Thiếu điểm trông giữ ô tô ở Hà Nội: Bài toán khó chưa có lời giải
| Hà Nội: Rút giấy phép nhiều điểm trông xe "chặt chém" | |
| Xử lý điểm trông xe trái phép ở phường Thượng Đình |
Gian nan tìm điểm trông xe ô tô
Nhà ở khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm), cuối tuần là anh Phạm Sơn đưa cả nhà lên bờ Hồ để thư giãn, dạo quanh khu phố đi bộ. Mặc dù giải pháp đưa gia đình đi chơi là hợp lý nhưng có điều là việc tìm kiếm điểm trông giữ ô tô xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm luôn rất khó khăn.
Anh Sơn chia sẻ: “Xung quanh khu vực trung tâm Thủ đô không có một bãi trông giữ xe được xây dựng theo đúng nghĩa. Điều đó không chỉ khiến cá nhân tôi mà nhiều người gặp muôn vàn khó khăn để tìm cho mình một điểm đỗ xe ô tô hợp lý, chính đáng. Hôm nào may mắn, tôi có thể tìm được chỗ để ô tô gần bờ hồ. Nếu đi muộn, các điểm trông giữ xe ở đây sẽ hết chỗ.
Tôi phải đi xa hơn để tìm kiếm các điểm trông giữ xe khác, đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ phải đi bộ xa hơn. Giá gửi xe hiện nay được tính theo giờ nên với mỗi buổi đi chơi, chúng tôi phải trả hàng trăm nghìn đồng chỉ để gửi xe”.
Để đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân, chính quyền Hà Nội đành tận dụng vỉa hè, lòng đường để cấp phép cho các điểm trông giữ xe hoạt động. Tuy nhiên, nhu cầu gửi xe của người dân vẫn rất lớn nên các điểm trông giữ xe không phép vẫn tiếp tục mọc lên dày đặc ở khu vực này.
![]() |
| Lô đất ngã tư Hàng Bài – Hai Bà Trưng từng được quy hoạch làm bãi đỗ xe. |
Với anh Nguyễn An Tuấn thì khác, sống tại một chung cư tại phường Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) nhưng anh cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải tìm nơi gửi xe ô tô. Gia đình anh Tuấn có 2 chiếc ô tô nhưng tầng hầm của chung cư không đáp ứng được nhu cầu để ô tô gia đình nên anh chỉ gửi được một ô tô. Chiếc xe còn lại, anh đành nhờ nhân viên mang đến công ty để, vì tòa nhà không còn chỗ để. Trong khi đó, gần nơi anh sống cũng không có chỗ gửi xe nào khác. Các khách hàng đến giao dịch tại tầng thương mại của tòa nhà thường xuyên phải để xe trên vỉa hè hoặc đỗ dưới lòng đường...
Những điểm trông giữ xe trên... giấy
Qua tìm hiểu, theo quy hoạch từ năm 2003, thành phố Hà Nội sẽ xây dựng 34 điểm/bãi đỗ xe công cộng tại 7 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy) với tổng diện tích 205.838m2; tổng diện tích sàn đỗ 381.752m2; sức chứa 13.588 xe sẽ thay thế các điểm đỗ xe trên hè phố. Tuy nhiên, sau 15 năm, không khó để thống kê trong số 34 điểm/bãi đỗ xe, hiện có bao nhiêu điểm được xây dựng và đưa vào sử dụng.
| Mảnh đất nằm tại góc phố Hai Bà Trưng - Hàng Bài trước đây do Công ty Nhựa Hà Nội sử dụng, theo quy hoạch ban đầu dự kiến xây dựng bãi đỗ xe nhiều tầng ngầm và nổi để thay thế các điểm đỗ trên hè phố Hai Bà Trưng, Hàm Long, Hàng Trống, Bà Triệu... Để giải phóng mặt bằng, TP Hà Nội đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền để đền bù cho người dân. Tuy nhiên sau đó nó lại được chuyển đổi sang mục đích kinh doanh thương mại, thay vì mục đích phục vụ dân sinh, công cộng. Sau nhiều lần thay đổi quy hoạch từ bãi trông giữ xe thành chung cư rồi khách sạn thương mại, đến nay mảnh đất này vẫn tiếp tục bỏ hoang và được quây tôn kín xung quanh. |
Ví dụ điển hình, mảnh đất nằm tại góc phố Hai Bà Trưng - Hàng Bài trước đây do Công ty Nhựa Hà Nội sử dụng, theo quy hoạch ban đầu dự kiến xây dựng bãi đỗ xe nhiều tầng ngầm và nổi để thay thế các điểm đỗ trên hè phố Hai Bà Trưng, Hàm Long, Hàng Trống, Bà Triệu... Để giải phóng mặt bằng, TP Hà Nội đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền để đền bù cho người dân.
Tuy nhiên sau đó nó lại được chuyển đổi sang mục đích kinh doanh thương mại, thay vì mục đích phục vụ dân sinh, công cộng. Sau nhiều lần thay đổi quy hoạch từ bãi trông giữ xe đến chung cư, khách sạn... đến nay mảnh đất này vẫn tiếp tục bỏ hoang và được quây tôn kín xung quanh.
Hai khu đất ở địa chỉ số 66 và 68 Lê Văn Lương cùng một phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) theo phê duyệt là hai dự án bãi đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh, công trình dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay cả hai dự án bãi đỗ xe này đều bị biến tướng thành nơi cho thuê làm trung tâm tiệc cưới, showroom ô tô, làm văn phòng cho thuê.... Việc biến tướng này đã diễn ra nhiều năm nay, chính quyền từ phường, quận đến thành phố đều biết nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý.
Còn trên địa bàn quận Thanh Xuân, tại hai địa chỉ số 66 và số 68 Lê Văn Lương, đều là khu vực được cấp phép để làm bãi trông đỗ xe công cộng nhưng giờ đây, chỉ 1/3 diện tích làm bãi đỗ xe, diện tích còn lại được sử dụng vào mục đích kinh doanh như: Trung tâm tiệc cưới, showroom ô tô, cửa hàng bán xăng... Các công trình này đều được xây dựng từ những năm 2010.
Ngay tại vùng trung tâm của khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, nơi có mật độ dân cư thuộc hàng cao nhất của Thủ đô, một khu đất được quy hoạch làm cây xanh, bãi gửi xe nay cũng thành nhà hàng, nơi bán bia hơi của Tập đoàn Lã Vọng. Rất nhiều năm trôi qua, nhà hàng này vẫn tồn tại bất chấp những phản ứng dữ dội của người dân.
Không những thế, hàng loạt các dự án bãi đỗ xe khác như: Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình); mương Nghĩa Đô-Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy)… kết hợp bãi đỗ xe nay đều bị biến tướng. Các sai phạm này đã được dư luận là chính quyền chỉ ra là sử dụng sai mục đích, xây dựng sai phép lâu nay không được các cơ quan quản lý xử lý nghiêm.
Thanh Hà
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ
Môi trường 25/02/2026 07:03
Tiếp tục gìn giữ văn hoá giao thông Thủ đô
Trật tự đô thị 24/02/2026 17:34
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét
Môi trường 24/02/2026 06:25
Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân
Giao thông 23/02/2026 17:41
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc
Giao thông 23/02/2026 14:20
Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026
Giao thông 23/02/2026 12:18
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác
Môi trường 23/02/2026 07:35
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội
Giao thông 22/02/2026 22:22
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ
Giao thông 22/02/2026 21:15
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026
Giao thông 22/02/2026 21:08
