Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội:

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

(LĐTĐ) Năm 2021, với quyết tâm chính trị và nỗ lực cao nhất, từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ, thành phố Hà Nội đã trao tặng tới Quân chủng hải quân kinh phí 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa. Vậy là, sẽ có thêm công trình ý nghĩa ghi dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên quần đảo Trường Sa, góp phần tạo thêm nguồn lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bài 1: Lan tỏa tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” Phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” Vận động 100% CĐCS tham gia ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”

Thêm những công trình mang dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

Ngày 6/7 vừa qua, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Đón nhận tình cảm và tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội trao tặng, Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết: Trong những năm qua, trước yêu cầu mới của nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc, cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của quân và dân cả nước, tiêu biểu là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội.

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Theo Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện và dành cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm sâu sắc và sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, kịp thời, có hiệu quả cả về vật chất và tinh thần; trong đó nổi bật là Hà Nội đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện cùng Quân chủng Hải quân triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của mọi tổ chức, tầng lớp nhân dân trong Thành phố hướng về biển đảo bằng những việc làm thiết thực.

"Hoạt động ủng hộ, hỗ trợ của Thủ đô Hà Nội là nguồn động viên rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, và đặc biệt góp phần quan trọng trong xây dựng thể trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển, nhất là trên quần đảo Trường Sa, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc", Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức thành công 13 chuyến tàu đưa các đại biểu đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, mang theo tình cảm, nghĩa tình, niềm tin của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thành phố đến với biển, đảo, với quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Thông qua các cuộc vận động, kêu gọi ủng hộ nguồn lực, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đã hỗ trợ, đầu tư xây dựng các công trình; thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1. Trong đó, có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như: Hỗ trợ xây dựng 9 công trình trên quần đảo Trường Sa: Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa (năm 2009), Nhà Văn hóa đảo Song Tử Tây (năm 2011), 7 Nhà văn hóa đa năng tại các đảo (Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài B); hỗ trợ Chương trình “Góp đá xây Trường Sa"… Bên cạnh đó, Thành phố đã luôn quan tâm, thăm hỏi, tặng quà tới quân, dân huyện đảo, tiêu biểu có thể kể đến con tàu ngầm hiện đại đầu tiên của nước ta được mang tên Thủ đô Hà Nội.

“Những việc làm cụ thể đó là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết máu thịt quân dân; thể hiện tầm nhìn tư duy chiến lược và trách nhiệm chính trị, nghĩa vụ cao cả của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đối với biển, đảo của Tổ quốc. Tình cảm sâu sắc, trách nhiệm lớn lao ấy không chỉ trực tiếp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức mạnh chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng hải quân nói chung và quân, dân huyện đảo Trường Sa nói riêng, mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thể trận chiến tranh nhân dân trên biển”, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội

Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cho biết: Năm 2021, Hà Nội triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt đúng thời điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của Thủ đô tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng - đó là chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xác định cuộc vận động sẽ gặp không ít khó khăn, thế nhưng, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp; sự đổi mới trong công tác triển khai vận động và sự cố gắng của đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp; sự tham gia ủng hộ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô nên kết quả vận động ủng hộ Quỹ năm 2021 vượt chỉ tiêu đề ra và cao nhất kể từ khi phát động đến nay.

Cụ thể, tính đến ngày 1/7/2021, toàn Thành phố đã có 229 đầu mối đơn vị đăng ký và ủng hộ với số tiền 51.963.660.628 đồng (tăng 117% so với kết quả vận động ủng hộ năm 2020). Trong đó, số tiền đã chuyển về Quỹ Thành phố là 51.534.452.999 đồng.

Một số tổ chức, đơn vị đã tích cực tuyên truyền vận động, chỉ đạo quyết liệt nên đã đạt được kết quả cao trong đợt vận động, như: Công an Thành phố Hà Nội 1,5 tỷ đồng; Bộ Tư lệnh Thủ đô 1,049 tỷ đồng; quận Đống Đa 2,832 tỷ đồng; quận Thanh Xuân 2,386 tỷ đồng; quận Cầu Giấy 2,301 tỷ đồng...

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa Lớn - công trình đầu tiên mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên thị trấn Trường Sa.

Chia sẻ về hoạt động vận động ủng hộ, hỗ trợ quân, dân Trường Sa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2021, Thành phố đã kêu gọi ủng hộ và trao số tiền 40 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài A. Trước đó, năm 2020, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đã trao số tiền 38 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định: "Hà Nội sẽ luôn bên quân và dân huyện đảo và luôn có những việc làm thiết thực vì Trường Sa, vì biển, đảo thân yêu. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội".

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, kết quả trên cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì tình cảm, trách nhiệm của nhân dân Thủ đô đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, với Trường Sa thân yêu luôn có một sự quan tâm đặc biệt.

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết: Từ năm 2009 tới nay, Thành phố đã vận động được trên 380 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hóa đa năng, tặng các vận dụng thiết thực phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và nhà giàn DK1. Sự xuất hiện của những công trình mạng đậm dấu ấn, tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Thủ đô tại huyện đảo Trường Sa góp phần nâng cao chất lượng sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên huyện đảo, đồng thời góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, những công trình có ý nghĩa trên không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đồng bào và chiến sĩ Thủ đô với Trường Sa yêu dấu, mà còn là một việc làm hết sức thiết thực để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc cho đồng bào, ngư dân chúng ta tham gia khai thác, phát triển kinh tế tại ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong cuộc vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định: "Nhiều năm nay, đã thành truyền thống tốt đẹp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô luôn dành cho biển, đảo quê hương tình cảm đặc biệt, bằng nhiều hành động thiết thực. Từ nguồn quyên góp, ủng hộ, đã có thêm những công trình ý nghĩa về đời sống nhân dân, an ninh quốc phòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, mang đậm dấu ấn của Thủ đô Hà Nội ngoài quần đảo Trường Sa. Việc làm của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô tuy là nhỏ, nhưng đã đóng góp cùng với lực lượng vũ trang, Quân chủng hải quân làm tốt nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...
Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã không ngừng nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo ...
Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/1 đến 18 giờ ngày 20/1 Hà Nội ghi nhận 2.886 ca bệnh ...
Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ ...
Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hộ chiếu ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu trong các kỳ nghỉ Lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động gương mẫu; chủ động hạn chế và kiểm soát việc uống rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định về an toàn giao thông; không tham gia đánh bạc, cổ vũ đánh bạc dưới mọi hình thức; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố sẽ quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, phấn đấu để hơn 1.000 người cao tuổi có bệnh nền chưa được tiêm phải nhanh nhất chuyển về 0, kể cả phải tiêm xuyên Tết.
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Chiều 19/1, tại quận Hoàn Kiếm, Tổ công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm về thi hành Luật Thủ đô và đề xuất cơ chế, chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi).
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, trong khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến gần, ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Điện của Thường trực Thành ủy về "Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội". Trong đó nêu rõ 8 nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện nghiêm.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Nhân dịp đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng khó khăn, lao động nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Xem thêm
Phiên bản di động