Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội:

Bài 1: Lan tỏa tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu”

(LĐTĐ) Năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức vận động được trên 51 tỷ đồng. Kết quả này là minh chứng sinh động cho tấm lòng, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, quân dân Thủ đô Hà Nội luôn hướng về Trường Sa thân yêu, mong muốn đóng góp một phần nhỏ với sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc.
Mặt trận các cấp đã tham gia trách nhiệm, hiệu quả, góp phần vào thành tích chung của Thành phố Hà Nội: Tiếp nhận thêm 23,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” Kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, Nhân dân Thủ đô ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021

Hơn 10 năm qua, thành phố Hà Nội luôn đi đầu trong hoạt động quyên góp, ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”. Việc làm này không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đồng bào và chiến sĩ Thủ đô với Trường Sa yêu dấu, mà còn là một việc làm hết sức thiết thực để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội
Ngay sau phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Thành ủy Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Tiếp tục hướng về biển đảo quê hương bằng những hành động thiết thực, năm 2021, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu vận động kinh phí xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa.

Theo đó, để kịp huy động nguồn lực hỗ trợ, ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã triển khai tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã và các tổ chức thành viên tích cực phối hợp triển khai tuyên truyền về ý nghĩa của việc ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021.

Còn nhớ, chiều 4/2/2021, phát động và kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tiết kiệm chi tiêu, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Mùa xuân là sự mở đầu cho một năm mới, một dự định mới, một tương lai mới, ngoài việc chăm lo Tết cho gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội, chúng ta không thể không nhớ đến huyện đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, được ông cha ta gìn giữ và bảo vệ trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

“Tôi đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, tiếp tục đóng góp một phần nhỏ với sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc”, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương kêu gọi.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội
Để đạt được mục tiêu đề ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố thường xuyên chủ trì Hội nghị giao ban, nắm bắt tiến độ vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam".

Ngay sau phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Thành ủy Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Với tinh thần trách nhiệm và tình cảm hướng về biển, đảo quê hương, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc Thành ủy đã ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” ít nhất 1 ngày lương. Ngay sau buổi lễ, Ban tổ chức đã thu được số tiền ủng hộ gần 150 triệu đồng.

Tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” tiếp tục được lan tỏa tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Tại quận Cầu Giấy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp quận Cầu Giấy đã tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận tích cực tham gia hưởng ứng, với mục tiêu 100% các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, các phường thuộc quận đều tham gia ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”.

Với mức vận động mỗi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ủng hộ ít nhất 1 ngày lương, các tiểu thương và các hộ gia đình ủng hộ 1 ngày thu nhập, các doanh nghiệp, các tổ chức trích quỹ công ích ủng hộ tùy theo khả năng, điều kiện của đơn vị… cuộc vận động đã thực sự tạo được ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân Thủ đô, chung sức gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Gắn kết nghĩa tình đất liền - hải đảo

Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch vận động, đề ra nhiều biện pháp thực hiện hiệu quả, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đặc biệt có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc vận động ủng hộ Quỹ.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố luôn kịp thời động viên, ghi nhận sự đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Chia sẻ kinh nghiệm của một huyện miền núi, còn nhiều khó khăn, song đã vận động được nguồn kinh phí 1,36 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì cho biết: Xác định rõ mục đích, ý nghĩa quan trọng và tính nhân văn sâu sắc của Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, những năm qua, đặc biệt là năm 2021, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai vận động ủng hộ Quỹ, gửi “Lời kêu gọi" sâu rộng tới các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, các dân tộc trong toàn huyện về mục đích, ý nghĩa của đợt vận động, thể hiện trách nhiệm và tình cảm của nhân dân huyện Ba Vì đối với huyện đảo Trường Sa.

Nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình triển khai, tuyên truyền vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam", Mặt trận Tổ quốc huyện đã tham mưu Thường trực Huyện ủy Ba Vì ban hành Công văn đôn đốc thực hiện vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam" gửi tới các tổ chức cơ sở, chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; đồng thời thực hiện tốt một số nội dung, như: Thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện, các tổ chức thành viên tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện về Trường Sa thân yêu và mục đích, ý nghĩa của đợt vận động ủng hộ Quỹ.

Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức hội nghị giao ban, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và chia sẻ kinh nghiệm vận động Quỹ của 1 số đơn vị bạn tới Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 31 xã, thị trấn và 208 ông, bà Trưởng Ban công tác Mặt trận.

Bà Oanh cho biết, với sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy và các cấp Mặt trận, chỉ trong thời gian hơn 2 tháng triển khai vận động, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam" trên địa bàn huyện Ba Vì đã tiếp nhận sự ủng hộ của 217 cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiến là 1,36 tỷ đồng. (trong đó: 67 cơ quan, đơn vị ủng hộ hơn 275,7 triệu đồng; 113 trường học ủng hộ hơn 398 triệu đồng; 6 doanh nghiệp ủng hộ 41,2 triệu đồng và 31 xã, thị trấn đã vận động ủng hộ được hơn 621,3 triệu đồng).

“Huyện đảo Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, vốn được ông cha ta gìn giữ và bảo vệ qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Với tinh thần yêu nước, các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa đã không quản ngày đêm bám biển, lao động, sản xuất, chẳng ngại gian khổ, hy sinh, kiên trì đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phần đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” của cán bộ và nhân dân huyện Ba Vì tuy còn khá khiêm tốn, song chúng tôi mong sẽ góp phần cùng Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội chăm lo, hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân vùng biển đảo của Tổ quốc và tạo nguồn lực tiếp thêm sức mạnh cho quân, dân huyện đảo Trường Sa tiếp tục vững vàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Kết quả đó còn thể hiện nghĩa tình gắn kết giữa đất liền với hải đảo Tổ quốc Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Oanh khẳng định.

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm.
Chủ tịch thành phố Hà Nội: Xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

Chủ tịch thành phố Hà Nội: Xử phạt nghiêm người ra đường không vì mục đích thiết yếu

(LĐTĐ) “Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm. Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần: Đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo.
Sức mạnh từ sự đồng lòng trong chống dịch Covid-19

Sức mạnh từ sự đồng lòng trong chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, cùng với hệ thống chính trị, người dân ở các thôn, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội cũng đã tích cực tham gia giám sát, trở thành cánh tay nối dài của chính quyền, ngành y tế, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn…
Hà Nội chính thức tạm dừng hoạt động xe ôm công nghệ

Hà Nội chính thức tạm dừng hoạt động xe ôm công nghệ

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe môtô hai bánh bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).
Không để một người lơ là mà cả xã hội vất vả

Không để một người lơ là mà cả xã hội vất vả

(LĐTĐ) Nhằm chặn đứng nguồn lây, không để dịch Covid-19 bùng phát, từ 6 giờ sáng ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố. Đây là một giải pháp chủ động, quyết liệt, kịp thời của chính quyền Thủ đô trước bối cảnh những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại.
Người dân bình tĩnh mua sắm trong ngày đầu giãn cách

Người dân bình tĩnh mua sắm trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Bắt đầu từ 6 giờ sáng 24/7, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19. Khác với tâm lý lo lắng, mua hàng tích trữ như trước đây, nhiều người dân tới siêu thị mua thực phẩm chỉ vừa đủ dùng, do đó không có hiện tượng khan hiếm hàng.
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các địa phương làm tốt, vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch ở một bộ phận người dân. Do vậy, việc tăng cường kiểm tra, quyết liệt xử lý vi phạm tại các chợ dân sinh trong thời điểm này là vô cùng cần thiết.
[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thành phố từ 6h ngày 24/7/2021 để phòng, chống dịch Covid-19. Dưới đây là một số nội dung chính của Chỉ thị.
Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh

Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Ghi nhận siêu thị, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội sáng 24/7, hàng hóa dồi dào được bổ sung liên tục, không có tình trạng cháy hàng, khan hàng, đủ phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
[Ảnh] Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Người dân nghiêm túc thực hiện

[Ảnh] Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Người dân nghiêm túc thực hiện

(LĐTĐ) Với quyết tâm sớm dập tắt, đẩy lùi đại dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày. Việc thực hiện Chỉ thị 16 đối với Thủ đô Hà Nội là một quyết định cần thiết, phù hợp và đã được cân nhắc kỹ lưỡng.
Xem thêm
Phiên bản di động