M
11:45 | 28/04/2019

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội:

Lấy an toàn lao động là tiêu chí thi đua

(LĐTĐ) Hòa chung niềm vui của công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) cả nước chào đón Tháng công nhân, những ngày này tập thể cán bộ, CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội đang háo hức thi đua, phát huy sáng kiến sáng tạo, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong từng cơ quan, doanh nghiệp của ngành và Thành phố.

lay an toan lao dong la tieu chi thi dua Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát động Tháng Công nhân năm 2019
lay an toan lao dong la tieu chi thi dua Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn
lay an toan lao dong la tieu chi thi dua Phát động phong trào thi đua và tổ chức Tết Sum vầy Kỷ Hợi 2019

Đặc thù của công đoàn (CĐ) ngành Xây dựng Hà Nội là đơn vị có số lượng cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước ít (chiếm tỷ lệ 21%), doanh nghiệp ngoài Nhà nước nhiều (chiếm tỷ lệ 79%), phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh doanh đa ngành; khoảng 50 – 60% công nhân lao động là hợp đồng thời vụ, trình độ văn hóa hạn chế… các yếu tố này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, đời sống CNVCLĐ.

lay an toan lao dong la tieu chi thi dua
Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh trao Bằng khen Sáng kiến sáng tạo cho các cá nhân, tập thể nhân dịp phát động Tháng Công nhân.

Tuy vậy, nhờ xác định rõ các đặc thù và khó khăn cũng như thế mạnh của mình, đội ngũ CNVCLĐ toàn ngành đã triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và Quý I năm 2019.

Nhìn chung, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đời sống việc làm, thu nhập được ổn định; không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố cháy nổ, giảm thiểu bệnh nghề nghiệp; các doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật lao động, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện; giải quyết tốt các bức xúc của người lao động, động viên tinh thần để lao động yên tâm công tác.

Có được thành tích này ngay từ những ngày đầu năm, BCH CĐ ngành đã trực tiếp xuống các công đoàn cơ sở (CĐCS) nắm chắc tình hình CNVCLĐ đồng thời kiểm tra kỷ cương hành chính, giờ làm việc sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Từ thực tế tìm hiểu tại cơ sở, các cấp CĐ từ CĐ ngành tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đoàn viên CĐ, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

CĐ ngành và CĐCS tích cực tuyên truyền đền 100% cán bộ, đảng viên, cán bộ Công đoàn tham gia các lớp quán triệt Nghị quyết TW6 và học tập chuyên đề năm 2019 về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do các cấp ủy Đảng tổ chức.

Thông qua việc chỉ đạo các CĐCS phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến các chế độ phúc lợi, khen thưởng cho CNVCLĐ, các đơn vị trong ngành đã thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng. 100% doanh nghiệp đã áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP.

Mới đây, nhân kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, CĐ ngành đã tổ chức kỷ niệm 109 năm Quốc tế phụ nữ, 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công tại Hưng Yên biểu dương 90 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" năm 2018.

Nhiều cơ sở trong Ngành đã tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sơ kết “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” như: Công đoàn VP Sở Xây dựng Hà Nội; Công đoàn Công ty Nước sạch Hà Nội; Thoát nước Hà Nội... Hướng tới Tháng Công nhân năm 2019, CĐ ngành cũng đã tổ chức và tổ chức thành công hội khỏe trong CNVCLĐ toàn ngành từ cấp cơ sở đến cấp ngành.

Đây là dịp để CNVCLĐ trong ngành hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” góp phần tăng cường sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái thi đua, học tập, lao động sản xuất.

Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội khỏe là sân chơi bổ ích, góp phần tạo điều kiện để cán bộ, đoàn viên được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, tạo không khí vui tươi phấn khởi, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần trong CNVCLĐ, qua đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao báo cáo của các cơ quan, doanh nghiệp cho thấy trong thời gian qua các đơn vị đều quan tâm, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, phát hiện, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, các gương sáng kiến sáng tạo… Nhiều đơn vị như: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội; Thoát nước Hà Nội – chiếu sáng và thiết bị đô thị; Nước sạch Hà Đông; Công viên Cây xanh – Công viên Thống Nhất – Cơ điện Trần Phú… đã tổ chức Hội thi thợ giỏi, thi danh hiệu Bàn tay vàng, thi nâng bậc thu hút 100% CNVCLĐ tham gia.

Thông qua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động… đã trực tiếp góp phần nâng cao trình độ chính trị, tay nghề cho CNVCLĐ, góp phần cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Gương điển hình trong số đó có thể nhắc đến kỹ sư Trần Quang Hải, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có nhiều sáng kiến điển hình về thiết bị đo mực nước tự động, hệ thống giám sát vận hành bơm, giám sát đóng mở cửa phai và hệ thống camera giám sát úng ngập trên toàn thành phố; Kỹ sư Phạm Duy Khoa, Phạm Thành Trung Công ty Thoát nước Hà Nội; các chị Hà Thị Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Giang, Nguyễn Thị Kim Cầu Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh; chị Nguyễn Thanh Vân, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội; anh Phương Văn Sớm, Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội…

Cùng với khối doanh nghiệp, CNVCLĐ khối các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trong ngành đã tích cực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Hoàn thành tốt nhiệm vụ là cơ quan thường trực Chương trình 07 –CTr/TU, tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển; giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc quanh cấp thoát nước, vệ sinh môi trường. Với CNVCLĐ khối sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong ngành đã thực hiện giá trị sản lượng gần 12.000 tỷ đồng; bình quân mỗi năm tăng trưởng từ 10 – 12% và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế, xã hội được giao.

Có thể nói, từ các phong trào thi đua được triển khai để nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong lao động sản xuất, xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề, công nhân giỏi có nhiều sáng kiến sáng tạo… các cấp CĐ từ ngành tới cơ sở đã luôn chủ động phối hợp với Thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp xây dựng tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, lao động có năng suất cao nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đoại hóa doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, nhìn chung kết quả công tác của toàn ngành luôn vượt chỉ tiêu của thành phố giao, tuy nhiên chưa có những sự đột phá căn bản. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, mặt khác bối cảnh cổ phần hóa cũng mang đến nhiều sự quan ngại cho người lao động.

Do đó, phương hướng công tác của CĐ ngành Xây dựng Hà Nội trong thời gian tới vẫn là tập trung đôn đốc các cơ sở tổ chức đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất giữa Thủ trưởng cơ quan doanh nghiệp và người lao động. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật tại đơn vị cơ sở (Từ 2 đến 3 buổi ).

“CĐ ngành Xây dựng Hà Nội sẽ tăng cường hơn nữa nắm bắt cơ sở, chủ động tăng cường đi cơ sở, kịp thời phát hiện những vướng mắc, những tâm tư nguyện vọng của người lao động, cùng với đơn vị và các cơ quan chức năng giải quyết tốt những kiến nghị chính đáng của CNVCLĐ” – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Tuấn Dũng

Nguồn :