M
09/01/2021 12:44

Khởi đầu của một làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 9/1, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Đồng thời, Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 cũng được khai trương tại đây.

Chuẩn bị khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc phải xác định phục vụ Hà Nội Thủ tướng làm việc về Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Đặt doanh nghiệp và người dân vào trung tâm của đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam là sự kiện đầu tiên trong năm 2021 về đổi mới sáng tạo, khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt để bứt phá vươn lên.

Lần đầu tiên được tổ chức, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam quy tụ đầy đủ, tất cả các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo như các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp FDI, các viện nghiên cứu, trường đại học, các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ, mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và đặc biệt có sự góp mặt của các hợp tác xã, doanh nghiệp xã hội và cả các mô hình kinh doanh của người yếu thế có ứng dụng đổi mới và sáng tạo trong các khâu sản xuất.

Khởi đầu của một làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu khai mạc Triển lãm quốc tế "Đổi mới sáng tạo Việt Nam".

Bên cạnh đó, với nhiều hoạt động bên lề như tọa đàm, kết nối kinh doanh…, Triển lãm sẽ trở thành "diễn đàn kết nối" các chuyên gia, nhà khoa học, các học sinh, sinh viên, doanh nghiệp, quỹ đầu tư để cụ thể hóa các ý tưởng đổi mới sáng tạo thành các ý tưởng kinh doanh, các sản phẩm thương mại và là nơi truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo mạnh mẽ.

Từ đó, trong những năm tiếp theo, Triển lãm sẽ thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ, các tập đoàn lớn trong khu vực và trên thế giới bởi những cơ hội tự nó mang lại, để giới thiệu những công nghệ mới, những thành tựu đổi mới sáng tạo nổi bật nhất, để tìm kiếm, thúc đẩy hợp tác và liên kết giữa các chủ thể hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Về Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau hơn một năm chuẩn bị, Trung tâm đã chính thức khởi công xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đây sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các cơ sở nghiên cứu, không gian làm việc, thử nghiệm sản phẩm và điều kiện hạ tầng tốt nhất phục vụ cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ theo chuẩn mực quốc tế, đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ và hỗ trợ thông qua các cơ chế thuận lợi, đặc thù, từ đó hoàn chỉnh vòng kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, nghiên cứu phát triển và thương mại hoá sản phẩm.

Khởi đầu của một làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 quy tụ hơn 150 gian hàng.

Lễ khởi công ngày hôm nay là hoạt động quan trọng đánh dấu sự hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia quy mô, tầm cỡ và đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thực tiễn, thúc đẩy hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo tại các địa phương, khu vực theo chủ trương của Đảng, Chính phủ, góp phần quan trọng trong thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

"Với tầm nhìn và sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta tin tưởng rằng đây là giai đoạn bản lề của Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, là thời điểm Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững...", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Khởi đầu của một làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam
Các giải pháp công nghệ được trình diễn tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021.

Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 10/1 hằng năm trở thành "Ngày Đổi mới sáng tạo của Việt Nam" để trình diễn, tôn vinh hoạt động đổi mới sáng tạo của con người Việt Nam, trở thành niềm cảm hứng, sự hứng khởi cho mọi người dân "biến sáng tạo trở thành tài nguyên vô hạn cho phát triển bền vững đất nước" như chính kỳ vọng, mong muốn của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các sáng kiến, đề xuất, đặt doanh nghiệp và người dân vào trung tâm của đổi mới sáng tạo. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là lấy ngày 10/1 là “Ngày đổi mới sáng tạo quốc gia”...

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 diễn ra trong 2 ngày (9 - 10/1/2021). Tham gia triển lãm có hơn 150 gian hàng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các chủ thể của hệ sinh thái đối mới sáng tạo.

Lương Hằng

Nguồn :