Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội:

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

(LĐTĐ) Năm 2021, với quyết tâm chính trị và nỗ lực cao nhất, từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ, thành phố Hà Nội đã trao tặng tới Quân chủng hải quân kinh phí 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa. Vậy là, sẽ có thêm công trình ý nghĩa ghi dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên quần đảo Trường Sa, góp phần tạo thêm nguồn lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bài 1: Lan tỏa tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” Phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” Vận động 100% CĐCS tham gia ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”

Thêm những công trình mang dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa

Ngày 6/7 vừa qua, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Đón nhận tình cảm và tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội trao tặng, Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết: Trong những năm qua, trước yêu cầu mới của nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc, cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của quân và dân cả nước, tiêu biểu là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội.

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã trao tặng kinh phí 40 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Thuyền Chài A tới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân.

Theo Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện và dành cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm sâu sắc và sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, kịp thời, có hiệu quả cả về vật chất và tinh thần; trong đó nổi bật là Hà Nội đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện cùng Quân chủng Hải quân triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của mọi tổ chức, tầng lớp nhân dân trong Thành phố hướng về biển đảo bằng những việc làm thiết thực.

"Hoạt động ủng hộ, hỗ trợ của Thủ đô Hà Nội là nguồn động viên rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, và đặc biệt góp phần quan trọng trong xây dựng thể trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển, nhất là trên quần đảo Trường Sa, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc", Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức thành công 13 chuyến tàu đưa các đại biểu đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, mang theo tình cảm, nghĩa tình, niềm tin của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thành phố đến với biển, đảo, với quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Thông qua các cuộc vận động, kêu gọi ủng hộ nguồn lực, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đã hỗ trợ, đầu tư xây dựng các công trình; thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1. Trong đó, có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như: Hỗ trợ xây dựng 9 công trình trên quần đảo Trường Sa: Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa (năm 2009), Nhà Văn hóa đảo Song Tử Tây (năm 2011), 7 Nhà văn hóa đa năng tại các đảo (Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài B); hỗ trợ Chương trình “Góp đá xây Trường Sa"… Bên cạnh đó, Thành phố đã luôn quan tâm, thăm hỏi, tặng quà tới quân, dân huyện đảo, tiêu biểu có thể kể đến con tàu ngầm hiện đại đầu tiên của nước ta được mang tên Thủ đô Hà Nội.

“Những việc làm cụ thể đó là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết máu thịt quân dân; thể hiện tầm nhìn tư duy chiến lược và trách nhiệm chính trị, nghĩa vụ cao cả của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Nội đối với biển, đảo của Tổ quốc. Tình cảm sâu sắc, trách nhiệm lớn lao ấy không chỉ trực tiếp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức mạnh chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng hải quân nói chung và quân, dân huyện đảo Trường Sa nói riêng, mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thể trận chiến tranh nhân dân trên biển”, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Phan Tuấn Hùng khẳng định.

Luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội

Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cho biết: Năm 2021, Hà Nội triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt đúng thời điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của Thủ đô tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng - đó là chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xác định cuộc vận động sẽ gặp không ít khó khăn, thế nhưng, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp; sự đổi mới trong công tác triển khai vận động và sự cố gắng của đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp; sự tham gia ủng hộ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô nên kết quả vận động ủng hộ Quỹ năm 2021 vượt chỉ tiêu đề ra và cao nhất kể từ khi phát động đến nay.

Cụ thể, tính đến ngày 1/7/2021, toàn Thành phố đã có 229 đầu mối đơn vị đăng ký và ủng hộ với số tiền 51.963.660.628 đồng (tăng 117% so với kết quả vận động ủng hộ năm 2020). Trong đó, số tiền đã chuyển về Quỹ Thành phố là 51.534.452.999 đồng.

Một số tổ chức, đơn vị đã tích cực tuyên truyền vận động, chỉ đạo quyết liệt nên đã đạt được kết quả cao trong đợt vận động, như: Công an Thành phố Hà Nội 1,5 tỷ đồng; Bộ Tư lệnh Thủ đô 1,049 tỷ đồng; quận Đống Đa 2,832 tỷ đồng; quận Thanh Xuân 2,386 tỷ đồng; quận Cầu Giấy 2,301 tỷ đồng...

Bài 2: Ghi đậm dấu ấn Thủ đô ở Trường Sa
Công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa Lớn - công trình đầu tiên mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội trên thị trấn Trường Sa.

Chia sẻ về hoạt động vận động ủng hộ, hỗ trợ quân, dân Trường Sa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2021, Thành phố đã kêu gọi ủng hộ và trao số tiền 40 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài A. Trước đó, năm 2020, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đã trao số tiền 38 tỷ đồng tới Quân chủng hải quân để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định: "Hà Nội sẽ luôn bên quân và dân huyện đảo và luôn có những việc làm thiết thực vì Trường Sa, vì biển, đảo thân yêu. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội".

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, kết quả trên cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì tình cảm, trách nhiệm của nhân dân Thủ đô đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, với Trường Sa thân yêu luôn có một sự quan tâm đặc biệt.

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết: Từ năm 2009 tới nay, Thành phố đã vận động được trên 380 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hóa đa năng, tặng các vận dụng thiết thực phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và nhà giàn DK1. Sự xuất hiện của những công trình mạng đậm dấu ấn, tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Thủ đô tại huyện đảo Trường Sa góp phần nâng cao chất lượng sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên huyện đảo, đồng thời góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, những công trình có ý nghĩa trên không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đồng bào và chiến sĩ Thủ đô với Trường Sa yêu dấu, mà còn là một việc làm hết sức thiết thực để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc cho đồng bào, ngư dân chúng ta tham gia khai thác, phát triển kinh tế tại ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong cuộc vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định: "Nhiều năm nay, đã thành truyền thống tốt đẹp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô luôn dành cho biển, đảo quê hương tình cảm đặc biệt, bằng nhiều hành động thiết thực. Từ nguồn quyên góp, ủng hộ, đã có thêm những công trình ý nghĩa về đời sống nhân dân, an ninh quốc phòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, mang đậm dấu ấn của Thủ đô Hà Nội ngoài quần đảo Trường Sa. Việc làm của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân Thủ đô tuy là nhỏ, nhưng đã đóng góp cùng với lực lượng vũ trang, Quân chủng hải quân làm tốt nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Tin khác

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Hơn 1.500 vận động viên tham gia Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Hơn 1.500 vận động viên tham gia Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

(LĐTĐ) Cuộc thi Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 sẽ khai mạc vào 7 giờ ngày 30/9 tại đền Bà Kiệu và xung quanh hồ Hoàn Kiếm với sự tham dự của hơn 1.500 vận động viên.
Hà Nội: Quy định về công tác quản lý thi công giao thông đường bộ

Hà Nội: Quy định về công tác quản lý thi công giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 24/2023/QĐ-UBND, quy định về công tác quản lý thi công và hoàn trả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch văn hóa

Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch văn hóa

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Huyện ủy Thạch Thất về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU, ngày 17/3/2021 và Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 22/2/2022.
Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

(LĐTĐ) Sáng 26/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Quận Hoàng Mai sẽ xây mới 4 trường học tại phường Hoàng Liệt

Quận Hoàng Mai sẽ xây mới 4 trường học tại phường Hoàng Liệt

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàng Mai khóa IV (nhiệm kỳ 2021-2026) tổ chức kỳ họp thứ chín (kỳ họp chuyên đề) để xem xét về chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 ngân sách quận.
Xem thêm
Phiên bản di động