M
03/01/2018 07:49

LĐLĐ quận Tây Hồ: Thành công từ cách làm sáng tạo

Ngày 5/1/2018, LĐLĐ quận Tây Hồ sẽ đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhì do Chủ tịch Nước trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận sự nỗ lực của các cấp công đoàn (CĐ) quận trong hoạt động hướng về cơ sở, phát huy vai trò đại diện của tổ chức CĐ, chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đồng thời, góp phần vào thắng lợi chung trong phát triển kinh tế - xã hội của Quận.

thanh cong tu cach lam sang tao LĐLĐ quận Tây Hồ: Qua thi đua, 818 sáng kiến được phát huy
thanh cong tu cach lam sang tao Tổ chức thành công đại hội công đoàn trường THCS An Dương
thanh cong tu cach lam sang tao LĐLĐ quận Tây Hồ: Trao nhà mái ấm Công đoàn cho đoàn viên

Hiệu quả từ các phong trào thi đua thiết thực

LĐLĐ quận Tây Hồ hiện quản lý 148 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 6.940 đoàn viên, trong đó có 18 CĐCS khối hành chính sự nghiệp, 28 CĐCS khối giáo dục và 102 CĐCS khối sản xuất kinh doanh. Trong 5 năm trở lại đây, LĐLĐ quận đã thành lập mới 59 CĐCS, phát triển 3776 đoàn viên, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao, được LĐLĐ Thành phố khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 5 năm về công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn cơ sở. Hoạt động CĐCS của khối hành chính sự nghiệp được duy trì tốt, chất lượng CĐCS ngoài nhà nước có nhiều tiến bộ với tỷ lệ CĐCS vững mạnh khối hành chính sự nghiệp hàng năm đạt 98%, khối doanh nghiệp đạt 78%.

thanh cong tu cach lam sang tao
Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Nguyễn Văn Vinh trao quà cho CNLĐ nhân dịp Tháng Công nhân.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ trên địa bàn quận, ông Nguyễn Văn Vinh- Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác thi đua, các cấp CĐ quận Tây Hồ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức phát động đồng loạt các phong trào thi đua ngay từ đầu năm. Các đợt thi đua theo từng tháng, quý và các đợt thi đua cao điểm nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng được phát động kịp thời đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi. Đặc biệt, sau mỗi đợt thi đua, CĐ đều tổ chức sơ, tổng kết biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, góp phần động viên CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào do CĐ phát động.

Cũng theo ông Vinh, LĐLĐ quận luôn đổi mới các hình thức, nội dung thi đua ngày càng sát với thực tế CĐCS, vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua tạo năng suất chất lượng cao, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của quận. Phong trào thi đua từ cơ sở đến quận mà nòng cốt là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” đã được CNVCLĐ quận nhiệt tình hưởng ứng với 358 lượt tập thể và 1.098 lượt cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 568 Chiến sỹ thi đua các cấp; 855 lượt cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” các cấp, 891 lượt CNVCLĐ được biểu dương danh hiệu “Công nhân giỏi” các cấp.

LĐLĐ quận đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm (2010-2015), khen thưởng 10 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và 2 tập thể, 2 cá nhân được biểu dương, khen thưởng cấp thành phố. Đặc biệt, 5 năm qua có hơn 4.000 sáng kiến được công nhận các cấp; trong đó có 4 công trình, sản phẩm với tổng trị giá 165 tỷ đồng được quận gắn biển nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Với các nữ đoàn viên, phong trào “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi- Con học giỏi” đã góp phần khích lệ ý chí vươn lên của nữ CNVCLĐ. Trong 5 năm đã có trên 3.000 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” các cấp…

Phát huy tính tiền phong, gương mẫu, các cấp CĐ trên địa bàn quận luôn đi đầu và chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua, mà điểm nhấn là các Hội thi: “85 năm CĐ Việt Nam- 60 năm Thủ đô xây dựng và phát triển", hội thi “Văn hóa công sở”, hội nghị tọa đàm “vai trò của tổ chức CĐ trong việc vận động đoàn viên tham gia cải cách hành chính”... Các hội thi, hội nghị do CĐ chủ trì đã thực sự tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức, cách nghĩ, cách làm của đoàn viên, CNVCLĐ quận, thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, sản xuất kinh doanh... Hàng năm, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào thi đua tới 100% CĐCS; chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên đề, hướng dẫn đoàn viên đăng ký những nội dung, việc làm cụ thể, thiết thực để thực hiện, đặc biệt là đoàn viên khối hành chính sự nghiệp.

Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong CNVCLĐ được cụ thể hóa bằng các phong trào “Xây dựng nếp sống văn hoá công nghiệp”, “xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh. Theo báo cáo của LĐLĐ quận Tây Hồ, hàng năm có trên 90% đơn vị đăng ký và có trên 80% đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị văn hóa”. Đời sống tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ luôn được quan tâm thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút hàng ngàn lượt CNVCLĐ tham gia tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho CNVCLĐ toàn quận, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của quận hàng năm.

Chú trọng đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên

Năm 2012: LĐLĐ quận Tây Hồ được tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba; Bằng khen của Tổng LĐLĐVN; từ năm 2013-2015: Ba năm liền đều đạt Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN; Năm 2016: Cờ xuất sắc của LĐLĐ TP Hà Nội. Năm 2017: Được tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Nhì. Ngoài ra còn nhiều bằng khen của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ TP Hà Nội và UBND quận Tây Hồ khen thưởng trên các mặt công tác.

Phát huy vai trò của tổ chức CĐ, thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn quận, những năm qua, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận hướng dẫn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC)… Kết quả, hàng năm có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị CBCCVC, hội nghị viên chức; 60,5% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động.

Thực hiện chức năng đại diện, tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, CNVCLĐ, 5 năm qua, LĐLĐ quận phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng quận kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại hơn 90 doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, về cơ bản các đơn vị, doanh nghiệp có ý thức thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Chỉ tính riêng năm 2017, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND, BHXH quận tổ chức tọa đàm, đối thoại với 175 doanh nghiệp về thực hiện chính sách BHXH, BH y tế, BH thất nghiệp. LĐLĐ quận còn phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng của quận kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 24 doanh nghiệp trên địa bàn quận; tư vấn về pháp luật lao động cho 12 trường hợp; can thiệp, yêu cầu doanh nghiệp thanh toán và chốt trả sổ BHXH cho 2 trường hợp thôi việc; làm việc với 19 doanh nghiệp yêu cầu thanh toán nợ BHXH, trong đó đã có 15 doanh nghiệp thanh toán trên 2,3 tỷ đồng BHXH cho 163 lao động.

Hoạt động xã hội từ thiện cũng là một trong những nét nổi bật của các cấp CĐ quận Tây Hồ, được LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá cao. Trong những năm qua đã ủng hộ, đóng góp Quỹ Xã hội CĐ với tổng số tiền 445 triệu đồng; ủng hộ các quỹ (Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, Bảo trợ trẻ em...), ủng hộ quân dân huyện đảo Trường Sa, công nhân vùng mỏ Quảng Ninh và nhân dân gặp thiên tai, lũ lụt... tổng số trên 2,5 tỷ đồng. Ngoài ra, CĐ Giáo dục đào tạo và một số CĐCS trường học tổ chức tặng quà cho nhân dân và học sinh vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn quần áo ấm, sách vở, học bổng trị giá trên 2,4 tỷ đồng...

Đánh giá về hoạt động CĐ trên địa bàn 5 năm qua, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Nguyễn Văn Vinh khẳng định: Kết quả trên có được là nhờ phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận Tây Hồ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận ủy Tây Hồ, sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đặc biệt, hoạt động của CĐ đã hướng trọng tâm về cơ sở, phát huy vai trò đại diện của tổ chức CĐ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Cạnh đó, các cấp CĐ đã đi đầu và chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua... góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội CĐ các cấp và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội của quận và thành phố đã đề ra.

Lan ngọc

Nguồn :