo chơi, mua sắm, mà mức thu phí 5.000 đồng/lượt xe theo quy định của Thành phố là rất hợp lý. Thế nhưng, tại các điểm trông giữ xe quanh đó, những người trông xe luôn thu cao hơn so với quy định. Đây là một điều rất bất hợp lý nhưng chị Thư và nhiều người dân không biết kêu ai.

loan phi trong giu xe o noi thanh ha noi co quan quan ly o dau
Nhiều điểm vẫn sử dụng vé “tự chế”, không sử dụng vé do cơ quan thuế phát hành.

Cùng chung bức xúc trên, chị Thanh Mai ở quận Cầu Giấy cho biết thêm, vào dịp cuối tuần mới đây, chị cùng bạn bè đi phố đi bộ và gửi xe tại phố Đinh Liệt với mức giá 20.000 đồng/lượt đối với xe máy. Đây cũng là lần đầu tiên chị gửi xe với số tiền đắt đỏ như vậy trong khi những lần trước đây cao lắm cũng chỉ ở mức 10.000 đồng.

Theo chị Mai, giá thì đắt đỏ mà nhân viên cũng không quan tâm tới xe của khách ra sao. Khi khách đến, nhân viên trông xe săn đón, dắt xe cẩn thận, nhưng khi khách lấy xe ra về mặc kệ, xe ai nấy lo. Thậm chí, có khi xe của khách bị xước, hỏng hay vỡ đồ, nhân viên cũng vờ như không thấy hay không biết, còn đổ lỗi cho khách hàng.

Qua tìm hiểu, khu vực xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm đã được cơ quan chức năng bố trí gần 80 điểm trông giữ xe, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu của người dân, đặc biệt vào các buổi chiều tối, cuối tuần. Do đó, tình trạng trông xe trái phép, “chặt chém” cũng đã trở thành quen thuộc với phố đi bộ.

Không chỉ các điểm trông giữ xe tự phát “chặt chém” người gửi mà ngay cả các điểm trông xe của nhà nước cũng thi nhau hét giá. Nhiều hộ dân sinh sống ở một số tuyếnphố quanh khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, chợ đêm cho biết, thời gian gần đây phát sinh thêm một điểm giữ xe máy tại các phố này.

Đặc biệt, vào dịp cuối tuần bãi xếp xe lấn xuống lòng đường, chắn cả cửa nhà người dân. Đội trông giữ xe thường thu của khách 10.000 đồng/lượt xe, cá biệt có lúc thu 20.000 đồng/lượt xe, ban đêm còn thu cao hơn nữa.

Khảo sát của phóng viên vào những ngày cuối tuần quanh khu vực phố đi bộ, tình trạng thu phí gửi xe cao hơn quy định khá phổ biến. Tại điểm trông giữ xe trước Hội Mỹ thuật Việt Nam, số 16 Ngô Quyền, khách gửi xe vào phố đi bộ bị thu mức giá 10.000 đồng/ lượt xe. Điều đáng nói, ngay tại đây có đặt tấm biển về quy định giá vé, cụ thể: xe đạp 3.000 đồng/lượt xe, xe máy 5.000 đồng/lượt xe, thế nhưng bảo vệ luôn thu 10.000 đồng/lượt xe.

Khi những người gửi thắc mắc tại sao lại thu cao hơn giá quy định thì người bảo vệ tỏ ra khó chịu, lấy tiền rồi quay đi và không giải thích gì thêm. Không chỉ thu giá vé cao hơn quy định, điểm trông giữ xe này còn chiếm gần hết vỉa hè, gây khó khăn cho người đi bộ, trong đó có nhiều du khách nước ngoài. Thế nhưng, không hề có sự nhắc nhở của lực lượng quản lý.

Tương tự, tại một điểm trông xe khác ở 28 Hai Bà Trưng cũng diễn ra tình trạng thu phí cao hơn quy định. Điểm trông xe này và nhiều điểm trông xe khác quanh khu vực phố đi bộ vẫn đang sử dụng loại vé tự in chứ không phải vé do cơ quan thuế phát hành mặc dù tại những điểm này vẫn cắm biển thể hiện là điểm trông giữ xe của UBND quận Hoàn Kiếm…

Còn tại Bệnh viện mắt Trung ương, mỗi lượt gửi xe máy tại cổng bệnh viện thuộc phố Bà Triệu, mặc dù ghi trên vé là 5.000 đồng, nhưng nhân viên giữ xe lại báo giá và thu tiền là 10.000 đồng/lượt.Tại cổng số 3 của Bệnh viện mắt Trung ương (phía mặt đường Bùi Thị Xuân), mặc dù vỉa hè và lòng đường nhỏ hẹp, nhưng người dân vẫn tiếp nhận gửi xe máy mà không hề có lực lượng chức năng của phường Bùi Thị Xuân hay quận Hai Bà Trưng xử lý gây cản trở giao thông, chỉ với chiếc thẻ đánh số, người trông xe vẫn thu mỗi lượt gửi xe máy là 10.000 đồng.

Điều đáng nói, tại các điểm trông giữ xe tự phát, đôi lúc có công an phường xuống giải tán, song khi công an đi rồi, họ lại tiếp tục. Các điểm trông giữ xe có giấy phép thì giải thích “do bãi xe quá đông nên việc quản lý nhân viên chưa được sát sao”… Điều đáng nói là nhiều chỗ vi phạm nhưng không thấy sự có mặt của lực lượng quản lý.

Tình trạng thu phí cao hơn quy định vẫn diễn ra hàng ngày, như một sự mặc nhiên mà người dân phải chấp nhận. Không chỉ các điểm vui chơi quanh khu vực Hồ Gươm, tại các điểm trông xe ở cổng các bệnh viện cũng có tình trạng “chặt chém”, thu phí gửi xe cao hơn quy định của thành phố.

Được biết, ngay đầu tháng 1/2018, UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn số 113/UBND-ĐT về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định trên địa bàn... Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn. Liệu đây có phải căn bệnh đã “nhờn thuốc”, khó chữa? Câu hỏi này, lãnh đạo TP Hà Nội và quận và các phường sở tại có liên quan cần sớm có câu trả lời và giải pháp quyết liệt. Nếu không, “loạn phí” trông giữ xe vẫn chưa có hồi kết.

Qua quá trình khảo sát thấy rằng rất ít các điểm trông giữ xe thực hiện đúng quy định là sử dụng vé do cơ quan thuế phát hành, với đầy đủ thông tin về giá vé. Hầu hết là vé “tự chế”, nếu là vé in cũng không thể hiện giá tiền trên vé.

Chứng kiến tại một số điểm trông xe, nhiều bảo vệ còn thẳng thừng từ chối không nhận xe hoặc cáu gắt khi người gửi thắc mắc về phí gửi xe. Rất nhiều người dân phản ánh, tình trạng tiền thu luôn cao hơn giá vé quy định tồn tại ở Hà Nội đã nhiều năm nay.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Tối ngày 3/1, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (phường Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai” chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và chào mừng năm mới 2026.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động