Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động

Nhìn lại hơn 4.000 năm lịch sử, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đến nay dân tộc ta đã giành được nhiều thành tựu: Giải phóng dân tộc; thống nhất đất nước; bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ; tạo môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác, nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; hội nhập toàn diện vào kinh tế toàn cầu và quy mô nền kinh tế ngày càng lớn; đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Ngày làm việc thứ ba và phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 10, khóa XIII Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 10, khoá XIII của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tuy nhiên, xét trong bối cảnh mới của thế giới và đất nước, để hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, chúng ta phải tạo ra một “kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như đề cập của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Những thành tựu trong quá khứ là nền móng, đồng thời là bài học quý cho hiện tại. Tuy nhiên, như trong đoạn cuối bài viết: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, yêu cầu cấp bách của giai đoạn cách mạng mới” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: “V.I.Lênin đã dạy - Khi tình hình đã thay đổi và chúng ta phải giải quyết nhiệm vụ thuộc loại khác thì không nên nhìn lại đằng sau và sử dụng những phương pháp của ngày hôm qua. Thực tiễn đổi mới luôn vận động, phát triển, đòi hỏi đổi mới không ngừng phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng trên cơ sở kiên định các nguyên tắc của Đảng”.

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động
Tại Hội nghị Trung ương 10, khóa XIII - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng, trong đó gợi mở một số vấn đề để hoàn thành nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra, đồng thời mở ra nhiệm kỳ khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Nhìn lại tình hình thế giới hiện tại có những chuyển biến mau lẹ, khó lường; cạnh tranh địa chính trị giữa các quốc gia ngày càng lớn; sự phát triển của kinh tế tri thức với sự lên ngôi của khoa học công nghệ ngày càng phát triển như vũ bão. Điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp bán dẫn, kinh tế số... là những mũi nhọn tạo đột phá trong phát triển và cạnh tranh quốc gia. Quốc gia nào làm chủ được các yếu tố đó, sẽ trở thành những nước giàu mạnh. Chính vì thế, ở góc độ quản trị quốc gia, tất cả đều đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã viết.

Nói ngắn gọn, trong bất luận hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải giải quyết dựa trên tư tưởng vĩ đại mà Bác Hồ kính yêu để lại: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”! Hoàn cảnh mới phải có những tư duy mới, hành động mới.

Tuy nhiên, ông cha ta xưa đúc kết, “có bột mới gột nên hồ”. Để tạo nền tảng cho “kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, nhằm hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra: “Đến năm 2025: Là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao”, trước mắt phải “dồn lực” để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết XIII của Đảng.

Đồng thời, vạch ra những tư duy mới, hướng đi mới, để vừa hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng, vừa tạo tiền đề cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo (2026 - 2030) - nhiệm kỳ đánh dấu “thời điểm đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Chính vì thế, trong diễn văn Khai mạc Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII diễn ra ngày 18/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đề cập, gợi mở một số nội dung rất quan trọng.

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động

Vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã nỗ lực, đoàn kết và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển. (Ảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội)

Thứ nhất: Về đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tiếp theo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị “tập trung cao nhất cho đột phá về thể chế và phát triển, đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, hoàn thiện đồng bộ và đột phá mạnh mẽ trong xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Trong đó, tập trung phát triển hạ tầng chiến lược (trọng điểm là hạ tầng giao thông, hạ tầng số và hạ tầng năng lượng). Đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo làm động lực chính cho phát triển, có cơ chế tập trung định hướng vào công nghệ, nhất là công nghệ nguồn, công nghệ lõi…

Đồng thời, phát triển phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Chủ động tích cực tranh thủ các nguồn lực bên ngoài, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại”.

“Đại lộ sinh đại phú”, kinh nghiệm của các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, đặc biệt là Trung Quốc… để có được như hôm nay, họ tập trung rất nhiều nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng. Và mỗi giai đoạn lịch sử, họ có tư duy mới, cách làm mới để đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nhanh, hiện đại mà tốn ít ngân sách nhất. Đặc biệt tại các đô thị lớn.

Hiện tại, chúng ta cũng đang tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, nhưng đâu đó, còn một vài nơi vẫn dựa trên “tư duy cũ”, cách làm cũ, nên vừa thiếu đồng bộ, vừa kéo dài thời gian, vừa tốn kém ngân sách Nhà nước. Đầu tư nâng cấp mở rộng các hệ thống cầu, tuyến metro, đại lộ ở đô thị là ví dụ sinh động.

Ở các nước phát triển, hay như Trung Quốc, trong đầu tư kết cấu hạ tầng, mở rộng đường, bao giờ họ cũng ưu tiên nguyên tắc “mỡ nó rán nó”. Ví dụ khi mở rộng đường, họ thường quy hoạch mở rộng lên gấp 3 lần, để có thể dành ra quỹ đất hai bên đường sẽ giải phóng mặt bằng tiến hành đấu giá đất.

Điều này cùng một lúc giải quyết 3 vấn đề quan trọng. Ngân sách Nhà nước không phải bỏ ra cho giải phóng mặt bằng và đầu tư dự án (tiền huy động từ doanh nghiệp, tổ chức thông qua đấu giá đất hai bên đường); không làm bất bình đẳng trong chênh lệch địa tô, đồng thời bộ mặt đô thị sẽ được quy hoạch bài bản, đô thị vì thế cũng đẹp hơn.

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động
Đột phá về kết cấu hạ tầng gắn với chuyển đổi số, công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo để hướng tới nền kinh tế tri thức là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Trước những nhiệm vụ, mục tiêu mới, chúng ta cần phải nhìn nhận, đúc kết thực tiễn một cách nghiêm túc để có “tư duy mới”, “hành động mới” trong việc đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng, gắn với “chuyển mình” trong công tác giáo dục - đào tạo, để về lâu dài tạo ra lớp người mới có tinh thần dân tộc mãnh liệt chảy trong huyết quản; tạo ra một lực lượng lao động chất lượng cao đáp ứng dòng chảy trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên khoa học công nghệ gắn với kinh tế tri thức mà chúng ta đang thiếu và rất cần.

Thứ hai, về phương hướng, giải pháp chiến lược: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở: “Tập trung hoàn thiện quan hệ sản xuất, trọng tâm là: Tinh gọn bộ máy tổ chức Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội để hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng để đưa dân tộc ta tiến lên; Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền với phương châm “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, Trung ương, Chính phủ, Quốc hội tăng cường hoàn thiện thể chế, giữ vai trò kiến tạo và tăng cường kiểm tra, giám sát; đồng thời, cải cách triệt để thủ tục hành chính; Khơi dậy động lực, tinh thần cống hiến vì đất nước, khơi thông mọi nguồn lực xã hội, nguồn lực trong nhân dân…”.

Thực ra, trong bất kỳ xã hội nào, thời kỳ nào yếu tố con người cũng mang tính quyết định. Thực tiễn đã chứng minh, một việc giao cho một người chịu trách nhiệm sẽ nhanh, hiệu quả hơn nhiều người chịu trách nhiệm. Với logic đó, một bộ máy càng gọn nhẹ, tinh nhuệ, hoạt động càng hiệu lực, hiệu quả.

Viết đến đây, nhớ lại có lần trao đổi chủ đề này với một vị tiến sĩ ở Đại học Công đoàn, ông nói, ngay từ thời Nguyễn, khi đó mô hình Nhà nước cũng như kinh tế còn khá sơ khai, nhưng triều đình cũng đưa ra quy định về quan lại (cán bộ) rất cụ thể về tỷ lệ dân số/quan lại. Từ đó, đưa ra quy ước, bộ này, phủ kia, hương nọ sẽ có bao nhiêu quan. Nay mọi thứ đã rất phát triển, song bộ máy của hệ thống chính trị vẫn khá cồng kềnh, nhiều nơi còn chồng chéo chức năng. Do đó, việc tinh gọn bộ máy của toàn hệ thống chính trị để nâng cao hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực thi công vụ là vấn đề có tính cấp bách.

Có lẽ, để công tác tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị phù hợp với thể chế và đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, cơ quan quản lý và hoạch định chính sách cần xây dựng được quy chế, tiêu chí hướng dẫn vấn đề này sao cho mội cách khoa học nhất.

Cạnh đó, muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế, cần phải gỡ bỏ tư duy “tổ chim”. Không thể để các bộ, ngành “ôm hết” vào mình, địa phương muốn làm phải “chạy đôn, chạy đáo” lên xin bộ. Vụ doanh nghiệp lắp ráp ô tô nước ngoài ở Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh hết thời gian thuê mặt bằng, doanh nghiệp họ muốn thuê thêm 5 năm, nhưng rào cản cơ chế không cho Thành phố tự quyết, đành phải “năm lần bảy lượt” gửi bộ chức năng, thế mà mãi vẫn không xong. Cực chẳng đã, trong chuyến làm việc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với lãnh đạo Thành phố mới đây, Chủ tịch Phan Văn Mãi phải đề cập vấn đề này. Do đó, tạo cơ chế để “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm” là một trong những tư duy đột phá về quản trị quốc gia.

Điều cần nhấn mạnh tạo cơ chế “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm” không phải tạo ra “ốc đảo” hay “vương quốc riêng” cho các địa phương, mà đều phải dựa trên nguyên tắc Đảng lãnh đạo, quyền lực Nhà nước là thống nhất. Địa phương tự quyết, tự làm, tự chịu trách nhiệm dựa trên các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ngân sách, Luật Đầu tư công.

Nói ngắn gọn, tránh “tầng tầng, nấc nấc cơ chế quản lý”, làm lỡ thời cơ trong phát triển kinh tế. Bởi chỉ có địa phương mới biết lợi thế so sánh của mình là gì để quyết định đầu tư, phát triển. Bộ ngành chỉ quản lý về mặt quy hoạch, kỹ thuật chuyên môn, không thể làm thay cho địa phương: Đầu tư cái gì, đâu tư ra sao, bao nhiêu tiền?

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động
Thời kỳ mới, tình hình mới thay đổi tư duy và hành động để đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình phát triển, nhằm hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường là một đòi hỏi cấp bách.

Nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đi được hơn 80% quãng đường, phía trước còn nhiều chông gai, nhưng chúng ta tin dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành năng động của Chính phủ và các cấp chính quyền, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành các nhiệm vụ mà Đại hội XIII đề ra. Tạo tiền đề cho một nhiệm kỳ mới - nhiệm kỳ khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, bằng những tư duy mới, hành động mới nhằm hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường.

Với Thủ đô Hà Nội, phát huy những thành tựu đã đạt được trong 70 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt thành quả trong nhiệm kỳ Đại hội XVII; phát huy những giá trị lợi thế so sánh về cơ chế chính sách, nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng, quy mô kinh tế… với phương châm “Hà Nội là Thủ đô cả nước nên phải đi trước, về trước trong các phong trào”.

Chúng ta kỳ vọng và tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền Thành phố sẽ tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức lãnh đạo, đưa Thủ đô phát triển toàn diện, là Thành phố văn minh - văn hiến - hiện đại, đóng góp xứng đáng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc - vì một Việt Nam hùng cường, toàn vẹn lãnh thổ và hạnh phúc!

Lê Hà

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động