M
13/01/2021 21:12

Kỳ vọng về bệ đỡ cho thanh niên thực hiện mơ ước sáng tạo

(LĐTĐ) Bày tỏ niềm vui khi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được xây dựng, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng kỳ vọng, Trung tâm sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho giới trẻ, nhất là khối sinh viên, học sinh tiếp cận con đường đổi mới sáng tạo, trong nỗ lực tìm động lực mới, nâng tầm Việt Nam.

Bế mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2021 Đổi mới sáng tạo phải gắn với kết nối, phối hợp giữa các chủ thể Khởi đầu của một làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam

Mặc dù thời tiết trong cuối tuần qua lạnh giá, thế nhưng hàng nghìn sinh viên các trường Đại học, Học viện của Thủ đô đã có mặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc vào ngày 10/1 để tham gia tọa đàm “Thanh niên – Động lực bởi đổi mới, sáng tạo quốc gia”. Đây là một trong 5 tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2021 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Trong phần kết luận tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày 9/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng cần có những chính sách hỗ trợ các trường đại học, học viện để thanh niên, sinh viên thực sự trở thành chủ thể của đổi mới sáng tạo, đưa nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn tạo ra những giá trị gia tăng cao, đóng góp tích cực vào Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Kỳ vọng về bệ đỡ cho thanh niên thực hiện mơ ước sáng tạo
Thành đoàn Hà Nội đề xuất cùng Trung tâm Sáng tạo Đổi mới Quốc gia xây dựng cơ sở dữ liệu về các Quỹ đầu tư mạo hiểm.

Bàn về các chính sách hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đề xuất cần có đầu mối tập trung xây dựng chương trình hỗ trợ thực sự cho các hoạt động phát triển sản phẩm từ những ý tưởng của các vườn ươm ở các trường đại học.

Theo bà Lan, việc đầu tư tài chính từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư mới chỉ dừng ở những sự hỗ trợ của các cựu sinh viên muốn đóng góp cho nhà trường; trong khi đó, những quyền lợi của doanh nghiệp hỗ trợ cho các hoạt động này lại đang thiếu nhiều cơ chế. Nếu cứ tiếp tục làm theo cách này thì ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ không phát triển lớn và rộng được.

Chia sẻ tại tọa đàm, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết, trong quá trình tổ chức các cuộc thi vinh danh tài năng sinh viên, học sinh Việt Nam, Thành đoàn xây dựng sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư.

Các dữ liệu này nếu được tập trung tạo nên một không gian trao đổi thông tin, kết nối các nỗ lực sáng tạo đổi mới, sẽ là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm được sự hợp tác, hỗ trợ trong nỗ lực phát triển ý tưởng của mình.

Bên cạnh đó, Thành đoàn có sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư, mong muốn được hợp tác với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Cụ thể, Thành đoàn mong muốn hợp tác với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia xây cơ sở dữ liệu về các quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, để kết nối với dữ liệu khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo Thành đoàn cũng thể hiện mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ… sẽ hỗ trợ mạnh hơn mạng lưới đổi mới sáng tạo trong khối các trường đại học Thủ đô, hiện đã kết nối được 14 trường đại học trong nước và 4 trường đại học quốc tế.

Ông Trần Quang Hưng cũng cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tọa đàm, các cuộc thi kết nối sinh viên, các đại học trong nước và quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, đổi mới của thế hệ trẻ. Thành đoàn đánh giá, sự ra đời của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp chỉ đạo sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho giới trẻ, nhất là khối sinh viên, học sinh tiếp cận con đường đổi mới sáng tạo, trong nỗ lực tìm động lực mới, nâng tầm Việt Nam.

Lương Hằng

Nguồn :