Lập khống hợp đồng mua bán đất để chiếm đoạt tiền của ngân hàng SeABank
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn thành cáo trạng truy tố Khâu Thị Thu Huyền (sinh năm 1980, trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.
Theo cáo trạng, đầu năm 2011, do có nhu cầu vay tiền nên ông Khâu Văn Chung và ông Đặng Văn Bưởi (cùng sinh năm 1954, trú tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa) đã đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc) cùng giấy Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu (bản phô tô có công chứng) của 2 gia đình cho Khâu Thị Thu Huyền để nhờ Huyền thế chấp thửa đất vay ngân hàng.
Sau đó, ông Chung và ông Bưởi không có nhu cầu vay tiền nữa, nên yêu cầu Huyền trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Huyền không trả.
Từ tháng 1 đến tháng 4/2011, Khâu Thị Thu Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất của ông Chung và ông Bưởi. Sau đó, bị can giả mạo chữ ký của chủ đất và người thân của bị hại để làm hợp đồng chuyển nhượng.
Sau khi hoàn thiện hồ sơ, giữa năm 2011, Huyền thế chấp hai thửa đất tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) Chi nhánh quận Hoàn Kiếm, để vay tổng số hơn 4,5 tỷ đồng.
Theo Viện kiểm sát, quá trình sử dụng vốn vay, Huyền trả nợ tiền gốc gần 700 triệu đồng. Đến nay, Huyền còn chiếm đoạt của ngân hàng hơn 3,8 tỷ đồng, không còn khả năng chi trả.
Quá trình điều tra, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á, Chi nhánh quận Hoàn Kiếm, yêu cầu Khâu Thị Thu Huyền phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi theo quy định của pháp luật.
Tại cơ quan điều tra, Khâu Thị Thu Huyền đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết quả giám định và tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.
Liên quan đến vụ án còn có một số cán bộ địa chính và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Vân Đình đã ký xác nhận sơ đồ thửa đất, ký chứng thực 2 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên.
Tuy nhiên, xét những người này không biết Huyền lập khống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đồng thời họ cũng không bàn bạc, thống nhất, không được ăn chia từ số tiền Huyền chiếm đoạt… nên cơ quan điều tra quyết định không xử lý hình sự những người này và gửi văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa xem xét trách nhiệm hành chính đối với những cán bộ đó.
Theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội
Tin khác

Tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm liên quan tới mẹ nữ sinh giao gà

Tuyên phạt 4 năm tù đối với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Bất đồng chuyện dạy con, chồng ra tay sát hại vợ

17 bị cáo trong vụ thất thoát gần 300 tỷ đồng tại VEAM hầu toà

Hôm nay, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trong vụ án thuốc giả

Truy tố cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội

Sắp xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đồng phạm

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á tiếp tục hầu tòa

Ôm mộng xuất ngoại, hàng trăm người lao động bị lừa tiền
