M
13/10/2019 19:20

Lộ thông tin cá nhân mang đến nhiều rủi ro

(LĐTĐ) Nhiều bạn đọc trên địa bàn Hà Nội phản ánh, mỗi ngày bị nhận đến hàng chục cuộc điện thoại mời chào, tiếp thị đủ các vấn đề, làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt. Tình trạng này đã tồn tại trong thời gian dài và đang trở nên phổ biến.  

lo thong tin ca nhan mang den nhieu rui ro Thông tin cá nhân, hở ra là bị khai thác
lo thong tin ca nhan mang den nhieu rui ro Đừng trông chờ Facebook, người dùng trước tiên hãy tự bảo vệ mình
lo thong tin ca nhan mang den nhieu rui ro Hàng nghìn điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén
lo thong tin ca nhan mang den nhieu rui ro Để tránh bị lộ thông tin cá nhân khi sử dụng Facebook

Nhiều phiền toái

Lộ thông tin cá nhân đang đem tới cho chủ thuê bao điện thoại rất nhiều phiền toái. Khi hỏi bất kì ai đang sử dụng điện thoại di động rằng, đã bao giờ họ nhận được tin nhắn quảng cáo trên điện thoại, hay trên các mạng xã hội hay chưa thì câu trả lời là thường xuyên và những loại tin nhắn không mời này khiến họ khá bực mình.

Những thông tin quảng cáo đến điện thoại bằng tin nhắn, cuộc gọi của các đơn vị chăm sóc khách hàng hay quảng cáo gợi ý trên internet… vẫn đang làm phiền người sử dụng mới chỉ là rủi ro, mà họ có thể từ chối bằng cách không xem tin nhắn, không nghe cuộc gọi, hoặc nhấn nút “bỏ qua quảng cáo” sau vài giây.

Thế nhưng, có những rủi ro mà người sử dụng không thể từ chối, mà không biết rằng đó chính là xuất phát từ những hành vi trong quá trình sử dụng các dịch vụ, các ứng dụng trên internet của bản thân. Bởi vì, tất cả những thông tin, hình ảnh, các hoạt động trên các mạng xã hội, các ứng dụng, các trò chơi trực tuyến,… đều có thể lưu lại dấu vết của người sử dụng.

lo thong tin ca nhan mang den nhieu rui ro
Nhiều tin nhắn quảng cáo khiến người dùng bực mình. (Ảnh: P.H)

Không chỉ gặp rủi ro vì thông tin cá nhân bị thu thập trên mạng xã hội, các trang web bán hàng trực tuyến… giờ đây tội phạm mạng có thể lợi dụng các thông tin cá nhân của người sử dụng để lừa đảo. Hàng loạt vụ lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại bằng cách rất đơn giản là người được nhận thưởng phải nộp trước một khoản tiền thuế thu nhập không thường xuyên… vậy mà vẫn rất nhiều người bị sập bẫy, vì tin sẽ được nhận phần thưởng có giá trị cao.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng - Công an thành phố Hà Nội cảnh báo, việc các đối tượng sử dụng không gian mạng để lừa đảo trong thời gian vừa qua có diễn biến vô cùng phức tạp. Trong đó tập trung chủ yếu và các loại hình lừa đảo qua hình thức gửi tin nhắn rác từ các số điện thoại lừa đảo; giả danh người nước ngoài nhắn tin làm quen và gửi quà tặng về Việt Nam.

“Hình thức lừa đảo nhắn tin trúng thưởng đề nghị chủ thuê bao nộp một số tiền để sau đó được nhận phần thưởng được các đối tượng áp dụng triệt để”, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng cho biết.

Mỗi người nên có ý thức tự bảo vệ thông tin của mình

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, nhiều kẻ lừa đảo trên mạng còn sử dụng ảnh thật của người dùng mạng xã hội, tạo nên những tài khoản giả mạo để lừa lại chính những bạn bè, người thân của họ. Thậm chí từ những thông tin trên ảnh như tên của con, tên trường học, khu nội trú, thẻ xe đưa đón con ở trường, tuyến xe chạy,… cũng có thể trở thành những thông tin hữu ích đối với tội phạm mạng nếu như người sử dụng vẫn đăng tải công khai trên mạng xã hội. Tội phạm mạng có thể sử dụng để tống tiền, bắt cóc, hoặc đe doạ, nói xấu hoặc phỉ báng người sử dụng.

lo thong tin ca nhan mang den nhieu rui ro
Mỗi người nên có ý thức tự bảo vệ thông tin của mình và thận trọng khi cung cấp những thông tin đó. (Ảnh: P.H)

Một hành vi nguy hiểm nữa là tội phạm mạng lấy trộm thông tin cá nhân, thậm chí cả những clip riêng tư trong máy điện thoại, máy tính cá nhân bằng hàng loạt phần mềm nghe lén, hoặc gửi tới người dùng những đường link nhiễm mã độc, virus… để truyền bá những thông tin xấu độc, cùng với những tin tức giả mạo, những phát ngôn thù ghét, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong, mỹ tục,… thậm chí dẫn đến nhiều cái chết oan uổng.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, có những thông tin của khách hàng có thể công khai được, nhưng có những thông tin thuộc quyền riêng tư không được phép xâm phạm.

“Trong luật đã có định nghĩa về quyền riêng tư nói chung và có quy định về việc bảo vệ bí mật riêng tư. Nhưng phạm vi của quyền riêng tư như thế nào lại chưa được quy định chi tiết nên đây thực sự là vấn đề phức tạp”, luật sư Nguyễn Tiến Lập bày tỏ.

Việc bảo vệ thông tin cá nhân cũng đã được quy định trong hiến pháp, theo luật sư Quang Thu – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội thì Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định rõ quyền riêng tư là một trong những quyền nhân thân cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân và trở thành một nguyên tắc hiến định ở nước ta.

Điều 387 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trường hợp một bên nhận được thông tin bí mật của bên kia trong quá trình giao kết hợp đồng thì có trách nhiệm bảo mật thông tin và không được sử dụng thông tin đó cho mục đích riêng của mình hoặc cho mục đích trái pháp luật khác.

Theo Điều 65 Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng… Còn điểm a Khoản 5 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì người nào có hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Như vậy, việc mua bán trao đổi thông tin, dữ liệu của người khác mà chưa được cho phép là phạm luật. Tuy nhiên, để xử lý triệt để vấn đề này lại không hề dễ dàng, bởi chính bản thân người bị lộ thông tin cũng không có căn cứ, hoặc có thể truy xuất được mình bị lộ ở đâu, khâu nào.

Một phần cũng bởi chính sự dễ dãi của chính chủ thể khi rất dễ dàng trao đổi, cho số điện thoại cá nhân của mình ở mọi nơi, mọi chỗ. Vậy nên, mỗi người nên có ý thức tự bảo vệ thông tin của mình và thận trọng khi cung cấp những thông tin đó.

Phúc Chương

Nguồn :