Làng trầu "tiến vua" tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Trầu "tiến vua” mang hương vị đặc trưng khác biệt, lá trầu dày cay, giòn, thơm ngon nức tiếng, được cánh thương lái và người tiêu dùng săn mua để làm đồ lễ mỗi dịp xuân về. Những lá trầu ngon ấy được tuyển chọn từ làng trồng trầu thôn Văn Sơn (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).
Làng hoa Tây Tựu: Đắt hàng trước ngày Tết Dương lịch Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Làng hoa vào vụ Tết

Những ngày này ở vùng quê ven biển tiết trời đang chuyển đợt rét lạnh buốt, nhưng người trồng trầu không tại thôn Văn Sơn, xã Đỉnh Bàn vẫn miệt mài, chăm chỉ bên những luống trầu xanh mướt. Bởi càng cận Tết Nguyên đán trầu không lại càng đắt khách, giá cũng vì thế mà tăng lên.

Mặc dù cây trầu cho thu hoạch quanh năm, song tháng Chạp vẫn là thời điểm được bà con trồng trầu mong chờ, bước vào giai đoạn thu hoạch trầu lá để bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Làng trầu
Ở xã Đỉnh Bàn có trên 100 hộ dân trồng trầu với diện tích hơn 2,5ha. (Ảnh: Doãn Đạt)

Gia đình ông Phạm Công Nhớ (ở thôn Văn Sơn) chia sẻ: Gia đình ông trồng hơn 360 gốc trầu, trầu bán quanh năm, nhưng để tuyển chọn những lá trầu đẹp, ngon… để "tiến vua" thì những ngày này người dân tại làng trầu đang nhộn nhịp lắm. Bà con tranh thủ chăm sóc, lựa chọn hái trầu lá bán cho khách đi lễ vào dịp cuối năm.

Tại Hà Tĩnh người dân khi dâng lễ vật cúng bái trên mâm cỗ đều phải có trầu cau, đây là nét đẹp văn hóa trong phong tục tại địa phương, để có được lá trầu đẹp, giòn, ngon thì hầu như gia đình nào cũng trồng riêng cho mình 1 cây, nhưng đối với người dân thôn Văn Sơn thì lựa chọn trồng cây trầu để phát triển kinh tế, phục vụ khách hàng.

"Trong vườn trâu mà gia đình trồng thì ngày nào cũng có trầu lá bán, bình quân mỗi ngày gia đình thu nhập khoảng 80.000 đồng, ngày nhiều thì hơn 100.000 đồng. Những ngày cận Tết vườn trầu của gia đình cho thu nhập từ 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng/ngày", ông Nhớ cho biết thêm.

Đang tỉ mẩn chăm sóc, gia cố giàn trầu, ông Phạm Công Thi chia sẻ: “Để có những lá trầu đảm bảo chất lượng, người trồng phải chăm tỉa bỏ những lá nhỏ, lá hỏng, mỗi cành chỉ để từ 3-5 lá. Cây trầu thích hợp bón phân chuồng, phân vi sinh, chứ không bón phân hóa học và phun thuốc, vùng đất trồng trầu không được ngập nước, nhưng cũng không thể thiếu nước. Khi thấy thời tiết nắng nóng hoặc gió nhiều thì làm giàn che bóng mát, che gió và kết hợp với tưới nước, bón phân thì cây trầu sẽ phát triển tốt. Ngoài ra, chủ động ủ gốc để giữ ấm cho cây về mùa đông”.

Làng trầu
Ông Phạm Công Nhớ bên vườn trầu của gia đình. (Ảnh: Doãn Đạt)

Theo các hộ trồng trầu có kinh nghiệm lâu năm cho biết: Cây trầu thuận lợi cho việc phục vụ Tết, vì trầu lá sinh trưởng tốt kể cả mùa nắng như mùa mưa, ở vùng đất cát phù sa như xã Đỉnh Bàn so với những loại cây trồng khác thì cây trầu vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Chi phí đầu tư ít nhưng thu nhập ổn định quanh năm. Trầu thường được bán thành từng xấp 50 lá, với giá 5.000 đồng/xấp vào những ngày bình thường, còn dịp Tết, ngày lễ giá trầu có thể tăng lên gấp 3, gấp 4 lần.

Toàn xã Đỉnh Bàn hiện có trên 100 hộ dân trồng trầu với diện tích hơn 2,5ha. Tuy nhiên, thôn Văn Sơn vẫn là nơi được trồng nhiều nhất. Bà Hòe - bán trầu, cau tại chợ tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Trầu không ở xã Đỉnh Bàn nổi tiếng thơm ngon với lá trầu dày, vị cay nồng đặc trưng, từng được ví là trầu "tiến vua" nên mọi người rất ưa chuộng và luôn tìm mua. Tôi bán trầu, cau tại chợ này lâu năm nhưng đều nhập trầu lá từ Đỉnh Bàn về bán, khách hàng ăn trầu quen rồi nên thường xuyên đến đặt ăn hoặc gia đình có công việc cưới hỏi, ma chay… để về làm lễ. Đối với dịp Tết Quý Mão này tôi đã liên hệ với 2 chủ vườn cung ứng hàng cho mình”.

Về làng quê những ngày cuối năm sẽ dễ dàng bắt gặp nụ cười của người dân hái trầu, những người phụ nữ cùng ngồi quanh đống trầu để xếp lá, phân loại. Sau đó, đếm cho thương lái chở đi những nơi xa để tiêu thụ như: chợ Thành phố Hà Tĩnh, chợ Vườn Ươm (Thành phố Hà Tĩnh) và các huyện lân cận.

Làng trầu
Trầu lá "tiến vua" ở xã Đỉnh Bàn được khách hàng tin tưởng mua về dùng mỗi khi gia đình có lễ (Ảnh: Doãn Đạt)

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đỉnh Bàn, cho biết: “Hiện trên địa bàn đang có hơn 100 hộ dân làm nghề trồng trầu, trong đó chủ yếu tập trung ở thôn Văn Sơn và một số thôn lân cận. Đây cũng là loại cây mang lại cho người dân nơi đây một nguồn thu nhập ổn định, giải quyết được công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Thời điểm này, các hộ đều đang hái lứa sớm và dồn sức chăm sóc để thu được hiệu quả kinh tế cao nhất vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới.

Hướng đến sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường, địa phương đã thành lập Hợp tác xã trầu không “tiến vua” với 30 hộ tham gia bước đầu phát huy hiệu quả. Để khuyến khích sản xuất, xã hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ, máy bơm nước, vòi tưới...

Với truyền thống lâu năm, chất lượng trầu thơm ngon nức tiếng, làng trồng trầu không thôn Văn Sơn đã được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam công nhận là nghề truyền thống Việt Nam.

Là một trong những làng trầu hiếm hoi được công nhận làng nghề truyền thống, với người dân nơi đây, trầu “tiến vua” không chỉ là một loại cây trồng giúp người dân thoát nghèo bền vững mà còn là “hồn cốt” của mảnh đất và con người Văn Sơn, xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

(LĐTĐ) Trước việc trên địa bàn vẫn còn 3 vị trí đường ngang - đường sắt không có người gác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

(LĐTĐ) Song hành cùng đất nước trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Hapro đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nội địa nghiên cứu và đến nay đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như: Gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo…
Công đoàn huyện Phú Xuyên đổi mới, sáng tạo “hướng về cơ sở, vì người lao động”

Công đoàn huyện Phú Xuyên đổi mới, sáng tạo “hướng về cơ sở, vì người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đại hội Công đoàn huyện Phú Xuyên lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra trang trọng, với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

(LĐTĐ) Việc xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.
Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

(LĐTĐ) Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Theo đó, Luật Công đoàn (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024) và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).
TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.

Tin khác

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá ngày 1/6, giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng lên mức 20.870 đồng/lít (tăng 390 đồng/lít); xăng RON95-III tăng lên mức 22.010 đồng/lít, tăng 520 đồng/lít.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá xăng, dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5 RON 92 sẽ được điều chỉnh tăng 357/lít, xăng RON 95 tăng thêm 499 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng thêm 300 đồng/lít.
Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

(LĐTĐ) Vừa vào hè, hàng loạt chương trình khuyến mãi đã được các doanh nghiệp kích hoạt, với mức giảm giá từ 5%-50%.
“Làm sạch” thị trường thực phẩm

“Làm sạch” thị trường thực phẩm

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã liên tiếp bắt giữ các vụ tập kết, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng... Mặc dù, công tác kiểm tra khá chặt, số vụ bắt giữ cũng nhiều, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn tìm mọi cách tuồn “thực phẩm bẩn” ra thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Hà Nam: Thu giữ hơn 9.000 cuộn chỉ may không rõ xuất xứ

Hà Nam: Thu giữ hơn 9.000 cuộn chỉ may không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8,5 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời thu giữ 9.440 cuộn chỉ may không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h hôm nay 11/5

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h hôm nay 11/5

(LĐTĐ) Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 11/5 tiếp tục được liên Bộ Công Thương - Tài chính giảm mạnh từ 15h.
Nâng cao giá trị của gạo Việt Nam

Nâng cao giá trị của gạo Việt Nam

(LĐTĐ) Xuất khẩu gạo Việt Nam trong quý I/2023 đạt nhiều điểm sáng cả về số lượng, giá trị và thị trường. Tuy nhiên để duy trì tốc độ xuất khẩu, nhất là nâng cao vị thế gạo Việt Nam tại một số thị trường lớn, vẫn còn nhiều việc phải làm.
Giá xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít từ 15h ngày 4/5

Giá xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít từ 15h ngày 4/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, tại kỳ điều hành giá xăng, dầu ngày 4/5; giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 1.251 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.319 đồng/lít và giá các loại dầu giảm từ 334 - 1.143 đồng/lít/kg.
Xem thêm
Phiên bản di động