Những cán bộ cơ sở phát huy tinh thần "đảng viên đi trước" trong phòng, chống dịch:

Kỳ cuối: Kết nối mạch nguồn đoàn kết

(LĐTĐ) Thực tiễn cách mạng Việt Nam đã chứng minh, càng trong những thời khắc “nước sôi, lửa bỏng”, trước những vấn đề phức tạp của đất nước, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên càng được thể hiện mạnh mẽ. Bất chấp rủi ro khó lường, cán bộ, đảng viên Thủ đô vẫn kiên cường đối mặt với hiểm nguy, phát huy tốt vai trò trung tâm kết nối và nhân lên mạch nguồn đoàn kết, huy động mọi nguồn lực cùng tham gia chống dịch.
Kỳ 1: Xông pha vào tâm dịch
Kỳ 2: Giữ vững “pháo đài” tại mỗi xã, phường

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu

“Cán bộ là gốc của mọi công việc”, thực tiễn đã chứng minh lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh như là một chân lý trong quá trình lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cách mạng, đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19. Thế nên, trong hầu hết các văn bản chỉ đạo của Thành phố, quận, huyện bao giờ cũng nêu cao vai trò, trách nhiệm của những người đứng đầu cơ sở. Trước những khó khăn, vất vả khi căng mình chống dịch, tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên Thủ đô càng được phát huy cao độ.

Gần 1 tháng nay, Bí thư Đảng ủy phường Thổ Quan Nguyễn Thị Anh Thu thường xuyên có mặt tại các “điểm nóng” Covid-19 trên địa bàn. Bà chia sẻ, trong những ngày dịch căng thẳng, nếu cán bộ cơ sở làm hết trách nhiệm của mình thì chắc không có giờ nghỉ. Hầu hết công việc phòng, chống dịch bệnh đều phải trực tiếp đi đến hộ dân. Bà Thu luôn sát cánh động viên tinh thần cán bộ, công chức từ phường đến khu dân cư để mỗi người yên tâm phục vụ nhân dân.

Kỳ cuối: Kết nối mạch nguồn đoàn kết
Bí thư Đảng ủy phường Thổ Quan Nguyễn Thị Anh Thu thường xuyên có mặt tại các "điểm nóng" chống dịch trên địa bàn.

Trong những ngày đầu tháng 8, do xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, phường Thổ Quan đã triển khai cách ly tại ngõ Lệnh Cư và khu vực ngõ Trung Tả. Ngay khi các hộ gia đình bị cách ly, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường Thổ Quan đã thực hiện các biện pháp rào chắn, dựng chốt, đồng thời lên ngay phương án để hỗ trợ các gia đình để người dân yên tâm “ở yên tại chỗ” chống dịch.

Bí thư Đảng ủy phường Thổ Quan đã chủ động tuyên truyền, vận động người trên địa bàn bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương và nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Các thông tin chính thống về tình hình diễn biến của dịch bệnh, những quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của phường đã được bà Thu thường xuyên cập nhật, chuyển tải kịp thời đến nhân dân, nhờ đó không gây hoang mang trong dư luận.

Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương, siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần trách nhiệm cao nhất, trước những thách thức do dịch bệnh, Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/ĐU về “Sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường”, với nỗ lực cao nhất để ngăn chặn dịch bệnh. Song song với “bốn tại chỗ”, phường huy động “bốn lực lượng”: Y tế, vũ trang, Tổ Covid-19 cộng đồng và sức mạnh của quần chúng nhân dân. Các lực lượng này vừa quyết tâm dập dịch, vừa bảo đảm cuộc sống của nhân dân khu cách ly.

Bên cạnh việc quyết liệt thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, những ngày này, Bí thư Đảng ủy phường Thổ Quan Nguyễn Thị Anh Thu cũng trực tiếp vận động các mạnh thường ủng hộ hơn 10 tấn gạo và nhiều mặt hàng thiết yếu khác kịp thời chuyển những suất quà đến các hộ gia đình trên địa bàn, ưu tiên hộ khó khăn, hộ đang phải cách ly. Do làm tốt công tác dân vận nên hiện tại phường Thổ Quan chưa phải nhận sự chia sẻ và trợ giúp nhiều từ Mặt trận Tổ quốc quận, chia sẻ với các phường khác khó khăn hơn.

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, để kịp thời lắng nghe kiến nghị khó khăn của người dân, đáp ứng kịp thời nhu yếu phẩm, tuyên truyền và cung cấp các văn bản về phòng, chống dịch cho người dân, bà Nguyễn Thị Anh Thu cũng đã tích cực tham gia nhóm Zalo của khu dân cư có các hộ dân bị các ly y tế. Đóng vai trò là người kết nối, gần gũi với nhân dân nhất, lắng nghe nhu cầu cấp bách của nhân dân để cung cấp kịp thời nhu yêu phẩm, không để nhân dân thiếu đói. Thậm chí, có những hộ gia đình trong khu dân cư mâu thuẫn, đồng chí còn là hòa giải viên tích cực…

Kỳ 3: Kết nối mạch nguồn đoàn kết
Phường Thổ Quan kêu gọi và tiếp nhận quà của Mạnh thường quân chuyển đến người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Mới đây, hưởng ứng phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động ngày 14/8/2021 “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”; Đảng ủy phường Thổ Quan đã phát động cuộc thi đua và kêu gọi Đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng. Trong đó, yêu cầu các đảng viên Chi bộ và đảng viên sinh hoạt theo Quy định 213-QĐ/TW phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch.

“Điểm mới ở đây là Đảng ủy kêu gọi mỗi đảng viên có điều kiện kinh tế nhận giúp đỡ, hỗ trợ 1 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19 trong địa bàn khu dân cư; góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền phường có thêm sức mạnh, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, xác định rõ tổ chức Đảng, đảng viên làm tốt vai trò lãnh đạo thì người dân sẽ ủng hộ, vì vậy Đảng ủy cũng yêu cầu các Chi bộ phân công đảng viên tham gia trực chốt tại “vùng xanh”; trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cùng cơ sở”, bà Thu cho biết.

Huy động sức mạnh toàn dân

Có thể thấy, hiện nay, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mỗi cán bộ cơ sở, đảng viên dù ở vai trò, vị trí công tác nào cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, là những chiến sĩ đi đầu. Bằng những việc làm ý nghĩa, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, hòa mình vào cuộc chiến chống dịch của người dân. Đặc biệt, những cán bộ cơ sở cũng chính là người gần dân nhất, tạo nên sự kết nối, đoàn kết toàn dân.

Tại Hà Nội, chính trong thời điểm này, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao và kịp thời của Ðảng, Chính phủ, chúng ta có thể chứng kiến một Thủ đô luôn đồng sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Trong đó, mỗi địa phương, tổ chức, cá nhân đều có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế để nỗ lực cùng nhau vượt qua và quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Lấy ví dụ, tại phường Phương Mai (quận Đống Đa), khi chia sẻ về những biện pháp chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Hoàng Thị Bảo Phương bày tỏ, trong công tác chống dịch, vai trò nêu gương của mỗi cá nhân rất quan trọng nhưng không thể thành công nếu không phát huy được vai trò tập thể.

“Trong thời gian giãn cách, cho dù khó khăn, nguy hiểm nhưng các cán bộ cơ sở, các bác tại Tổ dân phố, khu dân cư đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành tốt công việc. Từ những việc làm đó, người dân cũng đã rất ý thức trong việc phối hợp với chính quyền để làm tốt công tác phòng, chống dịch. Việc huy động được tập thể với trách nhiệm cao thì công việc mới hoàn thành được”, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Phương Mai chia sẻ.

Kỳ cuối: Kết nối mạch nguồn đoàn kết
Tại xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) mỗi ngày có tới hàng trăm suất cơm do nhân dân và các đoàn thể, đóng góp, vận động tự nấu gửi đến tuyến đầu chống dịch

Hay tại xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức), là nơi có địa bàn tương đối phức tạp, giáp danh giữa 3 huyện: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ứng Hòa. Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lâm Nguyễn Đình Nguyên cho biết, có các đường tỉnh lộ đi qua, nên công tác phòng, chống dịch của địa phương luôn trong trạng thái “trực chiến”, phải thực hiện hết sức chuẩn chỉ các Quyết định của Thành phố cũng như của Chính phủ. Đặc biệt, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, xã đã sẵn sàng xây dựng các kịch bản, phương án xảy ra trên địa bàn.

Thời gian qua, khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 trên địa bàn, các cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã đã phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu, đặc biệt tạo nên sự đồng lòng trong nhân dân. Theo đó, xã đã thành lập hơn 20 chốt kiểm soát với lực lượng tham gia lên tới hàng trăm người. Trong các công tác lập chốt, người dân cũng đã ủng hộ bằng những vật dụng cụ thể, kiên cố. Để đảm bảo công tác hậu cần, nhân dân đã ủng hộ tiền mặt lên tới hàng trăm triệu đồng cùng nhu yếu phẩm tại các khu phong tỏa…

Cụ thể, tại các chốt kiểm soát, mỗi ngày có tới hàng trăm suất cơm (tổng đến thời điểm này là hàng nghìn suất cơm) được gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mà điều đáng quý ở chỗ, đây hoàn toàn là những suất cơm “0 đồng” do nhân dân và các đoàn thể chung sức bỏ của, bỏ công sửa soạn.

“Điều này thể hiện sự tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt và chung sức, đồng lòng cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Đình Nguyên cho biết.

Có thể thấy rằng, trong khó khăn, thử thách, những phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ, đảng viên càng tỏa sáng hơn bao giờ hết. Và những phẩm chất ấy sẽ càng củng cố quyết tâm của chúng ta chiến đấu chiến thắng đại dịch.

Nói về tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) Nguyễn Đình Nguyên cho rằng, bên cạnh hoàn thành tốt công việc của mình, nêu gương của đảng viên có thể là những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi ra đường; chủ động khai báo y tế, không tập trung đông người, giữ khoảng cách; đồng thời tích cực tuyên truyền cho người thân trong gia đình thực hiện phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế; không nghe theo cũng như phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.
Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Xem thêm
Phiên bản di động