Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội:

Bài 1: Lan tỏa tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu”

(LĐTĐ) Năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức vận động được trên 51 tỷ đồng. Kết quả này là minh chứng sinh động cho tấm lòng, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, quân dân Thủ đô Hà Nội luôn hướng về Trường Sa thân yêu, mong muốn đóng góp một phần nhỏ với sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc.
Mặt trận các cấp đã tham gia trách nhiệm, hiệu quả, góp phần vào thành tích chung của Thành phố Hà Nội: Tiếp nhận thêm 23,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” Kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, Nhân dân Thủ đô ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021

Hơn 10 năm qua, thành phố Hà Nội luôn đi đầu trong hoạt động quyên góp, ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”. Việc làm này không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đồng bào và chiến sĩ Thủ đô với Trường Sa yêu dấu, mà còn là một việc làm hết sức thiết thực để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội
Ngay sau phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Thành ủy Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Tiếp tục hướng về biển đảo quê hương bằng những hành động thiết thực, năm 2021, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu vận động kinh phí xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa.

Theo đó, để kịp huy động nguồn lực hỗ trợ, ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã triển khai tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã và các tổ chức thành viên tích cực phối hợp triển khai tuyên truyền về ý nghĩa của việc ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021.

Còn nhớ, chiều 4/2/2021, phát động và kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tiết kiệm chi tiêu, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Mùa xuân là sự mở đầu cho một năm mới, một dự định mới, một tương lai mới, ngoài việc chăm lo Tết cho gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội, chúng ta không thể không nhớ đến huyện đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, được ông cha ta gìn giữ và bảo vệ trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

“Tôi đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, tiếp tục đóng góp một phần nhỏ với sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc”, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương kêu gọi.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội
Để đạt được mục tiêu đề ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố thường xuyên chủ trì Hội nghị giao ban, nắm bắt tiến độ vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam".

Ngay sau phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Thành ủy Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Với tinh thần trách nhiệm và tình cảm hướng về biển, đảo quê hương, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc Thành ủy đã ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” ít nhất 1 ngày lương. Ngay sau buổi lễ, Ban tổ chức đã thu được số tiền ủng hộ gần 150 triệu đồng.

Tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” tiếp tục được lan tỏa tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Tại quận Cầu Giấy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp quận Cầu Giấy đã tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận tích cực tham gia hưởng ứng, với mục tiêu 100% các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, các phường thuộc quận đều tham gia ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”.

Với mức vận động mỗi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ủng hộ ít nhất 1 ngày lương, các tiểu thương và các hộ gia đình ủng hộ 1 ngày thu nhập, các doanh nghiệp, các tổ chức trích quỹ công ích ủng hộ tùy theo khả năng, điều kiện của đơn vị… cuộc vận động đã thực sự tạo được ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân Thủ đô, chung sức gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Gắn kết nghĩa tình đất liền - hải đảo

Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch vận động, đề ra nhiều biện pháp thực hiện hiệu quả, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đặc biệt có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc vận động ủng hộ Quỹ.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố luôn kịp thời động viên, ghi nhận sự đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Chia sẻ kinh nghiệm của một huyện miền núi, còn nhiều khó khăn, song đã vận động được nguồn kinh phí 1,36 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì cho biết: Xác định rõ mục đích, ý nghĩa quan trọng và tính nhân văn sâu sắc của Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, những năm qua, đặc biệt là năm 2021, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai vận động ủng hộ Quỹ, gửi “Lời kêu gọi" sâu rộng tới các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, các dân tộc trong toàn huyện về mục đích, ý nghĩa của đợt vận động, thể hiện trách nhiệm và tình cảm của nhân dân huyện Ba Vì đối với huyện đảo Trường Sa.

Nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình triển khai, tuyên truyền vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam", Mặt trận Tổ quốc huyện đã tham mưu Thường trực Huyện ủy Ba Vì ban hành Công văn đôn đốc thực hiện vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam" gửi tới các tổ chức cơ sở, chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; đồng thời thực hiện tốt một số nội dung, như: Thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện, các tổ chức thành viên tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện về Trường Sa thân yêu và mục đích, ý nghĩa của đợt vận động ủng hộ Quỹ.

Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức hội nghị giao ban, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và chia sẻ kinh nghiệm vận động Quỹ của 1 số đơn vị bạn tới Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 31 xã, thị trấn và 208 ông, bà Trưởng Ban công tác Mặt trận.

Bà Oanh cho biết, với sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy và các cấp Mặt trận, chỉ trong thời gian hơn 2 tháng triển khai vận động, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam" trên địa bàn huyện Ba Vì đã tiếp nhận sự ủng hộ của 217 cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiến là 1,36 tỷ đồng. (trong đó: 67 cơ quan, đơn vị ủng hộ hơn 275,7 triệu đồng; 113 trường học ủng hộ hơn 398 triệu đồng; 6 doanh nghiệp ủng hộ 41,2 triệu đồng và 31 xã, thị trấn đã vận động ủng hộ được hơn 621,3 triệu đồng).

“Huyện đảo Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, vốn được ông cha ta gìn giữ và bảo vệ qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Với tinh thần yêu nước, các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa đã không quản ngày đêm bám biển, lao động, sản xuất, chẳng ngại gian khổ, hy sinh, kiên trì đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phần đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” của cán bộ và nhân dân huyện Ba Vì tuy còn khá khiêm tốn, song chúng tôi mong sẽ góp phần cùng Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội chăm lo, hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân vùng biển đảo của Tổ quốc và tạo nguồn lực tiếp thêm sức mạnh cho quân, dân huyện đảo Trường Sa tiếp tục vững vàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Kết quả đó còn thể hiện nghĩa tình gắn kết giữa đất liền với hải đảo Tổ quốc Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Oanh khẳng định.

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế; khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Xem thêm
Phiên bản di động