Linh thiêng hồn dân tộc giữa muôn trùng khơi

(LĐTĐ) Ai đã một lần đến với Trường Sa, đều có chung cảm xúc thiêng liêng và rất đỗi tự hào khi được tham dự Lễ chào cờ và duyệt binh trên đảo. Khó ai có thể quên được khoảnh khắc đầy xúc động khi tiếng nhạc “Tiến quân ca” hùng tráng vang lên, cùng ngước nhìn hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay đầy kiêu hãnh bên cột mốc chủ quyền, tự hào giữa biển trời Tổ quốc, hát vang những lời ca trầm hùng “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc...”.
Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa Bài 1: Lan tỏa tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” Trường Sa mãi mãi trong tim

Khoảnh khắc đặc biệt

Chị Đàm Thị Nhi - cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một trong những người may mắn được đến thăm quân dân đảo Trường Sa vào năm 2016. Nhắc đến chuyến công tác đầy ắp kỷ niệm và khoảnh khắc đặc biệt, khó quên cách đây 5 năm, chị chia sẻ: “Trong cuộc đời mình, tôi đã hàng trăm lần hát Quốc ca nhưng khi thực hiện nghi lễ chào cờ trên quần đảo Trường Sa, không gian đã làm cho từng lời ca trở nên thiêng liêng và xúc động.

Linh thiêng hồn dân tộc giữa muôn trùng khơi
Lễ chào cờ trên đảo Trường Sa (Ảnh chụp năm 2017). Ảnh: B.D

Nhìn Quốc kỳ Việt Nam tung bay kiêu hãnh trong gió, giữa nắng gió Trường Sa, tôi cảm nhận được sự vĩ đại của đất nước mình, dân tộc mình; sự hy sinh của cha ông, lớp lớp thế hệ đi trước. Để bảo vệ được biển trời quê hương, dân tộc ta đã đổ biết bao xương máu, nước mắt và mồ hôi. Và hôm nay, những người lính Trường Sa đang tiếp tục thầm lặng hy sinh, dâng hiến tuổi xanh của mình cho đất nước, cho biển đảo quê hương để chúng tôi có một cuộc sống yên bình”.

Cùng chung niềm tự hào khi được đặt chân lên quần đảo yêu dấu của Tổ quốc và tham dự nghi lễ chào cờ cùng quân dân trên đảo Trường Sa, chị Đỗ Thị Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tổng Công ty VTC, Phụ trách Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia (1400) - chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi may mắn được đặt chân đến Trường Sa và được dự một Lễ chào cờ với cảm xúc thật đặc biệt.

Thật sự tôi không thể nào quên được khung cảnh giữa bốn bề là biển trời bao la, không khí oai nghiêm, toát lên khí thế hào hùng của dân tộc Việt Nam theo từng giai điệu bài hát Quốc ca, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên cột mốc chủ quyền của dân tộc như dòng máu của cả dân tộc đang cuồn cuộn dâng trào, như muôn ngàn cánh tay đang vẫy chào giữa vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc”.

Theo chị Hòa, chắc rằng bất kỳ ai đã từng dự Lễ chào cờ tại đảo Trường Sa đều không thể quên được cảm xúc thiêng liêng khi cùng các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đứng dưới cờ Tổ quốc, cùng hát vang bài Quốc ca của dân tộc mình. Điều đó làm nên động lực to lớn đối với chúng tôi và thế hệ trẻ về trách nhiệm của mình đối với đất nước, bồi đắp niềm tự tôn dân tộc và ý chí đồng lòng giữ vững chủ quyền biển đảo.

Lá cờ khẳng định chủ quyền

Tôi là một trong những phóng viên may mắn khi được tham gia 2 chuyến công tác đến với Trường Sa, đó là vào dịp thay, thu quân, chúc Tết quân dân Trường Sa đầu năm 2015 và thăm quân dân Trường Sa cùng đoàn công tác của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vào cuối tháng 4/2017. Mỗi chuyến đi để lại cho tôi những cảm xúc khó quên khác nhau, nhưng trong 2 chuyến công tác đó, tôi vinh dự được hòa mình với quân dân Trường Sa chuẩn bị đón 2 dịp lễ lớn đó là đón chào năm mới và kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Trường Sa.

Linh thiêng hồn dân tộc giữa muôn trùng khơi
Duyệt binh trên đảo Trường Sa. Ảnh: B.D

Với mỗi cán bộ, chiến sĩ và quân dân Trường Sa, nghi lễ chào cờ được thực hiện đều đặn vào mỗi sáng thứ hai hằng tuần và các dịp lễ, Tết dưới lá cờ Tổ quốc, bên cột mốc chủ quyền. Nhưng khi có đoàn công tác từ đất tiền ra thăm và vào những dịp lễ trọng đại trong năm như Tết, Quốc khánh... thường có thêm nghi thức duyệt binh.

9 giờ ngày 29/4/1975, lá cờ Tổ quốc đã tung bay trên hòn đảo lớn nhất, hòn đảo thứ năm và cũng là cuối cùng mà quân ngụy Sài Gòn đóng giữ ở quần đảo Trường Sa. Quân chủng Hải quân cùng lực lượng của Quân khu 5 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa, nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

46 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân nói riêng, và các đơn vị trong Quân đội nói chung đã và đang đồng cam cộng khổ, nỗ lực cùng toàn Đảng, toàn dân vượt qua mọi khó khăn, góp phần xây dựng các đảo trên quần đảo Trường Sa mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về quan hệ nhân dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Lần đầu được tham gia vào nghi thức chào cờ và duyệt binh trên đảo, tôi và nhiều đồng nghiệp còn vẹn nguyên cảm giác xúc động về niềm tự hào dân tộc trào dâng trong mỗi người con đất Việt. Khi lời bài hát Tiến quân ca vừa dứt, chỉ huy Lễ chào cờ dõng dạc hô vang 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau mỗi lời tuyên thề vang lên trong tiếng sóng, giữa biển trời của Tổ quốc, đáp lại là tiếng hô vang “Xin thề” đanh thép, thể hiện rõ sự đoàn kết, ý chí quyết tâm gìn giữ bờ cõi, từng tấc đất, tấc biển của cán bộ, chiến sĩ nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Trong khoảnh khắc ngắn ngủi đầy xúc động đó, tôi cảm nhận rất rõ không chỉ có thế hệ hôm nay, những người con đang đứng đây canh giữ biển trời Tổ quốc, mà còn là hồn thiêng sông núi từ ngàn xưa vọng về qua mỗi lời thề, uy nghiêm, hào sảng, thế hệ lớp lớp người con đất Việt vẫn sắt son giữ trọn một lòng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Là người con của Thủ đô Hà Nội, từng có 18 năm làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội), hiện đóng quân ở đảo Sinh Tồn chia sẻ: Với mỗi người lính, được tham gia vào nghi thức thượng cờ, hạ cờ, chào cờ trên đảo đều có cảm xúc riêng, xúc động, xen lẫn tự hào.

“Lá cờ Tổ quốc là biểu tượng của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở đâu, là khẳng định chủ quyền Việt Nam, bản sắc dân tộc Việt Nam ở đó. Bởi thế, khi ra đến Trường Sa, mỗi lần hát Quốc ca dưới lá cờ Tổ quốc uy nghiêm, vững vàng trong nắng gió giữa trùng khơi, bên cột mốc chủ quyền, với tôi và các đồng đội, đó vừa là niềm tự hào vừa nhân lên trách nhiệm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng bày tỏ./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề “Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” trên báo Phụ nữ Thủ đô.
Oman ủng hộ 300.000 USD cho một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

Oman ủng hộ 300.000 USD cho một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

(LĐTĐ) Chiều 23/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, Đại sứ Vương quốc Oman tại Hà Nội đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Vương quốc Oman trao tượng trưng khoản viện trợ trị giá 300.000 USD cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ nhân dân một số tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thời gian qua.
Hà Nội trao 1000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

Hà Nội trao 1000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu vừa qua, thành phố Hà Nội đã gửi 1000 suất quà đến các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, qua đó tạo thêm động lực, niềm tin giúp cho các em vơi bớt phần nào những khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống.
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

(LĐTĐ) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, qua hoạt động này, Vinamilk sẽ đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Đêm 21/9, đúng rằm Trung thu, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương đã diễn ra sự kiện hết sức ý nghĩa: Tái thả động vật hoang dã về mái nhà tự nhiên. Qua đó, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Vườn trong việc hoàn thành nhiệm vụ bảo tồn động vật hoang dã, góp phần làm giàu hơn môi trường tự nhiên cho cánh rừng già nguyên sinh.
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện trong giai đoạn Covid -19 đang tiếp tục lây lan như hiện nay. Đây được coi là một công cụ hỗ trợ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid -19 mới hữu hiệu, góp phần chủ động dự phòng và kiểm soát dịch hiệu quả.
Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với cả hệ thống chính trị huyện Gia Lâm, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã khẩn trương, kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương, thành phố Hà Nội đến với người dân giúp họ khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.
Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 21/9, tại hội trường Phòng Giáo dục huyện Ba Vì, Food Banks Việt Nam đã trao tặng 25 máy tính bảng, bánh Trung thu và sữa cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức thăm, tặng quà cho 51 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu. Mỗi suất quà bao gồm đồ dùng học tập, sữa, bánh, vật dụng thiết yếu… gửi gắm sự yêu thương dành cho các em, động viên các em cố gắng học tập tốt.
Xem thêm
Phiên bản di động