M
26/11/2020 22:16

Lĩnh mức án 13 năm tù vì trộm khung nhôm mang đi bán sắt vụn

(LĐTĐ) Để có tiền chi tiêu cá nhân, Hoàng Văn Quyến đã mang toàn bộ số khung cửa nhôm và lan can inox của công ty đi bán sắt vụn với giá 3 triệu đồng.

Án phạt cho kẻ truy sát vợ và chị vợ Án tử cho nghịch tử giết mẹ, truy sát bố và em trai

Ngày 26/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Quyến (SN 1991, trú tại xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) về tội Trộm cắp tài sản.

Lĩnh mức án 13 năm tù vì trộm khung nhôm mang đi bán sắt vụn

Bị cáo Hoàng Văn Quyến tại phiên tòa.

Trước khi gây ra vụ án này, bị cáo Quyết đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản vào năm 2012 và 2013. Năm 2018, Quyến bị Tòa án nhân dân huyện Sa Pa áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo cáo trạng, năm 2018, Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội thi công xây dựng Tòa nhà Hà Nội Aqua Centra và phân công anh Phạm Tiến Đạt (cán bộ công ty) quản lý dự án.

Đến tháng 6/2018, Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội có lắp đặt một số vách kính khung nhôm cho cửa sổ và lan can inox tại tầng 21 và tầng 3 của tòa nhà. Do có nhu cầu muốn thay vách kính khung nhôm khác nên Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội đã chỉ thị cho công trường tháo 32 bộ khung nhôm cửa kính và 1 lan can inox ra. Sau khi tháo dỡ, toàn bộ số vật liệu này được chuyển xuống tầng hầm của tòa nhà.

Từ ngày 12/5 đến 30/7/2019, Quyến nhận làm nhân viên thử việc cho Công ty với vị trí trực ở sảnh chính để hướng dẫn khách hàng và liên hệ các phòng ban.

Quá trình làm việc, Quyến phát hiện ở tầng hầm tòa nhà có để vật liệu là khung cửa nhôm và lan can inox nên nảy sinh ý định trộm cắp. Chiều 20/8/2019, Quyến đến cửa hàng thu mua phế liệu gần đó để hỏi bán số vật liệu trên. Tuy nhiên, hôm đó do không có giấy tờ nên bảo vệ tòa nhà không cho Quyến mang tài sản ra ngoài.

2 ngày sau, nhân lúc không có nhân viên lễ tân trông giữ trên quầy lễ tân, Quyến đã điền thông tin không có thật với nội dung “dọn kho và chuyển khung cửa vật liệu khác ra ngoài hầm B1 ngày 23/8/2019 từ 17h đến 23h” vào phiếu đăng ký dịch vụ của tòa nhà; đồng thời giả chữ ký của anh Phạm Tiến Đạt vào chỗ ban quản lý tòa nhà.

Với giấy tờ giả mạo trên, Quyến nhanh chóng qua mặt được nhân viên bảo vệ chở vật liệu ra ngoài. Chiếm đoạt được số vật liệu trên, Quyến bán cho cửa hàng thu mua phế liệu được 3 triệu đồng.

Ngày 26/9/2019, anh Phạm Tiến Đạt đi xuống tầng hầm B1 của tòa nhà để lấy khung nhôm cửa mang đi thi công thì phát hiện bị mất nên đã đến công an phường Trúc Bạch để trình báo. Gần 1 tháng sau đó, Hoàng Văn Quyến đã đến công an phường để đầu thú.

Cơ quan công an sau đó đã ra thông báo truy tìm tang vật trong vụ án, nhưng hiện chưa thu hồi được. Theo Hội đồng Giám định tài sản, trị giá số khung cửa nêu trên là 751 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Quyến khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo cũng khai thêm, bản thân là người dân tộc Giáy, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Bị cáo là con lớn nhất trong gia đình có 3 anh em, một mình phiêu bạt ra Hà Nội với mong muốn kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trong lúc bí bách, không có tiền sinh hoạt, lại không có anh em, người thân nào ở Hà Nội để có thể nương nhờ nên bị cáo mới làm liều. Bị cáo cũng nhận thức được số khung nhôm, lan can lại có trị giá lớn đến vậy nên mới mang đi bán sắt vụn và mong Hội đồng xét xử khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Mặc dù bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Quyến đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Lần phạm tội này là tái phạm nguy hiểm nên cần áo dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử tuyên đã phạt bị cáo Quyến 13 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

L.T

Nguồn :