Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội:

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

(LĐTĐ) Năm 2021, với quyết tâm chính trị và nỗ lực cao nhất, từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ, thành phố Hà Nội đã trao tặng tới Quân chủng hải quân kinh phí 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa. Vậy là, sẽ có thêm công trình ý nghĩa ghi dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên quần đảo Trường Sa, góp phần tạo thêm nguồn lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bài 1: Lan tỏa tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” Phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” Vận động 100% CĐCS tham gia ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”

Thêm những công trình mang dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

Ngày 6/7 vừa qua, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Đón nhận tình cảm và tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội trao tặng, Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết: Trong những năm qua, trước yêu cầu mới của nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc, cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của quân và dân cả nước, tiêu biểu là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội.

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Theo Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện và dành cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm sâu sắc và sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, kịp thời, có hiệu quả cả về vật chất và tinh thần; trong đó nổi bật là Hà Nội đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện cùng Quân chủng Hải quân triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của mọi tổ chức, tầng lớp nhân dân trong Thành phố hướng về biển đảo bằng những việc làm thiết thực.

"Hoạt động ủng hộ, hỗ trợ của Thủ đô Hà Nội là nguồn động viên rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, và đặc biệt góp phần quan trọng trong xây dựng thể trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển, nhất là trên quần đảo Trường Sa, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc", Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức thành công 13 chuyến tàu đưa các đại biểu đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, mang theo tình cảm, nghĩa tình, niềm tin của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thành phố đến với biển, đảo, với quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Thông qua các cuộc vận động, kêu gọi ủng hộ nguồn lực, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đã hỗ trợ, đầu tư xây dựng các công trình; thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1. Trong đó, có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như: Hỗ trợ xây dựng 9 công trình trên quần đảo Trường Sa: Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa (năm 2009), Nhà Văn hóa đảo Song Tử Tây (năm 2011), 7 Nhà văn hóa đa năng tại các đảo (Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài B); hỗ trợ Chương trình “Góp đá xây Trường Sa"… Bên cạnh đó, Thành phố đã luôn quan tâm, thăm hỏi, tặng quà tới quân, dân huyện đảo, tiêu biểu có thể kể đến con tàu ngầm hiện đại đầu tiên của nước ta được mang tên Thủ đô Hà Nội.

“Những việc làm cụ thể đó là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết máu thịt quân dân; thể hiện tầm nhìn tư duy chiến lược và trách nhiệm chính trị, nghĩa vụ cao cả của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đối với biển, đảo của Tổ quốc. Tình cảm sâu sắc, trách nhiệm lớn lao ấy không chỉ trực tiếp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức mạnh chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng hải quân nói chung và quân, dân huyện đảo Trường Sa nói riêng, mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thể trận chiến tranh nhân dân trên biển”, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội

Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cho biết: Năm 2021, Hà Nội triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt đúng thời điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của Thủ đô tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng - đó là chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xác định cuộc vận động sẽ gặp không ít khó khăn, thế nhưng, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp; sự đổi mới trong công tác triển khai vận động và sự cố gắng của đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp; sự tham gia ủng hộ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô nên kết quả vận động ủng hộ Quỹ năm 2021 vượt chỉ tiêu đề ra và cao nhất kể từ khi phát động đến nay.

Cụ thể, tính đến ngày 1/7/2021, toàn Thành phố đã có 229 đầu mối đơn vị đăng ký và ủng hộ với số tiền 51.963.660.628 đồng (tăng 117% so với kết quả vận động ủng hộ năm 2020). Trong đó, số tiền đã chuyển về Quỹ Thành phố là 51.534.452.999 đồng.

Một số tổ chức, đơn vị đã tích cực tuyên truyền vận động, chỉ đạo quyết liệt nên đã đạt được kết quả cao trong đợt vận động, như: Công an Thành phố Hà Nội 1,5 tỷ đồng; Bộ Tư lệnh Thủ đô 1,049 tỷ đồng; quận Đống Đa 2,832 tỷ đồng; quận Thanh Xuân 2,386 tỷ đồng; quận Cầu Giấy 2,301 tỷ đồng...

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa Lớn - công trình đầu tiên mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên thị trấn Trường Sa.

Chia sẻ về hoạt động vận động ủng hộ, hỗ trợ quân, dân Trường Sa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2021, Thành phố đã kêu gọi ủng hộ và trao số tiền 40 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài A. Trước đó, năm 2020, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đã trao số tiền 38 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định: "Hà Nội sẽ luôn bên quân và dân huyện đảo và luôn có những việc làm thiết thực vì Trường Sa, vì biển, đảo thân yêu. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội".

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, kết quả trên cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì tình cảm, trách nhiệm của nhân dân Thủ đô đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, với Trường Sa thân yêu luôn có một sự quan tâm đặc biệt.

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết: Từ năm 2009 tới nay, Thành phố đã vận động được trên 380 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hóa đa năng, tặng các vận dụng thiết thực phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và nhà giàn DK1. Sự xuất hiện của những công trình mạng đậm dấu ấn, tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Thủ đô tại huyện đảo Trường Sa góp phần nâng cao chất lượng sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên huyện đảo, đồng thời góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, những công trình có ý nghĩa trên không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đồng bào và chiến sĩ Thủ đô với Trường Sa yêu dấu, mà còn là một việc làm hết sức thiết thực để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc cho đồng bào, ngư dân chúng ta tham gia khai thác, phát triển kinh tế tại ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong cuộc vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định: "Nhiều năm nay, đã thành truyền thống tốt đẹp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô luôn dành cho biển, đảo quê hương tình cảm đặc biệt, bằng nhiều hành động thiết thực. Từ nguồn quyên góp, ủng hộ, đã có thêm những công trình ý nghĩa về đời sống nhân dân, an ninh quốc phòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, mang đậm dấu ấn của Thủ đô Hà Nội ngoài quần đảo Trường Sa. Việc làm của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô tuy là nhỏ, nhưng đã đóng góp cùng với lực lượng vũ trang, Quân chủng hải quân làm tốt nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(LĐTĐ) Lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cả xe máy để đi đến từng khu vực hẻm sâu để tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời tăng ...
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động ...
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống ...
Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

(LĐTĐ) Kể từ ngày thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh ...
Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(LĐTĐ) Cảng Cát Lái vừa có thông báo tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp ngừng hoạt động do Covid-19 vì hàng tồn đã sắp đạt ngưỡng ...
Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, ...
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

(LĐTĐ) Trong tháng 7, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ sản phẩm chế biến lâm sản, thủy sản. Ngành chăn nuôi phải ...

Tin khác

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

(LĐTĐ) Kể từ ngày thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, Thủ đô đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Thành phố luôn chủ động biến những khó khăn, thách thức trở thành động lực để vươn đến thành công.
Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp nhận đăng ký danh sách phương tiện phục vụ vận chuyển chuyên gia, công nhân của các đơn vị, doanh nghiệp, chủ đầu tư thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND.
Kích hoạt khu cách ly tập trung quận Tây Hồ

Kích hoạt khu cách ly tập trung quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 1/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ đã triển khai vận hành quy trình tiếp nhận 4 công dân thuộc diện F1 tại khu cách ly tập trung số 143 Phú Gia, phường Phú Thượng.
Hoài Đức: Tăng cường thêm các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

Hoài Đức: Tăng cường thêm các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng dịch Covid-19, trên tinh thần Chỉ thị 17/CT-UBND, huyện Hoài Đức đã lập 417 chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn.
Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phùng Khoang

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phùng Khoang

(LĐTĐ) Sáng 1/8, tại chợ Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho hơn 360 tiểu thương buôn bán tại chợ.
Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

(LĐTĐ) Trong “cơn bão” dịch Covid-19, phố cổ Hà Nội trở nên “khác lạ”. Nhiều người dân Hà Nội ví phố cổ thời điểm này như thuở hàng chục năm về trước, khi khách du lịch, đặc biệt là khách Tây chưa có nhiều. Phố xá Hà Nội trong những ngày này thật bình yên, người ta có thể chầm chậm rảo bước ngắm phố phường chứ không đông đúc như trước khi dịch bệnh bùng phát. Người phố cổ lâu rồi mới được sống chậm, thu mình lại như những năm tháng xưa cũ…
Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ,  nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

(LĐTĐ) Để động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các đồng chí Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã đến thăm 9 điểm tiêm chủng trên địa bàn quận và 2 điểm tiêm của Trung tâm Y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2); đồng thời gửi tặng mỗi điểm tiêm chủng 5 triệu đồng với tổng số 55 triệu đồng.
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.
Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội. Qua 7 ngày thực hiện, đa số các địa phương và người dân đều chấp hành tốt, nhưng ở một số nơi, một số thời điểm, công tác tổ chức thực hiện và chấp hành còn chưa nghiêm. Đây là lúc hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh.
Câu chuyện phố cổ Hà Nội

Câu chuyện phố cổ Hà Nội

(LĐTĐ) LTS: Từ lâu, khu phố cổ Hà Nội được ví là “bảo tàng về lối sống đô thị cổ” của Việt Nam. Nhiều năm nay, xung quanh câu chuyện phố cổ, đã có rất nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo như giãn dân phố cổ, phát huy giá trị văn hóa, bảo tồn di tích... Tuy nhiên, vấn đề “nóng” nhất hiện nay đặt ra là sau những tác động của nhân tố khách quan, nhất là dịch bệnh... thì câu chuyện bảo tồn và phát huy phố cổ cần phải được nhìn nhận, đánh giá lại cái gì là cốt lõi nhất. Phải chăng, đó chính là giá trị tự thân của phố cổ, là văn hóa, tinh thần và cốt cách người dân bản địa.
Xem thêm
Phiên bản di động