Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội:

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

(LĐTĐ) Năm 2021, với quyết tâm chính trị và nỗ lực cao nhất, từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ, thành phố Hà Nội đã trao tặng tới Quân chủng hải quân kinh phí 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa. Vậy là, sẽ có thêm công trình ý nghĩa ghi dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên quần đảo Trường Sa, góp phần tạo thêm nguồn lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bài 1: Lan tỏa tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” Phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” Vận động 100% CĐCS tham gia ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”

Thêm những công trình mang dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

Ngày 6/7 vừa qua, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Đón nhận tình cảm và tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội trao tặng, Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết: Trong những năm qua, trước yêu cầu mới của nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc, cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của quân và dân cả nước, tiêu biểu là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội.

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Theo Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện và dành cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm sâu sắc và sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, kịp thời, có hiệu quả cả về vật chất và tinh thần; trong đó nổi bật là Hà Nội đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện cùng Quân chủng Hải quân triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của mọi tổ chức, tầng lớp nhân dân trong Thành phố hướng về biển đảo bằng những việc làm thiết thực.

"Hoạt động ủng hộ, hỗ trợ của Thủ đô Hà Nội là nguồn động viên rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, và đặc biệt góp phần quan trọng trong xây dựng thể trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển, nhất là trên quần đảo Trường Sa, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc", Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức thành công 13 chuyến tàu đưa các đại biểu đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, mang theo tình cảm, nghĩa tình, niềm tin của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thành phố đến với biển, đảo, với quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Thông qua các cuộc vận động, kêu gọi ủng hộ nguồn lực, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đã hỗ trợ, đầu tư xây dựng các công trình; thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1. Trong đó, có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như: Hỗ trợ xây dựng 9 công trình trên quần đảo Trường Sa: Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa (năm 2009), Nhà Văn hóa đảo Song Tử Tây (năm 2011), 7 Nhà văn hóa đa năng tại các đảo (Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài B); hỗ trợ Chương trình “Góp đá xây Trường Sa"… Bên cạnh đó, Thành phố đã luôn quan tâm, thăm hỏi, tặng quà tới quân, dân huyện đảo, tiêu biểu có thể kể đến con tàu ngầm hiện đại đầu tiên của nước ta được mang tên Thủ đô Hà Nội.

“Những việc làm cụ thể đó là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết máu thịt quân dân; thể hiện tầm nhìn tư duy chiến lược và trách nhiệm chính trị, nghĩa vụ cao cả của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đối với biển, đảo của Tổ quốc. Tình cảm sâu sắc, trách nhiệm lớn lao ấy không chỉ trực tiếp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức mạnh chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng hải quân nói chung và quân, dân huyện đảo Trường Sa nói riêng, mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thể trận chiến tranh nhân dân trên biển”, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội

Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cho biết: Năm 2021, Hà Nội triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt đúng thời điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của Thủ đô tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng - đó là chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xác định cuộc vận động sẽ gặp không ít khó khăn, thế nhưng, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp; sự đổi mới trong công tác triển khai vận động và sự cố gắng của đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp; sự tham gia ủng hộ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô nên kết quả vận động ủng hộ Quỹ năm 2021 vượt chỉ tiêu đề ra và cao nhất kể từ khi phát động đến nay.

Cụ thể, tính đến ngày 1/7/2021, toàn Thành phố đã có 229 đầu mối đơn vị đăng ký và ủng hộ với số tiền 51.963.660.628 đồng (tăng 117% so với kết quả vận động ủng hộ năm 2020). Trong đó, số tiền đã chuyển về Quỹ Thành phố là 51.534.452.999 đồng.

Một số tổ chức, đơn vị đã tích cực tuyên truyền vận động, chỉ đạo quyết liệt nên đã đạt được kết quả cao trong đợt vận động, như: Công an Thành phố Hà Nội 1,5 tỷ đồng; Bộ Tư lệnh Thủ đô 1,049 tỷ đồng; quận Đống Đa 2,832 tỷ đồng; quận Thanh Xuân 2,386 tỷ đồng; quận Cầu Giấy 2,301 tỷ đồng...

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa Lớn - công trình đầu tiên mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên thị trấn Trường Sa.

Chia sẻ về hoạt động vận động ủng hộ, hỗ trợ quân, dân Trường Sa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2021, Thành phố đã kêu gọi ủng hộ và trao số tiền 40 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài A. Trước đó, năm 2020, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đã trao số tiền 38 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định: "Hà Nội sẽ luôn bên quân và dân huyện đảo và luôn có những việc làm thiết thực vì Trường Sa, vì biển, đảo thân yêu. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội".

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, kết quả trên cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì tình cảm, trách nhiệm của nhân dân Thủ đô đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, với Trường Sa thân yêu luôn có một sự quan tâm đặc biệt.

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết: Từ năm 2009 tới nay, Thành phố đã vận động được trên 380 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hóa đa năng, tặng các vận dụng thiết thực phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và nhà giàn DK1. Sự xuất hiện của những công trình mạng đậm dấu ấn, tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Thủ đô tại huyện đảo Trường Sa góp phần nâng cao chất lượng sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên huyện đảo, đồng thời góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, những công trình có ý nghĩa trên không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đồng bào và chiến sĩ Thủ đô với Trường Sa yêu dấu, mà còn là một việc làm hết sức thiết thực để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc cho đồng bào, ngư dân chúng ta tham gia khai thác, phát triển kinh tế tại ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong cuộc vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định: "Nhiều năm nay, đã thành truyền thống tốt đẹp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô luôn dành cho biển, đảo quê hương tình cảm đặc biệt, bằng nhiều hành động thiết thực. Từ nguồn quyên góp, ủng hộ, đã có thêm những công trình ý nghĩa về đời sống nhân dân, an ninh quốc phòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, mang đậm dấu ấn của Thủ đô Hà Nội ngoài quần đảo Trường Sa. Việc làm của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô tuy là nhỏ, nhưng đã đóng góp cùng với lực lượng vũ trang, Quân chủng hải quân làm tốt nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

(LĐTĐ) Ngày 1/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Hội Từ thiện Tường Nguyên quận 4 ...
81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 30/9, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống (đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng ...
Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ ...
Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

(LĐTĐ) Với mỗi fanpage, group chiếm đoạt bất hợp pháp của người dùng, các hacker có thể bán lại với giá dao động từ 3 - 5 triệu/fanpage và từ 30 ...
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” ...
Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

(LĐTĐ) Mặc dù nằm cách trụ sở UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) không xa, thế nhưng, hàng chục bãi xe tải, xe container, nhà tôn… ngang nhiên ...
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, ...

Tin khác

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ chức ngày càng khẳng định được vị thế, giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển toàn diện, bền vững của Thủ đô và đất nước.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Nam Từ Liêm năm 2022”; giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế quận Bắc Từ Liêm đã có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 6.964 tỷ đồng (tăng 14% so với năm 2021), tổng chi ngân sách đạt 844,4 tỷ đồng (tăng 41 % so với năm 2021).
Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như vấn môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện phải đeo bám các nội dung công việc để sớm được giải quyết.
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu, đề xuất cơ chế, quy chuẩn đặc thù về trường học, đặc biệt về số lượng, mô hình trường lớp phù hợp để quận Hoàng Mai có căn cứ bố trí nguồn lực triển khai nhằm giải tỏa áp lực về giáo dục trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động